Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao và các giải pháp hiệu quả để mẹ tham khảo

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao chắc chắn là câu hỏi lớn với tất cả chúng ta? Nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể giải quyết vấn đề không còn mới mẻ này và vẫn đang rất phổ biến, Yeutre.vn mời phụ huynh cùng tham khảo giải pháp hiệu quả cho vấn đề trẻ biếng ăn chậm lớn này qua chi tiết bài chia sẻ sau đây nhé.

banner ads

1. Giải pháp thay đổi thói quen ăn uống và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

1.1 Hãy cho ăn khi trẻ thực sự đói

Trẻ ăn ngon miệng
Trẻ ăn ngon miệng khi thực sự đói. Ảnh Internet

Nhiều ba mẹ thấy con biếng ăn chậm lớn, nên luôn nôn nao muốn cho con ăn mọi lúc mọi nơi càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, chính suy nghĩ đó làm ba mẹ cứ mãi lẩn quẩn với câu hỏi trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao. Chúng ta cần nhìn vào thực tế rằng, trẻ chỉsẽ muốn ăn khi con thực sự đói, lúc đó enzym tiết ra giúp trẻ tiêu hóa thức ăn nhanh và trẻ ăn ngon miệng hơn. Khi trẻ chưa kịp đói, ba mẹ hối thúc trẻ ăn sẽ làm trẻ mau chán ngán và không thèm ăn hoặc sợ ăn. Về sau chính điều này lại là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ.

1.2 Lập thời gian biểu cho trẻ

Việc lập thời gian biểu sinh hoạt, học tập và ăn uống đúng giờ sẽ tạo cho trẻ thói quen nhất định. Từ đó, đồng hồ sinh học của hệ tiêu hóa cũng được cài đặt đúng giờ. Ba mẹ và trẻ đều sẽ vui vẻ với giờ ăn vì cả ba đều đã thống nhất thời gian ăn uống với nhau. Sự thống nhất một cách hợp lý này sẽ khiến cho cả ba mẹ và trẻ đều thoải mái. Chính điều này sẽ dễ giúp trẻ thưởng thức các món ăn một cách ngon lành hơn. Cách này cũng sẽ góp phần giúp ba mẹ không phải quẩn quanh với áp lực làm sao để con không biếng ăn nữa hoặc phải thúc giục trẻ ăn.

1.3 Giảm số bữa ăn và đồ ăn vặt

Bữa ăn phụ của trẻ
Bữa ăn phụ của trẻ có thể là sinh tốt hoặc trái cây. Ảnh Interne

Trẻ ngày càng lớn và có nhiều hoạt động lý thú bên ngoài hấp dẫn, thu hút trẻ hơn. Việc cho trẻ ăn quá nhiều bữa dễ khiến trẻ chán ngán, vì bị giảm thời gian khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, mẹ có thể tăng khẩu phần ăn ở các bữa chính lên từ từ phù hợp với thể trạng của trẻ. Có thể cho trẻ ăn trái cây hay sữa chua... sau bữa ăn chính 1-2 giờ. Với cách điều chỉnh này, trẻ sẽ cảm thấy việc ăn uống không còn quá phức tạp.

Ba mẹ cũng nên lưu ý không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều. Đặc biệt là gần giờ ăn chính, cần hạn chế cho trẻ ăn vặt vì điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiêu hóa của trẻ trong bữa ăn. Thêm vào đó, đồ ăn vặt hầu như dễ gây no và phần lớn thức ăn vặt lại nghèo dinh dưỡng, chúng hoàn toàn không có lợi và cũng không giúp giải quyết được vấn đề trẻ biếng ăn chậm lớn, thậm chí còn có thể trở thành nguyên nhân khiến tình trạng biếng ăn nghiêm trọng hơn. 

1.4 Đa dạng các món ăn màu sắc

Trẻ con rất thích những hình thù ngộ nghĩnh đầy màu sắc và lạ mắt. Vậy nên, các mẹ nên chế biến nhiều món ăn khác nhau cho thực đơn hàng ngày của trẻ. Đồng thời, mẹ có thể bày trí các món ăn thật đẹp mắt để thu hút trẻ vào các bữa ăn. Thêm vào đó, mẹ hãy chế biến khéo léo những thực phẩm trẻ thích và không thích với nhau để trẻ dễ tiếp nhận, và thức ăn đa dạng theo cách này có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ, mà không làm trẻ chán ghét khi ăn. 

1.5 Hãy để cho trẻ tự chọn món

Trẻ tự chọn món ăn
Trẻ thích thú khi tự chọn món ăn cho mình - Ảnh Internet

Với số lượng các món ăn trên bàn được mẹ chế biến khéo léo kết hợp các thực phẩm thích và không thích của trẻ với nhau, mẹ cứ yên tâm để trẻ lựa chọn món ăn cho mình. Trẻ sẽ không bị thiếu chất nếu ăn món này mà không ăn món kia. Bên cạnh đó, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn vì không bị ép buộc khi ăn uống. Điều đó giúp trẻ ăn ngon miệng, có thể ăn nhiều hơn và giúp ba mẹ giải đáp trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao.

1.6 Chỉ nên cho trẻ uống sau bữa ăn

Nếu trước các bữa ăn, dạ dày bé tẹo của trẻ đã được làm đầy bằng sữa hoặc các loại nước trái cây, nước ngọt thì đương nhiên là suất ăn chính của con không còn quyền cư trú trong dạ dày của con nữa. Trẻ sẽ cảm thấy no trước khi ăn và không còn hứng thú gì với việc ăn uống. Do vậy, nhất thiết mẹ chỉ nên cho trẻ uống hoặc ăn trái cây sau bữa ăn nhé. 

1.7 Cho trẻ tự xúc ăn

Trẻ tự xúc ăn
Cho trẻ tự xúc ăn là một giải pháp hiệu quả cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ - Ảnh Internet

Những lúc trẻ muốn xúc ăn mẹ cứ cho phép trẻ làm việc đó. Vì trẻ cảm thấy mình đã lớn rồi, có thể chủ động cho thức ăn mình thích vào miệng và nhai. Trẻ sẽ cảm thấy sự lý thú từ việc ăn uống và điều đó giúp trẻ vui vẻ, dễ tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn, dễ hấp thu hết các chất dinh dưỡng từ các món ăn. Việc hào hứng trong thời gian ăn uống này giúp cải thiện tình trạng biếng ăn và mẹ sẽ đỡ thắc mắc hơn về vấn đề trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao. Có thể việc tự ăn vẫn là quá khó đối với trẻ và có thể mẹ sẽ rất nóng ruột khi cảm thấy bữa ăn của trẻ sẽ có thể không bao giờ kết thúc. Nhưng mẹ yên tâm, đến một lúc trẻ sẽ tự buông muỗng và lúc đó mẹ có thể khích lệ tinh thần và giúp trẻ ăn phần ăn còn lại.

1.8 Cho trẻ tham gia vào bữa ăn gia đình

Trẻ ăn uống cùng ba mẹ
Bữa ăn gia đình là giải pháp hiệu quả cho tình trạng biếng ăn ở trẻ - Ảnh Internet

Ngồi ăn một mình thật buồn chán. Nhưng cho ngồi chung với mọi người, trẻ sẽ bắt chước cách ăn uống đa dạng nhiều món của các thành viên trong gia đình và được nghe nói chuyện, kể chuyện hay được nhiều người lớn khích lệ tinh thần khi ăn giỏi. Trẻ sẽ ý thức được việc ăn uống thật nhẹ nhàng và thoải mái, từ đó giúp trẻ ăn được nhiều món và ăn ngon miệng hơn. Ba mẹ thì không còn băn khoăn quá nhiều về tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao.

1.9 Cho trẻ kết thúc bữa ăn đúng lúc

Mẹ đừng bao giờ ép trẻ ăn thêm, hay cứ ăn ráng “thêm một chút thôi con” lặp đi lặp lại nhiều lần cuối bữa ăn. Khi trẻ muốn ngừng ăn, mẹ hãy đồng ý với trẻ để trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và trẻ không gắng gượng để nuốt thêm thức ăn. Mẹ có thể bổ sung thêm vào giờ ăn phụ của trẻ nếu trẻ thấy nhanh đói sau đó.

1.10 Hãy để trẻ tham gia nấu nướng

Trẻ học nấu ăn
Nấu ăn giúp trẻ có trách nhiệm với các bữa ăn hơn - Ảnh Internet

Trẻ sẽ được thấy từng chi tiết các món ăn được nấu như thế nào, thực phẩm khi chín và khi sống khác nhau ra sao, chúng thay đổi kì diệu như thế nào. Trẻ sẽ cảm thấy việc ăn uống trở nên thú vị và có trách nhiệm hơn đối với đồ ăn mình làm ra. Cách này sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn và ba mẹ sẽ không còn thắc mắc nhiều về việc trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao nữa.

2. Giải pháp sử dụng kết hợp các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng 

Bên cạnh việc thay đổi thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng, góp phần giúp cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn, các mẹ có thể cho trẻ uống thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, kèm theo các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Với các loại thực phẩm bổ sung này, trẻ sẽ được cung cấp và hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, đặc biệt là những vi chất trẻ còn đang thiếu trong giai đoạn biếng ăn, hoặc đảm bảo hơn khi chế độ dinh dưỡng không chắc chắn đáp ứng đủ.

Cho trẻ dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp, ba mẹ sẽ giảm bớt thêm được nỗi băn khoăn về tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn. Và dưới đây là một số sản phẩm đáng tin dùng trên thị trường Việt hiện nay, mà mẹ có thể thao khảo.

2.1 Colosmax Q10

Colosmax cung cấp nhiều vi chất
ColosMax cung cấp nhiều vi chất cho trẻ biếng ăn - Ảnh Internet

Công dụng của sản phẩm này là bổ sung vi chất dinh dưỡng, enzyme tiêu hóa cho trẻ giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt, phát triển bình thường về thể chất. Không những vậy, nó còn bổ sung các kháng thể tự nhiên giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và miễn dịch tốt, trước nhiều tác động bất lợi từ môi trường bên ngoài đến sức khỏe, cũng như sự phát triển lành mạnh của trẻ.

2.2 Nutroplex

Nutroplex chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Nutroplex chứa vitamin và khoáng chất cải thiện tình trạng biếng ăn - Ảnh Internet

Nutroplex chứa 11 vitamin và khoáng chất rất hiệu quả cho quá trình cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, cụ thể như:

  • Vitamin A giúp đôi mắt sáng và tăng cường sức đề kháng.
  • Can-xi, ma-giê và vitamin D giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao.
  • Sắt và các vitamin B1, B6, B12 giúp phát triển trí não.
  • Vitamin B1, B2, B3, B6, B12 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng; lysin giúp hấp thu chất dinh dưỡng.

2.3 Siro Ăn Ngon Ích Nhi

Siro ăn ngon Ích Nhi
Siro ăn ngon Ích Nhi. Ảnh Internet

Siro Ăn Ngon Ích Nhi có tác dụng bổ sung một số vi chất quan trọng cần thiết cho cơ thể cụ thể như kẽm và selen. Loại siro này góp phần giúp trẻ cải thiện chứng biếng ăn và trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, siro còn giúp tăng chuyển hoá và hấp thu dưỡng chất, giúp trẻ tăng cân nặng và phát triển chiều cao.

Đến đây, có thể nói rằng, những giải pháp rất cụ thể cho vấn đề trẻ biếng chậm lớn ăn phải làm sao được Yeutre.vn trình bày ở trên không quá khó để thực hiện. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh sẽ thực hiện được, để mau chóng giúp trẻ cải thiện được tình trạng biếng ăn và phát triển thật tốt nhé.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI