Đây chính là 4 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn kéo dài

Biếng ăn ở trẻ là nỗi lo hàng đầu của nhiều mẹ, bởi nếu biếng ăn kéo dài trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển não bộ. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng, nguyên nhân trẻ biếng ăn đều do những sai lầm của mẹ sau đây:

banner ads

1. "Bệnh" sợ con đói

cha me so con doi
Cha mẹ luôn sợ con đói

Đây là nguyên nhân phổ biến, nói mãi nhưng nhiều mẹ không chịu hiểu, một số mẹ còn lý luận "Ăn là theo bản năng nhưng con em không ép là nó không chịu ăn". Nếu cha mẹ đã hiểu ăn là theo bản năng thì tại sao phải ép. Trẻ nhỏ không giống người lớn, chúng vui thì cười, đau thì khóc và đói thì ăn. Trẻ sẽ không bao giờ để cho dạ dày của mình đói đâu, nên cha mẹ hoàn toàn yên tâm nếu con ăn ít. Vì bữa này con ăn ít, nhưng bữa sau con sẽ ăn bù. Cơ thể chúng đòi hỏi năng lượng bao nhiêu thì chúng tức khắc sẽ ăn vào bấy nhiêu.

Như vậy, biếng ăn thực tế không phải là bệnh của trẻ con mà là bệnh của cha mẹ. Cha mẹ hết bệnh lo con đói thì tự khắc sẽ thấy thoải mái trong việc ăn uống của con và không khiến con sợ ăn. 

2. Cho trẻ ăn đồ nhuyễn quá lâu

Vì sao con ngậm không chịu nhai? Nguyên nhân do cha mẹ luôn sợ con hóc, sợ con ói, sợ con ọe nên không dám cho con ăn thô, chỉ cho con ăn nhuyễn. Nhưng ít cha mẹ biết, ăn thô mới là bản năng của trẻ. Trẻ sẽ tự cảm thấy lợn cợn, không nuốt được thì ọe ra ngoài. Lâu dần kỹ năng nhai tốt hơn, thức ăn nhuyễn hơn, tự khắc con sẽ nuốt được.

Vì vậy, cần cho con ăn nhuyễn - thô đúng độ tuổi để con có thể ăn tốt. Cha mẹ đừng quá bận tâm vấn đề con không nuốt được, ọe thức ăn.

3. Cho trẻ ăn thả cửa đồ ăn vặt

tre an tha cua do an vat
Cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt

Bánh kẹo, bim bim, sữa, pho mát, sữa chua... là những thứ luôn có trong giờ ăn vặt của trẻ. Cha mẹ chiều theo mọi ý thích của con với quan niệm "trẻ con cho ăn nhiều để dễ nuôi". Chưa kể, cho trẻ ăn vặt nhiều là thế nhưng tới bữa ăn chính lại bắt ép trẻ phải ăn hết cả chén cháo/ chén cơm đầy. Như vậy thì sao con ăn nổi?

Con không ăn hết thì mẹ quy kết con biếng ăn mà nguyên nhân chính là do mẹ chứ không phải do con.

4. Lạm dụng thực phẩm kích thích ăn ngon

Thực tế, không có gì có thể kích thích trẻ ăn ngon được nếu bản thân trẻ không muốn ăn. Theo đúng bản năng, trẻ con đói thì sẽ ăn. Nhưng cha mẹ luôn để con trong tình trạng no thì sao con muốn ăn được. 

Riêng về thực phẩm kích thích, sản phẩm thường chỉ có tác dụng ở bề nổi, tạo cảm giác thèm ăn lúc đó, nhưng nếu cơ thể trẻ mệt mỏi, không đói thì có uống bao nhiêu cũng không thể khiến trẻ muốn ăn được. Vì vậy, thay vì tốn tiền cho những thực phẩm đó, cha mẹ hãy khuyến khích và cho con vận động, tiêu hao năng lượng, trẻ sẽ ăn ngon và ngủ rất kỹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI