Hậu quả khôn lường khi tùy tiện dùng thuốc cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Chính vì vậy, khi nghe quảng cáo về các loại thuốc cho trẻ biếng ăn, nhiều bố mẹ không ngần ngại mua ngay mà không biết thành phần trong đó là gì và có ích gì trong việc điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.

banner ads

Thuốc được dùng cho người bệnh. Trong khi đó, biếng ăn thực chất không phải là bệnh lý.

Biếng ăn không phải là bệnh

44425-thuoc-cho-tre-bieng-an-2.jpg

Biếng ăn à một dạng rối loạn ăn uống không phải là bệnh

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) hàng tháng có hơn 3.000 trẻ đến khám và tư vấn dinh dưỡng, trong đó có đến 70% đến viện do biếng ăn.

Biếng ăn là một dạng rối loạn ăn uống xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý (sốt, tiêu hóa kém, đau họng, đau do cắt bao quy đầu…) và tâm lý (bị ép ăn, sợ món ăn…). Biếng ăn thường phổ biến ở trẻ từ 1-6 tuổi với các biểu hiện ăn ít, kén ăn, ăn kéo dài nhiều tiếng, sợ hoặc ói khi nhìn thấy thức ăn… Như vậy, biếng ăn không phải là một căn bệnh. Do đó, để điều trị biếng ăn, không nhất thiết phải dùng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ, các bé có thể dùng thêm thuốc bổ để phục hồi cơ thể đang trong tình trạng suy yếu. Tuy nhiên, ngay cả khi thuốc được bác sĩ kê đơn vẫn nên xem lại vì một số bà mẹ tự ý mua thuốc bên ngoài theo toa và cho bé dùng trong thời gian dài. Việc làm vô ý này tiềm ẩn rất nhiều mối nguy cho chính sức khỏe của bé về lâu dài. Chưa kể, các bác sĩ mẹ tìm đến có thể không đủ chuyên môn hoặc lợi dụng y chức của mình để kê toa.

Thuốc cho trẻ biếng ăn thực chất là thuốc gì?

44424-thuoc-cho-tre-bieng-an-1.jpg

Các loại thuốc cho trẻ biếng ăn phần lớn là thuốc kích thích sự thèm ăn ở trẻ và làm trẻ tăng cân trong thời gian ngắn

Các loại thuốc cho trẻ biếng ăn được quảng cáo phần lớn là thuốc kích thích sự thèm ăn ở trẻ và làm trẻ tăng cân trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, không thể tránh khỏi những e ngại về việc có thành phần tăng trọng trong thuốc.

Trẻ có thể thèm ăn trong thời gian dùng thuốc nhưng khi ngưng thuốc tình trạng biếng ăn trở lại và nghiêm trọng hơn trước. Điều này rất đáng để các bố mẹ phải suy nghĩ lại khi muốn dùng thuốc cho trẻ biếng ăn.

Bên cạnh đó, hiện nay, thuốc giả thuốc thật vẫn còn lẫn lộn, trong khi đó, người dùng lại không đủ chuyên môn nên rất khó để phân biệt. Việc mua nhầm thuốc bổ thành thuốc độc vì thế rất khó tránh khỏi.

Điều bố mẹ cần làm cho trẻ biếng ăn?

- Dù rất lo lắng nhưng thay vì tự ý mua thuốc cho trẻ biếng ăn, trước tiên, bố mẹ hãy đưa bé đến viện dinh dưỡng hoặc các bệnh viện Nhi để được kiểm tra và xác định tình trạng bệnh. Bằng chuyên môn của mình, các bác sĩ sẽ cho mẹ những tư vấn hữu ích hoặc có thể kê thuốc nếu thấy cần thiết.

- Khi sử dụng toa thuốc của bác sĩ để điều trị biếng ăn cho trẻ, bố mẹ không nên lạm dụng, tự ý đem toa đi mua thuốc ở ngoài. Tốt nhất, nên cho trẻ tái khám và theo liệu trình điều trị chuyên khoa.

- Trong thời gian điều trị, có thể thử một số biện pháp dựa trên các phát hiện về nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Chẳng hạn, nếu trẻ có dấu hiệu biếng ăn do bị ép ăn, mẹ hãy thay đổi chiến thuật của mình. Thay vì đe nạt, mẹ có thể biến bữa ăn của bé thành một trò chơi để mang đến sự thoải mái cho bé. Hoặc nếu bé biếng ăn do đau, sốt,… mẹ nên cho bé đi khám và trị bệnh.

- Một số trẻ do thiếu hụt kẽm sinh ra mất cảm giác ngon miệng. Mẹ có thể liên hệ với bác sĩ để biết lượng kẽm bổ sung phù hợp.

Sau cùng, mẹ nên biết cách phân biệt khi nào bé đói và khi nào bé no để có thể đáp ứng đúng nhu cầu của bé.

Tóm lại, thuốc cho trẻ biếng ăn không nên dùng tùy tiện. Nếu có sự chỉ định của bác sĩ nên dùng theo đúng hướng dẫn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI