Cách làm giấm chuối ngay tại nhà nhanh lên men và đảm bảo chất lượng

Cách làm giấm chuối sao cho nhanh lên men và bảo quản được lâu không phải ai cũng biết. Giấm là một loại nguyên liệu rất quen thuộc với mọi gia đình Việt. Giấm được sử dụng trong các món ăn thậm chí dùng để làm sạch các vật dụng trong nhà bếp.Thế nhưng làm sao có thể nuôi giấm tại nhà bằng chuối chín vừa chất lượng và bảo quản được lâu. Mời bạn cùng theo dõi bài viết của Yeutre.vn để học cách làm giấm chuối ngay nhé!

banner ads
cach lam giam chuoi
Giấm chuối nói chung là nguyên liệu nấu ăn khá quen thuộc với nhiều gia đình. Ảnh Internet.

1. Cách làm giấm chuối đơn giản tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 trái chuối chín
  • 100 gram đường kính trắng. Nếu không dùng đường bạn có thể dùng 1 trái dừa tươi
  • 100 ml rượu gạo
  • Hũ thủy tinh sạch để đựng giấm
  • 5 lít nước sôi để nguội
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm giấm chuối. Ảnh Internet.

1.2. Các bước tiến hành làm giấm chuối

Bước 1: Tạo giấm cái từ chuối

  • Chuối bạn lột bỏ vỏ. Nếu dùng dừa thì chặt dừa để lấy phần nước dừa nhé. Cho vào chuối và đường hoặc nước dừa vào hũ thủy tinh. Thêm 100 ml rượu gạo cùng 5 lít nước sôi để nguội vào cùng.
  • Đậy kín nắp hũ, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt không được di chuyển hũ thủy tinh.
  • Sau 45 đến 60 ngày tùy vào thời tiết, bạn mở nắp ra sẽ thấy xuất hiện một lớp váng trắng đục. Đó được gọi là con giấm.
giam len men
Trong cách làm giấm chuối, chuối bạn có thể để nguyên trái hoặc cắt lát. Ảnh Internet.

Nếu bạn để giấm càng lâu ngày, con giấm sẽ dày lên và có màu giống như con sứa biển. Khi con giấm bắt đầu hình thành, nước trong hũ cũng bắt đầu chua. Bạn có thể kiểm tra và bắt đầu chiết giấm sang hũ thủy tinh khác. Lưu ý trong lúc gạn nên cẩn thận để tránh làm trôi con giấm.

Bước 2: Tiến hành nuôi giấm

Sau khi thực hiện chiết giấm để nuôi, bạn lưu ý giữ lại xác chuối và con giấm. Thực hiện pha đường với nước theo tỉ lệ 1 chén đường với 6 chén nước lọc và khuấy đều cho hỗn hợp tan. Khi đường đã tan hoàn toàn thì đổ từ từ vào hũ giấm. Cho nước đường vào hũ giấm cũ cho đến khi đạt thể tích 8/10 thể tích hũ là được.

lop con giam
Sau mỗi lần thêm nước đường mới vào lớp con giấm sẽ dày lên. Ảnh Internet.

Lần thêm nước đường này sẽ nhanh tạo thành con giấm hơn. Nên bạn cứ kiểm tra xem khi nào giấm chua thì lại chiết ra, giữ lại con giấm và thêm nước đường như trên.

Bước 3: Thực hiện gây hũ giấm mới

  • Cứ sau mỗi lần chiết và thêm nước đường mới vào. Bạn sẽ được 1 lớp con giấm mới mỏng hơn.
  • Khi hũ đã được vài lớp con giấm bạn nên tiến hành gây hũ giấm khác. Vì để lâu con giấm dày sẽ chiếm đi nhiều thể tích hũ.
  • Bạn nhẹ nhàng lấy từng lớp con giấm cho sang hũ thủy tinh mới. Thêm nước đường vẫn theo công thức trên.
pha nuoc ngam giam
Vẫn đặt hũ giấm mới tránh ánh nắng trực tiếp, tránh côn trùng và không được xê dịch hũ giấm. Ảnh Internet.
  • Khi nước đường trong hũ mới chua lên thành giấm là được. Gây được khoảng 3 hũ giấm mới bạn bỏ xác chuối ở lọ đầu tiên đi là được.

Bước 4: Lọc lấy nước giấm chuối

  • Sau khi bạn gạn lấy nước giấm, tiếp đó đem lọc qua vải thưa cho nước giấm được trong hơn. Bạn có thể dùng liền nước giấm luôn cũng được.
  • Trường hợp nếu bạn muốn sử dụng lâu dài, bạn nấu sôi nước giấm lên rồi để nguội. Sau đó cho vào chai, lọ đậy kín lại là được.
chiet giam
Chỉ cần lọc những lợn cợn là có thể sử dụng ngay. Ảnh Internet.

Trong thời gian lâu mà bạn không sử dụng, giấm sẽ tạo con như bình thường. Tuy giấm chua hơn nhưng vẫn dùng bình thường. Giấm chuối trắng và hơi đục.

2. Lưu ý trong quá trình làm giấm chuối

  • Điều cần lưu ý quan trọng nhất trong cách làm giấm là luôn đặt hũ giấm ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Nếu bạn muốn giấm nhanh lên men, thay vì các bạn đậy kín nắp hũ đựng giấm, bạn có thể dùng vải thưa đậy lên miệng hũ. Vì con giấm có không khí thở sẽ mau lớn hơn.
ngam giam chuoi khong day nap
Khi có oxy nước sẽ nhanh chua và con giấm sẽ nhanh lớn. Ảnh Internet.
  • Muốn giấm có hương thơm và màu vàng đẹp mắt bạn có thể cho vào hũ một vài lát dứa chín.
  • Chuối làm giấm bạn nên chọn những trái chuối sứ vừa chín tới, có độ ngọt và mùi thơm tự nhiên. Không chọn chuối quá chín hoặc chuối còn sống. Như vậy giấm sẽ lâu chua và có mùi hôi.
  • Theo kinh nghiệm dân gian từ xưa, chị em phụ nữ tới kì kinh nguyệt không nên chạm hay mở nắp hũ giấm. Vì sẽ làm con giấm cái bị hỏng, không chiết thêm nhiều mẻ giấm sau được.

3. Những tác dụng của giấm chuối đối với sức khỏe con người

3.1. Giấm chuối tốt cho tim mạch

Ngày nay, nguy cơ mắc bệnh về tim mạch ngày càng tăng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 trái chuối có chứa 0.4 gram kali. Chất này giúp bạn có được sức khỏe tim mạch của bạn khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ 1.3 đến 1.4 gram kali sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch. Giấm chuối làm từ chuối nên cũng góp phần cho sức khỏe tim mạch của bạn.

giam chuoi tot cho tim mach
Sử dụng giấm chuối hợp lí tốt cho tim mạch. Ảnh Internet.

3.2. Giấm chuối giúp cải thiện tiêu hóa

Giấm chuối có chứa rất nhiều hoạt chất giúp kích thích tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Việc bạn thường xuyên sử dụng giấm chuối còn giúp phát triển những vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe.

3.3. Giấm chuối tốt cho mắt

Chuối có chứa nhiều vitamin A là điều ai cũng biết. Do đó, chuối rất tốt cho mắt và thị lực của ban. Vitamin A sẽ tạo ra 1 chiếc màng tự nhiên giúp bảo vệ mắt. Sử dụng giấm chuối cũng là một cách ngăn tình trạng thoái hóa điểm vàng - một căn bệnh làm mờ mắt.

giam chui toi tot cho mat
Giấm chuối tốt cho mắt. Ảnh Internet.

3.4. Giấm chuối góp phần làm giảm nguy cơ ung thư

Theo các nhà khoa học, hàm lượng acid acetic có trong giấm chuối sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó nó còn giúp ngăn chặn sự hình thành của nitrosami một chất gây ung thư.

Cách làm giấm chuối tại nhà không chỉ an toàn, chất lượng và thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Ngoài cách làm giấm chuối ngay tại nhà, bạn cũng có thể biến tấu bằng cách sử dụng táo để làm giấm táo, dùng táo mèo để làm giấm táo mèo , giấm hoa quả khác,...Hãy luôn theo dõi Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để có thêm nhiều công thức hữu ích cho bếp nhà bạn nhé!

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI