Nước ép táo cho trẻ sơ sinh bị táo bón và đôi điều liên quan mẹ nên biết

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, thật khó để mẹ giúp bé có thể nhanh chóng đi ị bình thường lại được. Áp lực và sự đau đớn có thể làm bé trở nên cáu kỉnh, và việc tìm ra giải pháp an toàn cho sự khó chịu của bé sẽ nhanh chóng trở thành ưu tiên hàng đầu của bạn. Trong các cách chữa nhanh để giảm táo bón cho trẻ, việc dùng nước táo ép được dùng và được xem như một phương thuốc.

banner ads

Để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón, nhiều bà mẹ và bác sỹ nhi khoa đã dùng nước táo ép như một cách chữa trị nhanh chóng. Tuy nhiên khi con bạn bị táo bón và nghe rằng hoặc có ý định dùng nước táo ép cho trẻ như một phương thuốc, trước hết bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ. Việc cho trẻ uống nước táo ép cũng như trước khi cho bé uống bất cứ thứ gì để làm giảm táo bón, bạn nhất thiết phải tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa, vì theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây hay chất lỏng khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vậy nếu trẻ bị táo bón và cần những tác động bên ngoài, như việc dùng nước táo ép chẳng hạn thì chúng ta cần hải làm gì?

Trong nhiều trường hợp, nước táo ép được các bác sỹ khuyên dùng cho trẻ khi con bị táo bón.
Trong nhiều trường hợp, nước táo ép được các bác sỹ khuyên dùng cho trẻ khi con bị táo bón. Ành Internet

1. Hiểu về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi phân bị tồn trong ruột sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Trẻ sơ sinh bị táo bón do nhiều nguyên nhân , nhưng chủ yếu là do hệ tiêu hóa đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện còn khá non nớt, để thực hiện chức năng của mình một cách hiệu quả. Mặc dù vậy, việc trẻ sơ sinh không đi ị thường xuyên không có nghĩa là bé bị táo bón. Vì đặc điểm cơ thể mỗi trẻ khác nhau, trong khi có trẻ đi ị hàng ngày thì có trẻ lại đi vài ngày hoặc nhiều ngày 1 lần. Triệu chứng thực sự của táo bón là trẻ đi ị rất khó (có thể rặn tới 10 phút hay hơn mà không ị được) và phân cứng.

Triệu chứng thực sự của táo bón là trẻ đi ị rất khó và phân cứng.
Triệu chứng thực sự của táo bón là trẻ đi ị rất khó và phân cứng. Ảnh Internet

2. Dùng nước táo để khắc phục chứng táo bón cho trẻ như thế nào

Nước táo có khả năng làm giảm táo bón ở trẻ sơ sinh vì lượng lượng đường, chất lỏng và pectin chưa trong đó có tác dụng nhuận trường nhẹ đối với bé. Bạn có thể cho trẻ uống 30 – 60ml nước táo (1-2 ounce) 1 ngày để giúp làm mềm phân bé và không quên hỏi bác sỹ chuyên khoa nhi trước khi cho trẻ uống. Khi dùng nước táo ép trị táo bón, bạn cũng không nên cho trẻ uống quá nhiều, chỉ khoảng 1-2 lần 1 ngày vì lượng đường trong nước ép có thể làm trẻ bị đầy bụng và giảm bú.

3. Thực phẩm kết hợp

Nước táo ép có tác dụng nhuận trường nhẹ đối với bé nhưng các hình thức khác (như táo nghiền đường hay siro táo) thì có thể không, vì vậy bạn đừng mắc sai lầm mà cho bé dùng vì lượng chất xơ có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa sản xuất nhiều phân hơn trong khi tình trạng táo bón chưa được giải quyết. Như vậy ruột bé có thể bị tắc nghẽn và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng không nên dùng chuối, cơm, bánh mì hay ngũ cốc để bổ sung cho bé.

Táo nghiền
Khi trẻ đang bị táo bón và chưa điều trị dứt, mẹ không nên cho trẻ ăn táo nghiền. Ảnh Internet

4. Một số kỹ thuật khác giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Nếu việc cho bé uống nước ép táo không hiệu quả hoặc không nên theo yêu cầu của bác sỹ, bạn có thể thử đặt bé vào chậu hoặc bồn tắm ấm, giúp bé thực hiện động tác như đạp xe (đưa đầu gối gập lên xuống một cách nhẹ nhàng). Bạn cũng có thể mát xa bụng nhẹ nhàng cho bé khi bé đang nằm ngừa. Hãy đảm bảo cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể bé qua sữa mẹ hoặc sữa công thức vì đây là nguồn thức ăn chính của bé cho đến khi bé được ít nhất 1 tuổi.

Massage cho trẻ sơ sinh để giảm táo bón
Massage cho trẻ sơ sinh để giảm táo bón. Ảnh Internet
Khi bé chưa được 6 tháng tuổi, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, trước khi cho bé uống thêm bất cứ loại chất lỏng nào ngoài sữa, dù với mục đích làm giảm chứng táo bón cho trẻ. Trong trương hợp không cải thiện được tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón ở hiện tại, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được tư vấn một cách cụ thể và chính xác nhất.

Theo Livestrong

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI