Cách chế biến rau càng cua cực đơn giản nhà nào cũng thích

Cách chế biến rau càng cua rất đa dạng, ai cũng có thể làm để bổ sung vào mâm cơm gia đình. Rau càng cua được ví như “thần dược” có giá trị đắt hơn cả thịt ở một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam rau càng cua ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi. Nếu bạn chưa biết nên chế biến rau càng cua như thế nào thì Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn sẽ bật mí giúp bạn ngay dưới đây.

banner ads
mon an tu rau cang cua
Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Internet

1. Cách chế biến rau càng cua để nấu canh thịt băm

Nếu bạn đã chán các món rau canh lặp đi lặp lại thì món canh rau càng cua thịt băm sẽ là vị cứu tinh cho bạn lúc này. Không chỉ bổ dưỡng, vị thanh mát của rau càng cua cùng vị ngọt của thịt sẽ mang đến cảm giác lạ và ngon miệng cho bữa ăn của gia đình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350 gram rau càng cua
  • 50 gram thịt ba chỉ
  • 1 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
nguyen lieu de nau canh rau cang cua
Thịt nấu canh rau càng cua có thể mua về xay hoặc mua thịt xay sẵn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước nấu canh rau càng cua thịt băm

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rau càng cua nhặt bỏ rễ, lá hư sau đó ngâm qua nước muối loãng để khử vi khuẩn, chất bẩn bám trên rau rồi rửa lại với nước, vớt ra để ráo. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Thịt mua về mang xát muối để khử bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Tiếp đó băm thịt cho nhuyễn để ướp (thịt có thể mua về tự băm hoặc có thể mua thịt xay sẵn).
so che nguyen lieu
Rau rửa sạch, thịt băm nhuyễn và ướp gia vị. Ảnh: Internet
  • Thịt băm xong cho vào tô cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu thêm ít gia vị rồi trộn đều. Đậy kín nắp ướp 10 phút cho thấm gia vị trước khi cho vào nấu.

1.2.2. Cách chế biến rau càng cua nấu canh thịt băm

  • Lấy một nồi lớn bắc lên bếp cho nóng xong cho ít dầu ăn vào khử hành tím, tỏi cho vàng thơm rồi đổ thịt vào xào sơ qua.
cach nau canh rau cang cua rat don gian
Xào thịt trước khi cho nước vào nấu canh. Ảnh: Internet
  • Khi thịt săn lại và có mùi thơm thì bạn cho nước lọc vào để nấu, đợi nước sôi thì bỏ rau càng cua vào rồi thêm ít hạt nêm, gia vị, rau sôi trở lại bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho hành lá vào, có thể thêm ít tiêu rồi bày biện ra mâm. Có thế thôi là đã xong món canh rau càng cua nấu thịt băm thật ngon và lạ miệng cho cả nhà.

2. Cách chế biến rau càng cua xào thịt bò

Hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều khá quen với món gỏi rau càng cua trộn thịt bò phải không nhỉ. Nếu nhà bạn thích món thịt bò ngoài xào với bông cải, hành tây… thì sự kết hợp với rau càng cua mang lại cảm giác lạ và không kém phần ngon miệng. Xào rau càng cua với thịt bò cũng là cách xào thịt bò ngon nên có trong thực đơn của gia đình. Bạn có thể học ngay cách chế biến món ăn này dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150 gram thịt bò
  • 200 gram rau càng cua
  • 6 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • Một ít ngò rí
  • Gia vị: dầu, nước mắm, đường, bột nêm, muối, bột ngọt, tiêu…
chuan bi rau cang cua va thit bo
Chuẩn bị rau càng cua và thịt bò. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách chế biến rau càng cua xào thịt bò

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò với nước, lau khô rồi thái lát mỏng. Thịt cắt xong ướp với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ít muối và đường, để khoảng 15 phút cho thấm.
  • Rau càng nhặt bỏ những phần già, lá vàng. Rửa vài lần với nước cho sạch hết bụi và chất khuẩn ngoài rau (nếu là rau của nhà trồng được sẽ đảm bảo an toàn hơn, không cần phải sơ chế nhiều).
so che thit bo va rau cang cua
Sơ chế thịt bò và rau càng cua. Ảnh: Internet
  • Đối với hành tím và tỏi, bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, dùng để ướp và phi dầu trước khi xào.

2.2.2. Cách thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, chờ khi chảo nóng thì cho dầu vào để phi thơm hành tím, tỏi. Khi đã nghe mùi thơm bốc lên thì cho thịt bò vào xào, mở lửa to cho thịt chín tái, tắt bếp và trút thịt ra đĩa.
cach xao rau cang cua thit bo
Chỉ với vài bước đơn giản là có ngay món rau càng cua xào thịt bò thơm ngon. Ảnh: Internet
  • Cho rau càng cua vào chảo, cho thêm tí xíu muối, hạt nêm vào rồi xào chín. Rau vừa chín tới thì trút thịt bò vào rồi đảo đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng thì tắt bếp ngay, dọn ra đĩa và ăn kèm với cơm rất ngon.

3. Cách chế biến rau càng cua làm món nộm

Ngoài cách xào và nấu canh thì bạn cũng đừng quên bổ sung mon nộm hay gỏi rau càng cua vào thực đơn nhé. Gỏi hay nộm nói chung là món ngon dễ làm, với rau càng cua cũng nhất không bỏ qua cách chế biến này. Với vị chua nhẹ mang đến cảm giác kích thích cùng với màu xanh tươi mát cùng nhiều dinh dưỡng giúp thanh lọc cơ thể. Dưới đây là các bước thực hiện đơn giản để có thể làm nhanh chóng món nộm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé. 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram rau càng cua
  • 200 gram thịt bò
  • 2 quả trứng gà (tùy chọn)
  • 10 quả cà chua bi
  • 1/2 quả hành tây (tùy chọn)
  • Các loại gia vị thông dụng
mot so nguyen lieu de lam mon goi
Một số nguyên liệu chuẩn bị để làm món gỏi. Ảnh: Internet

3.2. Quy trình làm nộm rau càng cua

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho trứng vào luộc chín. Trứng chín, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ, cắt thành miếng tròn hoặc múi cau vừa ăn.
  • Thịt bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Chuẩn bị một tô lớn hoặc dĩa để đựng thịt đồng thời cho 1 thìa dầu ăn, ít tiêu và nữa muỗng muối, hạt nêm rồi trộn đều cho gia vị thấm vào thịt.
so che nguyen lieu lam goi
Các nguyên liệu được sơ chế trước khi làm gỏi. Ảnh: Internet
  • Rau càng cua lặt sạch rồi rửa với nước, để ráo. Cà chua bi mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi. Bóc vỏ hành tây, cắt lát mỏng. Tương tự tỏi bóc vỏ xong băm nhuyễn.

3.2.2. Cách thực hiện

  • Chuẩn bị một cái tô, cho vào đấy ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê giấm và một ít nước lọc, khuấy đều cho gia vị tan vào trong nước.
  • Làm nóng chảo, sau đó cho vào ít dầu ăn để phi thơm tỏi. Tỏi bóc mùi thơm thì cho thịt vào xào, đảo đều tay cho thịt chín tới vừa ngon lại ít bị dai.
tien hanh lam mon nom rau cang cua
Tiến hành chế biến rau càng cua và các nguyên liệu làm nộm. Ảnh: Internet
  • Sau khi thịt chín, bạn cho hành tây vào xào chung, thêm ít bột ngọt, hạt nêm cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
  • Xếp rau càng cua ra đĩa lớn, tiếp theo cho thịt bò xào với hành tây lên, thêm chút cà chua bi nữa cho món ăn thêm đẹp mắt. Cuối cùng rưới nước sốt lên trên là đã hoàn thiện món rau càng cua trộn nộm rồi. Khi ăn chúng ta cũng có thê trộn đều lên cho ngon. 
mon nom rau cang cua
Hoàn thành món nộn rau càng cua hấp dẫn. Ảnh: Internet

Là loại rau không chỉ dễ trồng, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, rau càng cua còn là nguyên liệu chính chế biến nên nhiều món ăn ngon. Với vị chua xen lẫn chút ngọt, giòn có thể chế biến những món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Không những vậy rau còn mang nhiều tính bình vì vị đắng giúp thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa trị một số bệnh… Hy vọng với những cách chế biến rau càng cua khá phổ biến từ Chuyên mục món Ngon của Yeutre.vn, sẽ giúp bạn thực hành công để làm mới thực đơn mâm cơm gia đình.

Tuyết Nhi

banner ads

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI