1. Nguyên liệu làm thịt bò khô hấp dẫn
- 600 gram thịt thăn bò hoặc thịt bắp bò còn tươi
- 50 gram rau mùi và rau thơm
- 50 gram sả
- 30 gram tỏi
- 3 gói ngũ vị hương
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 10 ml mật ong
- 1 quả chanh
- Hạt tiêu, ớt bột, nước tương, dầu ăn
Lưu ý khi chọn thịt bò, bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp bò còn tươi, không dính mỡ và gân vì sẽ khó tạo thành sợi. Ngoài ra, cần cắt thịt bò dọc thớ để có thể dễ dàng xé sợi, từ đó giúp món ăn thêm đẹp mắt.
2. Cách làm thịt bò khô ngon tuyệt vời
- Bạn rửa thịt bò sạch với nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô. Thái miếng thịt bò theo thớ dọc, mỏng khoảng từ 1-1.5 cm. Chú ý không được cắt theo chiều ngang vì sẽ khiến thịt bò bị vỡ vụn.
- Gừng, tỏi và sả bóc sạch vỏ rồi cho rửa với nước sạch, sau đó băm nhuyễn cho vào đĩa. Hoặc bạn có thể dùng máy xay, xay nhuyễn.
- Tiếp đến là công đoạn ướp thịt bò, cho toàn bộ 3 gói ngũ vị hương thêm 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 2 thìa sả băm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gừng, ¼ thìa đường, 10ml mật ong, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương và 2 thìa ớt bột vào thịt, dùng đũa đảo đều.
Bạn cũng có thể rửa sạch tay hoặc đeo găng tay để trộn thịt cho kỹ, như vậy, gia vị càng thêm ngấm đều. Ướp trong khoảng 30 phút, nhưng cứ khoảng 10 phút thì dùng đũa đảo thịt một lần để gia vị ngấm đều vào thịt nhất.
- Tiếp theo, bạn cho toàn bộ thịt vào nồi đun trên lửa nhỏ. Lưu ý, không nên bật lửa quá to thịt bò sẽ bị cháy, cũng không nên cho thêm nước vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị thịt.
- Đun phần thịt này với lửa nhỏ từ 25-40 phút, đảo đều một cách nhẹ nhàng cho tới khi phần thịt bò từ màu đỏ chuyển qua màu nâu, nước bắt đầu cạn dần thì tắt bếp.
- Sau đó cho thịt bò này ra đĩa rồi gắp từng miếng một lên thớt. Dùng búa giã nhẹ nhàng lên miếng thịt đến khi thịt bò khô mềm ra, có thể dùng tay xé thành sợi là được. Cứ làm vậy cho đến hết phần thịt bò chuẩn bị.
- Cuối cùng cho thịt bò cho ra chảo lớn, đặt chảo lên bếp và bật lửa nhỏ. Chú ý lật qua lật về cho miếng thịt khô hoàn toàn. Nếu muốn ăn kiểu chà bông, bạn cũng có thể dùng tay xé thịt bò thành sợi nhỏ rồi rang trên chảo chống dính đến khi khô lớp thịt, tạo thành bông nhẹ thì khi đó món thịt bò khô đã hoàn thành.
Một lưu ý nhỏ dành cho chị em khi làm món thịt bò khô chính là nên đảo đều tay. Đây cũng chính là một trong các bí quyết làm nên món bò khô sợi tuyệt hảo mà nhiều người yêu thích. Bởi khi đảo đều tay thì thịt bò có màu vàng đều, khô đều, không bị cháy xém, không quá khô cứng và luôn giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn này.
Ngoài ra, nếu bạn làm với số lượng lớn hoặc không dùng hết một lần, bạn có thể bảo quản bò khô trong túi bóng hoặc hộp nhựa đậy kín. Cách này vừa giúp bò không bị ỉu, hư hỏng vừa giữ được mùi thơm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để lâu quá vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Với bò khô trong 3 ngày Tết, bạn còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn hoàn toàn mới để đổi vị như gỏi đu đủ bò khô , gỏi xoài bò khô, bánh tráng trộn bò khô...
Cách làm bò khô với các bước như trên không quá cầu kì, ai cũng có thể làm được ngay tại gian bếp của mình. Tết này nếu chưa biết chuẩn bị gì để chiêu đãi cả nhà thì bạn đừng quên thực hiện món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé.
Thanh Hiền tổng hợp