1. Bắp chuối - loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
Bắp chuối hay còn gọi là rau hoa chuối thường được sử dụng như một loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Chúng ta thường sử dụng để làm gỏi, nấu canh hoặc ăn sống. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong rau bắp chuối có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất có lợi. Trong 100 gram bắp chuối có chứa tới 51 calo, 0,6 gram chất béo, 1,6 gram protein cùng với đó là các khoáng chất như là sắt, canxi, đồng, magie,...
Rau bắp chuối được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: InternetCũng theo đó, việc sử dụng thường xuyên loại rau này sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Cụ thể là điều trị nhiễm trùng, điều hòa kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, lợi sữa cho phụ nữ sinh con và tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Cách chế biến món gỏi gà bắp chuối ngon nhất
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Lườn gà: 500 gram
- Bắp chuối: 1 cái loại 1kg
- Rau húng bạc hà và rau mùi: mỗi loại 1 mớ
- Chanh: 1 quả
- Nước cốt chanh: 3 thìa canh
- Ớt: 1 quả
- Gừng tươi: 1 củ
- Lạc: 200 gram
- Gia vị cần thiết: 3 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh nước mắm
Lưu ý : Để món gỏi gà bắp chuối hợp với khẩu vị cả nhà bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp nhé!
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi mua gà về đem rửa sạch với nước hoặc rửa với nước muối pha loãng rồi để cho thật ráo. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp và cho lườn gà vào luộc cho chín rồi vớt ra để nguội. Tiếp theo bạn dùng tay xé nhỏ thịt gà thành những sợi bằng nhau rồi để riêng.
Phần gừng tươi bạn đem gọt vỏ, rửa với nước sạch rồi băm nhỏ. Còn bắp chuối thì thái nhỏ rồi cho vào chậu nước có pha sẵn nước cốt chanh ngâm khoảng 15 phút thì rửa sơ với qua rồi để ráo.
Rau húng và rau mùi bạn nhặt sạch phần dập nát, sau đó đem rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo và cắt thành những khúc khoảng 2cm. Lạc (đậu phộng) thì bạn nên tìm mua loại đã được rang sẵn rồi bỏ vỏ và đập dập. Nếu mua loại sống bạn có thể rang trên chảo cho chín thơm rồi bóc vỏ và đập dập, sau đó để riêng. Cuối cùng đem ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi tách hạt và thái nhỏ.
- Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Đây là khâu vô cùng quan trọng, nó chiếm tới 80% độ ngon của món gỏi gà bắp chuối. Do đó, để có được món nước trộn ngon bạn áp dụng công thức 3 thìa nước mắm + 3 thìa nước cốt chanh + 3 thìa đường kính. Tất cả bạn trộn đều trong tô để đường tan hết.
- Bước 3: Trộn gỏi gà bắp chuối
Bạn chuẩn bị một chiếc bát lớn, sau đó cho thịt gà xé sợi vào, tiếp đến là bắp chuối thái + 1 thìa nước trộn gỏi + rau húng + rau mùi, tất cả trộn đều tay. Bạn nên dùng đũa đảo đều để các nguyên liệu được ngấm đều gia vị. Tiếp đến, bạn cho phần nước trộn còn lại vào và nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Cuối cùng là bày gà ra đĩa và thưởng thức.
Món gỏi gà bắp chuối ngon nhất là khi bắp chuối trắng giòn, phần thịt gà dai vừa ăn. Đặc biệt là phần nước trộn ngấm đều vào các nguyên liệu, khi ăn các gia vị hòa quyện ăn rất vừa miệng. Ngoài ra, món gỏi không bị quá ướt, hay quá khô thì bạn đã thành công với món ăn này rồi đấy.
Gỏi gà bắp chuốilà món ăn không quá cầu kì nhưng lại đòi hỏi phần nước trộn phải thật chuẩn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua bất kì thao tác và lưu ý nào khi pha nước chấm. Hi vọng với những bước làm mà Yeutre.vn chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon chinh phục được cả nhà một cách dễ dàng.
Khuyên Đặng tổng hợp