Gỏi gà xé phay với 2 công thức chế biến đơn giản nhất

Gỏi gà xé phay là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon từ thịt gà,  cùng cách chế biến khá đơn giản. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang thắc mắc làm sao cho món gỏi gà ngon "đúng điệu". Do vậy trong bài viết này Yeutre.vn sẽ chia sẻ 2 công thức "chuẩn khỏi chỉnh" để các bạn có thể dễ dàng thực hiện để chiêu đãi cả nhà.

Xem Video "Lưu Lại Công Thức Nấu 10 Món Ngon Lạ Từ Thịt Heo – Tha Hồ Trổ Tài"

1. Gỏi gà xé phay - món ăn hấp dẫn, đa dạng trong cách chế biến

Gỏi gà vốn là món ăn thường được sử dụng làm món khai vị trong những bữa tiệc. Với phần thịt gà xé mềm thơm, ngấm đều gia vị cùng với chút cay cay rất vừa miệng khiến bạn không thể bỏ qua.

gỏi gà xé phay
Món gỏi gà xé phay được trang trí cực bắt mắt. Ảnh: Internet

Gỏi gà xé phay có thể được chế biến với nhiều công thức khác nhau như gỏi gà hành tây, gỏi gà ngũ sắc, gỏi gà rau răm,... Các món gỏi gà này đều hấp dẫn bởi những hương vị đặc trưng và chỉ cần thay đổi chút nguyên liệu, là bạn đã có thể biến tấu thành nhiều món gỏi khác nhau rồi.

2. 2 công thức làm gỏi gà xé phay đơn giản nhất

2.1. Gỏi gà xé phay cách 1 - Công thức gỏi gà hành tây đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 1/2 con hoặc thịt đùi
  • Hành tây: 2 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Muối ớt: 2 thìa
  • Đường trắng: 2 thìa
gỏi gà xé phay
Bạn cần chuẩn bị sẵn 500 gram đùi gà. Ảnh: Internet

Thực hiện món gà xé phay hành tây

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để cho thật ráo và đem luộc chín. Khi gà đã chín, bạn vớt ra đợi gà nguội hẳn thì đem xé sợi và để riêng.

Hành tây gọt bỏ vỏ, sau đó rửa với nước sạch và thái thành những lát mỏng. Rau răm bạn nhặt bỏ phần thối hỏng, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt khúc, để riêng. Chanh bạn đem cắt đôi và lấy phần nước cốt, để riêng vào bát nhỏ. Ớt thì rửa sạch, băm nhỏ rồi để riêng.

vắt nước cốt chanh
Bạn vắt chanh lấy nước rồi để riêng. Ảnh: Internet
  • Bước 2:

Đem trộn gà với 1 thìa đường, 1 thìa muối ớt, 2 thìa nước cốt chanh và hành tây. Sau đó bạn nêm nếm lại món gỏi cho vừa miệng.

Cuối cùng là cho rau răm, ớt sừng băm nhỏ vào để món gà có mùi vị trọn vẹn nhất.

gỏi hành tây
Thành phẩm gỏi gà hành tây chế biến tại nhà. Ảnh: Internet

2.2. Công thức gỏi gà xe phay cách 2 - vị ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu cần có

  • Đùi gà: 400 gram
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Lạc rang: 100 gram
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường
đùi gà
Thịt đùi giúp món gà xé phay thêm phần dai ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý : Khi chuẩn bị các gia vị cho món gỏi gà xé phay bạn có thể tùy thuộc vào khẩu vị gia đình để căn chỉnh cho hợp lí.

Tiến hành chế biến

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi mua gà về bạn đem rửa sạch gà với nước muối pha loãng với gừng đập dập để khử mùi. Tiếp đến, bạn luộc gà cho chín tới rồi vớt ra để xé sợi.

Hành tây lột bỏ vỏ khô bên ngoài, sau đó đem thái thành những khoanh tròn đều nhau rồi ngâm vào nước đá. Bạn chờ cho hành tây bớt hăng (khoảng 30 phút) thì vớt ra để ráo. Rau răm bạn bỏ phần rau dập nát, sau đó rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Lạc rang đem bỏ vỏ và đập dập. Tỏi thì bạn lấy 3 tép tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhỏ, sau đó để riêng.

lạc rang đập dập
Lạc được đập dập vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Bạn pha nước trộn theo công thức: 1 thìa nước mắm + 1 thìa cốt chanh + 2 thìa đường + 3 thìa nước lọc + ớt, tỏi băm. Sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa miệng. Ngoài ra bạn cũng có thể pha theo thói quen ăn uống hoặc hướng dẫn pha nước trộn gỏi khác tại đây .

  • Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho thịt gà xé sợi vào một chiếc chậu lớn, sau đó thêm 2 thìa nước mắm vừa pha vào ướp cho gà ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn thêm phần rau răm, hành tây vào trộn cùng thịt gà. Cuối cùng bạn rưới nốt phần nước mắm còn lại lên trên các nguyên liệu rồi đảo đều.

  • Bước 4: Thưởng thức

Cuối cùng bạn trút gỏi ra đĩa và rắc lạc rang lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

gà xé sợi
Món gỏi gà xé hành tây thơm lừng. Ảnh: Internet

Gỏi gà xé phay được chế biến theo nhiều công thức khác nhau, nhưng cho dù là công thức nào thì  cũng cực kì đơn giản. Chị em hãy tranh thủ vào bếp dịp cuối tuần để chiêu đãi cả nhà nhé. Nếu còn bất kì thắc mắc nào trong cách chế biến thì đừng ngần ngại chia sẻ để Yeutre.vn sẽ giải đáp cho bạn.

Khuyên Đặng tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất