Đề cập các món lẩu mùa đông , có rất nhiều gợi ý để bạn lựa chọn. Trong chủ đề này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ riêng top 5 các món lẩu dễ nấu nhất, phổ biến nhất lại tốt cho sức khỏe mùa lạnh. Bạn hãy bỏ túi để chuẩn bị cho nhà mình vào dịp cuối tuần hay những buổi chiều nhiều gió không muốn ăn cơm nhé.
1. Các món lẩu mùa đông nhiều dinh dưỡng dễ nấu với thịt gà
Các món lẩu nhiều dưỡng chất lại rất lành cho mùa đông ai cũng dùng được là các món lẩu gà . Lẩu gà dễ chuẩn bị. Nhà bạn có người lớn tuổi hay trẻ con đều dùng được. Hơn nữa, việc chọn nguyên liệu hay nấu cũng không làm bạn vất vả. Tùy sự chuẩn bị và thuận tiện, bạn đều dễ dàng thực hiện được nồi lẩu ngon bổ để nhà mình dùng. Ngay sau đây là 3 phiên bản rất phổ biến của lẩu gà ngon cho ngày lạnh. Chúng ta cùng xem cần những nguyên liệu cơ bản nào và cách làm ra sao nhé.
1.1. Các món lẩu gà nấm
Trong các món lẩu nhiều dinh dưỡng nói chung, lẩu gà và lẩu nấm được đánh giá cao về độ lành mạnh và nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Vị ngon của 2 món này thanh, đặc trưng và dễ chế biến. Bạn có thể kết hợp để có món lẩu gà nấm tăng cường dưỡng chất cho cả nhà.
1.1.1. Nguyên liệu
- 1 con gà ta trên 1kg
- 1 trái dừa tươi lấy nước
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 2-3 nhánh sả
- 5-7 củ hành tím
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1-2 trái chanh
- Hành lá, ngò rí
- Các loại nấm chọn dùng tùy ý: nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm, nấm đùi gà,...
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, tiêu xay, đường
- Rau nhúng lẩu tùy chọn: rau cúc (tần ô), ngải cứu, cải thìa,....
- Dùng kèm lẩu tùy chọn: bún, mì trứng, mì gói, bánh phở,....
1.1.2. Cách nấu các món lẩu mùa đông dùng thịt gà và nấm
Sơ chế nguyên liệu
- Gà đã làm sẵn mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng hoặc muối chanh hay muối gừng giã. Rửa lại nhiều lần cho sạch. Lọc phần đầu, cổ cánh, mỡ gà, đùi ức. Xương ức gà chặt miếng to. Cổ và đùi gà chặt miếng vừa. Phần thịt ức gà chặt miếng nhỏ vừa ăn. Phần mỡ gà thái miếng vừa để thắng mỡ.
- Cà rốt và củ cải gọt vỏ rửa sạch, cắt miềng vừa. Hành và ngò nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Sả cắt phần lá non, rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc đập dập đều được.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập, 1/2 bào mỏng, phi vàng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi hoặc bổ làm bốn.
- Các loại nấm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Nấm to bạn có thể cắt lát cho vừa ăn. Nếu dùng nấm rơm bạn có thể chẻ đôi. Nếu dùng nấm kim châm bạn tách cụm vừa ăn.....
- Rau nhúng lẩu bạn nhặt và rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng và ướp thịt gà
- Cho vào nồi đầu gà, cổ, cánh, chân, xương ức, 1/2 sả đập dập, gừng cùng hành tím đập dập và 1 thìa canh muối. Bắc nồi này lên bếp bật lửa lớn nấu sôi. Nồi gà sôi, bạn thêm vào cà rốt, củ cải, hành tây, gừng, hành tím đập dập. Bắc nồi này lên bếp, cho 1 thìa canh muối nấu lửa to. Nồi gà xôi bạn hạ lửa vừa nấu khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho nước dùng ngon. Nước dùng được bạn lọc qua rây để lấy nước nấu lẩu.
- Trong thời gian nấu nước dùng bạn mang phần thịt ức gà, đùi gà đi ướp. Bạn cho thịt gà vào thố, thêm vào hành tím băm, sả đập dập còn lại. Thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa bột ngọt (tùy chọn), 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 30-45 phút.
Nhúng lẩu
- Bạn bắc nồi nấu lẩu lên bếp, cho mỡ gà vào thắng ra mỡ. Cho thịt gà đã ướp vào xào cho săn thịt lại là cho nước dùng vào. Bạn cho cả phần nước dừa tươi đã chuẩn bị nấu sôi. Gà chín, bạn nêm nếm vừa ăn bạn cho nấm rơm hay nấm đông cô vào nấu cùng. Nếm lại lần nữa bạn cho hành lá và đã xong phần lẩu.
- Phần xương ức, cổ cánh, chân gà đã nấu bạn có thể dọn đĩa riêng. Rau và nấm nhúng lẩu bạn xếp ra đĩa bày lên mâm. Chuẩn bị muối tiêu chanh, nước mắm chua ngọt để chấm thêm.
- Cho nồi lẩu lên bếp dùng lẩu, bật bếp nấu sôi lẩu và bắt đầu nhúng nấm cùng rau và dùng thôi. Lẩu gà nấm thanh vị ai dùng cũng được. Nhất là lẩu này rất tốt cho sức khỏe vào mùa đông vì thịt gà lành và nấm rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
1.2. Các món lẩu mùa đông thập cẩm dùng thịt gà va đa dạng rau củ quả
Lẩu gà thập cẩm dành cho mùa đông vô cùng thích hợp. Vì tùy theo khẩu vị, sở thích hay dinh dưỡng bổ sung, bạn có thể tùy chọn nguyên liệu cho phù hợp.
Lẩu gà thập cẩm bạn có thể nấu theo cách trên. Thay vì nấm bạn dùng nhiều loại rau khác nhau. Bạn có thể dùng thêm lòng gà, trứng gà non, trứng gà ta hay trứng vịt lộn để nhúng lẩu vô cùng ngon và nhiều chất. Nhiều gia đình còn dùng thêm tôm tươi hay thịt bò để nhúng lẩu. Cũng có gia đình thích dùng thêm đậu hũ hay mọc gà hay chả heo. Các nguyên liệu thêm này phù hợp với nhà có các bé. Mỗi nguyên liệu bạn thêm đều là một biến tấu mới của món lẩu gà ngon vị ngon dịu nhẹ làm ấm những ngày gió lạnh.
1.3. Lẩu gà chua cay
Vừa nhiều dinh dưỡng, dễ ăn, dễ nấu lại kích thích vị giác - hẳn trong số các món lẩu mùa đông đáp ứng đủ các tiêu chí này phải kể đến lẩu gà chua cay. Lẩu gà chua cay là một trong những món lẩu cay cực dễ thực hiện. Ngay cả lần đầu tiên bạn nấu, bạn cũng có thể làm ngon.
Để tạo vị chua cay cho món lẩu, phần nước dùng sẽ thêm cà chua, ớt. Bạn có thể dùng nước cốt me hay giấm để có độ chua như ý. Hoặc, nếu không, khi nồi nước lẩu chuẩn bị xong, bạn sẽ cho nước cốt chanh. Trong cách chế biến, ở khâu ướp gà, phần gia vị ướp có dùng thêm tương cà, tương ớt, dầu điều. Các thành phần này sẽ góp phần làm màu nước lẩu đẹp rất hấp dẫn thị giác.
2. Các món lẩu cháo tuyệt vời cho ngày lạnh
Vài năm trở lại đây, lẩu cháo được xem là một "hiện tượng độc đáo" của ẩm thực Việt. Là một biến tấu thú vị của món lẩu, lẩu cháo cực kỳ thích hợp cho những ngày lạnh cuối năm. Lẩu cháo có cách nấu cũng không khác nhiều so với món lẩu. Tên lẩu cháo có lẽ cũng khiến bạn liên tưởng ngay sự kết hợp lẩu và cháo khá thú vị. Với món lẩu cháo, bạn nấu ngon món lẩu hay món cháo nào ngon thì đều có thể chuẩn bị được những nồi lẩu cháo xuất sắc.
2.1. Lẩu cháo gà - món ngon ấm bụng ngày đông
Trong tiêu điểm món ăn dễ làm lại nhiều dinh dưỡng cho mùa lạnh, với lẩu cháo, bạn có thể nấu lẩu cháo gà. Trong đó công thức và cách làm bạn có thể chuẩn bị như lẩu gà cùng các phiên bản tiêu biểu như ở trên. Công đoạn khác biệt nhưng không khó là đoạn thêm gạo nấu cùng nước dùng để có lẩu cháo hơi sánh. Các phần còn lại, bạn chuẩn bị, thực hiện như lẩu gà vậy.
Nước lẩu gà có nhiều cách làm thì nước lẩu cháo cũng vậy. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu cháo trắng, cháo đậu xanh, đậu đỏ, kết hợp gạo nếp, gạo lứt đều được. Phần gạo để nấu bạn có rang, xào hoặc để nguyên tùy theo sở thích của gia đình. Nước lẩu cháo bạn nấu loãng để nhúng rau. Ngoài gà ta để nấu lẩu, bạn có thể dùng gà ác nếu muốn bồi bổ sức khỏe.
2.2. Lẩu cháo bồ câu bổ dưỡng
Hẳn bạn cũng biết, cháo chim bồ câu là món cháo bổ dưỡng. Món này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy. Nhà có trẻ nhỏ hay cần tăng cường dinh dưỡng thì đều dùng món này. Mùa đông lạnh về, bạn có thể thực hiện biến tấu lẩu cháo bồ câu giàu dinh dưỡng để cả nhà dùng. Cách nấu cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức và cách làm như dưới đây.
2.2.1. Nguyên liệu
- 3-5 con chim bồ câu
- 1/2 chén gạo tẻ
- 1/2 chén gạo nếp
- Rau nhúng lẩu: nấm kim châm, rau cải cúc (tần ô)
- 5 nhánh hành lá
- 2 bìa đậu chiên
- 5 củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị: muối, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), muối, nước mắm.
- Dầu ăn
2.2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo bạn vo sạch, mang đi rang thơm. Bạn có thể xay dập hạt gạo để nấu cho ngon.
- Chim bồ câu làm sạch cùng lòng mề bạn chà sát với muối và chanh hoặc giấm để khử mùi. Rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Mang bồ câu đi ướp với 1 thìa canh bột nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay (tùy chọn) và 1/2 thìa cà phê muối.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. 1/2 lượng hành bạn bào mỏng phi thơm. Phần hành còn lại đập dập.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Rau và nấm nhúng lẩu nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
Nấu lẩu cháo
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước, 1 thìa canh muối, hành tím đập dập và ninh cháo. Cháo nhừ, bạn kiểm tra độ loãng của cháo phù hợp để nhúng lẩu. Bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Bạn bày rau nhúng lẩu ra đĩa. Bồ câu bạn cắt làm tư hoặc cắt miếng vừa ăn đều được. Bày bồ câu và lòng mề ra đĩa.
- Hành lá cắt nhỏ bỏ ra chén cùng hành tím phi thơm và tiêu xay. Đậu chiên cắt miếng vuông vừa ăn bỏ ra đĩa. Dọn thêm muối tiêu chanh để chấm.
- Đặt bếp nấu lẩu lên bàn, múc lẩu cháo qua nồi lẩủ bỏ lên bếp lẩu bật bếp. Trong thời gian chờ cháo sôi trở lại bạn bày rau nấm, chim câu và hành đã chuẩn bị lên bàn. Cháo sôi, bạn cho chim câu vào. Chim câu chín, bạn cho đậu, nhúng tiếp rau và nấm rồi thưởng thức. Dùng đến phần cháo thì bạn thêm hành lá, tiêu xay cho thơm.
Với 5 gợi ý các món lẩu mùa đông như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn sẽ tiết kiệm được không ít thời gian. Dù thời gian là để dành cho tìm kiếm món ngon ngày lạnh, món ăn mùa đông hay thời gian để chuẩn bị thực đơn lẫn chế biến. Chúc bạn và gia đình có một mùa đông thật ấm áp. Ai trong nhà mình cũng được tăng cường sức khỏe nhờ thực đơn dinh dưỡng phù hợp.
Cát Lâm