1. Lẩu gà nấm kết hợp nước dừa
Lẩu gà nấm nấu cùng nước dừa cho nước dùng có vị ngọt thanh. Món này thích hợp với hầu hết người dùng ở mọi độ tuổi nên bạn đọc có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức nhé. Dưới đây là công thức và cách làm chi tiết.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta khoảng 1,5 kg đến dưới 2 kg (không nên chọn gà trên 2 kg thịt sẽ dai)
- Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm tuyết
- 200 ml nước dừa
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1 nhánh gừng
- Hai nhánh sả
- Hành lá, hành tím
- Bún tươi
- Gia vị gồm: hạt nêm, muối trắng, đường trắng, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
1.2. Cách chế biến món lẩu gà nấu nấm với nước dừa
Điều cốt yếu làm nên món lẩu gà nấu với nấm ngon là nước dùng. Trong đó cách sơ chế nguyên liệu khá quan trọng để nước dùng được trong, ngon, ngọt.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về dùng muối và chanh xoa đều xung quanh da. Sau đó rửa lại hai lần với nước sạch cho hết nhớt để ráo.
- Chặt đùi và ức gà thành miếng và để riêng. Tiếp tục tách thịt, xương, mỡ gà. Với thịt thì thái miếng thành miếng cỡ nhỏ.
- Các loại nấm sơ chế sạch sẽ, rửa qua với nước muối sau đó để ráo. Nếu nụ nấm to có thể cắt đôi.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập chia làm 2 phần. Gừng xắt miếng, sả đập dập cắt khúc.
- Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt làm tư.
1.2.2. Cách nấu món lẩu gà nấm
Bước 1: Nấu nước dùng lẩu
- Bật bếp cho 3 lít nước vào nồi cùng 1/2 muỗng muối, gừng, một phần hành tím đập dập. Sau đó cho xương, đầu, cánh gà vào.
- Đun lửa lớn đến khi sôi thì vớt bọt, hạ lửa nhỏ hầm liu riu.
- Hầm nước dùng khoảng 1 giờ, cho củ cải trắng, cà rốt, hành tây vào hầm tiếp 2 giờ.
Bước 2: Ướp thịt gà, hoàn thành nước dùng
- Với phần thịt gà thái lát ở trên đem ướp cùng sả, nửa phần hành tím còn lại. Cho gia vị gồm: 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng canh nước mắm trộn đều. Ướp khoảng 2 tiếng cho gia vị được ngấm.
- Hầm xong nước dùng, tắt bếp, cho nồi khác lên, cho phần mỡ gà vào đảo cho mỡ chảy ra rồi cho phần đùi và ức gà vào xào. Xào khoảng 3 phút để thịt săn lại.
- Cho phần đùi, ức gà vừa xào vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho nước dừa đun cho sôi lại thì vớt hết bọt, thêm ít cọng hành lá vào.
Bước 3: Thưởng thức món lẩu gà nấm
- Cho nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng và bật để nước dùng sôi lại.
- Lần lượt thịt gà ướp và nấm các loại vào. Lưu ý, ăn chừng nào thì cho vào chừng đó để lẩu nóng, thịt và nấm không bị nát.
- Ăn kèm món lẩu này với bún tươi hoặc mì. Nếu thích vị cay, mặn thì bạn đọc có thể chuẩn bị chén mắm ớt hoặc muối ớt nhé.
2. Cách làm món lẩu gà nấm và kỷ tử
Kỷ tử là một loại thuốc quý rất tốt cho sức khỏe. Ở nước ta, kỷ tử còn được dùng nhiều trong các món ăn khác nhau, trong đó có món lẩu gà . Dưới đây là cách nấu món lẩu gà cùng nấm kết hợp với kỷ tử.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta 1 con khoảng dưới 2 kg
- 1 củ củ cải trắng
- 1 bắp ngô ngọt
- Nấm linh chi, nấm hương tươi, nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau xà lách.
- 30 gram táo đỏ
- 20 gram đẳng sâm và kỷ tử
- Hành tím, tỏi băm, ớt, sả
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối
2.2. Các bước chế biến món lẩu gà với kỷ tử
Dưới đây là các bước sơ chế, làm sạch nguyên liệu và nấu nước dùng lẩu gà nấm với kỷ tử.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về dùng 1 nắm muối hạt cùng chanh xát xung quanh thân gà. Sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.
- Tách toàn bộ phần thịt và xương gà. Phần xương cho vào nồi cùng vài lát gừng, hành tím đập dập hầm lấy nước làm nước dùng trong 1,5 đến 2 tiếng.
- Thái phần thịt gà thành miếng nhỏ, đem ướp cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, tỏi băm và hạt tiêu xay trong khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
- Rau củ cắt gốc rửa sạch, nấm rửa sơ với nước muối để ráo. Củ cải rửa sạch, bỏ vỏ cắt khúc vừa ăn.
2.2.2. Cách nấu lẩu gà nấm với kỷ tử
- Khi xương gà đã ninh nhừ, cho củ cải trắng đã cắt sẵn, bắp ngọt cho vào nồi nước dùng. Những nguyên liệu này góp phần cho phần nước dùng thêm ngọt thanh, dịu nhẹ.
- Lấy 1 cái nồi khác cho chút dầu ăn vào, phi hành tím, sả cho thơm. Lọc lấy phần nước dùng, bỏ xương rồi đổ vào nồi. Cho đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ, nêm thêm chút muối, hạt tiêu vào. Đun cho nồi nước dùng sôi trở lại.
- Cho thịt gà đã lóc vào nồi nước dùng. Đun sôi khoảng 15 phút cho thịt gà chín rồi cho lên bếp ăn lẩu. Chuẩn bị rau, nấm ra đĩa, thêm một chén mắm ớt, chén muối tiêu chanh bên cạnh.
- Lần lượt cho rau, nấm từng ít một vào nồi. Ăn bao nhiêu bỏ bấy nhiêu vào để rau không bị nát, nấm giai ngon vừa ăn.
Lưu ý : Món này không nên nhúng thịt gà mà nên nấu cùng như hướng dẫn trên để thịt thấm vị kỷ tử, táo đỏ, đắng sâm.
3. Lẩu gà nấm vị chua cay từ chanh, ớt sừng
Với hai cách nấu trên, phần nước dùng chủ yếu có vị thanh, ngọt. Ở riêng phần này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu lẩu gà với nấm có vị chua, cay từ chanh và ớt. Món này thích hợp với những bạn trẻ trong dịp họp mặt bạn bè nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta 2kg
- Nấm rơm, nấm đông cô tươi, nấm hương tùy thích
- 1 quả chanh
- 2 nhánh sả
- 15 gram rủ riềng
- 50 gram củ sen
- 1 muỗng bột ớt
- 1 củ hành tây
- Gia vị gồm: ớt sừng, tỏi, hành tím
3.2. Cách chế biến lẩu gà nấm chua cay ngon nhất
Dưới đây là chi tiết các bước nấu lẩu gà vị chua cay.
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch cùng 1 quả chanh và 1 muỗng cà phê muối. Chà xát quanh con gà để thịt gà được thơm và sạch. Lọc lấy xương và thịt để riêng.
- Thịt chặt khúc vừa ăn cho ra tô lớn để ướp gia vị cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu. Sau đó trộn đều gia vị và ướp trong 2 tiếng.
- Sả đập dập và cắt làm hai, củ riềng thái lát mỏng. Hành tây lột vỏ rửa sạch, cắt làm tư.
- Ớt thái lát mỏng, ngò gai thái khúc vừa ăn. Củ sen rửa sạch rồi thái mỏng.
3.2.2. Cách nấu lẩu gà với nấm vị chua cay
Bước 1: Nấu nước dùng lẩu, chế biến thịt gà
- Bật bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước cùng 1/2 muỗng canh muối hạt. Cho xương gà vào nồi đun lửa lớn đến khi nước dùng sôi. Hớt hết bọt để nước dùng được trong hơn, giảm lửa nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho sả, riềng, tỏi và hành tây vào đảo đều cho thơm. Cho phần thịt gà đã ướp vào xào khoảng 3 phút cho săn lại.
Bước 2: Nấu lẩu
- Hầm nước dùng được khoảng 2 tiếng lọc lấy nước, bỏ xương ra ngoài. Cho phần thịt gà đã xào săn vào nồi nước dùng và đun sôi. Nếu ít nước có thể thêm chút nước và cho sôi lại.
- Tiếp theo là nêm nếm gia vị cho vừa vị, thêm vào nước dùng 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, củ sen, 1 muỗng canh ớt bột.
- Đun sôi thêm 15 phút rồi cho ra bếp ăn lẩu.
Bước 3: Hoàn thành món lẩu gà chua cay
Khi ăn lẩu các bạn cho lần lượt nấm rơm, nấm đông cô tươi từng ít một. Có thể thêm ít rau cải và ăn kèm với bún tươi hoặc mì. Ăn bao nhiêu nhúng bấy nhiêu để nấm được ngọt ngon, ăn sần sật.
Thưởng thức món lẩu gà nấm chua cay sẽ có vị chua cay của nước lẩu, thịt gà chín mềm ngọt, nấm vừa chín giòn ngọt.
4. Gợi ý cách chọn nấm ăn lẩu gà tươi ngon
Ngoài cách nấu nước dùng ngon, chọn đúng loại gà thịt chắc, thơm, người dùng cần biết cách chọn nấm ăn cùng món lẩu này. Dưới đây là gợi ý cách chọn mua nấm tươi ngon ăn với lẩu gà, bạn tham khảo nhé.
- Với nấm rơm , chọn nấm hình tròn, búp chưa nở bung, còn cứng. Ngoài ra, nên chọn nấm rơm đen sẽ ngon hơn.
- Không chọn nấm có mùi lạ, bị mốc, dập nát, chảy nhớt.
- Với nấm đông cô, chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu.
- Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được nấm tươi sạch và an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.
Top 3 món lẩu gà nấm ở trên hiện đang thuộc top những món lẩu ngon được nhiều người ưa chuộng nhất. Vào mùa đông này, bạn có thể vào bếp và nấu những nồi lẩu thật nóng hổi, thơm ngon để đãi gia đình, bạn bè nhé. Mến chúc bạn thật thành công với các công thức nấu ăn này.
Đức Lộc