1. Tỏi đen là gì ?
Tỏi đen là thành phẩm được con người tạo ra, vốn dĩ không có trong tự nhiên. Đây là thành phẩm của tỏi trắng khi đã được lên men trong điều kiện nghiêm ngặt. Về thời gian thành tỏi đen khoảng từ 30 ngày - 60 ngày, độ ẩm từ 80 độ - 90 độ và nhiệt độ từ 60 độ C đến 90 độ C. Quá trình lên men phải mất một thời gian khá dài. Nhờ vậy, tỏi trắng khi đã được lên men thành tỏi đen thường có hàm lượng hoạt chất tăng cao hơn nhiều lần so với tỏi trắng.
Tỏi trắng thường có thành phần chính là alliin. Chất này rất dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen thì do đã trải qua quá trình lên men nên hàm lượng hoạt chất tăng lên rất cao như: hợp chất sulfur, đường Fructose, polyphenol, S-allyl-L-cystein (SAC). Vậy nên, công dụng của tỏi đen sẽ tốt hơn nhiều so với các loại tỏi trắng. Chúng thường được sử dụng làm các loại thuốc quý nhằm chữa nhiều bệnh lý ở người.
2. Bí quyết chọn nguyên liệu làm tỏi đen đảm bảo chất lượng
Tỏi và bia là hai nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất để làm nên từng nhánh tỏi đen chất lượng. Về nguyên liệu bia các bạn không cần phải quá khắt khe. Bạn có thể chọn bất cứ loại bia nào. Tuy nhiên hãy cân nhắc và phân chia tỉ lệ thật phù hợp. Thường thì 1 kg tỏi tươi sẽ dùng khoảng 1 lon bia.
Còn đối với tỏi tươi các bạn hãy chọn những củ tỏi có nhiều nhánh, tỏi cô đơn hoặc tỏi một nhánh. Khi chọn tỏi tươi, cần chú ý chọn những củ tỏi còn tươi, chất lượng đồng đều, có mùi thơm tự đặc trưng tự nhiên. Không chọn những củ đã bị hư hay có dấu hiệu bị hư hỏng, mốc, mọc mầm và cầm không chắc tay.
Ở Việt Nam người ta thường chọn loại tỏi cô đơn ở những nơi nổi tiếng như Phan Rang, Lý Sơn. Hoặc cũng có thể chọn tỏi tía ở Phù Yên, Sơn La để làm tỏi đen. Thành phẩm làm ra cũng chất lượng hơn so với loại tỏi thường.
3. Cách làm tỏi đen bằng bia cực đơn giản ngay tại nhà
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi đen bằng bia
- Tỏi tươi: 1 kg
- Bia: 1 lon
- Giấy bạc lớn
- Nồi ủ (nếu không có nồi ủ thì có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện).
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Cách làm tỏi đen bằng bia ngay tại nhà
- Sau khi đã chọn mua được tỏi tươi chất lượng thì tiến hành sơ chế sạch sẽ. Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài củ tỏi, dùng dao cắt bỏ phần rễ và phần đầu.
- Sơ chế xong bạn cho vào một cái thau nhỏ, đổ bia vào ngâm, dùng đũa đảo đều lên cho toàn bộ tỏi được thấm đều bia. Thời gian ngâm khoảng 30 phút cho tỏi ngấm bia.
- Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn chuẩn bị một tấm giấy bạc lớn, trải đều ra. Tỏi sau khi được vớt ra khỏi thau thì xếp ngay vào trong tấm giấy bạc đã chuẩn bị sẵn trước đó.
- Xếp xong thì gói giấy bạc lại thật kín khi tỏi còn đang ướt bia và đem cho vào trong nồi ủ.
- Hoặc nếu không có nồi ủ hay máy làm tỏi đen chuyên dụng thì bạn cho vào trong nồi cơm điện. Bật nút giữ ấm và tiến hành giữ ấm tỏi trong nồi cơm điện khoảng 14 ngày. Tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu nâu và cuối cùng là màu đen.
- Trong quá trình ủ cần phải thường xuyên mở nồi để kiểm tra tình trạng của tỏi. Lưu ý: không nên mở quá 5 phút nhé.
4. Lưu ý khi thực hiện cách làm tỏi đen bằng bia
Trong khoảng 2 ngày đầu sau khi ủ tỏi sẽ phát ra mùi rất nhiều. Vì vậy các bạn cần phải đặt tỏi ở nơi thoáng mát. Và mùi đặc trưng này cũng rất khó tẩy nên nếu làm tỏi đen bằng nồi cơm điện , bạn hãy chọn những nồi cơm điện cũ để thực hiện nhé.
Nên bảo quản tỏi đen ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều. Tỏi đen hay bất cứ thực phẩm gì cũng vậy, nếu lạm dụng quá nhiều chúng sẽ gây nên những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt lưu ý, một số trường hợp dưới đây không nên sử dụng tỏi đen để tránh gây nên những tác dụng không mong muốn.
- Phụ nữ đang mang thai không nên dùng nhiều tỏi.
- Những người có tạng nhiệt, bị mắc bệnh về gan, bị đau dạ dày, bị nóng sốt, người bị mắc bệnh tiêu chảy và người bị huyết áp thấp cũng không nên dùng tỏi đen.
- Không nên sử dụng tỏi đen hoặc hạn chế dùng cho những người dùng thuốc chống đông máu.
- Người bị dị ứng với tỏi thì không được sử dụng tỏi đen. Nếu vẫn sử dụng chúng sẽ gây nên tình trạng ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.
- Không sử dụng cho những ai bị bệnh về mắt. Phụ nữ sau khi sinh có dấu hiệu bệnh về mắt như: chóng mặt, ù tai không nên dùng, vì chúng sẽ gây tổn hại cho thị lực và tình trạng bệnh nặng hơn.
Việc làm tỏi đen tại nhà hiện nay đang được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng, bởi tính tiện dụng của chúng. Tự làm tỏi đen vừa đơn giản mà lại vừa tiết kiệm chi phí, chất lượng lại được đảm bảo. Không cần quá cầu kì, chỉ với những nguyên liệu có sẵn ngay tại nhà như nồi cơm điện cũ hay nồi áp suất, nồi ủ cùng với những nhánh tỏi tươi và bia, thật dễ dàng phải không nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp chị em phần nào về cách làm tỏi đen bằng bia tại nhà chất lượng. Chúc các bạn thành công với cách làm trên nhé.
Diễm Diễm