1. Thành phần dinh dưỡng và công dụng của thịt heo rừng
So với các loại thịt heo nuôi tại nhà hay các trang trại, thịt heo rừng có hàm lượng lớn chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, khi ăn thịt heo rừng sẽ giúp cơ thể chúng ta bổ sung những chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B6, B12 A và D,... Đây đều là những loại vitamin mà các loại rau củ, trái cây không có hoặc rất ít.
Trong đó:
- Vitamin B1 mang vai trò là một chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa các chất thành năng lượng cho cơ thể. Giúp tăng cường hoạt động của não bộ, giúp cho cơ thể chống lại mệt mỏi, suy nhược. Thịt heo rừng chứa hàm lượng vitamin B1 cao gấp 6 đến 10 lần so với các loại thịt khác.
- Vitamin B2 tham gia vào quà trình đào thải độc tố và tăng cường sức đề khác cho da. Đặc biệt, nó còn giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa các bệnh viêm da.
- Vitamin A có vai trò giúp cho đôi mắt được sáng khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi cho xương thêm chắc khỏe.
- Như vậy, dùng thịt heo rừng để xen kẽ các thực phẩm quen thuộc khác cũng là rất nên phải không bạn. Về công thức cách làm không khó bạn có thể tham khảo chi tiết như dưới đây.
2. Hướng dẫn cách làm thịt heo rừng xào lăn
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt heo rừng
- 30 gram miến
- Nước cốt dừa
- Nấm tai mèo
- 1 củ hành tây
- Đậu phộng, đậu hành, ớt, sả, tỏi
- Rau ngò
- Các loại gia vị như: muối, đường, bột cà ri,...
2.2. Các bước thực hiện cách làm thịt heo rừng xào lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rừng các bạn rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn. Để ráo nước sau đó ướp thịt với một ít muối, đường, tỏi băm nhuyễn và bột cà ri. Để yên cho thịt thấm gia vị.
- Nấm mèo tùy số lượng mà bạn thích đem ngâm trong nước lạnh cho nấm nở ra, sau đó các bạn làm sạch và cắt thành sợi nhỏ.
- Hành tây, rau, ớt sả các bạn rửa sạch sẽ. Hành tây đem bóc vỏ cắt múi câu. Rau ngò cắt thành khúc dài khoảng 2 cm. Ớt và sả cắt lát xéo.
Bước 2: Tiến hành xào thịt heo rừng
Các bạn bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào một ít dầu ăn. Khi dầu chín, các bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó các bạn cho thịt heo vào xào sơ qua cho lát thịt săn lại. Thêm vào một ít nước lọc và để lửa nhỏ cho thịt heo chín mềm.
Bước 3: Xào thịt heo cùng các nguyên liệu
Khi thịt heo đã chín mềm, các bạn cho các nguyên liệu lần lượt: nước cốt dừa, hành tây, sả, ớt, miến, nấm mèo đã sơ chế vào tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp nước sánh lại. Các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thịt heo rừng xào lăn
Cho thịt heo rừng xào lăn ra đĩa, thêm một ít đậu phộng, rau ngò và một vài lát ớt lên trên. Thưởng thức ngay món thịt heo rừng xào lăn với cơm nóng, bánh mì , bún tươi,...
Với cách làm thịt heo rừng xào lăn đơn giản như trên bạn đã có một món ăn thơm ngon hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi ăn bạn có thể ăn kèm với bánh mì để bổ sung tinh bột cho cơ thể cũng thật tuyệt vời.
3. Một số lưu ý trong cách làm thịt heo rừng xào lăn
Công thức nấu món này khá đơn giản, các bạn ai cũng có thể thực hiện được. Nhưng để cho món ăn được hoàn mỹ hơn các bạn cần lưu ý một số chi tiết sau:
- Sơ chế thịt thật sạch lông : Để sơ chế cho thịt được sạch nhất có thể, các bạn hãy nấu một nồi nước sôi sau đó nhúng thịt vào nồi nước. Tiếp đó, dùng dao cạo sạch những phần lông heo còn sót lại sau đó rửa lại với nước. Bạn có thể rửa thêm qua một lần nước muỗi loãng.
- Cách làm cho da heo mềm : Phần da của thịt heo rừng rất dày và cứng, thế nên những người lớn tuổi hay trẻ em hầu như không ăn được. Vì vậy, bạn có thể làm da heo mềm và dễ ăn hơn bằng cách luộc da với hỗn hợp nước muối pha loãng. Thời gian luộc khoảng 45 đến 60 phút sau đó vớt ra, để nguội rồi tiến hành chế biến các món ăn.
- Cách khử mùi hôi của heo rừng : Để khử mùi hôi của thịt heo rừng, các bạn có thể luộc thịt heo với nước có pha một chút rượu trắng và vài củ hành đập dập. Khi nước sôi các bạn cho thịt heo vào luộc khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi. Thịt đem rửa lại với nước sạch là xong. Hoặc các bạn có thể dùng muối chà xát lên miếng thịt để khử sạch mùi hôi. Đợi khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước nhiều lần cũng được.
Thịt heo rừng có lớp da khá dày và cứng nên khi thái lát, để cho miếng thịt được mỏng và đẹp các bạn nên dùng dao thật sắc để thái thịt nhé.
- Khi ướp thịt heo rừng các bạn nhớ cân chỉnh các gia vị với nhau để đảm bảo thịt không quá mặt cũng không bị nhạt để giúp cho món ăn thơm ngon và đậm vị.
- Miến và nấm tai mèo, các bạn nên ngâm trước để cho chúng nở ra dễ sơ chế và khi xào nó sẽ không bị dai và khô.
- Trong quá trình thực hiện thịt heo rừng xào lăn, các bạn nên đảo đều tay để tránh làm cho các nguyên liệu bị dính vào đáy nồi. Đặc biệt là khi cho nước cốt dừa vào.
Cách làm thịt heo rừng xào lăn sẽ mang đến cho da đình bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thịt lợn vừa ngọt, vừa thơm, vừa đậm vị, phần da giòn dai, quyện trong nước sốt thơm lừng, cùng đậu phộng bùi bùi. Chỉ cần ăn một lần thôi là bạn sẽ khó quên được hương vị đặc trưng của nó. Ngoài món thịt heo rừng xào lăn, với nguyên liệu là thịt heo rừng các bạn còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác. Các món ngon để thay đổi vị đều dễ làm như món thịt heo rừng nấu theo kiểu giả cầy , thịt heo rừng xào sả ớt ,...
Khánh Kim