Nấm là một trong những nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất đạm tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm còn chứa nhiều khoáng chất, có khả năng phòng bệnh ung thư, giúp tăng cường sức khỏe, và tăng cường các chất protein đối với những người thường xuyên ăn chay. Ăn lẩu nấm không những tốt cho sức khỏe mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho tất cả mọi người.
1. Nấu lẩu nấm kiểu 1
Nguyên liệu- 1.5kg gà
- 2 miếng đậu phụ
- 100g nấm kim châm
- 100g nấm linh chi trắng
- 100g nấm đông cô
- 1 bắp ngô ngọt
- 50g ngô bao tử
- 50g tàu hũ tươi chiên
- 50g bò viên
- 300g tôm sú
- 100g rau cúc
- Bún tươi (mì tôm, miến)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu
Bước 1: Xương gà được mua về, đem chần qua nước sôi, sau đó rửa sạch lại với nước rồi bỏ vào nồi để hầm lấy nước dùng. Khi đã ninh nước kĩ, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được. Lúc này, mọi người tắt bếp và để nồi nước dùng sang một bên, tiếp tục các bước tiếp theo.
Bước 2: Bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu rau và thịt. Nấm linh chi trắng, nấm đông cô, nấm kim chi được cắt bỏ cuống, bày ra đĩa. Ngô bao tử sau khi làm sạch thì cho vào dĩa nấm. Phần tôm, bò viên để riêng một bên. Đậu phụ thái thành những miếng hình vuông, cho vào chén. Ngô ngọt đem chặt thành từng khúc nhỏ. Rau cải cúc cắt khúc dài, cho vào rổ, để ráo nước.
Bước 3: Cho phần nước lẩu bạn đã chuẩn bị vào nồi, đun sôi trên bếp điện. Tiếp theo, cho tôm, bò viên, nấm, đậu phụ và ngô ngọt vào nồi lẩu, đun một lúc đến khi chín thì nhúng rau. Món ăn được sử dụng kèm với bún.
2. Nấu lẩu nấm kiểu 2
Nguyên liệu- 1 kg phần xương ống heo
- 300g tôm, mực, thịt bò
- 2 miếng đậu hũ non
- 300g rau tần ô, cải thảo, cải xoong
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm trâm vàng
- 100g nấm hương tươi
- 3 gói mì tôm (có thể thay bằng bún)
Bước 1: Xương ống heo mua về đem rửa sạch, hầm lấy nước dùng. Sau khi nấu được khoảng 30 phút, bạn cho muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 2: Tôm, mực, thịt bò bạn đem rửa sạch, để ra một chiếc đĩa. Đậu hũ được cắt ra thành từng miếng vuông. Bạn đem nấm rửa sạch, xếp theo từng loại ra đĩa. Nấm hương tươi bạn có thể xé nhỏ ra.
Bước 3: Bạn cho sợi mì/bún sẵn ra đĩa.
Bước 4: Bạn múc nước dùng ra nồi lẩu, bắc lên bếp cồn để nấu cho sôi. Cho phần hải sản, nấm bò vào nồi, đợi chín thì nhúng rau và bỏ mì vào ăn.
Một số lưu ý khi nấu lẩu nấm
- Việc sử dụng xương gà, xương heo tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình. Khi bạn ninh nước dùng sẽ khiến phần nước lẩu ngọt hơn lúc không ninh nước dùng.
- Bạn có thể sử dụng các loại rau khác nhau để nhúng cho lẩu nấm không nhất thiết phải dùng rau cúc đâu nhé. Rau cải, rau muống đều có thể thay thế rau cúc.
Các công đoạn nấu lẩu nấm khá đơn giản với nguyên liệu dễ chuẩn bị. Ngày cuối tuần nếu muốn dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn là cứ ở trong bếp, lẩu nấm nên là một lựa chọn ưu tiên của bạn. Chưa kể món ăn này khá giàu dinh dưỡng, bảo đảm sẽ bổ sung nhiều chất bổ tốt cho sức khỏe của cả nhà. Chúc mọi người vào bếp chế biến thành công thật dễ dàng nhé!
Phương Lê tổng hợp