8 món ăn mùa đông ngon và thật lạ miệng dành cho cả gia đình

banner ads

Món ăn mùa đông ngon miệng
Món ăn mùa đông ngon sẽ góp phần làm gia đình ấm cúng. Ảnh Internet 

1. Món thịt viên hầm - món ăn mùa đông ngon chinh phục cả nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn để nấu bữa tối cho trẻ thì món thịt viên ngon lành “giấu” đầy rau củ này là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo đấy. “Những chú nhím” ngon miệng như thịt viên hầm có thể ăn với cơm, mỳ ống hay bánh mì vì có phần nước sốt sền sệt rất hấp dẫn. 

Thịt viên hầm
Thịt viên hầm là món ăn mùa đông ngon dễ làm dễ chinh phục cả nhà. Ảnh Internet 

Món thịt viên hầm có vẻ rất giống với món xíu mại, song, thịt mềm và ngon theo vị rất riêng thơm và dễ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Để thực hiện món ăn này, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 5 người ăn)

  • 500g thịt xay (bạn có thể dùng thịt bò, heo, gà hay gà tây)
  • 1 củ hành tím nhỏ băm nhuyễn
  • 1 hộp súp cà chua cô đặc
  • 1 quả bí ngòi bào nhỏ
  • 1 củ cà rốt bào nhỏ
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 quả trứng
  • 1 muỗng canh nước sốt cay (tùy chọn)
  • 125g gạo lứt nấu chín
  • Nước
  • 2 muỗng cà phê lá oregano (bạn có thể thay thế bằng ngò rí) 
Bí ngòi bào nhỏ
Bí ngòi bạn bào nhỏ. Ảnh Internet 

1.2. Cách thực hiện

  • Trước tiên bạn cho thịt xay, một nữa lượng hành tím, một nửa oregano (hoặc ngò rí thái nhỏ), trứng, tỏi băm, cà rốt và bí ngòi bào, và cơm gạo lứt vào trộn đều sau đó viên thành khoảng 10 viên thịt.
  • Bạn trộn đều súp cà chua, nước sốt cay (tùy theo độ ăn cay của gia đình hoặc tuổi của trẻ, bạn cho lượng sốt cay phù hợp), nửa phần hành và oregano còn lại, nước (bạn đổ đầy hộp súp cà chua trống và cho vào hỗn hợp).
  • Bạn cho các viên thịt vào nồi hầm hay nồi nấu chậm (slow cooker), rưới phần nước sốt lên trên và chọn thời gian nấu là 5 giờ ở chế độ high.

1.3. Lưu ý dành cho bạn

  • Do dùng slow cooker nên món thịt viên này sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
  • Bạn có thể cho trẻ dùng món ăn này với cơm, mì ống hay bánh mì đều ngon. Thịt viên hầm đổi vị cho món thịt xíu mại rất tốt. 
  • Nếu nhà bạn không có nồi nấu chậm, bạn có thể chọn chế độ nấu chậm ở nồi áp suất để nấu. 
Nồi áp suất
Bạn có thể dùng nồi áp suất nấu ở chế độ nấu chậm. Ảnh Internet 

2. Bánh Quiche phô mai

Đây là một món ăn rất lý tưởng cho bữa trưa hoặc tối mà bạn có thể thực hiện cho trẻ và cả gia đình dùng chung. Món ăn này lý tưởng vì bạn có thể đưa vào bất kỳ loại rau nào mà bạn yêu thích (nếu gia đình bạn ăn chay) hoặc thêm thịt hay các nguyên liệu khác tùy khẩu vị của trẻ và các thành viên trong nhà. 

Bánh quiche phô mai
Bánh Quiche phô mai là một món ăn hấp dẫn lạ miệng. Ảnh Internet 

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 12 “chiếc cốc”)

  • 6 quả trứng
  • 1.5 ly sữa tách kem
  • 1 chén phô mai ít béo bào nhỏ
  • 1 chén lá rau bina non
  • 1 chén bí ngòi bào nhỏ
  • ½ chén nấm cắt nhỏ
  • 1 chén khoai lang nấu chín cắt hạt lựu
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • Một chút muối và tiêu để tăng hương vị 
Rau bina non
Dùng rau bina non sẽ làm món bánh có hương vị đặc trưng. Ảnh Internet 

2.2. Cách thực hiện

  • Bạn làm nóng lò nướng ở 180 độ C.
  • Bạn phết dầu ô liu và lót giấy nướng vào 12 khuôn bánh muffin.
  • Đun nóng phần dầu ô liu còn lại trong một cái chảo lớn, trên lửa vừa rồi cho nấm và rau bina vào xào cho tới khi lá rau héo lại thì vớt ra. Sau đó bạn cho bí ngòi vào khi chảo vẫn còn nóng rồi cho khoai lang vào đảo.
  • Bạn đánh trứng, sữa, ¾ phô mai, muối và hạt tiêu sau đó cho các loại rau củ đã xào vào trộn đều.
  • Bạn múc hỗn hợp vào khuôn bánh và rắc đều phần phô mai còn lại lên trên.
  • Bạn cho bánh vào lò nướng khoảng 15 phút hoặc cho tới khi mặt bánh chín vàng là được. 
Bánh quiche phô mai
Bánh quiche phô mai có sức hấp dẫn đặc biệt về hương vị. Ảnh Internet 

3. Xúc xích cuộn “giấu” rau củ - thú vị từ cái tên

Đây là một món ăn hấp dẫn đặc biệt đối với trẻ mà bạn có thể đưa vào không những thực đơn mùa lạnh mà cả bốn mùa đều rất thích hợp. Món bánh được làm bằng vỏ bánh filo và có nhân thịt bò, các loại củ, phô mai béo nhưng không ngán. Nếu bé nhà bạn cùng gia đình yêu thích dòng bánh ngàn lớp hay các loại như bánh pa tê sô thì đây là một lựa chọn rất tuyệt vời cho thực đơn gia đình những ngày lạnh nhiều gió. 

Xúc xích cuộn rau củ
Xúc xích cuộn rau củ là món ăn dễ chinh phục trẻ và không gây nhàm chán về vị với người lớn. Ảnh Internet

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 6 phần ăn)

  • 500g thịt bò xay
  • 1 củ hành tây cắt nhỏ
  • 2 củ cà rốt bào nhỏ
  • 2 quả bí ngòi bào nhỏ, vắt bỏ nước
  • 3 muỗng canh sốt cà chua
  • 2/3 chén phô mai ít béo bào nhỏ
  • 10 miếng bột bánh nướng filo (dạng ngàn lớp; bạn có thể thay thế bằng các loại vỏ bánh như bột ngàn lớp , bánh pancake mỏng, sandwich cán mỏng,...)
  • Dầu ô liu 
Vỏ bánh filo
Vỏ bánh filo dạng vỏ bánh ngàn lớp rất độc đáo. Ảnh Internet 

3.2. Cách thực hiện

  • Trước tiên, bạn làm nóng lò nướng ở 200 độ C và chuẩn bị 2 khay có lót giấy nướng.
  • Bạn làm nóng chảo với một ít dầu ở nhiệt độ vừa sau đó cho hành tây vào xào khoảng 3-4 phút rồi múc ra để nguội.
  • Khi hành đã nguội, bạn cho thịt bò xay, cà rốt và bí ngòi bào, sốt cà chua và phô mai vào trộn đều.
  • Bạn lấy 1 miếng bột bánh, phết (hoặc xịt) một lớp dầu ăn rồi xếp một miếng bột khác lên trên. Bạn tiếp tục lấy một miếng bột khác và lặp lại thao tác này cho đến hết bột.
  • Với mỗi miếng bột bánh đôi, bạn cắt theo chiều ngang thành 4 miếng bột hình chữ nhật.
  • Mỗi miếng bột hình chữ nhật mới cắt bạn cho vào một ít hỗn hợp thịt-rau củ và cuộn lại, sau đó bôi (hoặc xịt) một chút dầu ăn để “hàn” lại.
  • Bạn cho các cuộn xúc xích vào khay nướng và nướng trong khoảng 20-25 phút. Nếu muốn, bạn có thể nướng thêm 5-10 phút để lớp đáy xúc xích được giòn. 
Xúc xích cuộn rau củ đa dạng
Xúc xích cuộn rau ngủ đa dạng về cách làm, ăn hoài không chán. Ảnh Internet 

4. Bánh nachos gà Mexico

Thêm một món ăn hấp dẫn mà bạn có thể thay đổi thành phần chính theo ý thích của trẻ hay cho phù hợp với gia đình là món bánh nachos gà Mexico. Món ăn này hứa hẹn có thể làm “lay động” ngay cả những trẻ kén ăn nhất đấy. 

Bánh nachos gà Mexico
Bánh nachos gà Mexicho hứa hẹn là món ngon lay động mọi trẻ. Ảnh Internet 

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4 phần ăn)

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 quả ớt đỏ thái hạt lựu (Tùy chọn hoặc có thể thay thế bằng loại ớt phù hợp khẩu vị trẻ và gia đình)
  • 400g đậu thận (hay đậu tây) đóng hộp rửa sạch để ráo
  • 400g cà chua đóng hộp
  • 1 chén hạt ngô (bắp)
  • 2 muỗng canh bột gia vị taco
  • 175g bánh tortilla (bánh ngô chiên dạng snack và phẳng; bạn có thể thay thế bằng bánh pancacke đổ mỏng hoặc đế bánh pizza mỏng)
  • 1 ức gà nấu chín và xé nhỏ bằng nĩa
  • ¾ chén phô mai bào nhỏ
  • 1 quả bơ nghiền
  • 1/3 chén yogurt 
Bơ nghiền
Bơ nghiền giúp cho món bánh nachos gà Mexico có độ béo đặc trưng hấp dẫn. Ảnh Internet 

4.2. Cách thực hiện

  • Bạn làm nóng chảo với một ít dầu trên lửa vừa sau đó cho ớt vào xào khoảng 2 phút cho mềm. Sau đó bạn thêm đậu, cà chua, ngô và gia vị taco vào và để sôi trong 10 phút.
  • Bạn làm nóng lò ở 180 độ C
  • Bạn xếp các miến bánh tortilla vào đĩa nướng và cho hỗn hợp đậu lên trên, rắc thêm gà xé và cuối cùng là phô mai.
  • Bạn cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút hoặc cho tới khi phô mai tan chảy.
  • Bạn trộn quả bơ nghiền với yogurt và dùng kèm với bánh hoặc rưới lên trên mặt bánh.

5. Mì ống phô mai

Món mì ống phô mai này rất đáng để bạn đưa vào thực đơn những món ăn thân thiện với trẻ vì lượng calories thấp và những loại ra củ được “ngụy trang” bên trong. 

Mì ống phô mai
Mì ống phô mai là một trong những món ngon thân thiện với sức khỏe của trẻ. Ảnh Internet 

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4 người ăn)

  • ½ cây súp lơ
  • 1 củ cà rốt vừa
  • 1 chén bí nghệ
  • 1 chén nước dùng rau củ
  • 1 chén sữa nguyên kem
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 2 chén phô mai nghiền
  • ¼ chén phô mai Parmesan nghiền
  • 2 muỗng canh phô mai kem (cream cheese)
  • 2 chén mì ống sống
  • 1 muỗng cà phê ớt cựa gà xông khói (giảm lượng bột ớt cho vừa khẩu vị nếu gia đình và trẻ không quen ăn cay)
  • 1 muỗng canh bột bắp pha với một ít nước 
Bột ớt cựa gà xông khói
Bột ớt cựa gà xông khó có độ ay nhẹ và dịu làm món mì ống phô mai thêm thơm ngon. Ảnh Internet

5.2. Cách thực hiện

  • Bạn cắt nhỏ bông cải xanh, cà rốt và bí rồi cho vào một chiếc bình cùng với nước dùng, đậy bình lại, sau đó cho vào lò vi sóng trong khoảng 7 phút cho mềm.
  • Bạn cho hỗn hợp trên vào máy xay mịn và cho vào chảo đun nhỏ lửa, thêm sữa, tỏi, phô mai rồi khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy. Tiếp theo bạn cho bột bắp vào khuấy cho hỗn hợp sánh mịn rồi múc một nửa ra tô (*), nửa còn lại vẫn để trong nồi.
  • Bạn nấu mì ống theo hướng dẫn trên bao bì rồi để ráo nước.
  • Bạn cho phần mì ống đã ráo vào phần nước sốt trong chảo và đảo đều.
  • Bạn có thể dọn món ăn ra đĩa hoặc cho vào đĩa nướng rồi phủ ít phô mai lên trên, cho vào lò nướng vàng mặt rồi mới dọn cho trẻ dùng.
  • (*) nửa phần nước sốt đã múc ra có thể đông lạnh và dùng để nấu một mẻ mì khác. Bạn chỉ cần để phần nước sốt này trong ngăn mát tủ lạnh tối hôm trước để rã đông. Khi nấu bạn đun lửa nhỏ và cho mì ống nấu chín vào là được.

6. Bánh cupcake Choc Chip

Sô cô la, đậu phộng và bánh – bạn còn có thể yêu cầu gì hơn thế? Cupcake Choc Chip là một trong các loại bánh cupcake ngon mà chắc chắn mọi trẻ đều thích. Loại bánh này có thể khiến bạn phải giấu đi khỏi trẻ đấy. 

Choc chip cupcake
Bánh cupcake Choc Chip hấp dẫn mọi trẻ. Ảnh Internet 

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 12 chiếc bánh)

  • 1 chén bột ngũ cốc nguyên cám
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 2 muỗng cà phê bột baking soda
  • 2 muỗng canh bột ca cao
  • 2 muỗng canh syrup hoặc mật ong
  • 1 quả trứng
  • 1 quả chuối chín
  • 4 muỗng canh sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt), hoặc bạn có thể thay thế bằng sữa chua ít béo
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
  • 1 muỗng canh đường ăn kiêng hoặc đường thông thường (tùy lựa chọn của bạn)
  • ½ chén sữa ít béo
  • ¼ chén sô cô la chip (sô cô la đen) 
Sô cô la chip
Sô cô la chip là nét hấp dẫn đặc biệt khiến bánh Choc Chip cupcake lôi cuốn trẻ. Ảnh Internet 

6.2. Cách thực hiện

  • Bạn làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
  • Chuẩn bị 12 khuôn bánh cupcake cùng với lớp khuôn giấy.
  • Bạn cho các nguyên liệu khô vào một cái tô.
  • Trong một tô khác bạn nghiền nhuyễn chuối và cho các nguyên liệu ướt vào trộn đều.
  • Bạn cho phần hỗn hợp ướt vào tô hỗn hợp khô và trộn đều (bạn có thể cho thêm sữa nếu hỗn hợp bột quá đặc, phụ thuộc vào loại đường bạn sử dụng).
  • Bạn cho bột vào khuôn bánh và rắc sô cô la chip lên trên.
  • Bạn nướng bánh trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bột không dính tăm khi bạn xăm thử.
  • Bạn có thể cho trẻ dùng bánh như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng trong hộp cơm trưa của con. 
Choc chip cupcake
Bạn có thể cho trẻ dùng bánh cupcake Choc Chip như món ăn nhẹ. Ảnh Internet 

7. Bánh muffin chuối, việt quất và yogurt

Bánh muffin bạn mua ở cửa hàng hay siêu thị thường được phủ một lớp đường bột và bánh cũng rất ngọt. Loại bánh muffin chuối, việt quất và yogurt bạn làm tại nhà lại khác, chúng vừa giàu dinh dưỡng lại ít đường và trông rất hấp dẫn, bạn hãy thử ngay nhé. 

Bánh muffin chuối
Bánh muffin chuối việt quất là một loại bánh ngon phổ biến và khá dễ làm. Ảnh Internet 

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 12 chiếc bánh)

  • 2 chén bột ngũ cốc nguyên hạt
  • 1 chén yến mạch cán mỏng
  • ¼ chén mật ong
  • 2 quả trứng
  • ¾ chén sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua ít béo
  • 2 quả chuối chín nghiền nhuyễn
  • ½ chén việt quất tươi hoặc đông lạnh
  • ¼ chén dầu ô liu
  • 2 muỗng canh hạt chia (tùy chọn)
  • 1 muỗng cà phê bột quế (tùy chọn)
  • ½ muỗng cà phê chiết xuất va ni
  • ½ muỗng cà phê bột baking soda
  • Dầu ô liu hoặc bơ để phết bên trong khuôn bánh muffin
  • Khuôn bánh muffin 
Bột quế
Một chút bột quế sẽ làm bánh muffin có vị ngon khác biệt. Ảnh Internet 

7.2. Cách làm

  • Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C
  • Bạn trộn tất cả các nguyên liệu khô vào một tô lớn
  • Bạn trộn trứng, mật ong, dầu ô liu, yogurt và vani trong một tô nhỏ hơn
  • Bạn cho hỗn hợp trứng vào phần hỗn hợp bột khô và trộn đều
  • Bạn cho chuối nghiền và việt quất vào hỗn hợp vừa trộn và đảo nhẹ, nó sẽ hơi lợn cợn bạn nhé
  • Bạn dùng dầu ô liu hoặc bơ phết bên trong khuôn bánh
  • Bạn múc bột vào các khuôn và cho vào lò nướng khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi bột không còn dính tăm khi bạn xăm thử

Tương tự như cupcake, bạn có thể cho trẻ dùng bánh muffin này vào bữa xế hoặc làm món tráng miệng trong hộp cơm trưa của con. 

Muffin chuối việt quất
Muffin chuối việt quất có vị chua ngọt rất kích thích vị giác. Ảnh Internet 

8. Món Pad Thái tự làm

Bạn có thể nghe đến món ăn Thái chứa nhiều đường và chất béo. Do vậy để vẫn thưởng thức được hương vị của món Thái nhưng vẫn đảm bảo món ăn không chứa quá nhiều calories, bạn có thể tự chế biến món Pad Thái cho trẻ và cả gi đình dùng rất ngon, lạ miệng.

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4 người ăn)

  • 100g bún gạo hoặc mì sợi dẹp hay phở sợi to
  • 1 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 2 tép tỏi bằm
  • 200g thịt ức gà thái mỏng
  • 1 quả ớt đỏ bằm
  • 2 chén rau loại mà bạn hoặc trẻ yêu thích ví dụ như hành tây, đậu que, cà rốt, hẹ, ớt chuông, giá đỗ, bắp bao tử, đậu hà lan,…
  • 1 quả trứng và 1 lòng trắng trứng đánh tan
  • 2 muỗng cà phê nước sốt tôm
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 quả chanh 
Rau củ
Bạn có thể chọn loại rau củ mà trẻ thích hoặc gia đình ưa chuộng để làm món Pad Thái. Ảnh Internet 

8.2. Cách thực hiện

  • Bạn nấu chín bún gạo theo hướng dẫn trên bao bì. Thông thường khi chín sợi bún sẽ trong lại, bạn nên cho bún vào rổ và xả qua nước lạnh sau đó rưới một ít dầu vào trộn đều để sợi bún không bị dính.
  • Bạn đun nóng nửa lượng dầu trong chảo không dính sau đó cho trứng vào tráng chín rồi cho ra đĩa, để nguội và cắt sợi (hoặc bạn có thể đảo nhẹ để trứng đông thành từng mảng tùy thích).
  • Bạn tiếp tục đun nóng phần dầu còn lại và cho tỏi cùng thịt gà vào xào trong khoảng 2 phút hoặc đến khi thịt gà có màu vàng sậm. Sau đó bạn cho ớt, rau và ¼ chén nước vào nấu chín.
  • Bạn cho thêm dầu hào, nước mắm, nước chanh và bún vào đảo đều cho các nguyên liệu quyện lại với nhau
  • Bạn dọn ra đĩa kèm thêm 1-2 miếng chanh. 
Pad Thái
Pad Thái là một trong các món ngon mùa đông đổi vị cực tốt cho trẻ và gia đình. Ảnh Internet 

Món ăn mùa đông ngon với 8 công thức lạ miệng mà lại dễ làm trên rất đáng để bạn đưa vào thực đơn của trẻ và đình trong mùa lạnh này. Khi bạn thực hiện món ăn, nếu không có một số nguyên liệu như gia vị hay các loại bột bánh đặc trưng, bạn có thể linh động sử dụng loại gia vị và bột tại địa phương. Việc này không những giúp quá trình chế biến của bạn được thuận tiện hơn mà còn có thể giúp bạn tạo ra hương vị mới cho món ăn. Hy vọng khi mùa lạnh đến, căn bếp nhà bạn sẽ luôn được sưởi ấm bằng những nụ cười tươi vui ấm áp của trẻ khi được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có những món được chia sẻ công thức ở trên, bạn nhé.

Theo Healthy Mummy

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI