Lẩu gà: 11 cách nấu hấp dẫn ngon ngọt tới xương

Lẩu gà món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người. Lẩu này không những là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. Vào những ngày cuối tuần hãy cùng gia đình, bạn bè quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói ấm cúng. Theo đó bạn có thể chọn các món lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà lá é, lẩu gà ác, lẩu gà măng chua... tùy theo khẩu vị gia đình.

1. Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang món ăn trứ danh miền Tây Nam Bộ được nhiều người yêu thích. Món ăn ghi điểm nhờ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y lá giang có tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm đau. Khi chúng kết hợp với thịt gà sẽ tạo ra món ăn giải nhiệt mùa hè, tiêu hóa tốt, giảm đau nhức các khớp.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà (khoảng 1.5kg)
  • 300gram lá giang
  • 2 củ sả
  • 1 quả ớt sừng
  • Ngò gai
  • Bún tươi
  • Tỏi
  • Tỏi phi
  • Rau ăn lẩu: Rau muống, rau nhút, kèo nèo, chuối bào...

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt gà làm sạch, chà muối chanh rửa sạch để khử mùi tanh. Chặt gà thành các miếng vừa ăn ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.

Bước 2: Lá giang nhặt rửa sạch, vì nhẹ để khi nấu ra nước chua. Ngò gai nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ. Rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch. Sả rửa sạch băm nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, sả băm. Tiếp theo bạn bỏ thịt gà vào xào săn. Sau đổ đổ vào 2 lít nước.

Bước 4: Nước sôi bạn nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm. Thịt gà chín bỏ lá giang vào nêm gia vị vừa ăn. Thêm chút tỏi phi, sa tế vào rồi tắt bếp.

Dọn lẩu ra rắc thêm ngò ăn kèm với bún, rau nhúng. Món ăn vừa ấm áp, vừa thanh mát sẽ giúp cả nhà giải tỏa mệt mỏi. Không những thế lẩu gà lá giang có vị chua chua thanh kích thích khẩu vị tuyệt vời.

Gà lá giang
Món ăn hấp dẫn nhúng rau ăn kèm bún cực cuốn hút. Ảnh: Internet

2. Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é là món đặc sản nổi tiếng trứ danh của vùng đất Đà Lạt, Phú Yên. Món ăn mang đến hương vị thơm ngọt, cay nồng nhẹ nhàng thích hợp cho những ngày mưa lạnh. Theo đó cách nấu lẩu gà cũng không quá phức tạp bạn có thể thực hiện dễ dàng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (1.5kg)
  • 150gram lá é
  • 300gram măng chua
  • 3 quả ớt hiểm
  • 1 quả chanh
  • 5 tép tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.
  • Rau nhúng lẩu: Nấm, rau má, mồng tơi, cải bẹ xanh...

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lá é nhặt lá xanh tươi ngâm vào nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước. Măng chua rửa với nước lạnh, thái miếng nhỏ vừa ăn. Rau nhúng lẩu rửa sạch.

Bước 2: Thịt gà dùng muối, chanh chà xát lên khắp thân. Tiếp theo rửa sạch thịt với nước, chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Bỏ 1 nhúm lá lá, 5 tép tỏi, 3 quả ớt, 3 củ hành tím vào cối giã nát. Tiếp theo bỏ hỗn hợp giã nhuyễn vào tô đựng thịt gà. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 ít tiêu xay. Trộn đều ướp khoảng 20 phút.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng đổ thịt gà vào xào săn cho thấm gia vị. Tiếp theo bạn đổ vào 2 lít nước. Nước sôi bạn nêm nếm gia vị 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khi thịt gà chín bạn nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Lẩu gà lá é nóng hổi sôi sùng sục cho bạn thoải mái nhúng rau ăn bún hoặc mì. Thả thêm măng, lá é chấm cùng nước mắm ớt cay. Món ăn hấp dẫn sẽ giúp bạn thể hiện tay nghề nấu ngon như hàng quán sang trọng.

Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é đặc sản khét tiếng của Đà Lạt, Phú Yên. Ảnh: Internet

3. Lẩu gà ớt hiểm

Một trong những món ăn đang "hot trend" và chưa bao giờ nhưng nhiệt trong giới trẻ chính là món lẩu gà ớt hiểm. Điển hình là các hàng quán bán món ăn này luôn đông nghịt khách. Lẩu gà ớt hiểm được nhiều người mê đắm bởi hương vị cay nồng, ngọt thanh cực ấm bụng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 100gram ớt hiểm
  • 5gram kỷ tử
  • 1 củ hành tây
  • 20gram hành tím
  • 5 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Nước tương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối.
  • Rau ăn kèm: Nấm, xà lách xoong, tần ô, nấm tuyết, cải bẹ xanh, tàu hũ ky...

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gà làm sạch chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh muối ớt hiểm giã nhuyễn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Ớt hiểm rửa sạch để nguyên cùi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch bổ múi cau. Sả cắt khúc ngắn, rửa sạch, đập dập. Kỷ tử rửa sạch bụi bẩn. Rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch.

Bước 3: bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu ăn nhiều vào. Khi dầu nóng cho sả vào chiên thơm rồi vớt ra. Tiếp theo bỏ gà vào chiên chín vàng hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm. Đổ vào 2 lít nước bỏ hành tây, sả, gà vào nấu sôi. Tiếp theo bạn cho vào nồi ớt hiểm, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối. Đun hỗn hợp 10 phút rồi cho kỷ tử vào. Nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.

Thành phẩm lá món lẩu thơm ngon nức mũi. Ớt cay nồng, gà ngọt tự nhiên mang đến hương vị đặc trưng khó tả. Cách làm món lẩu gà đơn giản mà ngon tuyệt cho cả nhà trong những ngày mưa lạnh, mọi người cùng nhau quây quần ăn uống nói cười vui vẻ.

Lẩu gà ớt hiểm
Lẩu gà ớt hiểm món ăn "gây bão" trong giới trẻ và chưa bao giờ ngừng "hot". Ảnh: Internet

4. Lẩu gà nấm các loại

Nấm là loại thực phẩm thường xuyên kết hợp với nhiều món lẩu. Ngoài sự giòn ngọt tự nhiên chúng còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo đó bạn có thể chọn nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm... để món lẩu thanh vị, hấp dẫn khó cưỡng.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 500gram xương ống
  • 1 quả bắp mỹ
  • 1 củ cải trắng
  • 200gram nấm linh chi trắng
  • 200gram nấm đông cô tươi
  • 200gram nấm bào ngư
  • 200gram nấm rơm
  • 200gram nấm đùi gà
  • 300gram mì trứng
  • Rau ăn kèm: Cải thảo, mồng tơi, tần ô, hành lá, ớt...

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gà chà xát muối chanh sau đó rửa sạch với nước khử mùi tanh. Sau đó chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa canh tỏi băm, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều cho thấm gia vị.

Bước 2: Xương ống rửa sạch chần với nước sôi. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc. Bắp mỹ rửa sạch thái khúc. Các loại nấm, rau sống ngâm nước muối loãng, cắt gốc, rửa sạch để ráo.

Bước 3: Bỏ xương ống, đổ 2.5 lít nước vào nồi ninh khoảng hơn 1 giờ để lấy nước dùng. Trong lúc ninh thường hớt bọt cho nước trong.

Bước 4: Đổ nước dùng trong vào nồi nấu lẩu cho củ cải trắng, bắp, nấm đông cô vào nấu sôi. Nêm nếm 1 thìa canh giấm gạo, muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món lẩu thanh đạm, ngon tuyệt. Cách nấu lẩu gà nấm ngọt tự nhiên, thịt gà dai dai, nấm giòn giòn cực cuốn. Tin rằng cả nhà sẽ ăn ngon miệng và thích thú hết cỡ.

Lẩu gà nấm
Món lẩu có vị thanh ngọt nhờ bắp, nấm và thịt gà tươi ngon. Ảnh: Internet

5. Lẩu gà hầm sả

Một trong những món ăn thương gây thương nhớ nhất chính là lẩu gà hầm sả. Món ăn có mùi hương thơm nồng cực quyến rũ. Bạn có thể thực hiện món ăn khi có khách, bạn bè đến chơi nhà.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt gà (gà ta, gà công nghiệp tùy thích)
  • 100gram nấm rơm
  • 1 cái củ cải trắng
  • 6 cây sả
  • 1 thìa canh ớt sa tế
  • 1 thìa canh nước nghệ tươi
  • 100ml rượu trắng
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm lẩu: Ớt, mồng tơi, mướp, cải bẹ xanh...

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt gà chà xát với muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Bóp rửa gà thật sạch, chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nghệ tươi, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn gia vị cho thấm đều ướp 15 phút.

Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc. Sả rửa sạch thái khúc đập dập. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, bỏ chân nấm, rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch.

Bước 3: Bắc nổi lên bếp cho vào ít dầu phi thơm hành tím, gừng thái sợi, sả cây. Tiếp theo bỏ gà vào xào săn, thêm vào 2 lít nước. Nước sôi bạn cho nấm rơm, củ cải trắng vào nấu cùng. Thịt gà chín bạn nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh sa tế. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm là món lẩu gà hầm sả thơm dậy mùi, nước dùng cực ngọt. Món lẩu chấm kèm với muối ớt hay nước mắm cay đều ngon. Chắc chắn món ăn sẽ không làm bạn và cả nhà thất vọng.

Lẩu gà hầm sả
Món ăn thơm lừng, màu sắc hấp dẫn nhìn là mê. Ảnh: Internet

6. Lẩu gà thuốc bắc

Lẩu gà thuốc bắc một trong những món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chúng rất thích hợp để bạn bồi bổ cho người ốm và các thành viên trong nhà. Hương vị đặc biệt này sẽ khiến bạn ăn một lần là "nghiện" ngay.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (hoặc gà công nghiệp tùy thích)
  • 1 gói thuốc bắc
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ sen
  • 200gram nấm hương khô
  • 1 lít nước dừa
  • 300gram nấm kim châm
  • 1 quả chanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gà rửa thật sạch chặt thành các khúc vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, đầu hành lá băm nhỏ. Trộn đều gia vị ướp 15 phút.

Bước 2: nấm kim châm ngâm nước muối loãng rửa sạch để ráo. Gừng thái lát mỏng. Cà rốt cắt khoanh vừa. Hành ngò thái nhỏ. Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ chân, rửa sạch. Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm nước muối chanh rồi rửa sạch.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn bỏ gà vào xào săn. Đổ vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước lọc. Tiếp theo bỏ củ sen, 1 gói thuốc bắc nấu sôi. Khi nước sôi hạ lửa cho gừng vào hầm 20 phút. Tiếp theo cho nấm hương, cà rốt vào. Nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Nấu thêm khoảng 10 phút nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc nước lẩu vào nồi ăn lẩu rắc thêm hành ngò rồi bắt đầu nhúng rau cải. Nồi lẩu nghi ngút khói cực hấp dẫn. Cả nhà sẽ không thể chối từ món lẩu gà cực ngon và bổ dưỡng  này dù chỉ trong suy nghĩ.

Gà nấu thuốc bắc
Món lẩu giàu đạm, vitamin, khoáng chất giúp bạn bồi bổ cơ thể. Ảnh: Internet

7. Lẩu gà măng chua

Lẩu gà măng chua là món ăn quen thực đối với các thực khách sành ăn. Hơn thế món ăn còn gây thương nhớ cho các tín đồ đam mê món lẩu gà. Bởi măng chua giòn giòn kết hợp với thịt gà mềm dai, béo béo không gây ngán, càng ăn càng thích.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt gà
  • 200gram măng chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít tỏi băm
  • 3 thìa canh rượu trắng
  • Ngò gai, hành lá
  • Rau nhúng lẩu: Hoa chuối bào, rau muống, rau nhút...
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gà chà muối, chanh khử mùi rồi rửa sạch nhiều lần nước. Chặt gà thành các miếng vừa ăn ướp với 3 thìa canh rượu trắng, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều gia vị ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Hành tím cắt khúc rửa sạch. Ngò gai rửa sạch thái nhỏ. măng chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau nhúng lẩu nhặt, rửa sạch.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu phi thơm tỏi băm, hành tây, bỏ gà vào xào săn. Tiếp theo đổ vào khoảng 2 lít nước nấu sôi. Gà chín bạn bỏ măng chua vào nấu. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi bỏ hành lá cắt khúc, ngò gai vào là xong.

Cách nấu lẩu gà được thực đơn giản, nhanh gọn không mất nhiều thời gian. Theo đó chị em nội trợ có thể thực hiện vào ngày cuối tuần để cùng gia đình sum vầy, ăn uống thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Măng chua nấu cùng gà
Lẩu gà măng chua có vị chua vừa miệng kích thích khẩu vị ngon miệng, ăn nhiều hơn. Ảnh: Internet

8. Lẩu gà ác dinh dưỡng

Gà ác là loại thực phẩm quý hiếm giàu dinh dưỡng. Theo đó trong Đông y gà ác còn là bài thuốc giúp phục hồi sức khỏe, bổ khí huyết, cải thiện mệt mỏi, suy nhược... Do đó thỉnh thoảng chị em có thể "hào phóng" chiêu đãi cả nhà với món lẩu gà ác nhiều dưỡng chất này nhé!

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con gà ác (Tùy lượng người ăn)
  • 10gram ớt
  • 4 cây sả
  • Bún tươi
  • Hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, rau dền, rau má, nấm...
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt gà làm sạch, chà muối chanh lên toàn mặt thịt. Sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt thịt thành các miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 2: Các loại rau nhúng nhặt, rửa sạch thái vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Sả rửa sạch đập dập. Hành ngò rửa sạch thái nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím và sả đập dập. Cho gà ác vào xào săn rồi đổ 1 lít nước vào nồi.

Bước 4: Nước sôi gà chín bạn nêm 1 thìa cà phê màu dầu điều, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm. Khi gà chín mềm bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp bỏ hành ngò, vài lát ớt vào.

Món lẩu gà ác thơm ngon đậm đà nhúng rau sẽ càng hấp dẫn. Món ăn giúp bạn có thêm ý tưởng nấu nhiều món ăn ngon, không lặp lại. Tin chắc cả nhà sẽ vui vẻ, thích thú mỗi ngày với cách làm lẩu gà ngon đúng chuẩn này.

gà ác ngon
Thịt gà ác chứa nhiều dinh dưỡng quý giá cải thiện sức khỏe, phòng tránh suy nhược cơ thể. Ảnh: Internet

9. Lẩu gà bỗng rượu nếp

Lẩu gà bỗng rượu nếp chính là gợi ý hấp dẫn cho những ngày cuối tuần buồn chán. Theo đó bạn có thể tụ họp bạn bè, gia đình cùng nhau quây quần bên nồi lẩu ấm nóng. Hương vị lạ miệng, kích thích của món ăn sẽ khiến mọi người ngon miệng, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1kg xương heo
  • 500gram cơm rượu nếp (dấm bỗng)
  • 4 củ hành tím
  • Ngò gai
  • Rau ăn kèm: Rau muống, cải thảo, hành lá, cải bẹ xanh, nấm, đậu phụ, nấm kim châm...

9.2. các bước thực hiện

Bước 1: Gà làm rửa sạch chặt thành các khúc vừa ăn. Ướp thịt gà với 250gram cơm rượu nếp, 1 thìa canh hạt nêm, ít hành tím băm. Trộn đều ướp 15 phút cho thấm vị.

Bước 2: Xương heo chà muối, rửa sạch chần qua nước sôi. Bỏ xương ống vào nồi đổ thêm 2 lít nước, 250gram rượu nếp hầm 30 phút. Trong lúc hầm thường xuyên hớt bọt cho nước dùng trong. Hầm xong vớt xương ra bỏ.

Bước 3: bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Bỏ gà đã ướp vào xào săn lại. Tiếp theo bỏ gà vào nước hầm xương. Nấu gà chín nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp bỏ ngò gai vào.

Bước 4: Nhặt rửa sạch các loại rau ăn kèm. Múc lẩu ra nồi nhỏ bật bếp ga mini nấu ăn kèm bún.

Món ăn hấp dẫn, gợi ý hoàn hảo cho những ngày bí ý tưởng nấu ăn. Theo đó cả nhà sẽ có một bữa no căng bụng cực sảng khoái. Hơn thế món ăn còn giúp bạn gắn kết yêu thương, thắt chặt các mối quan hệ.

Gà nấu rượu nếp
Món ăn mang đến hương vị đặc biệt, lạ miệng thú vị. Ảnh: Internet

10. Lẩu gà chua cay

Một trong những món được các tín đồ ăn cay mê đắm chính là lẩu gà chua cay. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị chua cay đánh thức vị giác. Thử ăn món lẩu này một lần bạn sẽ lưu luyến mãi hương vị đặc trưng.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5kg thịt gà
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi, hành tím, sả, ớt băm
  • Gia vị: Tương ớt, tương cà, màu dầu điều, sa tế, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
  • Rau ăn kèm: Cải thảo, ngò gai, giá, cải thìa, cải xanh, rau muống...

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gà rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh màu dầu điều, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm ít sả, ớt, tỏi băm. Trộn đều ướp 20 phút.

Bước 2: Cà chua, hành tây rửa sạch bổ múi cau. Ớt và ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành, sả, ớt dậy mùi. Tiếp theo bỏ gà vào xào săn thấm vị. Đổ vào nồi 2.5 lít nước nấu sôi. Bỏ vào nồi nước cốt 2 quả chanh, hành tây, cà chua. Nêm nếm gia vị vau72 miệng đun thêm 5 phút bỏ ngỏ gai, ớt vào là hoàn thành.

Món lẩu gà chua cay kiểu Thái có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay kích thích. Phần nước dùng ngọt thơm, thịt gà béo ngậy cực ngon.

Gà nấu chua cay
Món ăn rất thích hợp cho những ai là tín đồ ăn cay chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

11. Lẩu gà bò tôm (lẩu gà thập cẩm)

Lẩu gà thập cẩm được rất nhiều người yêu thích vì có cả thịt và hải sản. Món ăn chiều theo sở thích của từng người nhờ sự đa dạng, tươi ngon. Theo đó trong nồi lẩu sẽ có tôm, bò, gà, mực, nấm... cho bạn tha hồ ăn ngon.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà
  • 300gram tôm
  • 500gram ngao
  • 200gram thịt bò
  • 300gram mực
  • 3 bìa đậu phụ
  • 1 quả bắp Mỹ
  • 500gram xương heo
  • 3 quả cà chua
  • Bún, mì tôm
  • Hành tím sả băm
  • Ngò om, ngò gai
  • Các loại rau ăn kèm: Nấm, rau muống, cải cúc, cải ngồng, đậu bắp...

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Thịt bò rửa thái mỏng. Tôm, ngao rửa sạch. Mức rửa sạch thái miếng xếp lên đĩa. Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn. Xương heo rửa sạch, chần nước sôi.

Bước 2: Bắp mỹ rửa sạch thái khúc. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Bước 3: Bỏ xương heo vào nồi cùng ít hành tím. Ninh nướng dùng khoảng 1 giờ. Sau đó bạn vớt xương ra. Lọc lấy nước dùng trong.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím, sả băm. Tiếp theo bạn đổ hết nước ninh xương vào nấu cùng cà chua, bắp. Nêm nếm gia vị sa tế, muối, đường, hạt nêm vừa miệng. Thái ngò om, ngò gai bỏ vào là xong.

Lẩu gà thập cẩm mang đến cho bạn món ăn đa dạng nhiều nguyên liệu. Món ăn đậm đà hấp dẫn khi chấm với nước mắm cay, ăn cùng bún hoặc mì gói. Món lẩu gà nấm , thịt, sản hạt cho bạn tha hồ nâng niu khẩu vị theo sở thích.

Món thập cẩm ngon
Lẩu gà thập cẩm chiều chuộng khẩu vị bạn hết mực. Ảnh: Internet

Lẩu gà và cách nấu đa dạng được hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn tự tin chuẩn bị lẩu ngon cho cả nhà dùng. Vào những ngày cuối tuần, tiệc tùng đãi khách bạn cũng có thể tham khảo các món ăn lý tưởng được gợi ý. Các món lẩu ấm nóng, ngon ngọt sẽ giúp bạn gắn kết các mối quan hệ. Đặc biệt chúng còn mang đến nguồn dinh dưỡng đáng quý để bạn và mọi người nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI