Món cá sốt chua ngọt có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau để chế biến như: cá chẽm, cá trắm, cá diêu hồng, cá ngừ, cá rô phi, cá thu,…Và để có được món cá sốt chua ngọt ngon, thấm sốt đậm đà và thịt cá không bị tanh, bạn hãy tham khảo công thức cùng Yeutre.vn ngay dưới đây nhé!
1. Cá trắm chiên sốt chua ngọt giòn giòn
Cá trắm sốt chua ngọt luôn luôn là món ăn hấp dẫn, tốn cơm với hương vị thơm ngon, đậm đà và màu sắc vô cùng bắt mắt. Món ăn mang đến cho cả ga đình bạn một bữa cơm tuyệt vời, thỏa vị. Cá trắm sau khi chiên giòn giòn hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt khiến ai cũng phải suýt xoa. Nói đên đây thôi là đã muốn bắt tay vào làm ngay thôi các bạn!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram cá trắm (cho 2 người ăn)
- 15 gram ớt chuông đỏ
- 15 gram ớt chuông xanh
- 200 ml sốt xườn xào chua ngọt
- Hành lá, thì là, tỏi, hành củ, gừng,…
1.2. Cách làm cá trắm sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu
Cá trắm sau khi mua về làm sạch vây, vẩy, bỏ mang và rửa sạch. Ngâm cá trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh pha loãng và ngâm cá vài phút rồi làm sạch bình thường. Tiếp đó, dùng do cắt phần đầu và phần đuôi, sử dụng phần thân cá cắt thành từng lát để nấu nhé. Lưu ý, nên cắt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ mật sẽ bị đắng.
Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu vừa ăn. Gừng, tỏi, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch rồi đem cắt khúc khoảng 2 cm.
Bước 2: Làm cá trắm sốt chua ngọt
Đầu tiên cho 100 ml dầu ăn vào chảo, đun cho dầu chín tới cho cá trắm vào chiên cho vàng đều hai mặt thì vớt ra.
Sử dụng chảo chiên cá vừa nãy, cho 30 ml dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già cho tỏi, hành và gừng băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp đó, cho 2 gói sốt sường xào chua ngọt cùng 250 ml nước và khuấy đều. Tiếp tục đun hỗn hợp cho đến khi sôi lăn tăn thì cho phần cá đã chiên giòn vào. Trở đều lát cá để cả hai mặt được thấm sốt, sau đó cho ớt chuông vào nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cho cá ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thêm một ít hành lá, thì là vào là đã có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng. Món cá trắm sốt chua ngọt thành phẩm sẽ có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Phần thịt cá giòn bên ngoài quyện cùng nước sốt vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn thường hấp cá trắm hay làm cá trắm kho thì nay hãy đổi vị cho mâm cơm với cá trắm sốt chua ngọt này nhé. Chắc chắn mọi thành viên trong nhà đều sẽ bị món ngon mới vị chinh phục đấy.
2. Cách làm cá sốt chua ngọt kiểu Trung Quốc
Cá sốt chua ngọt là một trong những món ăn truyền thống phổ biến của người Hoa. Họ cũng có rất nhiều cách để chế biến cá sốt chua ngọt. Bạn cũng có thể thử cách chế biến này để có món mới cho nhà mình thử nhé. Để thực hiện thành công, chuẩn vị bạn chuẩn bị nguyên liệu và nấu theo các bước chi tiết dưới đây:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chép (hoặc cá chẽm, cá diêu hồng,…tùy thích)
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, hành lá và gừng
- Giấm, rượu nấu ăn, bột mì
- Nước sốt cà chua
- Các loại gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, …
2.2. Cách làm cá sốt chua ngọt kiểu Trung Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép làm sạch vảy, bỏ phần mang và các nội tạng thì rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 3 cm.
Sử dụng rượu nấu ăn, một ít tiêu và muối tạo thành một hỗn hợp và chà xát lên toàn bộ hai mặt cá và khoang bụng. Sau đó cho hành lá và gừng thái sợi vào ướp cá khoảng 15 phút.
Trong thời gian chờ cá thấm gia vị, bạn tiến hành hòa bột mì với nước tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Sau khi cá đã ướp xong, dùng tay phết đều hỗn hợp bột mì lên thân cá.
Cà rốt gọt vở, rửa sạch và thái hạt lựu. Cần tỏi cắt thành đoạn dài khaorng 3-5 mm.
Bước 2: Thực hiện chiên cá và làm cá sốt chua ngọt
Bắc lên bếp một lượng dầu vừa đủ để chiên ngập cá, đun cho dầu nóng già thì cho cá vào chiên với lửa vừa sao cho cá chín đều hai mặt, phần da cá giòn thì vớt ra để cho ráo dầu.
Sử dụng chảo cho vào một ít dầu, cho cà rốt và cần tỏi vào xào chín. Sau đó, thêm tương cà vào tiếp tục đảo đều cho hòa quyện với nhau. Tiếp tục thêm một lượng nước, đường, giấm và muối theo tỉ lệ vừa khẩu vị và tiếp tục nấu sôi.
Trong thời gian đó, tiến hành hòa hỗn hợp bột mì với nước. Đợi cho hỗn hợp nước sốt cà rốt, cần tỏi sôi thì cho hỗn hợp bột mì vào để tạo độ sệt vừa phải cho nước sốt.
Nêm nếm lại gia vị nước sốt rồi tắt bếp, cho cá lên đĩa rưới từ từ nước sốt lên trên là bạn đã hoàn thành món cá chép sốt chua ngọt kiểu Trung Quốc rồi.
3. Cách làm cá dứa sốt chua ngọt cực kỳ bắt cơm
Cá dứa là một loại cá được đánh giá có chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh món cá dứa kho tộ, cá dứa chiên, canh chua cá dứa thì cá dứa sốt chua ngọt là món ăn được yêu thích không thể không nhắc đến.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram cá dứa
- Lá dứa, gừng, ớt hiểm, hành lá, hành tây
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, giấm gạo lên men,…
3.2. Cách làm cá dứa sốt chua ngọt bắt cơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá dứa rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt hình múi cau. Hành lá nhặt và rửa sạch sau đó cắt khúc.
Ớt rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Thực hiện làm cá dứa sốt chua ngọt
Bắc lên bếp một cái chảo cho vào lượng dầu ăn đủ chiên ngập cá. Khi dầu nóng tới, cho gừng cắt lát và lá dứa vào đảo đều cho thơm thì vớt ra.
Cho cá dứa đã sơ chế vào chiên đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.
Pha hỗn hợp nước sốt chua ngọt gồm có: 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm gạo lên men, 3 muỗng đường. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn và sệt lại.
Sử dụng chảo cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tây ớt và đầu hanh lá vào xào cho chín sơ, dậy mùi thơm. Kế tiếp cho phần cá dứa chiên vào đảo đều và cuối cùng cho hỗn hợp nước sốt mới pha vào. Đảo nhẹ đều tay cho hỗn hợp sốt thấm đều vào từng miếng cá. Tiếp tục để lửa liu riu cho đến khi nước sốt keo lại thì tắt bếp.
Cho cá dứa sốt chua ngọt ra đĩa, rắc lên một ít tiêu ăn kèm cùng với cơm nóng hoặc cơm cháy đều ngon. Những miếng cá được áo một lớp sốt có màu bắt mắt, ăn vào sẽ có độ giòn, béo cùng vị chua ngọt cực kì hấp dẫn.
4. Một số lưu ý khi làm món cá sốt chua ngọt
Bên cạnh việc tuân thủ công thức theo hướng dẫn, dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn có món cá sốt chua ngọt đẹp mắt và khi thưởng thức cực kì ngon miệng.
- Nên chọn những con cá tươi, vảy sáng sạch và không bị bong tróc. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi và không có mùi lạ.
- Các nguyên liệu đi kèm phải tươi ngon, không bị dập úng.
- Khi chiên cá, phải làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu vào chiên để giúp cho cá không bị sát chảo.
- Sau khi cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi thì rắc đều một ít muối trước khi cho cá vào chiên để hạn chế bắn dầu.
- Bạn có thể thay thế nước sốt chua ngọt bằng nước sốt cà chua vẫn được nhé.
- Đối với món cá tẩm bột mì trước khi chiên, khi pha sốt bột mì không nên pha quá loãng sẽ khiến bột bị chảy, cá khi chiên sẽ không được vàng giòn.
- Khi chiên cá hạn chế lật cá để tránh cho cá bị nát. Có thể dùng muôi múc dầu nóng tưới lên cá cho săn phần da trước khi thả cá vào chiên ngập dầu.
Với 3 cách nấu cá sốt chua ngọt mà Chuyên mục Món ngon của Yuetre.vn đã giới thiệu trên đây bạn nhất định phải thử ngay nhé. Với công thức đơn giản và không tốn nhiều thời gian mà bạn đã có thể chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ hương vị rồi đấy. Thỉnh thoảng, ngoài món cá sốt cà chua đơn giản, bạn hãy trổ tài làm cá sốt chua ngọt đa dạng hơn cho cả nhà cùng thưởng thức, thay đổi khẩu vị, mâm cơm sẽ trở nên tuyệt vời hơn. Chúc các bạn thành công!
Khánh Kim