Cách làm bánh bột mì luộc ngon, mềm dẻo và lạ miệng

banner ads

1. Cách làm bánh bột mì luộc kiểu truyền thống

Với cách làm bánh bột mì luộc theo kiểu truyền thống, nguyên liệu vô cùng quen thuộc và cách làm cũng rất dễ, nhanh chóng.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món bánh tuổi thơ này, ngoài bột mì , bạn cần chuẩn bị thêm bột nếp . Trộn bột theo cách này chúng ta có món bánh dẻo ngon và độ dai vừa phải. Nguyên liệu bạn chuẩn bị như sau: 

  • Bột mì đa dụng: 150g
  • Bột nếp: 150g
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Giá đỗ
  • Dưa leo
  • Ớt băm: 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 500 ml
  • Gia vị: 1 thìa cà phê dầu ăn + 1 thìa cà phê muối + 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa đường. 
Bột mì đa dụng
Bột mì là nguyên liệu chính làm bánh bột mì luộc. Ảnh: Internet 

1.2. Các bước làm bánh bột mì luộc kiểu truyền thống

Bước 1: Trộn bột mì và bột nếp

  • Bạn chuẩn bị một cái tô. Cho bột mì và bột nếp đã chuẩn bị vào tô. Cho thêm khoảng 80ml nước. 
  • Trộn đều bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo và mịn.  
Trộn bột
Trộn đều bột mì và bột nếp. Ảnh: Internet 

Bước 2: Luộc bột mì

  • Bạn chuẩn bị một cái nồi. Bắc nồi lên bếp. Cho nước vào nồi cùng với 1 thìa dầu ăn + 1 thìa muối + nước lọc. Đun sôi nước.
  • Trong thời gian chờ nước sôi, bạn tiến hành vo bột. Bạn lấy một ít bột, vo thành viên tròn. Sau đó dùng tay ấn nhẹ trên giữa bề mặt. Khi nước đã sôi, bạn lần lượt cho bột vào nồi.
  • Nấu đến khi bột chín nổi lên, bạn dùng vá lỗ vớt bột ra để ráo. Bạn có thể cho thêm ít dầu ăn xóc đều để bánh không bị dính vào nhau.  
Luộc bánh bột mì
Luộc đến khi bột nổi lên thì tắt bếp. Ảnh: Youtube Mie Food TV 

Bước 3: Làm nước chấm bánh bột mì luộc

Nguyên liệu làm nước chấm cho món bánh này cũng như nước mắm chua ngọt thông thường:

  • Bạn cho vào chén 2 thìa đường + 2 thìa nước lọc. Dùng thìa khuấy cho đường tan hết.
  • Tiếp đến cho tỏi băm + ớt băm + 2 thìa nước mắm. 
  • Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Vậy là xong phần nước chấm cho món bánh bột mì luộc rồi đó.

Lưu ý : Bánh ăn lúc nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống như dưa leo hoặc giá đỗ.   

Bánh bột mì luộc ăn với nước chấm tỏi ớt
Bánh ăn kèm với giá, rau sống. Ảnh: Youtube Mie Food TV 

2. Biến tấu cách làm bánh bột mì luộc thành bánh canh

Với món bánh bột mì luộc, ngoài bánh mì luộc đơn giản dùng với nước mắm chua ngọt hay biến tấu trộn xốt bạn còn thấy có món bánh canh bột mì luộc cũng khá phổ biến. Liên quan chủ đề làm bánh mì luộc, chúng ta cùng tham khảo 2 cách làm bánh canh bột mì luộc dễ thực hiện, cùng tham khảo nhé. 

banner ads

2.1. Bánh canh bột mì luộc nấu nấm hoặc thịt heo

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 250g
  • Xương ống heo
  • Nấm đông cô
  • Mọc heo/ mọc tôm (tùy chọn)
  • Trứng cút (tùy chọn)
  • Hành tây
  • Muối cùng các gia vị thông dụng khác

2.1.2. Cách làm bánh canh bột mì luộc nấu nấm

Bước 1: Nhào bột
  • Cho 1/2 lượng bột mì vào tô. Cho thêm một ít nước ấm vào. Bạn dùng tay trộn đều cho đến khi bột nguội.
  • Tiếp tục cho thêm 1/2 lượng bột mì còn lại. Dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và giữ trong 15 phút cho bột nở.  
Trộn và nhào bột mì
Dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn. Ảnh Internet 
Bước 2: Luộc bột mì
  • Sau 15 phút, bạn tháo màng bọc thực phẩm. Lấy một lượng bột vừa đủ cán thành miếng mỏng. Bạn nên rắc thêm một ít bột khô lên để tránh bột bị dính vào nhau khi cắt. 
  • Dùng dao cắt thành những sợi nhỏ và dài vừa ăn.
  • Cho nước vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun sôi. Nêm thêm chút muối. Cho sợi bánh bột mì vào luộc. Bạn không nên luộc quá lâu khiến bánh chín nhão. Chỉ nên luộc khoảng 5 phút đến khi các sợi bánh nổi lên thì nhanh chóng vớt ra. 
Cắt sợ bánh
Bạn nên rắc thêm một ít bột khô lên để tránh bột bị dính vào nhau khi cắt. Ảnh: Internet 
Bước 3. Nấu nước dùng
  • Xương sau khi mua về thì rửa sạch và luộc sơ qua với nước sôi. Bạn phải luộc qua trước để khử mùi hôi, loại bỏ hết cặn bẩn. Sau đó bạn rửa lại lần nữa với nước sạch trước khi đem nấu nước dùng. 
  • Bắc nồi lên bếp. Cho thêm nước. Cho xương vào ninh ở lửa vừa. Bạn ninh khoảng 45 phút thì vớt xương ra ngoài. Dùng rây lọc lấy nước dùng.  
Ninh xương
Dùng rây lọc để nước dùng trong hơn- Ảnh: Internet 
Bước 4: Nấu bánh canh bột mì
  • Hành tây rửa sạch, cắt khúc. Nấm đông cô ngâm qua nước lạnh khoảng 15-20 phút. Rửa sạch và thái sợi mỏng.
  • Bắc nồi nước dùng lên bếp. Cho nấm đông cô vào nấu cùng để nước ngọt hơn. Nêm nếm gia vị. Cho thêm mọc heo hay mọc tôm tùy ý. 
  • Nồi nước dùng sôi trở lại, nấm và các nguyên liệu khác (nếu có) chín thì cho thêm hành lá vào và vắt bếp.

Thưởng thức : Bạn cho bột mì luộc ra bát và chan nước dùng vào là thưởng thức. Như vậy ngoài bánh canh thịt heo thông thường nấu bằng bánh canh bột lọc hay bột gạo, bạn có thêm món bánh canh bột mì vừa quen vừa lạ để làm giàu thực đơn các món ăn sáng rồi. 

Bánh canh bột mì
Bánh canh bột mì nấu mọc tôm hấp dẫn. Ảnh Youtuber MaiKhoi

2.2. Bánh canh bột mì luộc nấu với nghêu

Bánh canh bột mì luộc nấu nghêu rất thích hợp cho gia đình đổi vị vào những cuối tuần. Món nước này vừa dễ ăn lại bổ dưỡng vì nghêu rất giàu dinh dưỡng.

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 250g
  • Nghêu: 500g
  • Cà rốt
  • Bí ngòi
  • Tỏi
  • Hành lá hoặc hành boa rô
  • Gia vị: tiêu, dầu oliu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, đường,...

2.2.2. Cách làm bánh canh bột mì luộc nấu nghêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Để nghêu loại bỏ hết cặn bẩn, bạn ngâm qua với nước muối pha loãng trong khoảng 60 phút. Sau đó rửa lại thật sạch với nước. Vớt ra ngoài để ráo nước.
  • Bí ngòi gọt vỏ, thái mỏng. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Hành rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. 
Ngâm nghêu
Ngâm nghêu qua với nước muối pha loãng để loại bỏ hết cặn bẩn - Ảnh: Internet 
Bước 2: Nhào bột

Tương tự như các bước nhào bột ở trên. Cho 1/2 lượng bột mì vào tô. Cho thêm một ít nước ấm vào. Bạn dùng tay trộn đều cho đến khi bột nguội. Tiếp tục cho thêm 1/2 lượng bột mì còn lại. Dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và giữ trong 15 phút cho bột nở. 

Thay vì dùng màng bọc thực phẩm, bạn có thể cho vào túi và ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng trước khi nấu bánh canh.

Bước 3: Luộc bột

Sau khi ủ xong, bạn lấy bột ra ngoài. Cho ra khay để cán mỏng. Thay vì cắt sợi dài như trên, bạn có thể cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp cùng một ít nước. Đun sôi. Đến khi nước sôi thì thả bột vào luộc. Luộc đến khi bột chín thì nhanh chóng vớt ra ngoài và cho vào nước lạnh. Sau đó vớt ra cho ráo nước.

Bước 4: Xào và luộc nghêu
  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu. Làm nóng dầu. Cho tỏi vào chảo phi thơm. Tỏi vàng thì cho nghêu vào xào ở lửa nhỏ. Đảo đều tay. Xào đến khi nghêu há miệng thì tắt bếp.
  • Tiếp tục bắc nồi khác lên bếp và cho thêm nước. Đun sôi. Cho nghêu vào nước sau khi nước đã sôi. Nêm thêm gia vị. 
  • Cho bánh bột mì luộc vào nồi nghêu cùng với bí ngòi , cà rốt. Đun ở lửa vừa đến khi chín thì cho hành boa rô vào và tắt bếp.

Múc bánh ra bát và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn. 

Mì luộc nấu nghêu
Bánh canh bột mì luộc nấu nghêu - Ảnh: Internet  

Trên đây là cách làm bánh bột mì bột luộc đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể vào bếp thực hiện được. Thay vì những vị bánh bột mì vị ngọt nấu theo cách chiên hay nướng đã quá quen thuộc hãy thử đổi khẩu vị với món bánh luộc tuổi thơ mềm dẻo. Món bánh chấm với nước mắm cay ngọt không gây ngán. Hoặc thỉnh thoảng bạn đổi vị với món bánh canh làm từ bột mì luộc cho món ăn quen vừa lạ vị nhé. Chúc bạn làm món nào cũng thành công. 

Thủy Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI