3 cách nấu cháo cá ngon đúng điệu mà không bị tanh

Cách nấu cháo cá có thể là không khó nhưng vấn đề ở chỗ là làm sao để khỏi bị tanh. Với rất nhiều người nấu cháo cá thực sự là một thử thách bởi tuy dễ nhưng lại không dễ ở điểm mấu chốt này. Nhưng, sau khi tham khảo 3 cách nấu mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ ngay sau đây, chắc chắn bạn sẽ nấu cháo cá rất thành công và hạn chế tối đa được mùi tanh của cá trong món cháo. 

Cháo cá ngon không tanh
Một tô cháo cá nóng hổi thơm ngon háp dẫn bất cứ ai dù vào buổi sáng hay tối. Ảnh: Internet

1. Cách nấu cháo cá với cá trắm

1.1 Nguyên liệu

  • 2 khúc cá trắm
  • 1/2 lon gạo nếp
  • 1/2 lon gạo tẻ
  • Hành lá, gừng, thì là, hành khô
  • Gia vị: Tiêu, muối, mắm.

1.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá trắm đem rửa sạch với nước muối loãng có thể thêm chút giấm hoặc rượu trắng, rửa lại nhiều lần với nước sạch sau đó để ráo. Ướp các với vài nhánh gừng đập dập, chút rượu trắng tầm 15 phút để cá ngấm. Sau khi cá ngấm, cho ít muối vào nồi, bỏ cá vào luộc chín tới.
cá trắm
Cá trắm đem rửa sạch để ráo nước. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Cá trắm chín tới, vớt cá ra để nguội, gỡ lấy hết phần thịt cá trắm. Lúc gỡ cần cẩn thận gỡ sạch hết xương cá.
  • Bước 3 : Hành khô bóc vỏ, thái thành lát mỏng phi thơm. Hành lá và thì là đem rửa sạch thái nhỏ, một ít gừng đem thái sợi. Phần dầu ăn trong chảo phi hành, bạn để nguyên vậy cho cá chép vào xào đến khi cá săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm ít tiêu rồi tắt bếp.
Hành lá thái nhỏ
Hành lá thái nhỏ. Ảnh Internet
  • Bước 4 : Đem trộn gạo tẻ, gạo nếp lại với nhau sau đó đem vo sạch, để ráo nước. Cho phần gạo bạn đã vo vào nồi đổ nước vào và nấu thành cháo. Để lửa to để cháo nhanh sôi, khi cháo đã sôi thì vặn lửa nhỏ lại liu riu, không đậy vung và không khuấy. Nếu cháo cạn nước mà chưa nhừ như ý hãy thêm nước nóng. 
  • Bước 5 : Khi cháo đã nhừ, đổ hết phần cá đã phi vàng vào cháo, khuấy đều tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Múc cháo ra chén thêm ít hành đã phi thơm, hành lá và thì là thái nhỏ, cùng chút gừng thái sợi và chút hạt tiêu rồi thưởng thức. Cháo cá phải thưởng thức khi còn nóng vừa ngon lại vừa không hề tanh bạn nhé. 
cháo cá trắm
Cháo cá trám thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo cá với cá diêu hồng

2.1 Nguyên liệu

  • 1kg cá diêu hồng
  • 1 chén gạo
  • 20g hẹ
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím, 1/2 củ hành tây
  • Hành lá, giá đỗ
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm

2.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá mua về đem rửa sạch với nước muối loãng và rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Bắc một chiếc nồi lên bếp cho con cá đã sơ chế vào nồi, ít gừng đã giã nát, lá hẹ, hành tây, ít muối vào đun sôi đến khi cá chín tới. Gắp cá ra ngoài để cho nguội.
cá hồng
Cá diêu hồng đem rửa sạch để ráo nước. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu olive vào, ít lá hẹ, và phần gạo đã vo vào rang đến khi gạo có màu vàng đục. Cho phần nước luộc cá vào nấu cùng, để lửa to cho sôi rồi giảm lửa nhỏ, không đậy vung không khuấy. 
  • Bước 3 : Cá diêu hồng đã nguội, cẩn thận gỡ hết phần thịt cá ra, nhặt sạch xương. Đem phần thịt cá trộn cùng chút nước mắm rồi cho thịt cá vào chảo đem đảo sơ để cá có mùi thơm.
thịt cá hồng
Gỡ hết thịt cá ra. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Cháo chín nhừ như ý, bạn cho hết phần cá đã xào vào cháo. Khuấy đều phần cháo để cá hòa lẫn đều vào cháo. Lúc này bạn hãy vớt hết lá hẹ ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 5 : Múc cháo ra bát, thêm ít tiêu, hành lá thái nhỏ, giá đỗ đã rửa sạch, thưởng thức khi cháo còn nóng nhé.
cháo cá hồng
Cháo cá diêu hồng vừa ăn cho cả nhà. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cháo cá với cá chép

Trong các món cháo cá, sau cháo cá trắm thì cháo cá chép là thử thách cực lớn với nhiều người vì không cẩn thận món cháo này tanh và ăn không ngon. Tuy nhiên, không phải là chúng ta không có cách để khắc phục vị tanh đặc trưng của cá chép kể cả khi nấu cháo. Cụ thể cách nấu cháo cá chép sao cho ngon và không tanh, Chuyên mục Món ngon mời bạn tham khảo cách nấu chi tiết ngay sau đây nhé. 

3.1 Nguyên liệu 

  • 1kg cá chép
  • 1/2 bát đậu Hà Lan
  • 1/2 bát gạo
  • Hành lá, hành tím, gừng, rượu trắng
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối.

3.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá chép mua về đem rửa sạch với nước muối và giấm hoặc chanh, bạn cũng có thể dùng rượu trắng hoặc thêm ít gừng giã đều khử mùi tanh của cá chép rất hiệu quả. Rửa sạch cá lại nhiều lần để ráo.  Cho cá vào nồi thêm ít gừng đập dập luộc sơ qua cá, chờ khi cá chín tới bạn vớt cá ra ngoài đem gỡ thịt, nhặt sạch xương. 
cá chép
Cá chép đem rửa sạch với giấm hoặc gừng để khử mùi tanh. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Gạo đem vo kĩ rồi cho vào phần nước luộc cá, bật bếp lửa lớn nấu sôi. Giảm lửa nhỏ mở vung và không khuấy, cứ đun như vậy cho đến khi cháo nhừ. 
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp thêm ít dầu ăn, cho hành tím thái mỏng vào phi thơm lấy hành ra, còn dầu giữ lại, đổ cá vào xào, thêm chút nước mắm cho cá đậm đà, để qua một bên. Trong lúc này, kiểm tra cháo và đổ phần đậu Hà Lan vào nồi cháo đợi khi đậu mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. 
thịt cá
Cho thịt cá vào xào. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Đổ hết phần cá chép đã xào vào cháo, khuấy đều tay, đun tầm thêm 5 phút nếm lại lần nữa xem đã vừa khẩu vị gia đình chưa thì tắt bếp.
  • Bước 5 : Múc cháo ra chén, thêm ít hành lá thái nhỏ, hành phi, tiêu, chút gừng thái sợi nếu thích rồi thưởng thức khi còn nóng.
cháo cá chép
Cháo cá chép bổ dưỡng cho bà bầu, người mới ốm dậy. Ảnh: Internet

Với 3 cách nấu cháo cá mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp bạn vào bếp chế biến món cháo cá bất kỳ đơn giản hơn rất nhiều phải không nào. Bạn có thể thấy công đoạn chế biến không phức tạp nhưng cần chút tỉ mỉ của bạn, chỉ cần như thế mùi tanh của cá sẽ được hạn chế tối đa để bạn có món cháo cá ngon thơm hơn. Chúc bạn thật thành công với món cháo cá và cả nhà đều thích nhé. 

Phương Lê tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI