1. Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm cháy kho quẹt
- 300g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 1 chén gạo
- 1 chén nếp
- 1 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 1 trái ớt tươi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, bột tiêu, hạt nêm.
2. Cách làm cơm cháy kho quẹt
Bước 1 : Đem trộn một chén nếp và một chén gạo lại với nhau. Vo sạch phần gạo rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào cùng gạo, thêm lượng nước phù hợp rồi cho vào nồi cơm điện tiến hành nấu chín cơm.
Bước 2 : Khi cơm đã được nấu chín bạn xới cơm ra một chiếc khay rồi dàn mỏng cơm ra, cho hết khay cơm vào tủ lạnh tầm 30 phút. Khi đủ thời gian bạn lấy khay cơm từ tủ lạnh ra cắt thành từng miếng hình vuông vừa ăn là được. Cho tiếp vào lò nướng để sấy tầm 2 tiếng ở mức nhiệt là 120 độ C là vừa.
Bước 3 : Hành tím đem bóc sơ lớp vỏ bên ngoài đi, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Ớt đem rửa sạch bỏ phần cuống đi, cắt thành từng lát nhỏ. Hành lá đem nhặt sơ, đem rửa sạch lại với nước, đem thái nhỏ để riêng ra.
Bước 4 : Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại thêm một lần với nước sạch, đem thái hạt lựu. Tôm khô đem ngâm trong nước tầm 15 phút cho tôm mềm ra, đem vớt tôm ra ngoài, đem rửa sạch với nước, để ráo ra ngoài.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho phần thịt ba rọi vào thắng lấy mỡ. Đảo đều tay lên để phần thịt ba rọi không bị cháy, thắng cho đến khi phần thịt ra hết mỡ đi còn phần tóp mỡ bạn vớt ra một cái chén để riêng. Còn phần mỡ bạn để nguyên trong chảo nhé.
Bước 6 : Phần mỡ heo bạn vừa thắng thịt ba rọi bạn đổ vào trong một chiếc nồi đất rồi bắc nồi đất lên bếp. Cho phần hành tím, ớt băm vào cùng phần mỡ đem phi thơm lên đến khi thấy hành tím phi đã dậy mùi, thì cho tôm khô vào tiến hành đảo đều tay. Tiến hành nêm 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng muối rồi đảo đều tay.
Bước 7 : Đun thêm 5 phút thì cho phần thịt ba rọi bạn vừa thắng mỡ ở trên vào, đảo đều tay rồi cho lửa liu riu để cho phần tóp mỡ và tôm khô ngấm hết gia vị. Tiến hành nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa miệng khẩu vị gia đình bạn. Bạn cho một ít tiêu xay vào đảo đều rồi nhắc nồi kho quẹt xuống bếp.
Bước 8 : Bắc chiếc chảo mỡ bạn vừa làm tóp mỡ bạn gạn bớt mỡ, cho hành lá vào xào vừa chín, cho thêm vài hạt muối để hành được xanh. Bạn vớt hành ra để qua một bên. Vẫn để chảo trên bếp, vớt hết vụn hành, cho mỡ vào lại chảo, đợi chảo nóng bạn cho hết các phần cơm bạn đã cắt khúc vào trong chảo chiên. Nếu ít mỡ bạn có thể cho thêm một chút để chiên cơm cho giòn. Nên để lửa nhỏ để phần cơm cháy được giòn đều, khi cơm cháy vàng bạn trở sang mặt kia để chiền, rồi tiến hành làm đến khi hết phần cơm cháy.
Bước 9 : Khi cơm cháy đã chiên xong bạn vớt ra một chiếc đĩa nhỏ, có thể thêm ít hành lá xào cho đẹp mắt và thơm. Cho nồi kho quẹt lên bàn là có thể thưởng thức ngay món ăn rồi. Chấm phần cơm cháy vào trong phần hỗn hợp kho quẹt thì ngon khỏi cần bàn.
Cách làm cơm cháy kho quẹt khá là đơn giản bạn nhỉ, chỉ mất công đợi một chút khi bạn sấy cơm mà thôi. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp chế biến món cơm cháy cùng mắm kho quẹt để dành cho các thành viên gia đình bạn cùng thưởng thức, mỗi khi trò chuyện cần một món ăn vặt đậm đà. Chắc chắn ai cũng sẽ xuýt xoa khen ngợi mà món ăn bạn chế biến thôi.
Phương Lê tổng hợp