Để làm nên được món cá ngon thơm nức mũi chuẩn hương vị của miền Bắc thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Cá chép khoảng 600g
- 100g thịt ba chỉ
- 100g riềng
- 200g lá trà xanh
- Mía lau, hành lá, ớt sừng, ớt hiểm
- Gia vị: Dầu điều, dầu ăn đường, bột ngọt, nước màu, nước tương, muối, tiêu sọ đập dập
Cách làm:
Bước 1: Củ riềng đem đi rửa sạch và gọt vỏ,sau đó bổ làm đôi, bạn lấy một nửa đem cắt lát và một nửa thì đem đập dập và vắt lấy nước.
Bước 2: Cá chép cạo sạch vảy, rửa sạch với muối rồi chặt khúc. Cho 1 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê tiêu và một ít nước của củ riềng ướp với cá. Để cá thấm gia vị thì bạn cũng có thể cho gia vị vào bụng cá nhé.
Bước 3: Thịt đem rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn, sau đó cho tiêu, muối, đường, bột ngọt, mỗi thứ nửa muỗng cà phê đem ướp với thịt, cho thêm đầu hành lá băm nhuyễn và 1 muỗng canh nước tương rồi trộn đều lên với thịt.
Bước 4: Lá trà xanh đem nấu để lấy nước, ớt hiểm thì đập dập và ớt sừng thì cắt sợi, hành lá thái nhỏ.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu và chiên cá sơ qua, bạn lưu ý không nên chiên vàng quá nhé. Sau khi chiên xong, bạn lần lượt xếp các nguyên liệu vào nồi theo thứ tự, bắt đầu từ mía lau, sau đó là cho lát riềng và thịt rồi cuối cùng mới là cá xếp ở giữa, cho tiếp vài cọng giềng ở trên bề mặt cá.
Bước 6: Cho 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh dầu điều, 4 muỗng canh nước tương và nước trà xanh vào nồi cá, tiếp tục đặt nồi cá lên bếp, đun cho đến khi cá chín rục thì mở nắp nồi cá ra rồi rắc thêm ớt hiểm và hành lá, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công với món cá kho riềng thơm ngon này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp).