1. Cách hấp cá trắm với bia
1.1 Nguyên liệu
- 600ml bia
- 1kg cá trắm
- 200g hành lá
- Cà chua
- Tỏi, ớt, chanh, gừng sả
- Rau thì là
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt
1.2 Cách thực hiện
- Tỏi lột hết vỏ, băm nhuyễn; gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/3 băm nhuyễn và 2/3 thái lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát. Sả lột hết vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau; hành lá rửa sạch và cắt khúc khoảng 5 cm. Rau thì là cắt gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cá trắm làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên thân cá, chặt thành khúc và ướp với hạt nêm, muối, bột ngọt, sả, gừng trong khoảng 30 phút.Cho phần gừng, sả đã ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi, cho cá trắm lên trên và đổ bia vào sao cho phần sả, gừng đều ngập nước.
- Đun cho đến khi cá trắm đã chín thì cho rau thì là, hành lá, cà chua vào nồi và để khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
- Pha chế nước mắm: Nước chấm trong món cá hấp bia cũng khá quan trọng, sẽ góp phần làm món ăn thêm đậm đà không ngán. Để làm nước chấm ngon cũng khá đơn giản, bạn cho tỏi, gừng, nước mắm, ớt, nước cốt chanh vào chén và khuấy đều, nếm vừa vị gia đình là được. Khi cá chín, gắp ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm rất đậm đà.
2. Cách hấp cá trắm với gừng
2.1 Nguyên liệu
- 2kg cá trắm cỏ
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa muối
- 2 thìa nước mắm
- 1 miếng thơm
- Gừng, ớt, rượu, hành, ngò
2.2 Cách thực hiện
- Cá trắm mổ bụng, bỏ hết ruột, rửa sạch bụng và bỏ sống máu ở xương cá rồi cạo vậy, bỏ mang cho sạch sẽ. Sau đó, cho gừng đập dập và rượu rửa lại cá cho khỏi tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp theo, ướp cá trắm với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa muối và bỏ thơm đã gọt vỏ, bỏ mắt, thái thành miếng nhỏ nhét vào trong bụng cá rồi cắt đầu hành lót phía dưới đáy nồi, ướp trong khoảng 1 tiếng.
- Cuối cùng, cho nồi lên bếp lửa nhỏ hấp trong thời gian 20 phút. Khi cá trắm đã chín, gắp cá ra đĩa và cuốn với rau sống hoặc ăn với cơm đều rất ngon.
3. Cách hấp cá trắm với ngải cứu
3.1 Nguyên liệu
- 2,5kg cá trắm
- 50g sả
- 1 bó ngải cứu
- 1 muỗng nước mắm nguyên chất
- 50g hạt nêm từ thịt
- 2 chén bia hoặc rượu
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt cay loại nhỏ
- Rau thơm thập cẩm
3.2 Cách thực hiện
- Cá trắm cạo sạch vảy, mang cá nhưng không cắt đuôi vây, rồi rửa qua nước chanh và muối để bớt tanh. Sau đó, dùng dao rạch ngang theo xương sườn cá các khoảng cách nhau 2 - 2,5 cm và để cho cá khô ráo.
- Rau ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ lá vàng, thân già và ngâm bằng thuốc tím hoặc nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ và hành củ bóc vỏ, thái mỏng.
- Cho cá trắm vào một cái đĩa hấp sâu lòng, rải một lớp rau ngải cứu lên đĩa và một ít ngải cứu thì cho vào trong miệng cá, mang cá, bụng cá. Phần ngải cứu còn lại dùng phủ kín lên toàn bộ mặt cá và cho hạt nêm lên trên cùng đĩa cá.
- Cho đĩa cá vào nồi to 5 lít, hấp cách thủy và đổ 2 chén rượu hoặc bia vào đáy nồi hấp, nhưng không đổ lên cá. Đun nồi hấp với lửa to cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun khoảng 20 phút nữa cá sẽ chín mềm.
- Khi cá chín, gắp ra đĩa, thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt hoặc nước chấm dùng để chấm các món cá hợp khẩu vị gia đình và các loại rau thơm.
Với 3 cách hấp cá trắm đơn giản trên sẽ mang đến cho gia đình của bạn một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, không hề ngán và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Vị ngọt của thịt cá trắm hòa quyện với vị cay nồng của gừng hay mùi thơm của bia, đậm đà của nước chấm và nhiều loại gia vị, rau thơm khác sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời. có thể làm hài lòng mọi khẩu vị.
Hà Vy tổng hợp