Top 3 cách nấu cà tím xào thịt đơn giản cực “hao” cơm ngay tại nhà

banner ads

Nếu bạn cũng “ghiền” và muốn biết thêm nhiều cách biến tấu món cà tím xào thịt, hãy tham khảo ngay các công thức chế biến đơn giản và nhanh chóng sau đây nhé!

1. Cách chế biến món cà tím xào thịt bằm

Đây là món ăn cực kỳ phổ biến ở miền Tây. Theo nhiều người, món ăn có hương thơm độc đáo. Trong đó, cà tím mềm ngọt, thịt bằm đậm đà và ngon hơn rất nhiều khi ăn cùng cơm nóng. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như sau:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt bằm: 150 gram
  • Hành lá
  • Tỏi và gừng băm nhuyễn
  • Các loại gia vị thông dụng trong bếp

1.2. Công thức chế biến món cà tím xào thịt bằm

Bước 1: Sơ chế cà tím

Cà tím mua về rửa sạch với nước và cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để cà không bị đen. Tiếp theo, rửa cà với nước một lần nữa và vớt ra rổ để ráo. 

ca tim cat khuc
Cà tím rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Ảnh Internet

Bước 2: Ướp thịt bằm

Cho thịt bằm + gừng băm + 1/4 muỗng cà phê muối vào tô. Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu và để ướp trong khoảng 10 đến 15 phút. 

uop thit bam
Thịt bằm trộn gia vị và ướp trong khoảng 10 đến 15 phút. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành xào cà tím và thịt bằm

Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo một ít dầu ăn. Chờ dầu ăn nóng thì cho cà tím vào đảo đều tay. Xào trong khoảng 6 đến 10 phút để cà mềm thì vớt ra đĩa. Tiếp tục đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 1 ít dầu ăn. Chờ dầu nóng thì cho thịt bằm vào đảo đều tay. Xào trong khoảng 3-5 phút để thịt bằm săn lại thì trút ra đĩa. 

banner ads
xao so ca tim
Tiến hành xào sơ cà tím. Ảnh Internet

Bước 3: Xào cà tím cùng với thịt bằm

Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo một ít dầu ăn. Sau đó, cho tỏi + hành lá + gừng băm vào chảo và phi thơm. Tiếp đến, cho cà tím và thịt bằm đã xào sơ vào chảo. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu trong khoảng 3 đến 5 phút. Sau cùng, nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp. 

xao ca tim thit bam
Tiến hành xào cà tím với thịt bằm. Ảnh Internet

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay món cà tím xào thịt bằm thơm ngon. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi dùng cùng cơm nóng. Nếu cảm thấy món ăn hơn nhạt, bạn có thể ăn kèm với nước tương tỏi ớt. 

mon ca tim xao thit bam
Chỉ với ba bước bạn đã có ngay món cà tím xào thịt bằm cực kỳ thơm ngon. Ảnh Internet

2. Công thức chế biến món cà tím xào thịt bò đơn giản ngay tại nhà

Thêm một món cà tím xào ngon rất bắt cơm lại cực dễ làm mà  Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn giới thiệu đến bạn đó là cà tím xào thịt bò. Cà tím là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có tác dụng tăng cường đề kháng. Thịt bò lại chứa nhiều protein giúp bạn duy trì năng lượng hoạt động trong ngày. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau sẽ tạo thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng.

2.1. Nguyên liệu cần có để nấu món cà tím xào thịt bò

  • Cà tím: 300 gram (khoảng 2 quả lớn)
  • Thịt bò: 300 gram
  • Hành lá, ớt, rau tía tô
  • Tỏi, gừng băm nhuyễn
  • Mè trắng
  • Gia vị thông dụng trong bếp: muối, đường, nước tương, dầu ăn…

2.2. Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Cà tím mua về rửa sạch và cắt làm tư. Sau đó, cắt thành các khúc vừa ăn. Tiếp theo, ngâm cà tím với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút và vớt ra để ráo. Điều này sẽ giúp cà không bị thâm đen. Thịt bò rửa sạch với nước muối và nước lọc. Sau đó, cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Hành lá, rau tía tô rửa sạch và cắt khúc khoảng 2-5 cm. Ớt cắt nhỏ. 

cat thit bo thanh lat mong
Thịt bò mua về rửa sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành ướp thịt bò

Cho thịt bò + 1 muỗng canh xì dầu + gừng, tỏi băm vào tô. Sau đó, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê dầu mè và trộn đều lên. Thời gian ướp thịt là khoảng 30 đến 45 phút. 

uop thit bo
Tiến hành ướp thịt bò với gia vị trong khoảng 30 phút. Ảnh Internet

Bước 3: Xào sơ cà tím

Đặt chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng thì cho cà vào xào. Tiếp theo, cho vào chảo khoảng /2 muỗng cà phê muối và xào trong khoảng 5 phút. Chờ đến khi cà mềm, thì cho hành lá + ớt cắt nhỏ vào. Đảo đều tay trong vòng 30 giây thì tắt bếp. 

tien hanh xao so ca tim
Tiến hành xào sơ cà tím và trút ra dĩa. Ảnh Internet

Bước 4: Xào thịt bò với cà tím

Đặt chảo mới lên bếp và cho một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào và đảo đều ở bữa lớn. Chờ thịt bò săn lại thì đổ cà tím + rau tía tô vào xào nhanh. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa vị thì tắt bếp. 

xao thit bo voi ca tim
Tiến hành xào thịt bò với cà tím. Ảnh Internet

Thành phầm là đĩa cà tím xào thịt bò thơm phức. Để món ăn đẹp hơn, bạn cho món ăn ra dĩa và rắc một ít mè rang lên trang trí. Thịt bò mềm mềm dai dai, cà tím ngọt lịm ăn cùng cơm nóng thì “hết bài”. 

mon ca tim xao thit bo sau khi hoan thien
Món cà tím xào thịt bò sau khi hoàn thiện có hương vị thơm ngon và cực kỳ bắt cơm. Ảnh Internet

3. Cách nấu món cà tím xào tôm thịt

Thêm loại thực phẩm bổ dưỡng có thể kết hợp cùng cà tím là tôm thịt. Món ăn thơm ngon, lạ miệng sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm trọn vị hơn. Để hoàn thiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:

3.1. Nguyên liệu cần có để nấu cà tím xào tôm thịt

  • Cà tím: 200 gram (khoảng 1 quả lớn)
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Cà chua bi: 150 gram
  • Rau tía tô: 20 gram
  • Lá lốt: 20 gram
  • Tỏi và hành tím băm nhuyễn
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Bột nghệ, dầu ăn, hạt nêm, giấm gạo và gia vị thông dụng trong bếp

3.2. Cách chế biến món cà tím xào tôm thịt đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị

Trong đó, cà tím mua về cần được rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Để cà không bị thâm đen bạn nên ngâm cà với nước muối pha loãng. Lá lốt và rau tía tô nhặt sạch. Sau đó, ngâm muối, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Cà chua bi cũng cần được rửa sạch và cắt làm đôi. Ớt rửa sạch và đập dập dập. Thịt rửa sạch với nước muối và nước lọc. Sau đó, cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng, rửa sạch và để ráo nước. 

ngam ca tim voi nuoc muoi pha loang
Cà tím cắt khúc và ngâm với nước muối pha loãng để giảm thiểu tình trạng thâm đen. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành ướp tôm và thịt

Cho các gia vị gồm bột ngọt, hạt nêm, tiêu, bột nghệ, hành tím và tỏi băm vào tô. Mỗi thứ khoảng 1/2 muỗng cà phê và trộn đều lên. Sau đó, chia làm 2 phần. Một phần để ướp thịt và một phần để ướp tôm. Thời gian ướp khoảng 15 đến 20 phút. 

tien hanh uop tom
Tôm sau khi sơ chế thì tiến hành ướp gia vị trong khoảng 15 đến 20 phút. Ảnh Internet

Bước 3: Luộc sơ cà tím

Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 2 chén nước. Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê bột nghệ. Chờ đến khi nước sôi, cho cà tím vào luộc sơ khoảng 2-3 phút thì vớt ra. 

luoc so ca tim
Đặt nồi nước lên bếp, cho thêm hạt nêm và gừng. Sau đó, tiến hành cho cà tím vào luộc sơ. Ảnh Internet

Bước 4: Tiến hành xào tôm thịt

Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo. Chờ dầu sôi thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt và tôm đã ướp gia vị vào xào. Chờ đến khi thịt tôm săn lại thì tắt bếp và cho ra dĩa. 

xao tom va thit
Tiến hành xào tôm và thịt. Ảnh Internet

Bước 5: Xào cà tím với tôm thịt

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu sôi thì cho cà tím đã luộc sơ vào. Tiếp theo, cho cà chua bi đã cắt làm đôi + nước lọc (khoảng 1 chén) vào chảo. Sau đó, nêm nêm gia vị gồm bột ngọt + hạt nêm + đường mỗi loại 1 muỗng cà phê. Đảo đều và cho vào chảo 1 muỗng canh giấm gạo + ớt đập dập. Sau cùng, cho tôm thịt + lá lốt + tía tô vào xào nhanh trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Món ăn chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi sẽ chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình cho xem. Hãy trổ tài thực hiện món ăn này để cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé! 

mon ca tim xao tom thit
Món cà tím xào tôm thịt sau khi hoàn thiện có màu sắc bắt mắt và rất "hao cơm". Ảnh Internet

Nguyên liệu tươi sạch chính là bí quyết để món cà tím xào thịt thơm ngon hơn. Như các bạn đã biết, cà tím là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải quả cà nào cũng tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Những quả cà héo úa hoặc quá già có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Chính vì vậy, Yeutre.vn xin mách bạn bí quyết chọn cà tím mềm ngọt và không bị đắng. Hãy tìm hiểu ngay nhé!

  • Nên chọn những quả cà có lớp vỏ mịn, sáng và bóng. Màu sắc của quả cà cũng rất quan trọng. Những quả cà có màu tím đồng nhất và cầm nắm chắc tay sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Những quả cà tươi sẽ còn cuốn màu xanh và bám chặt vào thân quả. Phần vỏ cà sẽ không bị nhăn nheo hoặc xuất hiện vết bầm lạ.
  • Để kiểm tra độ non của quả cà, bạn nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả. Nếu quả cà tím xuất hiện dấu ấn nghĩa là cà còn non. Ngược lại, không xuất hiện dấn ấn nghĩa là quả cà đã già, hạt cứng không nên mua.

Cà tím ngon nhất là vào độ tháng 8 và tháng 9 trong năm. Do đó, bạn nên chọn thời điểm này để mua sẽ dễ chọn được quả ngon. Hãy lưu ngay các mẹo trên vào "sổ tay nấu nướng" để giúp gia đình chọn được thực phẩm tươi sạch và an toan nhất nhé.  

ca tim
Cà tím ngon nhất là vào độ tháng 8 và tháng 9 trong năm. Ảnh Internet

Trên đây là top 3 cách nấu cà tím xào thịt đơn giản “hao” cơm ngay tại nhà. Ngoài canh cà tím , bạn hãy thực hiện ngay các món xào ngon rất dễ làm dễ bắt vị như trên để “đổi món” cho cả nhà nhé. Cà tím mềm ngọt hòa cùng các loại thịt đậm vị. Đảm bảo, món ăn sẽ cực kỳ hút cơm. Chúc các bạn nấu món nào cũng thành công.

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI