Top 16 món nấm xào thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà đều mê

Nấm xào là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, khoái khẩu. Các món nấm xào không những mang đến sự ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, các món ăn này thường có cách thực hiện đơn giản và không mất nhiều thời gian. Do đó đây chính là "ứng cử viên sáng giá" để bạn đưa vào thực đơn ăn uống của gia đình.

banner ads

1. Nấm xào sả ớt

Một trong các món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình chín là món nấm xào sả ớt. Với hương vị giòn giòn, mặn mặn, cay cay món ăn giúp cả nhà ăn ngon miệng, hao cơm. Không những thế món ăn còn giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng nhanh gọn lẹ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram nấm bào ngư
  • 4 nhánh sả
  • 3 quả ớt
  • 4 tép tỏi
  • 1/4 củ nghệ
  • Gia vị: Nước tương, dầu hào, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: nấm bào ngư cắt bỏ cuống ngâm vào nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Vớt lên vắt bớt nước, để ráo. Xé nấm thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sà, ớt rửa sạch băm nhỏ. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ sả, tỏi, ớt vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho nấm vào xào nêm nếm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Xào khoảng vài phút cho nấm chín gia vị tan đều. Nếm lại thấy vừa ăn thì tắt bếp.

Múc nấm bào ngư xào sả ớt ra đĩa ăn cùng cơm trắng nóng. Món ăn mềm giòn cay cay, mặn mặn cùng màu sắc hấp dẫn sẽ mang đến bữa ăn thú vị.

Nấm bào ngư sả ớt
Món ăn có vị mặn mặn, cay cay, giòn giòn ăn cùng cơm trắng cực ngon. Ảnh: Internet

2. Nấm xào thịt bò

Có rất nhiều loại nấm có thể xào cùng thịt bò tạo nên hương vị thơm ngon. Trong đó nấm đùi gà cũng là lựa chọn không tồi. Món ăn có vị giòn giòn của nấm, dai béo của thịt bò cực hấp dẫn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò
  • 400gram nấm đùi gà
  • 4 tép tỏi
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều gia vị ướp khoảng 10 phút.

Bước 2: Nấm đùi gà thái thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch. Tỏi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo nấm đùi gà vào xào đều trên lửa lớn. Xào khoảng 5 phút thì cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi cho hành ngò vào tắt bếp.

Thành phẩm là món ăn thơm lừng nghi ngút khói cực bắt mắt. Nấm xào thịt bò vừa chín tới giữ nguyên vị mềm mại, béo thơm. Cùng với đó là vị ngọt tự nhiên của nấm đùi gà mang đến sức hút khó tả.

Nấm xào bò
Nấm xào bò béo bùi chấm với nước mắm hoặc nước tương đều ngon. Ảnh: Internet

3. Nấm xào chay

Một trong những món nấm xào chay thường xuyên được lựa chọn chính là nấm rơm xào đậu đũa. Món ăn quen thuộc dễ ăn, dễ thực hiện. Hơn thế món ăn còn khá tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram nấm rơm
  • 300gram đậu đũa (hoặc đậu que)
  • 1 nhánh hành boa rô
  • Gia vị: Nước tương, dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, dầu hào, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm rơm gọt bỏ phần chân nấm, cắt đôi ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại nước sạch.

Bước 2: Đậu đũa tước chỉ hai bên, ngắt khúc ngắn vừa ăn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước. Hành boa rô rửa sạch thái phần đầu hành và lá hành để riêng.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho đầu hành boa rô phi thơm. Tiếp theo đổ hết phần nấm và đậu vào xào trên lửa lớn. Bạn có thể đổ vào ít nước, nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đều cho chúng hòa quyện vào nhau. Khi nước sền sệt lại, nấm và đậu que vừa chín bạn hãy tắt bếp cho lá hành boa rô vào.

Món ăn óng ánh sền sệt thấm vị đậm đà. Bạn hãy tranh thủ dùng với cơm trắng nóng sẽ cực hao cơm. Cùng cả nhà thưởng thức bữa ăn chay tuyệt vời với món nấm xào chay này nhé!

Đậu đũa xào
Món ăn chay, ăn kiêng nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái. Ảnh: Internet

4. Nấm xào thịt lợn

Nấm rơm kết hợp với thịt lợn sẽ tạo ra món xào thú vị cho bữa cơm. Món ăn mang đến vị dai béo của thịt lợn, giòn ngọt của nấm. Cả hai tạo ra hương vị hài hòa cho món ăn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt heo
  • 400gram nấm rơm
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 thìa canh hành tím, tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tiêu xay, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt heo mang chà xát với nước muối và ít giấm để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước lạnh sau đó thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Thịt ráo nước bỏ vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, một ít tiêu xay. Trộn đều ướp khoảng 15 phút cho thấm vị.

Bước 3: Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, cắt đôi ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo cho thịt heo vào xào săn lại khoảng 3 phút. Đổ hết phần nấm vào xào cùng. nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nấm chín bỏ hành cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Nấm rơm xào thịt heo thơm dậy mùi cực hấp dẫn. Cả nhà sẽ xuýt xoa ngon miệng với món ăn này. Hơn thế chúng rất dễ thực hiện không làm khó chị em nội trợ.

Thịt heo xào
Nấm xào thịt lợn béo thơm dậy mùi thấy là thèm. Ảnh: Internet

5. Nấm xào trứng

Vào những ngày hè oi bức không muốn ăn bạn hãy thử ngay nấm sò xào trứng. Món ăn kích thích thèm ăn, mát mẻ lại giàu dưỡng chất. Tin chắc cả nhà sẽ có món ăn khoái khẩu ngay.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram nấm sò
  • 2 quả ớt xanh
  • 2 quả trứng
  • Ít gừng, hành tím và tỏi băm
  • Gia vị: Đường, dầu hào, nước tương, muối, bọt ngọt, hạt nêm, tiêu.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm sò ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước để ráo. Ớt xanh rửa sạch thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Đập trứng vào tô nêm vào ít hạt nêm đánh tan. Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn chiên trứng phồng lên rồi đánh tơi rồi múc ra đĩa.

Bước 3: Cho vào chén 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối. Đánh tan đều thành nước sốt.

Bước 4: Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm gừng, hành, tỏi băm. Bỏ nấm vào xào cùng ớt xanh. Đổ trứng đã chiên vào, nêm phần nước sốt vừa làm ở bước 3. Trộn đều thấm gia vị thì tắt bếp.

Món nấm xào trứng mang đến nhiều protein, axit amin và khoáng chất cơ thể. Đây là món xào vừa dễ chế biến vừa bổ dưỡng rất xứng đáng để bạn trải nghiệm một lần.

Nấm và trứng
Món ăn lạ miệng giúp bữa cơm đa dạng, thú vị hơn. Ảnh: Internet

6. Nấm xào tỏi

Nấm xào tỏi thơm ngào ngạt sẽ khiến chiếc bụng đói của bạn sà vào bàn ăn ngay. Món ăn vừa dinh dưỡng và thanh đạm rất thích hợp cho người ăn kiêng. Cùng nhau thực hiện công thức nấu món ăn dưới đây.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram nấm bào ngư
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt trái
  • Hành lá, ngò rí
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt lên rửa sạch, vắt khô nước để ráo.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn hết 1 củ. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Ớt trái thái lát mỏng.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn đun sôi. Tiếp theo bạn bỏ tỏi vào phi thơm vàng. Vớt 1 phần tỏi ra chén một phần để lại.

Bước 4: Phần tỏi trong chảo bạn bỏ nấm vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm. Xào đến khi nấm bào ngư chín bạn cho vào 2 thìa canh rượu trắng, nêm nếm lại vừa ăn xào thấm vị thì rắc hành ngò vào tắt bếp.

Múc nấm ra đĩa rắc thêm tỏi phi, ớt thái lát lên là hoàn thành. Cách nấu nấm xào này cực đơn giản, mang đến hương thơm quyến rũ khiến cả nhà không thể nào cưỡng lại được.

Món ăn từ nấm và tỏi
Món ăn thơm lừng cuốn hút giúp bữa ăn ngon miệng, vui vẻ. Ảnh: Internet

7. Nấm xào không

Nếu bạn muốn thực hiện món ăn giản dị, tránh xa thịt mỡ hãy chọn món nấm xào không. Mặc dù không nhiều nguyên liệu nhưng chúng vẫn đậm đà theo cách riêng. Đảm bảo độ sần sật, dai dai của nấm sẽ khiến bạn thích thú.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram nấm đùi gà
  • 3 tép tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Xì dầu, nước mắm, dầu hạt điều, đường, bột ngọt, hạt nêm.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm đùi gà ngâm muối muối loãng, rửa sạch thái sợi dài. Tỏi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi nước sôi bỏ nấm vào chần khoảng 1 phút rồi vớt nấm ra, vắt thật ráo nước. Cách này sẽ giúp nấm khi xào không ra nước nhiều, giữ được độ giòn dai.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Đổ nấm vào chào xào nêm nếm 2 thìa cà phê màu đầu điều, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Xào đều cho gia vị hòa quyện rồi rắc hành lá vào tắt bếp.

Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị vừa miệng ngon tuyệt. Một bữa ăn với nấm xào giản dị, thanh tịnh sẽ giúp tinh thần bạn nhẹ nhõm, thoải mái hơn.

Nấm đùi gà ngon
Món nấm xào không đơn giản nhưng vẫn gây thương nhớ. Ảnh: Internet

8. Nấm xào bơ tỏi

Nấm xào bơ tỏi thơm lừng hấp dẫn khiến nhiều người ngất ngây. Vào những ngày không biết nấu món xào gì bạn hãy nghĩ ngay đến nấm xào bơ tỏi. Món ăn sẽ giúp thực đơn của bạn thêm đa dạng, phong phú.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram nấm đùi gà
  • 1 thìa canh bơ
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm nấm đùi gà vào nước muối pha loãng 10 phút. Rửa sạch nấm thái thành các lát rton2 xéo. Tỏi băm bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng rồi đổ ra chén.

Bước 2: Cho vào chảo ít dầu ăn chiên vàng đều 2 mặt nấm. Vớt ra đĩa.

Bước 3: Tiếp theo bạn tiếp tục dùng chảo bỏ 1 thìa canh bơ vào nấu tan chảy. Bỏ 1/2 phần tỏi phi vào. Tiếp theo cho nấm vừa chiên vào nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bỏ nấm đùi gà xào bơ tỏi ra đĩa rắc thêm thêm tỏi phi. Món xào ngon nhưng lại cực kỳ nhẹ nhàng, giúp bạn không tốn nhiều công sức. Vào những ngày bận rộn các mẹ có thể thực hiện để tiết kiệm thời gian.

Nấm đùi gà bơ tỏi
Món ăn có vị béo béo, giòn giòn, thơm nồng nàn. Ảnh: Internet

9. Nấm xào bắp cải

Nếu bạn đã quá chán ngán các món thịt cá thì hãy thay đổi khẩu vị cùng nấm xào bắp cải. Món ăn chứa nhiều chất xơ giúp cả nhà thanh lọc, làm mát cơ thể hiệu quả.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 cái bắp cải trắng
  • 200gram nấm mỡ
  • 3 tép tỏi băm
  • 3 quả ớt khô
  • 1 ít lá hẹ
  • 5ml giấm đen
  • 5ml rượu trắng
  • Gia vị: Xì dầu, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.

9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bắc cải thái nhỏ ngâm vào nước muối loãng. Sau đó rửa sạch để ráo nước. Nấm mỡ cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng, thái lát mỏng vừa ăn. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Bắc chảo đun nóng dầu ăn cho tỏi băm và ít ớt khô thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo bỏ nấm và bắp cải và xào.

Bước 3: Nêm nếm vào chảo 2 thìa canh xì dầu, 5ml giấm đen, 5ml rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Xào đến khi thấm vị nêm nếm vừa ăn thì bỏ hẹ vào rồi tắt bếp.

Cách nấu nấm xào bắp cải đơn giản, nhẹ nhàng chế biến nhanh gọn này rất thuận tiện để bạn mang cơm lên công ty ăn trưa. Không những vào những ngày lười biếng bạn có thể nấu nhanh để tiết kiệm thời gian.

Nấm xào bắp cải
Bắp cải và nấm đều giàu chất xơ giúp thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

10. Nấm xào bông cải

Nấm xào bông cải sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị ngọt giòn tươi mát. Món ăn mang đến màu sắc hấp dẫn, mát lành và sức khỏe. Bạn có thể dùng món ăn để ăn kiêng, ăn chay cực lý tưởng.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram nấm rơm
  • 1/2 bông cải xanh
  • 1/2 bông cải trắng
  • Hành, ngò rí
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, muối, dầu ăn, hạt nêm, đường.

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm rơm ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch. Bông cải xanh, bông cải trắng tách nhỏ vừa ăn ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Hành ngò rửa sạch thái nhỏ, lấy đầu hành để iêng.

Bước 2: Làm nước sốt bằng cách trộn 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường khuấy đều.

Bước 3: Bắc nồi nước sôi lên bếp cho 2 loại bông cải vào trụng khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá lạnh 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm đầu hành lá. Tiếp theo cho nấm vào xào cùng 1 thìa canh nước sốt khoảng 3 phút. Sau đó cho 2 loại bông cải vào xào cùng phần nước sốt còn lại. Nêm nếm vừa ăn, nấm và bông cải chín cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm chín là món ăn nóng hổi, giòn ngọt tự nhiên. Bạn có thể chấm chúng với nước tương để đậm đà hơn. Món xào nhẹ nhàng sẽ giúp bữa ăn hài hòa, không ngán ngấy.

Nấm xào bông cải
Món ăn thanh mát giàu vitamin và khoáng chất thích hợp cho người ăn kiêng, ăn chay. Ảnh: Internet

11. Nấm xào bắp ngon rau củ quả

Đây là một trong những món ăn rất được người ăn chay, ăn kiêng yêu thích. Chúng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mang đến trạng thái khỏe mạnh cho cơ thể. Dưới đây cùng thực hiện ngay món ăn "healthy" này nhé!

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram nấm rơm
  • 200gram bắp non
  • 100gram đậu que
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram hành boa rô
  • Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, đường.

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bắp non, nấm rơm ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch rồi chẻ đôi. Đậu que tước phần xơ 2 bên, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, ngắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thanh dài. Hành boa rô rửa sạch thái khúc ngắn.

Bước 2: Bắc nồi nước sôi lên bỏ bắp, đậu que, cà rốt trụng xơ vớt để rửa lại với nước lạnh.

Bước 3: Bắc chảo ln6 bếp cho vào ít dầu ăn. Bỏ cà rốt vào xào trước khoảng 2 phút. Tiếp theo cho bắp non, đậu que, nấm rơm, cọng hành boa rô vào xào cùng. Nêm nếm gia vị nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.

Bước 4: Tất cả vừa chín tới bạn cho lá hành boa rô vào rồi tắt bếp. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, ớt là xong.

Món ăn chấm cùng nước tương dùng với cơm trắng sẽ rất đậm đà. Tuy thanh đạm nhưng cách làm rau củ quả xào chay này vẫn rất thu hút.

Nấm và bắp non
Món ăn rau củ quả nấm rất thích hợp cho ngày nắng nóng mùa hè. Ảnh: Internet

12. Nấm xào bí ngòi

Nấm xào bí ngòi có thể linh hoạt sử dụng ăn chay ăn mặn đều được. Hơn thế món ăn ít dầu mỡ này còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bí ngòi
  • 1 gói nấm linh chi nâu
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị: Nước mắm chay, muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

12.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm tươi cắt bỏ phần chân ngâm vào nước muối loãng. Sau đó vớt lên rửa sạch để ráo. Bí ngòi rửa sạch, thái xéo thành các lát tròn vừa ăn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo bỏ bí ngòi vào đảo nhanh trên lửa lớn (để giúp bí giữ màu xanh). Nêm vào chảo 1 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho nấm vào xào cùng bí ngồi. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn khi nấm và bí vừa chín tới thì tắt bếp rắc thêm hành lá vào là hoàn thành.

Nếu thích đậm đà hơn bạn có thể nêm vào món ăn thêm sa tế, dầu hào. Chắc chắn cả nhà sẽ rất hài lòng với món nấm xào bí ngòi bắt mắt này.

Bí ngồi xào
Món ăn giản dị, thanh đạm giúp bạn xua tan những ngày chán ngán thịt, cá. Ảnh: Internet

13. Nấm xào thịt gà

Thịt gà là thực phẩm thường xuyên kết hợp với nguyên liệu khác tạo ra món ăn ngon miệng. Khi chúng kết hợp với nấm hương sẽ tạo ra món ăn đậm đà, cực hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích hai loại thực phẩm này thì bắt tay vào bếp ngay nhé!

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram nấm hương khô
  • 100gram nấm hương tươi
  • 300gram ức gà
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 thìa canh rượu nấu ăn
  • Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, xì dầu, tiêu.

13.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ức gà chà muối chanh rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 ít tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường ướp 15 phút.

Bước 2: Gừng, tỏi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm nước ấm cùng tí muối sau đó rửa sạch vắt ráo nước, cắt bỏ phần chân. Nấm hương tươi ngâm nước muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, gừng băm. Cho thịt gà vào xào săn trên lửa lớn. Tiếp theo cho 2 loại nấm hương vào xào cùng. Nêm nếm 3 thìa canh nước tương, 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh rượu nấu ăn, bột bắp pha với nước nước lọc, 2 thìa cà phê hạt nêm.

Bước 4: Khi nước trong nồi sền sệt lại bạn nêm nếm lần nữa cho vừa ăn, rắc hành lá vào là hoàn thành.

Thành phẩm là món ăn đậm đà thơm lừng cực hấp dẫn. Bạn có thể dùng cách làm món thịt gà xào làm món ăn chính trong bữa cơm. Đồng thời chúng cũng bổ sung dưỡng chất, năng lượng tuyệt vời cho ngày năng động.

Nấm xào gà
Nấm và thịt gà thấm gia vị mang đến món ăn đậm đà, hao cơm. Ảnh: Internet

14. Nấm xào hến

Một trong những món ăn mới lạ thay đổi khẩu vị tuyệt vời là nấm xào hến. Món ăn vừa dinh dưỡng vừa không quá nhiều dầu mỡ, calo rất thích hợp cho các bạn đang ăn kiêng, giảm cân.

14.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram hến
  • 1 bát miến
  • 5 cái nấm mèo
  • 1 củ hành tây
  • 4 tép tỏi, 3 củ hành tím băm
  • Rau răm, ngò rí, hành lá
  • Đậu phộng rang
  • 3 quả ớt tươi
  • Bánh đa
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt.

14.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm hến vào chậu nước cắt vào vài lát ớt khoảng 2 giờ. Sau đó bạn bắt nồi nước luộc hén chín, bóc lấy phần thịt bỏ ra đĩa riêng.

Bước 2: Miến ngâm nước đến khi nở mềm thái khúc vừa ăn. Nấm mèo ngâm nước ấm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái nhỏ. Hành lá, rau răm, ngò rửa sạch thái nhuyễn.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm. Tiếp theo cho hành tây, nấm mèo vào xào. Bỏ hến vào nêm nếm ít đường, mắm, muối, hạt nêm.

Bước 4: Bỏ miến vào xào cùng nêm nếm lại cho vừa miệng rồi bỏ hành lá vào.

Múc món ăn ra đĩa rắc thêm rau răm, ngò, đậu phộng rang, hành phi. Món ăn kết hợp với bánh đa giòn tan sẽ rất ngon miệng và thú vị.

Hến xào nấm
Món ăn giúp bạn thay đổi khẩu vị lạ miệng, kích thích ăn ngon. Ảnh: Internet

15. Nấm xào hải sản

Nấm xào hải sản chính là món ăn khoái khẩu của những tín đồ mê hải sản. Món ăn mang đến sự giòn ngọt tự nhiên càng ăn càng cuốn hút. Bạn có thể thực hiện món ăn tiếp khách, đãi bạn hay nhâm nhi cùng bạn bè cũng rất tuyệt.

15.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram nấm đông cô
  • 200gram nấm rơm
  • 100gram nấm kim châm
  • 100gram cồi sò điệp
  • 200gram tôm
  • 100gram bắp non
  • 1/2 của cà rốt
  • 1/3 củ tỏi băm
  • 200gram mực
  • Gia vị: Dầu hào, muối, dầu ăn, dầu mè, tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm.

15.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch bóc vỏ, lấy chỉ đen trên thân. Mực làm sạch, lột da, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Cồi sò điệp rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo, thái miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, thái lát. Bắp non rửa sạch.

Bước 3: Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Bỏ tôm, mực, cồi sò điệp vào xào săn. Nêm vào chảo 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Xào đều đến khi gia vị thấm thì đổ các loại hải sản ra đĩa.

Bước 4: Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi còn lại. Cho cà rốt, bắp non, nấm vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị dầu hào, muối, hạt nêm, đường vừa miệng. Khi rau củ quả vừa chín bỏ tôm, mực, sò vào trộn cùng. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Món ăn có vị giòn tan, ngọt thanh của các loại rau củ quả. Phần mực, tôm, sò dai dai, béo béo ngọt thịt hấp dẫn. Bạn có thể chấm với nước tương hoặc nước mắm đều ngon.

Món ăn hải sản
Món ăn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ mê hải sản. Ảnh: Internet

16. Nấm xào lòng gà

Lòng gà là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như lòng gà xào miến , lòng gà xào mướp, lòng gà xào sả ớt...  Trong đó nấm xào lòng gà mang đến cho mọi người cảm hứng ăn ngon, thích thú. Chúng giúp bạn không cần đau đầu suy nghĩ hôm nay ăn gì.

16.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 bộ lòng gà
  • 1 túi nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt
  • 15 cái nấm hương
  • hành lá, tỏi, hành tím, rau mùi
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, đường, muối, nước mắm.

16.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lòng gà làm sạch mang chà xát, bóp muối chanh thật kỹ. Rửa sạch với nước nồi nhiều để khử mùi hôi. Bạn bắc nước lên luộc sơ rồi vớt lòng gà ra thái miếng vừa ăn. Ướp lòng gà với ít hạt tiêu xay, hạt nêm, muối trộn đều.

Bước 2: Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, rồi rửa sạch, thái vừa ăn. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, xé vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành tím băm. Bỏ lòng gà vào xào săn lại. Tiếp theo bạn bỏ nấm hương, cà rốt vào xào cùng nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng bỏ nấm kim châm vào xào vừa chín thì rắc hành lá, rau mùi vào.

Món nấm xào lòng gà béo giòn ngọt tự nhiên thơm lừng. Món ăn dùng với cơm trắng chấm nước mắm ớt cay là hết sảy. Tin chắc cả nhà sẽ thích thú mong chờ bạn thực hiện thường xuyên.

Nấm xào lòng gà
Món ăn hấp dẫn thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet

Nấm xào kết hợp các nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra hương vị riêng biệt. Chúng giúp cả nhà đa dạng thực đơn cho bữa cơm thêm thú vị. Với những món ăn này bạn sẽ không cần lo lắng suy nghĩ ăn gì vào những ngày sắp tới. Các món vừa giúp bạn nhẹ nhàng chế biến vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI