1.Cách làm cà tím xào hành
Nguyên liệu:
- Cà tím loại dài 4 quả đem bổ làm tư rồi cắt đôi.
- 1 củ hành tây bóc vỏ thái lát dọc.
- Hành lá rửa sạch, thái khúc 3 – 4cm.
- Gia vị: dầu thực vật, tỏi băm nhỏ, 62ml rượu trắng, 65ml nước cốt dừa, 170ml nước, sa tế, nước mắm, đường.
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào. Đảo đều tay cho đến khi hành tây chín tái thì cho cà tím vào xào. Cho thêm một ít rượu rồi đun sôi, lưu ý mở nắp vung để hơi rượu bay đi.
Bước 2: Sau đó nêm thêm đường, nước mắm, nước cốt dừa và một ít nước lọc, đun lửa liu riu. Khi nồi cà sôi cho sa tế và hành lá vào, đảo đều. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
2.Cách làm rau muống xào chao
Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống tươi không bị héo úa hay sâu bệnh
- 3-4 lát gừng mỏng
- 4 trái ớt khô và 4 tép tỏi
- Chao 2 viên
Gia vị gồm: dầu ăn, đường, muối, tiêu trắng, rượu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống nhặt lấy phần cọng non, bỏ phần già rồi ngâm với nước muối. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Gừng và tỏi thái lát mỏng.
Bước 2: Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đó, cho các nguyên liệu tỏi, ớt khô, chao, muối, đường, muối và một ít tiêu vào, đảo đều và nhanh tay, để lửa lớn.
Bước 3: Cuối cùng cho rau muống vào xào chung, đảo đều tay để rau muống chín đều và ngấm gia vị. Chú ý, khi xào rau muống nên để lửa lớn. Khi thấy rau muống đã chín thì tắt bếp.
3.Cách làm rau củ thập cẩm xào chay
Nguyên liệu:
- 500g khổ qua
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 2 quả cà tím
- 1 cây tỏi tây
- 5 cây nấm đông cô khô
- 3 bìa đậu hủ cắt nhỏ và chiên vàng
- 200g chả chay cắt nhỏ và chiên vàng
- 1 chén nước dừa xiêm (hoặc nước lạnh)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi tây đem xắt thành những lát mỏng.
- Nấm đông cô ngâm trong nước rồi luộc lên cho mềm.
- Cà rốt thái sợi.
- Khổ qua cắt khúc, ngâm với nước muối loãng cho bớt đắng.
- Cà tím bổ thành múi cau, ngâm với nước muối loãng để cà không bị thâm đen.
Bước 2: Phi thơm tỏi tây với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào. Tiếp theo cho thêm khổ qua, cà rốt xào sơ qua. Nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt và cho chén nước dừa vào, đảo đều và đậy nắp lại.
Bước 3: Khi thấy cà rốt và khổ qua đã chín, cho tiếp chả chay, cà tím và đậu hũ vào. Đảo đều để cà thấm gia vị, chỉnh lửa liu riu cho cà tím chín. Sau đó nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng và tắt bếp.
Hi vọng với những hướng dẫn cách làm các món rau xào chay trên đây sẽ bổ sung thêm cho chị em một số công thức nấu ăn mới vào sổ tay nội trợ của gia đình.
Chúc chị em chế biến thành công các món chay ngon miệng này!
Yeutre.vn (tổng hợp)