Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm?

Bạn có biết Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm không? Vào dịp Tết Nguyên Đán, mọi việc luôn được chú trọng từ quần áo, hành động cho đến ăn uống. Nếu chẳng may, xảy ra một hành động sơ xuất hoặc ăn phải món kiêng kỵ sẽ làm ảnh hưởng đến sự may mắn của cả năm.

Theo các phong tục dân gian, mỗi vùng miền lại có quan niệm về “thờ cúng và kiêng kỵ” khác nhau. Chia sẻ sau đây điểm qua một số món ăn được nhận định mang đến “điềm gở” bạn cần tránh vào dịp năm mới. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm theo người miền Bắc?

Như các bạn đã biết, mỗi vùng miền sẽ có phong tục tập quán riêng. Theo đó, việc kiêng kỵ vào ngày Tết cũng có đôi chút khác nhau. Sau đây là một số món ăn “đại kỵ” của người miền Bắc vào ngày Tết:

1.1. Thịt vịt – Ngụ ý tan đàn xẻ nghé

Thịt vịt được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Khoảng 100 gram thịt vịt có chứa đến 201 calories, 25 gram protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin A, B, E, K… Theo các nghiên cứu Đông y, thịt vịt có tính mát giúp giải độc, bổ phổi, chống suy nhược, giảm thiểu tình trạng xơ vữa động mạch… Mặc dù vậy, thịt vịt vẫn là món ăn “đại kỵ” trong các mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. 

thit vit
Thịt vịt là món ăn “đại kỵ” trong các mâm cổ ngày Tết của người miền Bắc. Ảnh Internet

Nguyên nhân bắt nguồn từ một số câu chuyện dân gian truyền miệng. Nổi bật nhất là việc lạc bầy của 1 con vịt. Khi bị lạc đàn, vịt sẽ phát ra tiếng kêu “quác quác” rất lớn để kêu gọi đồng đội. Một số người cho rằng, việc lạc bầy ngụ ý cho sự “tan đàn xẻ nghé”, gia đình không hòa thuần. Chưa kể, ông bà còn có câu “lạch bạch như vịt”. Điều này, thể hiện cho sự chậm chạp, trì trệ hoặc bế tắc.

Chính vì vậy, người miền Bắc cho rằng việc ăn thịt vịt vào những ngày đầu năm sẽ mang đến “vận xui”. Đặc biệt là ở phương diện công danh hoặc tình cảm gia đình. Bên cạnh việc kiêng ăn thịt vịt, người miền Bắc còn hạn chế kinh doanh, mua bán vịt vào những ngày đầu năm hoặc đầu tháng. Do vậy, nếu các chị em mới về làm dâu các gia đình gốc Bắc, hãy chú ý điều này khi chuẩn bị thực phẩm hay món ăn ngày Tết  ở nhà chồng nhé. 

1.2. Các loại mắm – Mang đến xui xẻo

Các loại mắm (đặt biệt là mắm tôm, mắm cá) là những món tuyệt đối không nên ăn khi đề cập đến vấn đề “Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm”. Bởi mắm có mùi rất nồng thể hiện cho sự uế tạp, hôi hám… Chưa kể, sau khi ăn hương mắm sẽ ám vào hơi thở. Điều này, làm bạn không được tự nhiên khi trò chuyện với những người xung quanh, thậm chí còn bị họ xa lánh. Chính vì vậy, người miền Bắc quan niệm rằng, ăn mắm vào ngày đầu năm sẽ khiến người ăn bị xui xẻ, mọi việc không thuận lợi. 

mam tom
Ăn mắm vào ngày đầu năm sẽ khiến người ăn bị xui xẻ, mọi việc không thuận lợi. Ảnh Internet

1.3. Cháo trắng – Thể hiện sự nghèo đói

Cháo trắng là món ăn không thể quên vào những ngày gió lạnh hoặc khi cơ thể không khỏe. Bởi cháo có tác dụng làm ấm bụng, cải thiện tiêu hóa và giúp phòng cảm lạnh. Tuy nhiên, đây lại là món ăn “kiêng kỵ” vào dịp năm mới. Nguyên nhân xuất phát từ việc cứu trợ ở các nạn đói trong lịch sử. Thời xưa, mỗi khi trải qua thiên tai, lũ lụt người dân sẽ chịu cảnh đói nghèo, “nhà tan cửa nát”. Lúc này, quan binh sẽ tiến hành phát cháo trắng. Từ đó, chén cháo trắng thể hiện cho sự nghèo đói, túng quẫn. 

chao trang
Cháo trắng thể hiện cho sự nghèo đói, túng quẫn. Ảnh Internet

Chưa kể, vào những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, người Việt thường cúng cháo trắng. Nếu bạn lỡ ăn cháo vào những ngày này, “ma quỷ” sẽ nghĩ rằng bạn dành ăn với họ. Từ đó, họ sẽ theo quấy phá khiến bạn gặp nhiều xui xẻo. Chính vì vậy, người miền Bắc cho rằng để có năm mới thuận lợi, cần phải ăn những món “sơn hào hải vị” thay vì cháo trắng.

2. Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm của người miền Trung?

Ở miền Trung cũng có một số món ăn “đại kỵ”, không nên ăn vào ngày Tết. Nếu bạn vẫn chưa biết các món ăn đó là gì, hãy theo dõi ngay các chia sẻ sau đây nhé!

2.1. Trứng vịt lộn

Nếu hỏi người miền Trung “Tết kiêng ăn món gì”, chắc chắn họ sẻ trả lời là hột vịt lộn. Bởi chữ lộn trong cụm “trứng vịt lộn” có nghĩa là nhầm lẫn, đổi chiều, làm lại từ đầu. Ví dụ như đang xui sẽ ăn vịt lộn để xả xui. Đầu năm là một khởi đầu mới, nếu ăn trứng vịt lộn sẽ làm mọi việc trở nên xáo trộn, điều may cũng sẽ biến thành điềm gỡ. Chính vì vậy, nếu không muốn điều gỡ vận vào người, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng vịt lộn vào ngày đầu năm nhé! 

trung vit lon
Nếu hỏi người miền Trung “Tết kiêng ăn món gì”, chắc chắn họ sẻ trả lời là hột vịt lộn. Ảnh Internet

2.2. Cá mè

Đây là món cá quen thuộc của người Việt. Cá mè giàu dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, vào dịp năm mới loại cá này dường như “mất tích” khỏi các bữa cơm gia đình của người miền Trung. Bởi cá mè có rất nhiều vảy, mùi lại tanh làm chúng ta liên tưởng đến điều cực nhọc, khó khăn. Do đó, thay vì ăn cá mè, mọi người sẽ thay bằng gà luộc , xôi gấc , thịt kho quả sung … để cầu mong năm mới luôn may mắn và thành công. 

ca me
Không nên ăn cá mè vào những ngày đầu năm mới. Ảnh Internet

2.3. Sầu riêng – Mang đến nổi muộn phiền

Quả sầu riêng, nghe tên thôi là bạn đã biết vì sao người miền Trung lại kiêng ăn loại quả này vào ngày Tết rồi phải không? Một món ăn vừa đắt, vừa ngon nhưng lại mang trong mình “một nổi sầu”. Dịp năm mới thì chẳng ai muốn rước “sầu” vào người. Chính vì vậy, người ta không bao giờ ăn hoặc buôn bán loại trái cây này vào những ngày đầu năm. 

sau rieng
Sầu riêng mang đến nhiều muộn phiền. Ảnh Internet

3. Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm của người miền Nam?

Người dân miền Nam có khẩu vị rất đa dạng và dễ tính trong việc ăn uống. Tuy nhiên, vào dịp Tết vẫn có một số món kiêng kỵ cần tránh. Bao gồm:

3.1. Mực – Đen như mực

Mực được biết đến là loại hải sản giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Một số món ăn độc đáo được làm từ mực như mực nướng sate, mực xào , mực chiên nước mắm… Vị mực giòn giòn, dai dai sẽ làm bạn “mê mệt”. Tuy nhiên, dân gian lại có câu “đen như mực”. Chính vì vậy, người dân miền Nam đã liệt kê các món ăn từ mực vào “danh sách đen” tuyệt đối không nên ăn vào ngày đầu năm mới. 

muc
Tránh ăn mực vào ngày Tết. Ảnh Internet

3.2. Quả chuối

Nghe tên bạn cũng đã biết vì sao loại trái cây này được liệt vào top những món kiêng kỵ ngày Tết. Theo người dân miền Nam, quả chuối có phần phát âm nghe giống như chữ “chúi” – Có ý nghĩa xuống dốc, không phát triển được. Do đó, loại trái cây này được liệt vào những món “đại kỵ” không nên xuất hiện trên bàn thờ hoặc thưởng thức vào ngày đầu năm mới. Vì vậy qua thông tin này, bạn sẽ không còn thấy lạ khi mâm cỗ ngày Tết hay mâm trái cây ngày xuân của người miền Nam sẽ không có chuối. 

qua chuoi
Quả chuối có phát âm giống từ "chúi", mang ý nghĩa đi xuống. Ảnh Internet

3.3. Tôm – Biều trưng cho sự nghiệp đi lùi

Như các bạn đã biết, con tôm di chuyển thường giật lùi về phía sau. Điều này, biểu trưng cho sự trì trệ, mọi thứ đi lùi và không phát triển. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng phần đầu tôm chứa phân biểu thị cho sự mụ mị, không được thông suốt về trí óc. Chính vì vậy, người miền Nam cho rằng, để phát triển sự nghiệp vào năm mới cần kiêng tất cả các món ăn có tôm. 

tom
Con tôm biểu trưng cho sự nghiệp đi lùi. Ảnh Internet

Trên đây là một số thông tin về vấn đề “Tết kiêng ăn món gì để tránh đen đủi cả năm”. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các món ăn về mặt phong thủy. Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhiều gia đình vẫn giữ nhiều phong tục ngày Tết . Vì vậy bạn cũng lưu ý các món ăn cần tránh kể trên phòng khi phải kiêng cữ nhé. 

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI