8 món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam

Mâm cỗ những ngày đầu năm mới luôn chứa đựng những ý nghĩa đặc biệt và là những món ăn thơm ngon nhất. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin chắc rằng bạn sẽ không xa lạ với 8 món ăn ngày Tết của người miền Nam được liệt kê sau đây. Chúng ta hãy cùng khám phá xem đó là những món nào nhé!

1. Bánh tét – Món ngon ngày Tết nguyên đán nhất định phải có của người miền Nam

Nếu trong ngày Tết người miền Bắc có món bánh chưng thì người miền Nam lại có món bánh tét. Món ăn này là sự hòa quyện của hạt nếp dẻo thơm, nhân đậu ngọt bùi, thịt mỡ béo ngậy, tiêu hạt thơm nồng và hành củ ngọt ngon.

bánh tét
Bánh tét – Món ngon ngày Tết nguyên đán của người miền Nam

Bánh tét được gói thành hình trụ, khi ăn thì cắt thành khoanh tròn, bày ra đĩa. Bánh thường được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Công đoạn gói bánh rất khó và đòi hỏi người gói phải nắm chắc kỹ thuật để hình dáng bánh đẹp, không bị bục khi nấu.

2. Thịt kho nước dừa

Miền Nam nổi tiếng với những món ăn được chế biến với dừa. Ngoại trừ các món ngọt như xôi, chè thì thịt kho nước dừa của người miền Nam cũng rất nổi tiếng và trở thành món ăn đặc trưng của ngày Tết.

thịt kho nước dừa
Thịt kho nước dừa - Món ăn ngày Tết miền Nam

Để có được món thịt kho nước dừa ngon, bạn phải lựa thịt ba chỉ cắt thành khúc to, dừa có nhiều nước và hột vịt. Món ăn sau khi hình thành có màu cánh gián đẹp mắt, miếng thịt mềm thơm, vị ngọt béo của nước dừa và trứng bùi bùi. Món ăn càng hấp dẫn hơn khi được bày chung với các món ăn khác trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

3. Củ kiệu tôm khô – 1 trong 8 món ăn ngày Tết tiêu biểu của người miền Nam

Củ kiệu tôm khô là một trong những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món ăn không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt mang hương vị đặc trưng cho văn hóa ẩm thực miền Nam.

củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô – 1 trong 8 món ăn ngày Tết của người miền Nam

Món ăn chứa đựng đủ vị, bao gồm vị giòn - ngọt – chua - cay của củ kiệu, mặn – ngọt – dai của tôm khô. Ngoài ra, món ăn dù được trang trí theo kiểu nào thì cũng rất bắt mắt vì hòa quyện giữa màu đỏ và màu trắng của tôm và củ kiệu.

4. Lạp xưởng – Món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Nam

Lạp xưởng là một trong những món ăn dễ chế biến và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người miền Nam, đặc biệt là ngày Tết. Người ta thường sử dụng món ăn này bằng cách hấp, nướng hoặc chiên.

lạp xưởng
Lạp xưởng – Món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Nam

Lạp xưởng là một món dễ ăn, có thể sử dụng riêng biệt hoặc chế biến với các thành phần khác để tạo nên hương vị mới. Để có được đĩa lạp xưởng thơm ngon, người ta cần chế biến với các nguyên liệu tươi ngon nhất.

5. Dưa giá – Món ngon dễ ăn giảm ngán trong ngày Tết

Để trả lời câu hỏi ăn gì ngày Tết không ngán, người miền Nam thường nhắc đến món dưa giá. Món ăn có vị chua ngọt, thanh mát, giòn ngon nên kích thích được vị giác của bạn trong những ngày đầu năm mới.

dưa giá
Dưa giá – Món ngon dễ ăn trong ngày Tết

Dưa giá thường được chế biến từ giá đỗ, hành lá, hẹ, cà rốt, hành tím nên thành phẩm thường có màu sắc bắt mắt. Món ăn dễ làm và chỉ cần muối trong nửa ngày là có thể ăn được.

6. Canh khổ qua – Món ăn cầu mong năm mới tốt lành hơn

Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Mọi người ăn món canh này trong ngày đầu năm mới là vì muốn sự cơ cực, không may mắn của năm cũ sẽ qua đi và cầu mong sự hạnh phúc sẽ đến trong năm mới.

canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua – Món ăn cầu mong năm mới tốt lành hơn

Canh khổ qua nổi bật bởi màu xanh của khổ qua, nước canh ngon ngọt pha chút vị đắng đặc trưng, thịt nhồi thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn giúp bạn giải ngán khi ăn quá nhiều thịt cá trong ngày Tết.

7. Mứt dừa – 1 trong 8 món ăn ngày Tết vô cùng quen thuộc

Mứt dừa là món ăn ngày tết quen thuộc không chỉ của người miền Nam mà còn của người dân các xứ khác. Món ăn thường được trình bày trên đĩa với nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.

mứt dừa
Mứt dừa – 1 trong 8 món ăn ngày Tết quen thuộc

Mứt dừa giòn ngọt, béo thơm nên rất nhiều người yêu thích món ăn này. Mứt được dùng để tiếp đãi bạn bè, người thân và khơi gợi những câu chuyện thân tình. Cách làm mứt dừa khá phong phú, rất dễ và bà nội trợ nào cũng làm được. Đây cũng là điểm cộng tuyệt vời cho 1 trong 8 món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Nam. 

8. Chân giò nhồi thịt 

Chân giò nhồi thịt hấp là món ăn bổ dưỡng mà người miền Nam thường làm để tiếp đãi người thân trong dịp Tết đến xuân về. Món ăn được thực hiện bằng cách rút xương và thịt chân giò, nhồi thịt bằm trộn với mộc nhĩ, nấm mèo, tiêu, hành bằm nhuyễn vào bên trong, hấp chín và cắt thành khoanh.

chân giò nhồi thịt
Chân giò nhồi thịt – Món ăn ngon ngày Tết

Từng khoanh thịt bày ngay ngắn trên đĩa sẽ hấp dẫn người ăn. Món ăn này thường được ăn cùng các món ăn ngày tết khác như tôm khô củ kiệu, dưa góp hoặc hành muối chua ngọt.

Có lẽ bạn cũng đã có dịp biết qua 8 món ngon ngày Tết của người miền Bắc , thì trên đây là 8 món ăn ngày Tết rất phổ biến, không thể thiếu của nhiều gia đình người miền Nam. Và hẳn là trong các món ăn này, cũng có món mà bạn và gia đình đều thích. Vậy đừng quên thực hiện lại thêm một lần nữa, để làm cho mâm cơm gia đình ngày đầu xuân thêm ngon miệng ấm cúng bạn nhé. 

Như Nguyễn tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI