Vịt là một trong số các loại gia cầm có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như vịt nấu chao , vịt luộc, cháo vịt, vịt giả cầy , tiết canh vịt, vị quay. Trong đó, tiết canh vị là món ăn được rất nhiều người đặc biệt yêu thích, nhất là các ông cách anh thích nhâm nhi. Tự tay cắt tiết vịt tại nhà, tự chế biến tiết canh vịt vừa đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe. Nhưng, cắt tiết vịt lại là thử thách không nhỏ. Đây cũng chính là lý do, bạn không nên bỏ qua bài viết này.
1. Các cách cắt tiết vịt đúng chuẩn
1.1. Cách cắt tiết vịt ở cổ
Đây là cách làm chúng ta thường thấy ở bất kì các loài gia cầm không chỉ riêng gì vịt.
Cắt tiết vịt ở cổ, các bạn dùng một con dao bén. Cắt ngay chỗ động mạch nhưng hơi lệch sang tai trái cổ vịt một chút. Sao cho huyết (máu) vịt chảy thông, không bị tắc hay nhỏ giọt là được.
Để tiết vịt không bị đông, trong lúc cắt và tiết đã chảy thì các bạn dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi huyết nổi bọt là được.
Sau đó, chỉ cần đậy nắp kín tô huyết, để nơi thoáng mát và sạch sẽ là được.
1.2. Cách cắt tiết vịt ở cánh
Cách này tuy không phổ biến nhưng cũng là một cách cắt tiết rất hiệu quả.
Bạn cần chuẩn bị một cái tô đựng tiết và một con dao sắc bén. Điểm cắt tiết vịt ở cánh là phần thịt giữa cánh và thân vịt. Bạn phải đảm bảo cắt đứt được mạch máu thì tiết mới lưu thông được.
Đặt con dao vuông 1 góc 90 độ so với thân con vịt. Cứa một đường thật mạnh và phần thịt mềm giữa cánh và mình con vịt mà bạn đã xác định trước. Cứa thật sâu cho đến khi thấy máu chảy ra là được.
Khi tiết vừa chảy xuống bạn cũng dùng đũa khuấy đều để tiết không bị đông.
1.3. Tại sao nên cắt tiết vịt ở cánh?
Người Việt chúng ta có rất nhiều cách để cắt tiết vịt như cắt ở cổ, dưới cánh hay thậm chí là cắt ở mao mạch. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, cách cắt tiết vịt ở cánh là cách duy nhất có thể lấy được những tia máu từ tim đi nuôi cơ thể của vịt. Vì vậy, máu ở dưới cánh sẽ có màu đỏ tươi và ngọt hơn.
Cũng có rất nhiều người chọn cách cắt tiết ở sau gáy vịt. Cách này cũng sẽ cho ra máu có màu đỏi tươi những sẽ không cho ra nhiều tiết.
Đối với cách cắt tiết ở cổ, nếu không khéo bạn rất dễ cắt trúng vào dây thực quản và làm đứt nó. Điều này sẽ khiến cho thực ăn lẫn vào tiết.
2. Cách hãm tiết vịt ngon và làm nhân tiết canh vịt
2.1. Cách hãm tiết vịt ngon
Cách 1: Hãm tiết vịt bằng nước mắm
Sử dụng nước mắm sẽ là cách làm hiệu quả nhất. Các bạn hãm tiết bằng nước mắm theo tỉ lệ 1 muỗng canh nước mắm : 2 muỗng canh nước với vịt có trọng lượng vừa. Công thức này sẽ giúp giữ tiết được tươi và khi ăn rất vừa miệng.
Cách 2: Hãm tiết vịt bằng gói Oresol
Oresol là gói dung dịch muối cam. Các bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc tây. Sử dụng gói dung dịch này sẽ cho bạn tỉ lệ thành công cao nhất. Tuy nhiên, tiết canh vịt sẽ có màu sắc hơi bầm không được tươi tự nhiên. Pha theo tỉ lệ 1 gói Oresol : 2 muỗng canh nước.
Cách 3: Hãm tiết canh vịt bằng nước cốt chanh
Chỉ cần vắt 1 quả chanh lọc lấy phần nước cốt. Dùng nước cốt chanh tráng đều quanh cái tô bạn sẽ đựng tiết để hãm. Sau đó chỉ để lại một ít nước cốt dưới đáy tô phần còn thừa đổ ra ngoài. Hãm tiết bằng cách này tuy dễ và nhanh nhưng tiết canh sẽ bị thâm đen.
3. Cách làm nhân và đánh tiết
3.1. Làm nhân tiết canh
- Vịt bạn nhổ lông và rửa sạch. Sau đó, đem luộc chín và lấy phần cổ, một ít thịt ở đùi, mề, lòng, tim và gan đã chế biến, thái nhỏ. Lấy một ít nước luộc vịt đã nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ và đập giập sơ.
- Rau răm, chuối chát, chanh rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo.
- Hành tím, gừng, ớt, tỏi tùy loại bóc vỏ hoặc cạo vỏ, rửa sạch.
- Hành tím thái mỏng. Gừng băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Tỏi đập dập hoặc băm nhỏ.
Lưu ý : Không nên băm nhuyễn thịt vì thịt sẽ bị nát không ngon.
3.2. Đánh tiết canh vịt
Loại bỏ phần nước đọng trên tô tiết canh đã hãm. Sau đó, dùng nước luộc vịt cho vào tô tiết theo tỉ lệ 1 phần tiết : 1 phần nước dùng đũa đánh đều lên.
Tiếp theo cho phần nhân đã chuẩn bị vào. Chia tiết canh ra từng bát rồi để cho tiết đông, sau đó thêm đậu phộng và rau thơm lên trên.
Bước cuối cùng bạn chỉ việc dọn tiết canh ra thưởng thức cùng chuối chát, rau sống cùng nước mắm chua ngọt.
Lưu ý, nếu món tiết canh vịt của bạn không đông có thể do 2 lý do sau đây:
- Có thể do bị mặn và cách xử lí: Bạn cần hòa thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng 2 muỗng canh nước sôi để nguội. Cho hỗn hợp trên vào tô tiết rồi ngoáy đều chúng lên một lần nữa, để yên chờ xem kết quả nhé!
- Có thể do bị nhạt và cách xử lí: Bạn chỉ cần hòa tan 2 muỗng cà phê nước mắm cùng 1 muỗng canh nước sôi để nguội. Sau đó, cũng cho hỗn hợp trên vào bát tiết canh, ngoáy đều rồi để chờ đông.
Với những chia sẻ chi tiết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập, hẳn sẽ giúp bạn biết cách cắt tiết vịt ở đâu là chuẩn nhất và cắt như thế nào cho thành công. Bên cạnh đó còn một vài mẹo hay khác để giúp bạn hãm được món tiết canh vừa ý. Hy vọng bạn sẽ có một buổi chiêu đãi gia đình và người thân bằng món tiết canh vịt tự tay làm. Như thế đảm bảo vệ sinh, giúp cả nhà thưởng thức một cách ngon miệng hơn.
Khánh Kim