Danh sách 8 món ăn ngày Tết nên tránh ăn dù có ngon đến mấy

Rất nhiều món ngon bị kiêng kị trong những ngày đầu năm mới. Trong đó, 8 món ăn ngày Tết nên tránh sau đây là được biết đến nhiều nhất. Mọi người đã suy nghĩ ra đó là những món nào chưa? Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

banner ads

1. Cá mè – Một trong những món ăn bị kiêng kị đầu tiên trong ngày Tết

Trong quan điểm của người miền Bắc và miền Trung, ăn cá mè đầu năm mới mang đến sự xui rủi. Vì thế, mọi người thường tránh loại cá này trong những ngày đầu năm mới, mặc dù, đây là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

cá mè
Cá mè – Món ăn bị kiêng kị ngày Tết. Ảnh Interne

Quan điểm này bắt nguồn từ đâu chưa ai rõ, nhưng một số người cho rằng, trong tên của loại cá này có chữ “mè” nên gắn với sự “mè nheo”. Hơn nữa, loại cá này còn có nhiều xương, dễ gây ra hóc xương khi ăn.

2. Tôm – thích tôm bạn cũng phải tránh ăn trong mấy ngày đầu năm

Đối với người miền Nam và miền Trung, tôm là con vật bơi lùi nên bị tránh ăn trong ngày Tết. Lý do là vì người ta sợ công việc cả năm mới bị thụt lùi, không thăng tiến được.

tôm
Muốn không bị...thụt lùi trong năm mới - bạn cũng cần tránh ăn tôm trong 3 ngày Tết. Ảnh Internet

Tuy nhiên, người miền Bắc không áp dụng điều kiêng kị này. Nhiều gia đình vẫn chế biến tôm thành các món ăn ngon hấp dẫn đón Tết.

3. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Tuy vậy, đây lại là món không được ăn trong ngày Tết của người miền Bắc và miền Trung. Lý do là vì mọi người cho rằng ăn món này trong những ngày đầu năm mới thì sẽ gặp phải vận đen đủi, công việc không được suôn sẻ.

trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn – nếu ăn trong mấy ngày đầu năm, mọi việc đều có thể bị đảo lộn. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, món ăn có tên “vịt lộn” nên thường tạo cảm giác công việc luôn thụt lùi, đảo lộn, không thể tiến tới. Vì vậy, trứng vịt lộn là 1 trong 8 món ăn rất nhiều người tránh ăn trong ngày Tết.

4. Mực – nếu không muốn mọi thứ ở năm mới "đen đủi" thì nhất định đừng ăn mực

Con mực là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên, cái tên “mực” làm người ta liên tưởng đến sự đen đủi, nên món ăn được chế biến từ nguyên liệu này cũng bị nhiều người tránh ăn trong những ngày Tết .

mực
Mực – Loại hải sản không ăn trong ngày Tết. Ảnh Internet

Đây là món ăn bị kiêng kị trong ngày Tết không chỉ ở miền Bắc, miền Trung mà còn ở miền Nam nữa. Dù là ngư dân, họ cũng thường tránh ăn mực trong những ngày đầu năm mới.

5. Thịt vịt 

Bạn đừng ngạc nhiên khi thịt vịt được xếp vào danh sách 8 món ăn ngày Tết nên tránh. Lý do là vì người ta cho rằng ăn món này trong ngày đầu năm mới có thể mang theo vận đen, dễ làm cho “tan đàn xẻ nghé”.

thịt vịt
Thịt vịt – món ăn dễ làm tan đàn xẻ nghé trong năm mới. Ảnh Internet

Dù la món món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng thực tế cũng có khá nhiều người không dám ăn vì sợ xui rủi trong năm mới.

6. Thịt chó – Món ăn bị cấm kị trong những ngày đầu năm

Rất nhiều người thích ăn thịt chó vì là món ăn có mùi vị đặc trưng, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người không chỉ là kiêng ăn món này trong những ngày đầu năm mà còn là cấm kị. Lý do là vì theo quan điểm của người xưa, món ăn này thường mang lại sự không may mắn.

thịt chó
Thịt chó – Món ăn bị cấm kị trong những ngày đầu năm. Ảnh Internet

Trong văn hóa ẩm thực nước ta, thịt chó đã trở thành điều cấm kị trong ngày đầu năm mới từ rất lâu, nếu bạn có dịp tìm hiểu rõ hơn, hoặc có dịp đến tìm hiểu ẩm thực Tết ở nhiều địa phương, đều có lưu ý cấm kị này. Dù tin hay không, đa số mọi người vẫn né ăn thịt chó đầu năm, để đảm bảo mình có một năm mới may mắn và thuận lợi nhất.

7. Không ăn cua trong ngày đầu năm mới

Tại sao ư? Vì trong quan điểm của dân gian, cua gắn liền với câu “ngang như cua”. Do đó, người ta sẽ tránh ăn cua trong ngày Tết, dù đây cũng là loại hải sản giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích.

cua
Không ăn cua trong ngày đầu năm mới. Ảnh Internet

Đối với người miền Nam, ăn cua đầu năm sẽ khiến cho tương lai mịt mờ và cả năm không phát triển được. Chính vì thế, bạn sẽ thấy trong những món ngon ngày Tết của người miền Nam, ít khi nào thấy nhắc đến món cua, dù ở vùng đất này hải sản ngon, nhất là cua chẳng khi nào thiếu. Nếu có dịp khám phá ẩm thực của vùng Nam bộ trù phú, từ nay, hẳn bạn cũng sẽ không còn thắc mắc, tại sao món cua ngon thế mà lại không có trong danh sách món ăn ngày Tết phải không nào! 

8. Chuối – nếu không muốn cả năm "chúi" bạn tuyệt nhiên đừng ăn chuối

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, thường được khuyến khích ăn để đẹp da và bổ sung vitamin cho cơ thể. Dù nhiều nơi, trong các món ăn chơi ngày tết có một số món làm từ chuối, nhưng loại trái cây này cũng thường bị nhiều gia đình tránh ăn trong ngày Tết. Bạn có biết lý do dẫn đến điều này?

chuối
Chuối – Loại trái cây không ăn trong ngày Tết. Ảnh Internet

Như ngay từ ghi chú đầu tiên về trái chuối không nên ăn trong ngày tết - bạn cũng thấy rồi đấy. Trái chuối có âm đọc gần giống từ “chúi”. Vì vậy, người ta sợ rằng ăn chuối ngày đầu năm mới sẽ khiến cho những ngày tiếp theo sẽ chỉ có "chúi" xuống, bị tụt dốc mà chẳng có thuận lợi, đi lên. Lý do này nghe cũng có vẻ hợp lý quá nhỉ - thế bạn có tin không!

Trên đây là danh sách 8 món ăn ngày Tết mà nhiều người được khuyên nên tránh ăn, dù ngon đến mấy đi chăng nữa. Ngoài ra, tùy vào phong tục của từng miền mà còn rất nhiều món ăn khác bị kiêng kị. Có lẽ, chúng ta sẽ còn một danh sách rất dài để khám phá tiếp bạn nhỉ! Hãy chờ xem Chuyên mục Món ngon có thể tìm ra những món ăn nào khác mà nhiều người kiêng ăn trong ngày đầu năm mới nữa nhé. 

Như Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI