Tăng chiều cao cho bé: Những nguyên tắc vàng cần thiết dành cho cha mẹ

Để tăng chiều cao cho bé, cha mẹ cần phải xác định được các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của con, từ đó chúng ta sẽ có những biện pháp phù hợp. Đồng thời, chúng ta cũng có cách điều chỉnh hợp lý kịp thời giúp trẻ đạt được tầm vóc lý tưởng nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy các lưu ý cần thiết liên quan đến việc tăng chiều cao cho con là gì? Trong chủ đề này, Yeutre.vn mời bạn cùng điểm qua các nguyên tắc quan trọng liên quan nhé. 

banner ads

1. Nắm đặc điểm sinh trưởng để tăng chiều cao cho bé

Để bé có thể tăng chiều cao nhanh chóng, cha mẹ cần nắm vững đặc điểm sinh trưởng của bé, bé khỏe mạnh thường cao khoảng 50 cm khi ra đời. Trong vòng 3 tháng đầu , mức tăng trung bình là khoảng 3cm mỗi tháng. Ở độ tuổi 3-6 tháng, mức tăng trưởng của bé là 2,5cm/tháng, từ 6-9 tháng sẽ cao khoảng 1,5cm-2cm/tháng. Khi trẻ từ 9 tháng đến 12 tháng tuổi thì mức tăng trưởng sẽ là 1 – 1,5cm trên một tháng.

tăng chiều cao cho bé
Cần tập thói quen tốt cho để tăng chiều cao cho bé - Ảnh: Internet

Tổng chiều cao trong vòng một năm đầu đời của bé sẽ tăng khoảng 25 cm. Sau một năm tăng trưởng có thể bé sẽ đạt được 75-78cm, bé gái thường thấp hơn bé trai khoảng 1cm. Trong 2 đến 3 năm tiếp theo, bé có thể tăng lên 10 cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng tốt.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ , cha mẹ cần phải chú ý đến những bí kíp sau đây để tăng chiều cao cho bé trong những năm đầu đời.

2. Cho trẻ ngủ trước 10 giờ đêm và ngủ đủ giấc

Bé cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm và ngủ một giấc vào ban ngày. Ban đêm trẻ ngủ đủ giấc sẽ kích thích tăng trưởng tốt nhất, thư giãn cơ thể tối ưu. Trẻ cần ngủ sâu tối thiểu 8 giờ mỗi đêm. Ngủ sâu giúp bé phát triển tốt hơn, còn khi giấc ngủ của trẻ bị xáo trộn, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tốc độ tăng chiều cao cho bé .

Hormone tăng trưởng đạt đến lượng tốt nhất trong giấc ngủ sâu. Do đó, muốn con có chiều cao tăng trưởng chiều cao, trong những năm đầu đời, mỗi ngày trẻ cần được 10-12 giờ/ ngày, tốt nhất tập thói quen cho trẻ ngủ trước 10 giờ tối. 

Bé gái đang ngủ
Cần cho bé ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Ảnh Pixabay

3. Khuyến khích trẻ chơi thể thao, vận động mạnh

Vận động cơ thể, chơi thể thao là cách tốt nhất để đảm bảo tăng chiều cao cho bé. Trong hoạt động, các kích thích tố làm việc tốt hơn, giúp bé đạt chiều cao tối đa. Thể thao cũng có tác dụng giúp bé được thư giãn, giúp cơ thể bé có được tốc độ tăng chiều cao, cũng như cải thiện vấn để sức khỏe của bé. Hoạt động thể chất, siêng năng tập thể thao vào ban ngày sẽ giúp bé được ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm. Sự liên đới này cho thấy, việc khuyến khích cho con vận động hay chơi thể thao là rất cần thiết thực hiện. 

Bé vận động
Khuyến khích bé vận động vì vận động rất có lợi cho phát triển thể chất. Ảnh Pixabay 

4. Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng chiều cao

Một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng cực kì quan trọng trong việc tăng chiều cao cho trẻ. Cho trẻ ăn thật đa dạng các thực phẩm đầy đủ khoáng chất, protein và giàu canxi. Những dưỡng chất này rất cần thiết để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối ưu hàng ngày của cơ thể bé, giúp thúc đẩy phát triển chiều cao tối ưu.  

Bé đang ăn
Dinh dưỡng cũng rất quan trọng cũng góp phần giúp bé tăng chiều cao. Ảnh Pixabay 

5. Giúp bé duy trì tư thế thích hợp hỗ trợ phát triển chiều cao

Hướng dẫn cho bé tư thế đúng để tăng chiều cao, bởi tư thế của bé cũng hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Tư thế bị sai khiến cột sống cong vẹo khiến bé bị gù, còng hoặc vẹo cột sống, ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của bé. Khuyến khích bé áp dụng tư thế ngồi , đứng thật đúng cách, không để bé mang vác vật nặng trong thời gian đầu đời. 

Bé ngồi vẽ
Hướng dẫn bé có tư thế đúng để không ảnh hưởng đến chiều cao của con. Ảnh Pixabay 

Để tăng chiều cao cho bé, cần giúp đỡ trẻ xây dựng thói quen sống lành mạnh, những kết quả lâu dài sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao cho con hiệu quả. Nếu như bé từ chối những hướng dẫn của cha mẹ thì bạn cần nỗ lực hơn trong việc chăm sóc con mỗi ngày. Có như vậy mới đảm bảo rằng, con bạn luôn được mạnh khỏe nhất. Luôn nói chuyện với con về chăm sóc sức khỏe để con được nâng cao sự nhận thức về vấn đề sức khỏe. Nói với trẻ về những thói quen lành mạnh để trẻ nhập tâm, tuân thủ, giúp cho thể chất phát triển tốt nhất cũng như để tăng trưởng chiều cao tối đa. Đây thực sự là những vấn đề có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Các yếu tố đều giúp hỗ trợ sự phát triển chiều cao cơ thể tối ưu cho bé, trong các giai đoạn phát triển, đặc biệt là những năm đầu đời. 

Nguyên Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI