Liệt kê 9 thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Bất kỳ ba mẹ nào cũng mong muốn con mình có chiều cao tốt. Tuy nhiên, có thể vì vô tình mà nhiều ba mẹ lại có cách chăm sóc, nuôi dưỡng con phản tác dụng, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con.

banner ads

Dưới đây là 9 thói quen mà các bậc cha mẹ cần sớm từ bỏ nhé!

1. Để trẻ “nghiện” thức ăn ngọt

17158-chieu-cao-1.jpg

Ăn ngọt nhiều có thể ngăn cản sự phát triển chiều cao của trẻ

Bánh, kẹo, kem, nước ngọt… không chỉ làm cho bé sâu răng mà sâu xa hơn còn “ngăn cản” sự phát triển chiều cao của bé. Nguyên nhân vì thức ăn ngọt làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể làm bé phát triển chiều cao kém. Đồng thời đây còn là nguyên nhân gây béo phì.

2. Cho bé ăn “thả ga” trước khi đi ngủ

Bé ăn quá no sẽ làm kéo dài thời gian hoạt động chuyển hóa thức ăn làm bé không ngủ ngon giấc. Trong khi thời điểm bé ngủ say là lúc hormone tăng trưởng chiều cao sẽ hoạt động mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

3. Đánh thức bé uống sữa vào ban đêm

17159-chieu-cao-2.jpg

Giấc ngủ say ban đêm thường giúp trẻ cao thêm, do đó ba mẹ không nên đánh thức trẻ dậy uống sữa

Vì sợ bé đói hay nghĩ uống sữa vào ban đêm sẽ giúp bé tăng chiều cao nên một số bậc cha mẹ đánh thức bé dậy uống sữa khi bé đang ngủ. Đây là điều nên tránh bởi các hormone liên quan đến tăng chiều cao chỉ tiết ra và hoạt động nhiều khi bé có giấc ngủ say. Vì vậy, nếu đánh thức bé dậy uống sữa sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé và việc phát triển chiều cao.

4. Lười cho bé vận động

Vì không có thời gian hay vì o bế con quá mức sợ con té ngã nên một số bậc phụ huynh không cho trẻ vận động thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé tăng trưởng chiều cao chậm.

Khi vận động, chạy, nhảy, tập thể dục… sẽ kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể trao đổi chất, hấp thụ can-xi làm xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt.

5. Cho trẻ ngủ muộn

17160-chieu-cao-3.jpg

Bé ngủ sớm sẽ giúp hormone tăng trưởng chiều cao tiết ra nhiều

Một số gia đình thường cho bé ngủ theo giờ giấc của người lớn nên bé thường đi ngủ muộn sau 22 giờ tối. Tuy nhiên đi ngủ muộn sẽ làm hormone tăng trưởng tiết ra ít hơn, dẫn đến bé phát triển chiều cao chậm.

6. Để bé nằm cong khi ngủ, gù lưng, ngồi xổm nhiều

Dưới 3 tuổi là giai đoạn xương của bé phát triển thành hình. Vì vậy, nếu cho bé nằm ngủ ở tư thế cong, co quắp hoặc bé ngồi lưng gù, ngồi xổm… nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến xương.

7. Hầm xương nấu cháo để có can-xi

17161-chieu-cao-4.jpg

Thói quen hầm xương nấu cháo cho con vô tình khiến bé kém phát triển chiều cao do thiếu canxi

Đây là thói quen phổ biến của các mẹ có con nhỏ. Thật ra, trong nước hầm xương không có canxi hoặc có rất ít mà chủ yếu là chất béo. Nếu cho bé ăn quá nhiều nước hầm xương dễ gây thiếu chất, làm trẻ chậm tăng trưởng. Ngoài ra, chất béo trong nước hầm xương nhiều dễ làm bé khó tiêu, ngán, kén ăn.

8. Để tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa “tấn công” bé

3 bệnh trên nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm bé bị lùn đi. Một số kết quả điều tra cho thấy, ở độ tuổi lên 1, 2 nếu trẻ bị 7 lần tiêu chảy thì khi lên 7 tuổi, bé sẽ thấp hơn 3.6 cm so với các bạn cùng lứa không mắc bệnh.

9. Càng uống nhiều sữa càng cao

17157-chieu-cao-5.jpg

Trẻ uống nhiều sữa nhưng không ăn các thức ăn khác cũng không tốt cho chiều cao

Các loại sữa là thực phẩm giúp bé tăng trưởng chiều cao tuy nhiên không phải uống càng nhiều sữa sẽ làm cho bé càng cao. Nguyên nhân vì uống nhiều sữa sẽ làm cho bé không muốn ăn các thức ăn khác dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, chậm tăng trưởng. Nếu trẻ uống sữa nhiều kèm ăn uống tốt dễ dẫn đến béo phì.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI