1. Tại sao phải uống sắt trước khi mang thai?
Trong suốt thai kỳ, nếu cơ thể thai phụ bị thiếu sắt thì nguy cơ biến chứng rất cao. Trong đó, nhiễm trùng, sảy thai, băng huyết sau sinh là những vấn đề dễ gặp ở phụ nữ mang thai bị thiếu sắt. Do đó, để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con ngay trong thời kỳ đầu thai kỳ, chị em nên bổ sung loại chất này trước khi mang thai.
Sắt được biết đến là một trong những nguyên tố cần thiết để tạo nên hemoglobin – thành phần quan trọng trong máu giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu thai phụ không bổ sung sắt kịp thời, bào thai có thể bị duy dinh dưỡng, phát triển kém cả về thể lực và trí lực.
Bên cạnh đó, nữ giới mang thai thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Những triệu chứng trên làm cơ thể chị em khó chịu, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sảy thai. Đồng thời, đây cũng là nguy cơ to lớn khi ảnh hưởng đến tính mạng của cả thai nhi lẫn người mẹ.
Chính vì vậy, việc uống sắt trước khi mang bầu sẽ giúp bạn loại bỏ được các nguy cơ trên. Tuy nhiên, phải bổ sung nguyên tố này như thế nào là hợp lý và có lợi nhất cho sức khỏe. Mời bạn theo dõi tiếp nội dung chi tiết được chia sẻ ngay dưới đây.
2. Cách uống sắt trước khi mang thai
Trước khi mang thai chị em cũng cần có rất nhiều điều phải chuẩn bị, trong đó việc tuân thủ uống sắt theo chỉ định của bác sỹ là việc quan trọng cần phải thực hiện đúng đủ để bảo đảm sức khỏe thai kỳ sau đó.
Vậy vấn đề đặt ra là uống sắt trước khi mang thai bao lâu và cần phải uống bao nhiêu là câu hỏi mà bất cứ chị em nào đang có ý định có con đều đặt ra. Thông thường, bạn có thể bổ sung nguyên tố này bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung có nguồn gốc rõ ràng. Lưu ý, tất cả sản phẩm bạn dùng nên được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bạn uống sắt với số lượng phù hợp, thời gian uống cụ thể. Bên cạnh đó, những điều cần lưu ý khi sử dụng sắt sẽ được đưa ra, tiêu biểu là sau khi uống sắt thì cơ thể có thể bị táo bón nhẹ.
Tuy vậy, cách bổ sung sắt trước khi mang thai tốt nhất cho các chị em mà bác sĩ cho biết là áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao bao gồm đỗ, đậu lăng, đậu phụ, nho khô, chà là, mận đỏ, sung, mơ, khoai tây, bông cải xanh, thịt bò là rất tốt cho bạn trước khi bước vào giai đoạn đầu thai kỳ.
Việc uống sắt ngay trước khi mang thai là việc làm cần thiết mà bất cứ chị em nào cũng nên thực hiện. Tuy nhiên, hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây để biết điều gì cần làm và không nên làm khi bổ sung sắt vào cơ thể nhé.
3. Những điều cần lưu ý khi uống sắt
Bạn không thể tùy tiện uống sắt với bất kỳ loại nước hoặc thuốc nào. Nếu sử dụng sắt với sữa hoặc uống chung với canxi thì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên tách riêng thời gian để sử dụng sắt, canxi và sữa cách nhau một thời gian nhất định.
Ngoài ra, chị em cũng không nên uống sắt và canxi trước giờ đi ngủ. Hãy chia nhỏ số lượng sắt ra uống dần trong ngày để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào.
Bên cạnh đó, chị em cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để quá trình hấp thu sắt trở nên hiệu quả hơn. Một ly nước ép cam hoặc cà chua, vài quả dâu, ớt chuông sắt lát hoặc nửa quả bưởi sẽ rất tốt cho cơ thể bạn trong quãng thời gian này.
Trên đây là những lý do tại sao phải uống sắt trước khi mang thai mà không phải ai cũng biết rõ. Hy vọng những gì mà Yeutre.vn chia sẻ sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc của mình. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để biết được cần chuẩn bị những gì trước khi có bầu nhé!
Như Nguyễn tổng hợp