Chuẩn bị trước khi mang thai - bạn đã thực sự sẵn sàng để làm mẹ?

Có lẽ đề cập vấn đề chuẩn bị trước khi mang thai và kèm theo câu hỏi bạn đã thực sự sẵn sàng làm mẹ - sẽ là câu hỏi khó với không ít trường hợp. Khó là bởi vì, thực tế bên cạnh những cặp vợ chồng có kế hoạch chu đáo cho việc có con, vẫn còn rất nhiều cặp đôi không kịp chuẩn bị gì. Bên cạnh đó, có những người muốn làm mẹ đơn thân có chuẩn bị chu đáo hoặc chỉ mới có một chút chuẩn bị, hay cũng có những chị em phụ nữ có con ngay cả khi họ thực sự chưa sẵn sàng.

banner ads

Chuẩn bị trước khi có thai
Chuẩn bị trước khi mang thai là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện chu đáo. Ảnh Internet

Chuẩn bị trước khi mang thai là việc làm rất cần thiết. Đây là một trong những điều kiện rất quan trọng tạo một nền tảng cơ bản, cho quá trình mang thai của mẹ, cũng như sự phát triển và ra đời được tốt nhất của em bé. Liên quan đến vấn đề này sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều gợi ý được đề xuất có thể sẽ khiến bạn phải bối rối. Để giúp bạn giải tỏa được những lo lắng liên quan chủ đề này, hãy tham khảo những chia sẻ của Yeutre.vn ngay dưới đây nhé. Hẳn sau khi tham khảo những thông tin này, bạn sẽ cảm thấy hành trình chuẩn bị trước khi có con thực sự không phải là gánh nặng.

1. Chuẩn bị trước khi mang thai - bạn đã thực sự sẵn sàng?

Bạn đã thực sự sẵn sàng hay chưa cho việc làm mẹ - chắc chắn điều này có thể trộn lẫn sự háo hức lẫn e ngại, thậm chí là lo sợ. Điều này không chỉ xảy ra với bạn, nó xảy ra hầu như với hầu hết mọi phụ nữ.

Thậm chí, ngay cả khi bạn đang ở trường hợp đã thụ thai và đang ở khoảng thời gian đầu tiên của thai kỳ, trong thâm tâm bạn, đôi lúc cũng làm bạn băn khoăn về việc bạn đủ "bản lĩnh" để làm mẹ lúc này, mặc dầu bạn có hoặc không có sự chuẩn bị kỹ càng trước đó.

Phụ nữ lo lắng
Sẵn sàng làm mẹ hay chưa - luôn khiến chị em phụ nữ lo lắng trước khi mang thai hoặc khi đã mang thai. Ảnh Internet

Như vậy, tâm lý vui mừng hay trộn lẫn sự lo lắng về việc mình đã thực sự sẵn sàng là một mối lo hiện hữu hầu như của tất cả mọi chị em. Vậy nên, hãy để việc e ngại về việc làm mẹ của mình kéo chỉ trong một thời gian ngắn thôi. Còn lại, hãy vực tinh thần và sự lạc quan của bản thân, hãy tin tưởng rằng, mọi phụ nữ đều có bản năng làm mẹ, vấn đề còn lại là bạn sẽ chuẩn bị như thế nào ngoài bản năng đó, để con bạn ra đời trong điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất. Để tạo được điều kiện tốt nhất và thuận lợi đó, bạn nên làm gì, bạn hãy tham khảo tiếp nội dung liên quan ngay sau đây nhé.

2. Chuẩn bị trước khi mang thai khi bạn có người phối ngẫu

Khi bạn có người phối ngẫu tức người bạn đời của mình, thì việc chuẩn bị trước khi mang thai của bạn có thể sẽ bớt lo lắng và căng thẳng hơn. Dù sự lo lắng của hai bạn có thể hiện hữu, nhưng để nó đừng chiếm quá lâu trong tư tưởng hay tâm trạng cảm xúc của hai bạn nhé.

Vợ chồng nương tựa
Khi có bạn đời, việc chuẩn bị trước khi mang thai của phụ nữ sẽ đỡ căng thẳng hơn. Ảnh Internet

Khi hai bạn muốn có một thiên thần xuất hiện trong mái ấm của mình, hãy bắt đầu lên kế hoạch cho điều đó, qua các việc làm tuần tự, cần thiết như sau:

2.1 Hãy cùng bàn về trách nhiệm làm cha mẹ và sự thay đổi trong cuộc sống của hai bạn khi có con

Đây là một cuộc trao đổi rất cần thiết. Việc bàn luận về trách nhiệm làm cha mẹ nuôi nấng giáo dục con cái là một bước khởi đầu về quan điểm thực hiện vai trò làm cha mẹ, cũng như mong muốn lo lắng, nuôi dưỡng giáo dục con cái như thế nào trong tương lai. Điều này sẽ giúp hai bạn có thể tìm thấy quan điểm chung hoặc cùng bàn về một giải pháp ôn hòa, nếu hai người có quan điểm khác biệt về vấn đề con cái. Sự trao đổi hay tìm ra phương án sẽ giúp cho hai bạn xích lại gần nhau hơn, và có thể bắt đầu khởi động kế hoạch này ở thực tế một cách nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

2.2 Bàn về vấn đề tài chính và công việc, cũng như sự nghiệp và nhà cửa của hai bạn khi có con

Thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng bỏ qua hoặc xem nhẹ điều này, khiến họ gặp nhiều trở ngại khi đón con ra đời và bắt đầu hành trình nuôi con. Khi một đứa trẻ xuất hiện trong nhà bạn, việc chi tiêu bắt đầu nhân lên gấp đôi gấp ba, bạn phải bù đầu lo cho con nhỏ, khiến công việc không thể trở lại như xưa, hoặc thậm chí bạn phải nghỉ việc ở nhà dài hạn, so với kỳ nghỉ thai sản như dự tính trước đó,...Chồng bạn cũng phải tham gia vào công việc bỉm sữa, trong khi anh ấy phải "cày" gấp đôi để có thêm khoản chi tiêu vượt cấp trong gia đình,....

Vợ chồng bàn về chuyện có con
Vợ chồng cùng bàn bạc về các vấn đề trong cuộc sống khi có con. Ảnh Internet

Thêm vào đó, nếu hai bạn đã có nơi ở ổn định thì điều này thật may mắn, song chuyện "chốn dung thân" có thể trở thành một cơn ác mộng, khi gia đình có thêm nhân khẩu. Và các bạn thêm phần loay hoay lúng túng về không gian ở, sự chật hẹp trong môi trường sinh hoạt thường ngày, hoặc các vấn đề liên quan khác,....

Tất cả các vấn đề trên đều có thể trở thành rất nghiêm trọng, nếu hai bạn không có sự sắp xếp bàn bạc chu đáo về vấn đề tài chính, kế hoạch công việc sự nghiệp của cả hai, lẫn chuyện nhà cửa, ngay từ bước chuẩn bị trước khi có con này.

2.3 Vấn đề chích ngừa và chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai

Người ta nói với bạn, bạn cần phải đi chích ngừa cúm và rubella trước thai kỳ - và chồng bạn không cùng quan điểm. Anh ấy nói với bạn rằng, bố mẹ anh ấy hay bố mẹ bạn đẻ các bạn ra không cần một mũi tiêm ngừa nào, các bạn rất khỏe mạnh như bây giờ đấy thôi. Lời khuyên cho bạn là, hoặc bạn cần phải thuyết phục anh ấy trong ôn hòa, để cả hai cùng hiểu vấn đề quan trọng của chuyện chích ngừa trước khi mang thai ; hoặc chính bạn phải tự quyết định thực hiện điều này, vì sức khỏe của chính bạn khi mang thai cũng như sức khỏe của con bạn ngay từ những ngày đầu tiên thành hình.

Chích ngừa trước khi mang thai
Bạn cần chích ngừa trước khi mang thai. Ảnh Internet

Còn chuyện chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai, đồng ý rằng nếu bạn không chuẩn bị gì cả - con bạn có xuất hiện cũng vẫn phát triển bình thường và không "chết yểu" được chỉ vì bạn không đầu tư cho sức khỏe ở giai đoạn tiền sản. Thưa - có thể đúng là như vậy.

Song, theo các chuyên gia và bác sỹ sản khoa, việc bạn và người bạn đời của bạn chuẩn bị tốt sức khỏe trước mang thai, sẽ đồng nghĩa với việc hai bạn đang tạo nền tảng thể chất và trí tuệ tốt nhất cho con mình, hạn chế được cao nhất các rủi ro bệnh tật kể cả nguy hiểm như dị tật bẩm sinh, chậm tăng cân, chậm phát triển,....Và những bệnh tật này - nếu có, thì chắc chắn khi con ra đời, các bạn sẽ có ít cơ hội để chữa trị cho con, thậm chí với một số bệnh khả năng chữa trị là không thể.

2.4 Sẵn sàng cho những thay đổi lớn trong cuộc sống của hai bạn

Có con cái là có thêm trọng trách quan trọng, những trách nhiệm bạn không thể rũ bỏ hay có thể "sang nhượng" cho bất kỳ ai khác vì hai bạn chính là cha mẹ của chúng. Tuy nhiên, hai bạn cũng không nên cảm thấy quá nặng nề về điều này. Hãy sẵn sàng cho những thay đổi cho cuộc sống của hai bạn. Từ khi có thai đến khi sinh con, vũ trụ này không chỉ còn riêng hai người, nhưng sẽ vần vũ xoay quanh một thành viên mới. Và thành viên đó, sẽ làm cho cuộc sống của hai bạn trở nên viên mãn. Do vậy, dù sự thay đổi xuất hiện ở mức độ nào, hai bạn hãy yên tâm rằng, điều này là vô cùng đáng giá để trải nghiệm và đối mặt.

Sẵn sàng cho thay đổi
Có con sẽ làm cho cuộc sống của hai bạn thay đổi - hãy sẵn sàng cho sự thay đổi đó. Ảnh Internet

3. Chuẩn bị trước khi mang thai khi bạn chỉ có một mình

Xã hội hiện đại đã không còn hà khắc chuyện phụ nữ có con ngay khi họ chỉ có một mình - tức không có người phối ngẫu. Điều này là một đặc ân cho phụ nữ, khi các rào cản văn hóa hay phong tục đã không còn tước đi của họ quyền được sinh con, được làm mẹ, ngay cả khi họ gặp trắc trở trong chuyện hôn nhân của bản thân.

Nếu bạn cũng là một trong các chị em có ý tưởng hay quyết định sẽ sinh con một mình, làm mẹ đơn thân, thì cũng hãy chuẩn bị sẵn sàng những điều sau đây:

3.1 Hiểu thấu đáo về sự lựa chọn của mình

Có rất nhiều phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân trong một khoảnh khắc "bồng bột". Điều này đương nhiên không giúp ích gì được cho họ nhiều, ngoài việc giải quyết một vấn đề nào đó có tính tức thời hoặc thỏa mãn cái tôi, sự cao ngạo hay một lý do nào khác chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

Chúng ta cần biết rằng, phụ nữ mang thai chỉ 9 tháng 10 ngày, nhưng vấn đề sau đó là sự tồn tại của một con người mà cuộc sống và số phận của con người đó sẽ kéo dài từ khi họ sinh ra, cho đến khi trở lại làm cát bụi. Sự tồn tại này có thể kéo dài 50 năm, 70 năm,....Do đó, sự thấu đáo về lựa chọn của mình khi quyết định sinh con, làm mẹ đơn thân là một sự cân nhắc thận trọng, có suy xét kỹ lưỡng.

Phụ nữ mạnh mẽ
Quyết định làm mẹ đơn thân - bạn luôn cần hiểu thấu đáo về sự lựa chọn của mình. Ảnh Internet

Với bản thân bạn, cho dù bạn có cứng cáp thế nào, cho dù bạn đã sẵn sàng làm mẹ đơn thân ra sao, cho dù bạn vững mạnh cả về tài chính, lẫn sức mạnh của một bà mẹ tương lai sẵn sàng làm cả bố của con mà không hề e ngại, thì bạn sinh con không có người phối ngẫu, chắc chắn sẽ gặp phải những ánh mắt dò xét từ dư luận. Điều này có thể sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng người ta sẽ không bao giờ ngừng hay quên nói về điều đó mỗi khi có dịp. Vâng, có thể bạn không sợ dư luận, nhưng bạn hay ông bà ngoại của con bạn, sẽ không thể chịu nổi những câu chuyện bóng gió của nhà hàng xóm nói về bạn, về con bạn, về cha của con bạn,...Và lúc đó, có thể bạn sẽ chỉ ước rằng mình đã làm gì khác đi.

Với con bạn, trẻ chắc chắn sẽ cần sự bù đắp và tình yêu thương của một người cha thực sự, hay tìm hiểu về cha của mình trong tương lai. Và cho đến khi con đủ trưởng thành để hiểu quyết định của bạn khi muốn có con ra đời như thế nào trong quá khứ, chắc chắn thời gian của hai mẹ con phải trải qua và đối mặt - sẽ vô cùng khó khăn.

Để vững vàng đi qua những trở ngại và sóng gió khi sinh con một mình, bạn cần chuẩn bị rất nhiều cụ thể như những gợi ý dưới đây.

3.2 Tìm sự hậu thuẫn

Mẹ động viên con gái
Tìm sự hẫu thuẫn từ gia đình là việc nên làm với phụ nữ quyết định sinh con một mình. Ảnh Internet

Có thể với nhiều phụ nữ, họ đinh ninh rằng họ không cần điều này, họ đủ mạnh để sinh con một mình, nên không nhất thiết phải cần sự hậu thuẫn, song, bạn đừng như thế nhé.

Sự hậu thuẫn từ gia đình tức cha mẹ bạn, anh chị em của bạn và sau đó là những bạn bè thân thiết - đều là nguồn an ủi, động viên và là bức khiên giúp bạn cùng con vượt qua bão tố sau này. Họ - dù không thể thay thế cho cha của con bạn, hay làm thay bạn nhiều điều cho con yêu của bạn, nhưng họ có thể là điểm tựa để tạo cho bạn thêm sức mạnh, giúp bạn hoàn thành tốt vai trò làm mẹ của mình. Họ cũng chính là những nhân tố dù chỉ là phụ thôi nhưng sẽ vun đầy cho hạnh phúc của mẹ con bạn từng ngày. Và chắc chắn điều này, bạn không thể tự làm ra hoặc tìm thay thế ở đâu khác.

3.3 Chuẩn bị về tài chính

Nuôi con thực sự tốn kém trong thời nay, dù bạn có thừa nhận điều này hay là không. Sinh con một mình lại càng rất tốn kém, khi hầu hết tư tưởng của các bà mẹ là "bù đắp" cho con về mọi phương diện. Đo đó, chuẩn bị tài chính trước khi sinh con khi không có bạn đời về các nghĩa, đều là một trong những việc làm cực kỳ quan trọng mà bạn phải thực hiện.

Hãy lên kế hoạch chi tiết về việc chi tiêu cho bạn ngay từ bây giờ một cách cẩn thận và chu đáo. Tính toán và thu xếp tài chính cẩn thận có các khoản dự phòng cần thiết, ngay từ khâu chuẩn bị mang thai , mang thai đến khi sinh.

Phụ nữ lên kế hoạch chi tiêu
Lên kế hoạch tài chính chi tiết là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị trước khi có con. Ảnh Internet

Hãy bảo đảm công việc của mình từ khi mang thai đến sau khi sinh con. Hãy chắc chắn trong thời gian bạn mang thai và chăm con thơ, bạn có một nguồn thu thụ động nào đó và không bị gián đoạn. Hoặc ít nhất, bạn cần phải tự tin, ngay cả khi bạn dừng mọi công việc, bạn vẫn có đủ tài chính ít nhất lo cho mình và con 3 năm đầu tiên. Nếu điều này quá khó, thì bạn có thể rút ngắn lại hành trình chuẩn bị tài chính còn ít nhất là hơn 1 năm - tức cho đến khi bạn có thể gửi con nhà trẻ hoặc gửi ông bà ngoại, để bắt đầu đi làm kiếm tiền trở lại lúc con đã đủ cứng cáp.

3.4 Chuẩn bị về sức khỏe và các thủ tục thụ tinh nhân tạo (nếu thụ tinh nhân tạo)

Sức khỏe là rất quan trọng, khi bạn không có bạn đời để hỗ trợ túc trực thì bạn lại cần phải khỏe mạnh hơn, để có thể tự giải quyết rất nhiều vấn đề, từ khi mang thai đến khi sinh nở và chăm con nhỏ.

Hãy tập trung chế độ dinh dưỡng thật tốt, chăm sóc bản thân theo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ sản khoa về quá trình chuẩn bị cho sức khỏe tiền mang thai. Bổ sung axit folic đầy đủ, đảm bảo bạn không thiếu sắt và các nhóm vitamin cần thiết khác.

Tuân thủ lịch chích ngừa trước mang thai, để quá trình mang thai của bạn hạn chế được các bệnh thai kỳ như cúm, rubella và một số bệnh lây nhiễm khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Nếu bạn thụ tinh nhân tạo, hãy nhờ một người thân trong gia đình có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình chuẩn bị, làm thủ tục cho đến khi quy trình thụ tinh nhân tạo hoàn tất.

Chuẩn bị sức khỏe trước khi có con
Chuẩn bị tốt cho sức khỏe trước khi mang thai để con ra đời khỏe mạnh. Ảnh Internet

3.5 Can đảm và lạc quan bước vào một hành trình mới đầy thử thách

Ngoài các yếu tố chuẩn bị cho thể chất và tài chính, chuẩn bị tinh thần cho hành trình đầy thử thách rất nhiều cam go phía trước là điều không thể thiếu được, với những phụ nữ muốn mang thai và sinh con một mình.

Bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần lạc quan, nuôi dưỡng sự can đảm. Điều này sẽ là sức mạnh cho bạn để giúp bạn có đủ tự tin, vững vàng, độc lập và bản lĩnh để vẫn chăm sóc được chính bản thân, cũng như con yêu của mình trong điều kiện tốt nhất mà bản thân có được.

4. Hành trình làm mẹ và nuôi con - vất vả nhưng luôn đáng giá

Thực đúng vậy, tất cả mọi người phụ nữ không phải ai cũng có may mắn được thực hiện hay trải nghiệm quá trình mang thai và làm mẹ. Vì thế, dù bạn đang trong quá trình chuẩn bị trước mang thai có người phối ngẫu hay không, đây đều là nỗ lực đáng giá cho bạn, khi thấy con ra đời.

Dù việc chuẩn bị trước khi mang thai cũng cần rất nhiều điều phải làm, song bạn hãy luôn tự tin rằng, bạn là người chủ động, có thể lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó một cách chu đáo. Có thể sẽ có sự căng thẳng và lo âu song đừng để điều này chế ngự bạn. Cho phép xuất hiện điều đó vì đó là một sự thật hiển nhiên, vì bạn đang chuẩn bị cho một trách nhiệm rất lớn lao trong cuộc đời mình. Nhưng, hãy nhanh chóng đẩy lùi những nỗi lo mà bạn đang có, để có đủ chỗ cho những dự tính cần thiết, sao cho hành trình chuẩn bị của bạn được chu toàn nhất trong khả năng của mình.

Hạnh phúc khi có con
Hành trình có con luôn vất vả nhưng hạnh phúc và luôn đáng giá. Ảnh Internet

Đến đây, Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn rất hy vọng đã giúp bạn phần nào, giải tỏa áp lực trong hành trình chuẩn bị trước khi có con. Mong rằng, giai đoạn này với bạn, dù là quá trình cũng khá "đau đầu" nhưng cũng nhiều màu sắc, dù bạn đã sẵn sàng tới đâu nhưng cũng luôn thật hạnh phúc và tràn đầy hứng khởi, để con yêu xuất hiện vào thời điểm tốt nhất mà bạn đã chuẩn bị được.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI