Tiêm vắc xin trước khi mang thai có thật sự cần thiết không?

Tiêm vắc xin trước khi mang thai được các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thực hiện ngay từ bây giờ. Một số bệnh không chỉ cần phải tiêm phòng khi có kế hoạch sinh em bé mà ngay cả khi mới bắt đầu dậy thì. Việc tiêm một số loại vắc xin còn giúp chị em tránh được những rũi ro bệnh tật, có thể ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ sau này. 

banner ads

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể miễn dịch của người phụ nữ rất yếu vì thế các bác sĩ khuyên rằng các chị em nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cho sức khỏe mình trước khi bước vào thời kì có bé. Trẻ dễ dàng bị truyền những bệnh của mẹ nhưng có một số bệnh vẫn có thể tránh được nhờ vào việc tiêm vắc xin. 

Tiêm ngừa trước khi mang thai được các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện ngay từ bây giờ
Tiêm ngừa trước khi mang thai được các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện ngay từ bây giờ - Ảnh Internet

Nếu như việc lựa chọn thời điểm quan hệ để thụ thai là một điều quan trọng, thì vấn đề tiêm vắc xin trước khi mang thai cũng quan trọng không kém. Trước khi mang thai nếu mẹ đã được tiêm phòng thì không những bảo vệ sức khỏe cho mẹ, mà còn nhằm nâng cao cơ hội phát triển an toàn cho bé trong bụng của mẹ suốt thai kỳ.

1. Tại sao nên tiêm vắc xin trước khi mang thai?

Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của người mẹ sẽ hoạt động kém hơn so với bình thường, vì lúc này mọi điều tốt nhất sẽ tập trung về phía bào thai. Chính vì thế, nguy cơ người mẹ nhiễm bệnh cũng do đó mà tăng lên. Việc tiêm vắc xin trước khi mang thai sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và bào thai.

Tuy nhiên việc tiêm vắc xin trước khi mang thai các bà mẹ cũng nên cân nhắc. Bởi vì vắc xin có 2 loại, một loại được chế tạo từ những con virut sống và 1 loại được chế tạo từ virut chết hoặc có thể chế tạo nên từ những độc tố trong vi khuẩn đã giảm động lực.

Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang trong quá trình mang thai thì không nên sử dụng vắc xin được chế tạo từ virut sống, vì nó có thể gây hại cho tế bào thai trong bụng của mẹ.

Tiêm vắc xin trước khi mang thai và những điều mẹ cần biết
Tiêm vắc xin trước khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé một cách toàn diện - Ảnh Internet

2. Các loại vắc xin tiêm trước khi mang thai chị em cần biết

Tiêm phòng trước khi mang thai là vấn đề cần thiết, chị em có thể tham khảo để biết thêm tại sao cần tiêm những loại vắc xin sau đây:

  • Rubella : Đây là một loại virus có thể lây bệnh qua đường hô hấp, nếu như trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ người mẹ nhiễm bệnh này thì có thể gây hại cho tế bào thai của mình. Con sinh ra có thể bị dị tật hoặc nặng hơn có thể dẫn tới sảy thai. Loại virus này sẽ tấn công các bộ phận của não, tim, tai và mắt của bé trong tế bào thai, do đó sẽ để lại các di chứng khi trẻ chào đời.
  • Sởi : Cần phải tiêm phòng sởi trước khi mang thai, bởi vì phụ nữ khi mắc bệnh sởi trong quá trình mang thai sẽ dẫn tới dị dạng thai nhi. Hoặc khi mắc phải bệnh này thì có thể dẫn tới gây sảy thai , sinh non hoặc thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ.
  • Quai bị : Bệnh quai bị có thể ảnh hưởng tới tế bào thai của mẹ, làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Ngoài ra bệnh còn khiến cho thai nhi bị dị tật, bị sinh non hoặc bị chết lưu.
  • Thủy đậu : Thủy đậu là một căn bệnh nguy hiểm và nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
  • Cúm : Đây là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, và bệnh có thể khiến con sinh ra bị hở hàm ếch. Chính vì thế tiêm phòng cảm cúm cực kỳ quan trọng ở phụ nữ mang thai.
tiêm phòng cảm cúm cực kỳ quan trọng ở phụ nữ mang thai.
Tiêm vắc xin cảm cúm cực kỳ quan trọng ở phụ nữ trước mang thai vì nếu sinh con sẽ bị hở hàm ếch - Ảnh Internet
  • Ung thư cổ tử cung : Tiêm chủng vắc xin ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung sẽ giúp đảm bảo thiên chức làm mẹ của phụ nữ. Và nó sẽ giúp bà bầu đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản của mình.
  • Viêm gan siêu vi B, viêm gan A : 2 căn bệnh này nếu như mẹ bầu mắc phải thì có thể lây sang con, do đó tiêm phòng trước khi mang thai chính là cách bảo vệ con tốt nhất.
  • Uốn ván : Nếu như mẹ bầu mắc phải căn bệnh này thì có thể gây ra tình trạng tử vong cho trẻ sơ sinh.

3. Có loại vắc xin nào tiện lợi nhất hay không?

Hiện nay có loại vắc xin có thể giúp phụ nữ tiêm 1 lần nhưng có thể ngừa được đến 3 bệnh lý, đó là mũi 3 trong 1. Tiêm phòng mũi 3 trong 1 chính là tiêm thuốc phòng MMR bao gồm bệnh sởi, quai bị và bệnh rubella.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai mũi 3 trong 1 này sẽ giúp chị em cùng 1 lúc bảo vệ cơ thể trước 3 loại bệnh gây nguy hiểm cho thai nhi.

vắc xin 3 trong 1 MMR
Chị em có thể tiêm phòng vắc xin 3 trong 1 để phòng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella cùng một lúc - Ảnh Internet

4. Lưu ý khi tiêm vắc xin trước khi mang thai

Mặc dù việc tiêm vắc xin trước khi mang thai là cần thiết và khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải vì điều này mà các chị em không tìm hiểu rõ các vấn đề liên quan đến các loại vắc xin trước khi tiêm.

Việc tiêm vắc xin cần phải được sự tư vấn từ nhân viên y tế và chị em phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cũng như có sự theo dõi chặt chẽ của các cơ sở y tế.

Việc tiêm vắc xin trong quá trình mang bầu có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho mẹ và tế bào thai, vì thế nên cần tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai, chị em không nên để khi có bầu mới thực hiện. 

hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm vắc xin
Việc tiêm vắc xin cần phải được sự tư vấn từ nhân viên y tế hoặc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa - Ảnh Internet

Việc tiêm vắc xin trước khi mang thai là điều mà các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện ở các chị em phụ nữ. Vì, tiêm phòng trước mang thai bảo đảm cao hơn về sức khỏe cho chị em, lẫn thai nhi sau này. Tuy vậy, mọi người cũng không nên quá lo lắng khi mình chưa kịp tiêm nhé. Trên thực tế vẫn có nhiều bà mẹ vì một số điều kiện hay lý do nào đó không kịp tiêm vắc xin trước mang thai, vẫn sinh con khỏe mạnh. Do vậy, nếu chưa kịp tiêm mà đã mang thai, chị em hãy bình tĩnh, tìm sự tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa sản, để tiến hành tiêm các mũi tiêm cần thiết khác trong thai kỳ, để bảo vệ cả mẹ và con được an toàn cho đến ngày lâm bồn. 

Thư Võ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI