Tiêm viêm gan B trước khi mang thai - hiểu rõ 3 vấn đề cơ bản trước khi tiến hành

Tiêm viêm gan B trước khi mang thai chị em không thể bỏ qua khi đang có kế hoạch có con sắp tới. Đó là một trong những mũi tiêm quan trọng cần chích ngừa trước khi mang thai, nếu trong quá trình mang thai bạn mắc phải bệnh này thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà tỉ lệ lây sang con cũng khá cao.

Xem Video "Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai"

Việc chích ngừa viêm gan B trước khi mang thai là quan trọng nhất trong các mũi tiêm ngừa. Vậy chị em đã hiểu rõ về bệnh này và cách tiêm phòng ra sao chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

bác sĩ tiêm cho cô gái
Tiêm viêm gan B trước khi mang thai, chị em không thể bỏ qua để đảm bảo sức khỏe trong quá trình mang thai

1. Tại sao cần phải tiêm viêm gan B trước khi mang thai

Viêm gan B là một bệnh do siêu vi viêm gan B gây ra, nó là căn bệnh lây nhiễm do máu, virus xâm nhập vào trong máu và chất dịch của người, virus này sẽ tấn công gây tổn thương cho lá gan. Viêm gan B là một bệnh lây lan, nó có thể lây từ người này sang người khác qua một số con đường như:

  • Đường máu: viêm gan B có thể lây qua đường truyền máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy. Nó cũng có thể lây qua việc dùng chung bàn chải đánh răng , dao cạo râu vì khi dùng chung khả năng lây lan có thể xảy ra thông qua những vết trầy xước.
  • Đường tình dục: virus HIV tồn tại trong tinh dịch và âm đạo chính vì vậy nó có thể lây lan qua đường tình dục
  • Từ mẹ sang con: nếu người mẹ bị nhiễm viêm gan B trong quá trình mang thai thì tỉ lệ lây sang con là khá cao

Viêm gan B hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn nên phòng tránh bệnh viêm gan B là điều nên làm nhất là đối với chị em đang chuẩn bị mang thai. Khi mang thai hệ miễn dịch của chị em hoạt động kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh, để phòng tránh một số bệnh chị em nên chích ngừa trước khi mang thai một số mũi như sởi quai bị, rubella, cúm...và không thể bỏ qua tiêm viêm gan B trước khi mang thai.

virut viêm gan b
Tiêm viêm gan B trước khi mang thai để tránh lây nhiễm sang con

2. Tiêm viêm gan B khi nào 

Tiêm viêm gan B trước khi mang thai được chia làm 3 mũi 0-1-6 có nghĩa là hai mũi đầu tiên tiêm cách nhau 1 để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, mũi thứ 3 tiêm cách mũi đầu 6 tháng.

Đối với một số mũi tiêm ngừa thông thường các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm ngừa trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, còn đối với viêm gan B bạn có thể tiêm ngừa trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại nếu chưa tiêm hết.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên hoàn thành các mũi tiêm trước khi mang thai để phòng tránh virus có thể tấn côn trong giai đoạn đầu của thai kỳ và tiêm phòng phải 3 tháng sau cơ thể mới tạo ra kháng thể vì vậy trong quá trình chuẩn bị mang thai bạn nhớ tiêm phòng viêm gan B nhé.

Để phòng tránh virus lây qua đường tình dục bạn cũng nên khuyên người chồng cùng đi tiêm phòng viêm gan B để tránh lây qua cho vợ và thai nhi.

tiêm vào tay đàn ông
Người chồng cũng nên tiêm viêm gan B trước khi vợ mang thai để tránh lây sang vợ và con

3. Có nên tiêm vắc xin viêm gan B trong giai đoạn mang thai?

Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi “rơi” vào trường hợp: Đang trong quá trình tiêm thì có thai hoặc đã mang thai khi chưa kịp tiêm vắc xin viêm gan B trước đó.

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, nếu như mẹ bầu không nằm trong diện “nguy cơ cao” thì thường được khuyên nên để tới sau sinh mới tiêm. Tuy rằng loại vắc xin này không có hại với phụ nữ mang thai nhưng vì hệ thống miễn dịch của mẹ bầu thấp nên rất khó đánh giá được tác dụng bảo vệ của vắc xin.

Tuy nhiên với một số trường hợp, dù đang trong thời kì mang thai, mẹ bầu vẫn nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B:

  • Chồng nhiễm virus viêm gan B.
  • Gia đình có người nhiễm virus viêm gan B.
chích ngừa khi đã mang thai
Tuy không được khuyến cáo là tiêm vắc xin viêm gan B trong thời kì mang thai, những vẫn có một số trường hợp ngoại lệ

4. Xét nghiệm trước khi tiêm 

Trước khi tiêm viêm gan B bạn nên làm xét nghiệm huyết thanh học để xem mình có kháng thể chống lại bệnh này hay chưa. Có hai loại xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm virus viêm gan B là HBsAg và Anti-HBs

  • Nếu HBsAg - và Anti-HBs + nghĩa là cơ thể bạn đã bị bệnh và đã tạo ra kháng thể chống lại bệnh này thì bạn không câng chích ngừa nữa.
  • Nếu HBsAG - và Anti-HBs + nghĩa là cơ thể chưa bị nhiễm và bạn có thể tiêm ngừa
  • Nếu HBsAG + và Anti-HBs - nghĩa là cơ thể bạn đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ và không cần chích ngừa.

các ống xét nghiệm máu

Xét nghiệm trước khi tiêm viêm gan B để xác định bạn có kháng thể chống lại virus này hay chưa

Đọc đến đây có lẽ bạn không còn chần chừ với ý định tiêm viêm gan B trước khi mang thai nữa đúng không nào? Không chỉ viêm gan B mà một số bệnh khác có thể tiêm ngừa bạn nên tiêm để phòng tránh những nguy hại có thể xảy ra trong khi mang thai, đó là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Một lời khuyên dành cho các chị em là đừng để "nước tới chân mới nhảy".

Thảo Nguyên tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất