Cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Cách tính ngày an toàn dựa theo chu kì kinh nguyệt là biện pháp đơn giản, để có thể tránh thai theo phương pháp tự nhiên hữu hiệu nhất. Thông qua việc tính toán thời điểm rụng trứng để biết được những ngày an toàn trong chu kì, giúp các cặp đôi không phải lo lắng về các biện pháp phòng tránh, mà vẫn giữ được khoái cảm trong "chuyện ấy".

banner ads

Bên cạnh các biện pháp tránh thai phổ biến như bao cao su, đặt vòng, sử dụng thuốc tránh thai thì việc tính ngày an toàn để quan hệ cũng là phương pháp được nhiều cặp đôi ưa thích, bởi mức độ an toàn, tiện lợi mà vẫn giữ được lửa. 

chu kì của phụ nữ
Cách tính ngày an toàn dựa theo chu kì kinh nguyệt là biện pháp đơn giản để có thể tránh thai. Ảnh: Internet

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kì kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý xảy ra hàng tháng ở nữ giới bắt đầu từ khi dậy thì (12 tuổi) cho đến khi mãn kinh (45 tuổi) và được lặp đi lặp lại hàng tháng. Mỗi tháng cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng khoảng một quả trứng để chuẩn bị cho việc thụ thai, sau khi được phóng thích khỏi nang, trứng chỉ tồn tại trong cơ thể một ngày nếu không được thụ thai trứng sẽ chết đi.

Đồng thời vào lúc này số lượng niêm mạc đã được gia tăng để chuẩn bị môi trường tốt nhất cho trứng làm tổ cũng ngừng gia tăng và bắt đầu quá trình bóc tách khỏi nội mạc tử cung. Lúc này lớp niêm mạc sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể cùng với máu và noãn trứng không được thụ tinh tạo nên máu kinh hay còn gọi là nguyệt san.

Nguyệt san sẽ diễn ra từ 3 đến 7 ngày với lượng kinh nguyệt từ 20 đến 80 ml mỗi ngày. Máu kinh thường có màu đỏ hoặc màu nâu, màu nâu thường xuất hiện ở đầu và cuối chu kì. Nguyệt san có dạng lỏng, kèm theo những chất nhầy hoặc đôi khi sẽ xuất hiện máu cục, có mùi hôi nồng khó chịu.

Tùy vào cơ địa và chế độ ăn uống của mỗi người mà chu kì kinh nguyệt sẽ có thời gian khác nhau, thông thường một chu kì kinh nguyệt sẽ diễn ra từ 26 đến 35 ngày và diễn ra đều đặn mỗi tháng. Từ đó mỗi người sẽ có một ngày rụng trứng khác nhau dựa theo chu kì riêng của bản thân.

Lưu ý: Vì chu kì của mỗi người khác nhau nên việc tính toán các thời điểm trong bài sẽ dựa theo chu kì chuẩn tức là chu kì 28 ngày. Những người có chu kì khác nên công thêm từ 2 đến 5 ngày tùy theo thời gian chu kì để có kết quả chính xác nhất.

nguyệt san
Chu kì kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hàng tháng của phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Thế nào là ngày an toàn

Ngày an toàn là ngày khả năng thụ thai thấp nhất trong chu kì của nữ giới, có liên hệ mật thiết đối với ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng thông thường sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kì, nhưng đối với những người có chu kì không đều thời điểm rụng trứng sẽ xê dịch từ 3 đến 5 ngày. Thời gian dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kì. Đây là thời kì nguy hiểm, dễ thụ thai các cặp đôi nên tránh quan hệ.

Theo chu kì của phụ nữ vòng kinh sẽ được chia thành 3 thời kì như sau: 

  • Thời kì an toàn tương đối: Từ ngày 1 đến ngày thứ 9 của chu kì.
  • Thời kì nguy hiểm: Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 18 của chu kì.
  • Thời kì an toàn tuyệt đối: Từ ngày thứ 19 đến ngày cuối chu kì.
chu kì nguyệt san
Chu kì kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn. Ảnh: Internet

3. Thời kì an toàn tương đối

Thời kì an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu thấy kinh cho đến khoảng ngày thứ 9 của chu kì. Đây là thời điểm trứng chuẩn bị rụng nên việc thụ thai vẫn có thể diễn ra nếu như trứng rụng sớm hơn hoặc tinh trùng vẫn sống sót sau khi quan hệ và gặp trứng.

Đối với một số người, sau khi kết thúc nguyệt san trứng có thể rụng bất kì lúc nào nên vẫn có khả năng thụ thai trong thời gian này. Tuy trứng chỉ có thể tồn tại sau khi được phóng khỏi nang trứng trong vòng 24 giờ nhưng tinh trùng lại có thể sống sót trong môi trường âm đạo 72 giờ nên việc quan hệ vào thời điểm này vẫn có thể mang thai.

4. Thời kì nguy hiểm

Thời kì nguy hiểm được xác định vào khoảng thời gian trứng rụng , nằm trong khoảng ngày 10 đến ngày 18 của chu kì. Đây là khoảng thời gian dễ mang thai nhất, tốt nhất không nên quan hệ vì nếu có sử dụng thuốc tránh thai thì việc mang thai vẫn có thể xảy ra.

Có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua một số dấu hiệu của cơ thể như nhiệt độ tăng cao, đau âm ỉ vùng bụng dưới, ra nhiều khí hư, ham muốn tăng nhanh...

ngừng quan hệ trong ngày rụng trứng
Ngày rụng trứng là ngày dễ mang thai nhất. Ảnh: Internet

5. Thời kì an toàn tuyệt đối

Đây là thời gian khả năng thụ thai bằng không, được tính từ khi kết thúc thời kì nguy hiểm đến khi bắt đầu chu kì mới. 

Vào thời điểm này trứng đã rụng và đang trong quá trình phân hủy nên vào thời điểm này hoàn toàn không thể thụ thai sau khi quan hệ nên cực kì an toàn.

đây là thời điểm rụng trứng để thụ thai hoàn toàn bằng không
Đây là thời điểm rụng trứng để thụ thai hoàn toàn bằng không, vì vậy rất an toàn khi quan hệ. Ảnh: Internet

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ là điều không thể nào tránh khỏi nên nếu muốn tránh thai tự nhiên, các chị em nên tham khảo cách tính ngày an toàn, để không phải mang thai ngoài ý muốn. Vì đây chỉ là những phương pháp để tham khảo, chứ không hoàn toàn chính xác nên vẫn có thể xảy ra những sai sót. Do đó, khi theo cách tính ngày an toàn theo chu kỳ, chị em vẫn nên lưu ý áp dụng thêm một số phương pháp khác để hỗ trợ việc tránh thai.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI