Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai và lưu ý chị em nên tham khảo

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai giúp chị em chuẩn bị tốt về sức khỏe để sẵn sàng cho việc mang thai và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong tương lai. Để quá trình thụ thai thành công bạn nên có sự chuẩn bị về dinh dưỡng đối với cả vợ và chồng. 

banner ads

Dinh dưỡng trước khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý sẽ giúp giữ được cân nặng ở mức ổn định, tăng khả năng thụ thai và sức đề kháng, dự trữ dinh dưỡng để nuôi thai nhi sắp tới. Chế độ dinh dưỡng tốt cũng là cách bạn chuẩn bị cho quá trình mang thai được tốt nhất.

chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai phù hợp giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé sau này

1. Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai dành cho người vợ

1.1 Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cần thiết nhất là axit folic

Các bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày chị em nên bổ sung từ 400 mcg axit folic và nên bổ sung trước khi mang thai khoảng 6 tháng đến 1 năm. Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, nó có vai trò quan trọng trong giai đoạn mang thai thời kỳ đầu, trong những tuần đầu tiên của thai kỳ hệ thống thần kinh của bé được hình thành và axit folic làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Chính vì vậy bổ sung sớm axit folic là việc nên làm bởi nhiều chị em không nhận ra được mình đã mang bầu trong những tuần đầu tiên.

uống acid folic trước mang thai là hết sức cần thiết
Chế độ Dinh dưỡng trước khi mang thai không thể quên axit folic

Bạn có thể bổ sung axit folic từ một số loại thực phẩm như các loại rau xanh đậm, trái cây họ cam, các loại ngũ cốc… bên cạnh đó mỗi ngày bạn uống 1 viên vitamin tổng hợp có chứa axit folic.

1.2 Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai giàu canxi

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai giàu canxi sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bộ xương của mẹ và cung cấp canxi đầy đủ cho thai nhi trong quá trình mang thai. Bạn cần 800 mg canxi mỗi ngày trước khi mang thai, và trong quá trình mang thai lượng canxi cần thiết tăng lên từ 1000 đến 1200 mg. Bạn dễ dàng tìm thấy canxi có trong một số loại thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, các loại rau như cải thìa, trứng, hải sản …

uống sữa giúp bổ sung canxi
Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai giàu canxi sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bộ xương của bạn

1.3 Sắt là một chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

Thiếu sắt trong quá trình mang thai là rất nguy hiểm cho nên bổ sung đầy đủ sắt trước khi mang là việc nên làm, mỗi ngày bạn nên bổ sung 18 mg. Thiếu sắt sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu.

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai không thể thiếu sắt bởi vì sắt rất cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi, bà mẹ thiếu máu sẽ không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng làm cho thai nhi chậm phát triển

thực phẩm nhiều sắt
Sắt cần thiết cho quá trình tạo máu trước khi mang thai

Bạn có thể bổ sung sắt qua một số loại thực phẩm như thịt nạc, cá, gan động vật, rau dền, rau bina và ngũ cốc… nhưng bổ sung sắt thông qua thực phẩm thôi thì chưa đủ bạn nên bổ sung bằng viên sắt, mỗi ngày 1 viên sắt thì bạn không lo thiếu sắt trong khi mang thai, và việc bổ sung sắt nên kéo dài suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

1.4 Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai phải đầy đủ protein

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai nhất định không thể thiếu Protein và khoáng chất bạn nên cung cấp protein và khoáng chất từ trái cây, rau xanh, các loại thịt cá, trứng, sữa. Tất cả mọi hoạt động trong cơ thể của bạn đều cần dưỡng chất này, và khi mang thai thì nó càng quan trọng hơn bạn cần bổ sung đầy đủ mỗi ngày.

Rau củ, trái cây là nguồn cung cấp protein và khoáng chất trong chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

2. Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai dành cho người chồng

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai ta không thể bỏ qua một số loại thực phẩm dành cho người chồng để tinh trùng phát triển tốt tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được thành công.

Đối với người chồng cũng nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất để có sức khỏe tốt, tạo điều kiện để tinh trùng được khỏe mạnh, một số thực phẩm giúp tinh trùng phát triển tốt như ngũ cốc, rau xanh, trái cây, hải sản …một số thực phẩm có chứa axit folic, kẽm, vitamin c …

thực phẩm nhiều kẽm
Ông chồng muốn tinh trùng khỏe mạnh hãy cố gắng ăn những hải sản hoặc những thực phẩm giàu kẽm

Bên cạnh đó người chồng cũng nên hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá, và không nên sử dụng chất kích thích để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Các ông chồng cũng nên lưu ý không nên mặc đồ quá chật hay tắm nước quá nóng điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

đàn ông nên mặc quần ống rộng
Các ông chồng cũng nên mặc quần ống rộng để đảm bảo chất lượng tinh trùng

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai đối với cả vợ và chồng là việc làm quan trọng để bạn có một sức khỏe tốt, điều này giúp tăng khả năng thụ thai hơn đặc biệt bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Thay đổi thói quen ăn uống không lành mạnh và thay vào đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay hôm nay để bạn sớm có tin vui.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI