Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền đẹp như mới

Chảo chống dính là một trong những “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ trong việc chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền, đẹp cùng thời gian. Hãy bỏ túi những bí kíp sau nhé!

banner ads

1. Đổ dầu trước khi chảo nóng

33518-anh-1.jpg

Luôn đổ dầu vào chảo trước khi bật bếp

Các bà nội trợ thường có thói quen, để chảo thật nóng sau đó mới đổ dầu vào để chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, việc làm này chỉ phù hợp với các chảo chất liệu từ nhôm, gang thông thường. Riêng chảo chống dính nên đổ dầu trực tiếp vào chảo, sau đó mới cho lên bếp và đun nóng dầu. Nếu để chảo chống dính nóng trước khi đổ dầu sẽ làm chất chống dính trên bề mặt chảo bị bong ra, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ của chảo.

2. Sử dụng miếng cọ nồi mềm khi lau chùi chảo

banner ads

Điều thứ 2 bạn cần quan tâm, đó là không sử dụng các loại miếng lau rửa chảo làm từ chất liệu cứng vì nó có thể làm xước bề mặt chảo, nên sử dụng miếng bọt biển để lau rửa, vừa sạch lại vừa an toàn cho bề mặt chảo.

Lưu ý, với chảo vừa chiên xong, không nên cho ngay vào nước lạnh, nên để chảo nguội dần, dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ trên bề mặt sau đó mới rửa sạch.

3. Không nêm mắm muối khi sử dụng chảo

33519-anh-2.jpg

Không nêm mắm muối khi sử dụng chảo

Để tiết kiệm thời gian chiên, xào, nấu, rất nhiều bà nội trợ nêm nếm mắm muối trực tiếp trên chảo chống dính. Điều này sẽ khiến bề mặt chảo nhanh chóng bị rỗ, bong lớp chống dính, giảm tuổi thọ.

4. Khử mùi chảo mới bằng cà phê

Khi mới mua về, chảo thường có mùi khó chịu, bạn nên rửa chảo bằng nước rửa chén để lau sạch bụi bẩn bên ngoài. Tiếp theo, bôi một lớp cà phê lên chảo và dùng miếng cọ nồi bằng bọt biển rửa kỹ. Nhờ vậy, chảo sẽ bền và hết mùi khó chịu.

5. Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Một số người vì quá bận rộn nên thường xuyên để lửa to khi nấu đồ ăn trên chảo chống dính. Việc làm này khiến chảo nhanh chóng xuống cấp, bong chất chống dính. Tốt nhất, nên để lửa ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình, tập trung ngọn lửa ở chính giữa đáy nồi. Nhờ vậy, chảo sẽ giữ được tuổi thọ lâu hơn.

6. Không dùng chảo để nướng hoặc kho thực phẩm

33520-anh-3.jpg

Không dùng chảo để kho thực phẩm

Mặc dù bề mặt chảo chống dính nhưng nếu dùng để nướng hoặc kho thực phẩm như kho thịt, kho cá thì đều làm chảo nhanh hư. Bởi dưới nhiệt độ quá cao, chảo sẽ nhanh chóng bị bong lớp sơn tĩnh điện.

7. Rửa chảo bằng nước ấm

Thói quen này sẽ giúp chảo luôn giữ được tuổi thọ. Vì nó nhanh chóng làm trôi lớp dầu mỡ, bụi bẩn trên bề mặt chảo và giữ lớp sơn tĩnh điện bền hơn so với việc rửa bằng nước lạnh.

8. Chỉ dùng thìa/muỗng gỗ khi nấu ăn trên chảo

Nếu sử dụng thìa, muỗng nhựa, gặp nhiệt độ cao chúng sẽ chảy nhựa, sử dụng chất liệu nhôm sẽ khiến bề mặt chảo bị xước. Tốt nhất bạn nên sử dụng thìa, muỗng chất liệu gỗ để nấu, xào thức ăn trên chảo chống dính nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI