Cách rang đậu phộng tỏi ớt thơm ngon trên từng hạt đậu

Cách rang đậu phộng tỏi ớt sao cho ngon dù đơn giản nhưng vẫn là băn khoăn của nhiều chị em. Đậu phộng rang tỏi ớt có thể được xem là một món ăn vặt rất hot. Từ khi xuất hiện đến nay cũng khá lâu rồi nhưng món ăn này vẫn hấp dẫn mọi người, dễ dàng chinh phục được khẩu vị của tất cả, từ những đứa trẻ cho đến người lớn.  Nếu bạn muốn làm món này thành công, thật hấp dẫn và luôn giữ được "phong độ" ổn định mỗi lần chế biến, hãy thử làm theo chia sẻ dưới đây nhé.

cach rang dau phong toi ot ngon
Cách rang đậu phộng tỏi ớt ngon, hấp dẫn hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món đậu phộng tỏi ớt

  • Đậu phộng khô: 300g
  • Đường: 30g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Ớt bột: 1/2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu đã xay nhuyễn: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm loại ngon: 30ml
  • Dầu ăn
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món đậu phộng tỏi ớt. Ảnh: Internet

2. Cách rang đậu phộng tỏi ớt ngon đậm đà hấp dẫn

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng sau khi mua ngoài chợ về, bạn nhặt kỹ loại bỏ hạt hư, lép. Rửa sạch bụi bám. Sau khi rửa sạch thì cho vào rổ để ráo nước.
  • Ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Củ tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn, để riêng vào chén nhỏ.
so che nguyen lieu
Ngâm đậu phộng với nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Ảnh: Internet

2.2. Tiến hành cách rang đậu phộng tỏi ớt ngon

  • Sơ chế nguyên liệu xong thì chuẩn bị một cái chảo, bắc lên bếp, cho vào một ít muối. Đợi nóng thì cho đậu phộng đã ráo nước vào rang cùng. Trong quá trình rang nên để lửa nhỏ, chú ý đảo thật đều tay và liên tục để hạt đậu không bị cháy đen mất ngon và tránh trường hợp chín bên ngoài mà lại sống bên trong.
  • Rang đều tay đến khi nào thấy hạt đậu chuyển màu, phần vỏ đậm màu thì ăn thử một vài hạt, nếu thấy đậu đã hơi giòn và bùi thì tắt bếp, còn không thì tiếp tục rang đến khi nào đạt yêu cầu. Thời gian rang khoảng từ 5 phút đến 10 phút là đậu sẽ chín. 
cho dau phong vao rang chin
Cho đậu phộng vào chảo và rang chín đều cùng với muối hạt. Ảnh: Internet
  • Sau khi đậu đã chín thì bạn đổ đậu vào một cái rỏ có lỗ thật nhỏ hoặc vào một cái bát lớn để rây bỏ đi hạt muối, chỉ lấy phần đậu. Rây xong thì để đậu nguội. Đậu nguội sẽ thêm giòn. 
  • Trong lúc đợi đậu nguội thì bạn đi sơ chế phần gia vị.
  • Chuẩn bị một cái chảo, cho dầu ăn vào, đợi nóng dầu thì cho một phần tỏi vào chảo phi thơm lên. Cho thêm 30ml nước mắm, đường, ớt tươi băm nhuyễn, hạt tiêu và ớt bột đã chuẩn bị sẵn vào trong chảo đảo đều lên cho hỗn hợp gia vị quyện đều.
hon hop gia vi
Cho các gia vị như: tỏi, ớt tươi, tiêu, ớt bột vào chảo dầu phi thơm thì cho đậu vào. Ảnh: Internet
  • Đợi hỗn hợp sôi lên thì đổ hết đậu phộng đã rang để nguội vào, đảo đều tay và liên tục. Đảo đến khi nào thấy nước sốt đã bám hết lên từng hạt đậu.
  • Tiếp tục rang, để lửa to, đến khi nào hạt đậu chuyển sang màu nâu và nước sốt đã sệt lại bám chặt vào đậu là được.
rang dau cung voi toi ot
Chuẩn bị nguyên liệu làm món đậu phộng tỏi ớt
  • Đợi nước sốt bám hết vào đậu thì cho hết lượng tỏi còn lại vào chảo và đảo đều tay, để cho tỏi bám vào đậu. 
  • Sau khi tắt bếp xong, không nên vội lấy đậu ra mà vẫn để trên chảo, đảo đều đến khi nào nguội hẳn thì thôi.
  • Đợi đậu nguội hẳn thì cho ra đĩa vừa và thưởng thức.
dau phong rang toi ot
Đợi đậu nguội hẳn thì cho ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi làm đậu phộng rang tỏi ớt

  • Nên chọn đậu phộng khô để làm đậu phộng rang tỏi ớt, như vậy món ăn mới ngon được. Khi rang lên hạt đậu sẽ giòn, thơm.
  • Nên chọn loại đậu đã tách bỏ phần vỏ bên ngoài và còn vỏ lụa, thành phẩm ngon và bắt mắt hơn.
  • Trong cách làm đậu phộng rang tỏi ớt , đương nhiên bạn cũng có thể chọn loại đã bóc vỏ lụa để làm cũng được, tuy nhiên chúng sẽ không ngon và có màu sắc đẹp mắt như loại còn vỏ lụa.
  • Chọn những hạt đậu đều, to, bóng bẩy, chắc, lớp vỏ lụa có màu hồng sáng, không bị ẩm mốc. Nên kiểm tra kỹ, loại bỏ những hạt hư, bị mốc, đang mọc mầm đi, vì chúng không ngon. Các hạt này còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nếu bạn là một người thích ăn cay hoặc ngược lại thì có thể thêm bớt liều lượng ớt tùy theo sở thích.
  • Nếu chưa dùng hết thì cần phải đậy kín nắp hũ đựng, bảo quản nơi thoáng mát để đảm bảo độ giòn, ngon, cũng như có thể dùng được trong thời gian dài.
  • Ở khâu rang đậu bạn nên cho thêm muối vào rang cùng. Vì muối sẽ giúp hạt đậu chín đều và vị cũng đậm đà hơn.
meo de mon dau phong toi ot ngon hon
Một số điều các bạn cần lưu ý khi làm đậu phong rang tỏi ớt. Ảnh: Internet

4. Lợi ích của việc sử dụng đậu phộng thường xuyên 

Trong hạt đậu phộng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu được sử dụng thường xuyên, đúng cách cũng khá tốt cho sức khỏe. Dưới đây là mốt số lợi ích mà đậu phộng đem lại, các bạn có thể tham khảo qua:

  • Đậu phộng góp phần giúp cải thiện tinh thần, ngăn ngừa chứng trầm cảm. Trong đậu phộng có chứa axit amin có tên gọi là tryptophan, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra chất seroin, liên quan đến tâm trạng, nếu được sản xuất nhiều sẽ có khả năng chống lại trầm cảm.
  • Đậu chứa nhiều vitamin B3 và niacin, là hai chất cực kì tốt cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
  • Ăn hạt đầu thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể ra ngoài và tăng cường cholesterol tốt.
  • Nhờ có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu nên chúng cũng rất tốt cho hoạt động của tim mạch.
  • Giúp tăng cường sức khỏe của xương khớp. Nhờ có chứa vitamin D, canxi nên ăn chúng thường xuyên sẽ tốt cho xương.
  • Không những vậy, ăn nhiều đậu còn giúp giảm cân hiệu quả . Nhiều người cho rằng, trong hạt đậu có chứa nhiều chất béo nên nếu ăn nhiều sẽ bị tăng cân. Nhưng điều đó là hoàn toàn không chính xác. Đậu phộng chứa nhiều axit không bão hóa đơn béo, chứa axit folic và chất cellulose nên giúp hỗ trợ cho chất thải đường ruột hoạt động tốt, không gây tăng cân.
  • Ngoài ra, đậu phộng rang tỏi ớt còn có tác dụng giảm căng thẳng và mệt mỏi rất tốt. Vì trong đậu có chứa nhiều vitamin B, vitamin E và kẽm. Đây đều là những chất giúp giải tỏa tình trạng này khá hiệu quả.

Trên đây là cách rang đậu phộng tỏi ớt ngon dễ thực hiện mà Chuyên mục Món ngon đã chia sẻ. Hy vọng qua đây, bạn có được một món ăn vặt ưng ý cho cả nhà. Đậu phộng bên cạnh việc có thể dùng để chế biến nhiều món ăn đơn giản, tiện lợi, như đã đề cập chúng cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng. Cách chế biến như rang tỏi ớt cũng là một chọn lựa thú vị, để bạn bổ sung thêm vào danh sách các món chế biến từ loại đậu này. Nhờ vậy, cả nhà có thể dùng thường xuyên hơn mà không chán.

Diễm Diễm

CHỦ ĐỀ MỚI