1. Cách làm đậu phộng da cá bằng bột nếp
Với công thức này, món đậu phộng da cá làm ra sẽ có được lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại bùi bùi béo béo, càng thưởng thức lại càng ngon. Cách làm đậu phộng da cá chẳng mất nhiều thời gian, vì thế đừng ngần ngại khi vào bếp nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 50 gram đậu phộng
- 150 gram bột nếp
- 20 gram sữa đặc
- 1 quả trứng gà
- 50 ml dầu ăn
- 40 gram đường trắng
- 1 muỗng cà phê muối
1.2. Hướng dẫn cách làm đậu phộng da cá bằng bột nếp
- Đậu phộng mua về đem nhặt bỏ những hạt bị hư hoặc mốc, sau đó cho vào chảo cùng ít muối ăn và rang chín. Vặn lửa vừa và đảo đều tay để đậu phộng được chín đều và không bị cháy khét. Rang đến khi đậu chuyển màu và dậy mùi thì tắt bếp, đổ ra rổ có nhiều lỗ nhỏ để lọt hết muối.
- Chuẩn bị một âu vừa, cho vào 150 gram bột nếp, 40 gram đường, 1 quả trứng gà, 20 gram sữa đặc và 70 ml nước lọc. Dùng tay nhồi bột thật kỹ đến khi bột thành hỗn hợp kết dính và không bám vào tay thì có thể sử dụng.
- Ngắt một lượng bột vừa đủ cỡ bằng đầu ngón tay, ấn dẹt và cho hạt đầu vào, vo tròn sao cho phần bột bên ngoài ôm trọn hạt đậu phộng bên trong thì được. Thực hiện lần lượt đến khi hết số đậu đã chuẩn bị.
- Một lưu ý nhỏ là phần vỏ bột áo bên ngoài càng mỏng thì hạt đậu khi thành phần sẽ càng giòn và ngon hơn. Do đó, ở khâu này bạn cần bỏ ra chút tỉ mỉ và cẩn thận nhé.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 50 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi mạnh thì thả hạt đậu vào, vặn lửa vừa và đảo liên tục đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Ở bước này bạn cần tập trung, tránh lơ đãng vì nếu để lâu đậu sẽ nhanh cháy khét lắm nhé.
- Như vậy, món đậu phộng da cá làm bằng bột nếp đã hoàn thành. Thật đơn giản quá đúng không nào. Món này ăn nguội hay nóng cũng đều rất ngon. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản dùng lâu dài thì phải để đậu nguội hoàn toàn rồi mới cho vào lọ đậy kín nắp nhé.
2. Cách làm đậu phộng da cá cay
Riêng món đậu phộng rang đã thơm bùi hấp dẫn, nay áo thêm lớp bột giòn rụm bên ngoài, lẫn chút vị cay cay của ớt bột cực kỳ kích thích vị giác. Món này mà dành cho các đấng mày râu nhâm nhi trên bàn nhậu thì hết sẩy.
2.1. Nguyên liệu
- 150 gram đậu phộng
- 2 muỗng canh bột mì
- 5 gram muối
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê mè trắng
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 300 ml dầu ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm đậu phộng da cá cay
- Đậu phộng mua về loại bỏ những hạt có dấu hiệu hư, sau đó cho vào tô cùng 1 quả trứng gà, 5 gram muối và trộn đều.
- Tiếp theo thêm vào 2 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh mè trăng rang, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương. Trộn đều để hỗn hợp áo một lớp bên ngoài đậu phộng.
- Rây sơ để loại bỏ bớt phần bột thừa bám vào hạt đậu. Kế đến, bắc chảo lên bếp, đun nóng 300 ml dầu ăn, đợi dầu sôi mạnh thì trút đậu vào chiên giòn.
- Đảo liền tay đến khi các mặt của đậu vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy ăn để thấm bớt dầu. Lưu ý, mỗi lần chiên bạn chỉ nên cho vào số lượng vừa phải để đậu được chín và vàng đều, tránh tình trạng vớt không kịp làm cháy khét.
- Cách làm đậu phộng rang da cá cay này đơn giản quá đúng không nào. Chỉ vài phút vào bếp, bạn đã có ngay đĩa mồi nhấm cực kỳ hấp dẫn cho ông xã rồi đấy.
3. Cách làm đậu phộng da cá cốt dừa
Tương tự như cách làm đậu phộng da cá cay, đậu phộng da cá nước cốt dừa cũng có công thức tương tự. Tuy nhiên, ở phần nguyên liệu cần có một ít thứ phải điều chỉnh. Đậu phộng da cá sử dụng nước cốt dừa thường cho vị ngọt và béo thơm hơn, thích hợp dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
3.1. Nguyên liệu
- 300 gram đậu phộng
- 70 gram đường cát trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 50 ml nước cốt dừa
- 2 muỗng cà phê bột canh
- 2 muỗng cà phê bột mì
- 2 muỗng cà phê bột bắp
- 2 muỗng cà phê bột nếp
- 300 ml dầu ăn
3.2. Hướng dẫn cách làm đậu phộng da cá nước cốt dừa
- Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho đậu phộng vào ngâm khoảng 30 phút. Cách này giúp đậu nở mềm hơn. Trong quá trình ngâm, nếu thấy hạt đậu nào bị hỏng mốc hoặc nổi lên thì vớt bỏ.
- Sau khi ngâm được 30 phút, vớt đậu ra ngoài cho ráo nước. Tiếp đến, cho đậu phộng vào tô, ướp với đường cát trắng và bột canh trong khoảng 1 giờ để đậu được ngấm đều gia vị.
- Chuẩn bị một âu nhỏ, cho nước cốt dừa, bột nếp, bột mì và bột bắp vào, trộn đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất thì trút đậu phộng vào.
- Trộn liền tay để bột áo một lớp mỏng bên ngoài đậu phộng. Sau đó, vớt đậu ra ngoài và rây nhẹ để loại bỏ phần bột thừa.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 300 ml dầu ăn, đun lửa lớn đến khi dầu sôi mạnh thì hạ lửa nhỏ lại, trút đậu vào và đảo đều tay đến khi chuyển sang màu vàng hơi nâu thì vớt ra ngoài cho ráo dầu.
- Lưu ý, khi chiên đậu phộng, bạn nên hạ lửa thật nhỏ để phần đậu bên trong được chín đều. Việc để lửa quá lớn sẽ làm lớp bột bên ngoài nhanh vàng trong khi đó đậu bên trong lại chưa chín. Điều này sẽ khiến món đậu phộng da cá không được giòn.
- Ngoài ra, ở công thức kết hợp với nước cốt dừa, bạn không nhất thiết phải sử dụng hết 3 loại bột nhé, có thể chọn 1 trong 3. Tuy nhiên nếu có đủ thì sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn.
Cách làm đậu phộng da cá thật đơn giản quá đúng không nào. Hy vọng với những bí quyết mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được đĩa đậu rang giòn ngon, thơm phức.
Mỹ Lệ tổng hợp