Cách gói bánh chưng xanh ngon và không bị bể khi luộc

Học cách gói bánh chưng sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh xanh ngon đẹp mắt. Vậy những điều bạn cần biết là gì? Hãy cùng Yeutre.vn đến với những chia sẻ dưới đây để biết thêm các thông tin hữu ích nhé!

banner ads

1. Ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết

Bánh chưng mang một ý nghĩa vô cùng to lớn trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Qua câu chuyện xa xưa, loại bánh này tượng trưng cho ruộng đồng, cho đất đai và cho nguồn cội của sự sống. Trong những ngày đầu năm mới, người ta thường làm và dâng bánh lên ông bà tổ tiên như một lời cầu mong một năm được mùa.

bánh chưng
Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Ảnh Internet

Bánh chưng đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, truyền thống làm bánh chưng mỗi độ Tết đến xuân về chưa bao giờ dừng lại. Dù ngày nay không phải mỗi nhà đều làm và nấu bánh nhưng họ vẫn đặt hoặc mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị để có cặp bánh dâng lên ông bà, tổ tiên.

Ở nhiều vùng nông thôn, truyền thống nấu bánh chưng vẫn được giữ trọn vẹn. Hoạt động làm và nấu bánh đã tạo ra một nét văn hóa đặc biệt. Đối với một số người, hễ nhắc đến gói bánh chưng là nhớ đến ngày Tết ở quê nhà.

2. Các cách gói bánh chưng phổ biến nhất

Rất nhiều cách gói bánh chưng được áp dụng. Tùy thuộc vào thói quen cũng như kỹ năng ở mỗi người mà người ta có thể sử dụng các cách gói khác nhau:

2.1 Gói bánh chưng bằng tay không

cách gói bánh chưng
Cách gói bánh chưng bằng tay không. Ảnh Internet

Việc gói bánh chưng bằng tay không thường được những người thường gói bánh dùng. Lý do là vì cách gói này nhanh hơn gói bằng khung. Tuy nhiên, những người mới gói hoặc không quen có thể làm hư chiếc bánh nếu gói theo cách này.

2.1.1 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Trước tiên, bạn rửa sạch lá chuối rồi lau khô. Sau đó, tiến hành gói bánh chưng theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1 : Bạn xếp 2 mảnh lá chuối song song sát nhau, thêm một mảnh lên trên sao cho chính giữa 2 mảnh bên dưới. Sau đó, bạn xếp thêm lên trên 4 mảnh lá thành hình chữ thập.
 • Bước 2 : Bạn đổ gạo nếp đã ngâm, đỗ, thịt đã ướp lên trên, tiếp tục 1 lớp đỗ, gạo nếp nữa.
đổ gạo nếp lên lá chuối
Bạn đổ gạo nếp lên lá chuối. Ảnh Internet
 • Bước 3 : Bạn gấp 2 mảnh chữ thập vào nhau, gấp tương tự cho 2 bên còn lại. Các lớp lá bên ngoài tiếp tục được gấp vào, cố định bằng dây lạt ở mỗi lần gấp. Buộc thêm lạt để bánh chặt và đẹp hơn.
2.1.2 Cách gói bánh chưng bằng lá dong

Bạn xử lý lá dong bằng cách rửa sạch, lau khô, rọc bớt sống lá để khỏi gồ ghề khi gấp lá. Lưu ý, không gọt quá sâu khiến rách lá. Bánh được gói theo cách sau:

 • Bước 1 : Đặt 2 lá vuông góc tạo hình chữ nhật, mặt lá cho xuống dưới, chồng tiếp 2 lá bên trên nhưng mặt lá hướng lên trên.
xếp lá dong
Cách xếp lá dong gói bánh chưng bằng tay không. Ảnh Internet
 • Bước 2 : Bạn cho lần lượt các lớp gạo + đỗ + thịt + đỗ + gạo.
 • Bước 3 : Bạn gập lá dong lại tạo hình bánh, gập mép phần lá dong thừa vào bên trong. Lưu ý, gói chắc tay để bánh không bị hỗng.
 • Bước 4 : Làm tương tự với lớp lá bên ngoài, bóp góc bánh cho vuông vắn, cố định bằng lạt.

2.2 Gói bánh chưng bằng khuôn

gói bánh chưng bằng khuôn
Cách gói bánh chưng bằng khuôn. Ảnh Internet

Gói bánh chưng bằng khuôn dễ hơn so với những cách đã kể trên. Bạn có thể thực hiện bằng cách chuẩn bị 2 khuôn sao cho khuôn trong đặt vừa lọt lòng khuôn ngoài và chỉ dư 1 chút cho lá. Cách làm như sau:

 • Bước 1 : Xếp 2 lá song song đè lên nhau nhưng cách nhau 1 khoảng sao cho mép lá này tại sống lá kia, mặt trở xuống. Bạn chồng tiếp 2 lá bên trên thành hình chữ thập ngay chính giữa, mặt lá trở lên. Khuôn trong đặt lên trên, gấp lá lại để định hình các sống bánh.
 • Bước 2 : Đặt nguyên lá gói khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá, nhấc khuôn trong ra. Sau đó, bạn cho nguyên liệu vào theo thứ tự gạo, đỗ, thịt, đỗ, gạo.
 • Bước 3 : Các lá được gấp lại, lá thừa được gấp mép vào trong, định hình bằng lạt.
bánh chưng sau khi gói bằng khuôn
Bánh chưng sau khi gói bằng khuôn. Ảnh Internet

3. Bí quyết gói bánh chưng đẹp không bị bể khi luộc

Để bánh chưng đẹp và không bị bể khi luộc, bạn cần ghi nhớ bí quyết mà những người gói bánh chuyên nghiệp chia sẻ dưới đây. Những điều cần lưu ý là:

 • Khi gói bánh thì tay giữ bánh cũng như buộc lạt phải chắc chắn.
 • Xếp lá và gói lại đúng cách sao cho có lớp mặt lá trở ra ngoài để bánh đẹp và 1 lớp lá có mặt lá trở vào trong để bánh không bị dính sau khi luộc.
 • Đừng tiếc lạt mà buộc ít vì có thể nhân bánh bị tràn ra ngoài do lạt buộc không chắc chắn.
 • Mặt ngoài bánh đẹp, không bị nhăn nhúm khi gói xong, các góc vuông vức, đối xứng nhau.
mặt ngoài bánh đẹp
Mặt ngoài bánh đẹp và không nhăn nhúm
 • Đổ nhân bánh đúng thứ tự, không bị thiếu lớp nào
 • Đảm bảo mặt lá kín đều bánh, tại bất cứ vị trí nào cũng có 2 lớp lá.
 • Nên chọn lá gói có kích thước vừa phải, không nhỏ quá khiến bánh không được bao hết, không to quá làm cồng kềnh khi gói.

Trên đây là những cách gói bánh chưng xanh ngon và không bị bể khi luộc. Hãy tham khảo và áp dụng để gói bánh trong những ngày cận Tết sắp tới nhé. Chắc chắn việc gói bánh chưng này sẽ là niềm vui ấp áp của gia đình mình. 

Như Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI