Đậu phộng là một trong số các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm cung cấp chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trong thành phần của đậu phộng cũng có chứa nguồn vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Trong đó, Biotin tốt cho phụ nữ mang thai, đồng và Niacin tốt cho tim của bạn. Ăn nhiều đậu phộng cũng giúp ngăn ngừa sỏi mật ở cả nam và nữ. Và với cách rang đậu phộng muối bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì toàn bộ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này sẽ được giữ lại.
1. Cách rang đậu phộng muối không dùng dầu
1.1. Nguyên liệu để làm đậu phộng muối đường
- 300 gram đậu phộng khô
- 1 thìa canh muối
- 80 gram đường (nếu bạn thích có vị mặn ngọt)
- Nước lọc
Mẹo chọn mua đậu phộng: Khi mua đậu phộng, các bạn nhớ lựa thật kỹ, chỉ chọn những loại đậu săn chắc, không bị teo, đều hạt như vậy món ăn sẽ béo và ngon hơn rất nhiều. Một mẹo nhỏ nữa đó là thường thì loại đậu phộng đỏ sẽ chắc hạt hơn so với loại màu trắng. Tuyệt đối không mua nếu như đậu phộng bị lép, ẩm mốc hay đang nảy mẩm.
1.2. Cách rang đậu phộng muối đơn giản
So với món đậu phộng rang tỏi ớt thì cách làm đậu phộng rang muối hay phiên bản muối đường đơn giản và dễ thực hiện hơn.
1.2.1. Lựa đậu phộng và chuẩn bị muối
- Dù đã chọn được loại đậu phộng hạt to, chắc nảy nhưng bạn cũng nên lựa kỹ lại một lần nữa, tránh khi ăn trúng hạt đậu bị hỏng rất đắng. Đậu phọng hỏng cũng rất không tốt cho sức khỏe nên chúng ta cần lựa kỹ.
- Chuẩn bị 1 cái chén nhỏ, đem muối pha với một chút xíu nước lọc, dùng thìa khuấy đều. Chén này để tí mình dùng để rang đậu cho thêm phần đậm đà.
1.2.2. Rang đậu phộng
- Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng một lúc thì cho đậu phộng vào rang. Bạn nên chọn loại chảo chống dính có kích cỡ to một chút, như vậy mặt chảo cũng sẽ tiếp xúc hết với từng hạt đậu. Đảm bảo khi rang xong, đậu sẽ chín đều và có màu sắc đẹp mắt, không bị hạt trắng hạt đen.
- Bạn nhớ để lửa ở mức thấp nhất vì đậu rất dễ bị cháy khét. Dùng đũa đảo đều và liên tục, tùy vào kích cỡ của đậu cũng như là độ lớn của lửa. Khi đã canh đậu trở màu hơi vàng đều, nếu muốn biết đậu đã chín chưa, bạn chỉ cần lấy 1 hạt thổi cho nguội bớt rồi dùng tay để bóp ra. Nếu thấy vỏ đậu bung ra hết, hạt ở trong khi nhai giòn ngon là đã được rồi. Lúc này bạn sẽ sang bước tiếp theo là thêm muối nếu thích mặn hoặc thêm muối đường nếu thích mặn ngọt.
- Nếu thích mặn, bạn cho nước muối đã pha vào tiếp tục rang cho đến khi khô đậu là có thể tắt bếp. Bạn đổ đậu ra rá hoặc đĩa, để nguội là đậu lại thêm phần giòn.
1.2.3. Trộn đường vào chén nước muối
- Nếu bạn thích phiên bản mặn ngọt thì làm theo cách này. Khi rang đậu phộng đã thấy hạt đầu chín đều, bạn cho hết phần đường đã chuẩn bị vào trộn chung với chén nước pha muối. Bạn cho lửa rang đậu phộng to hơn một chút, đồng thời tay đảo nhanh hơn nữa rồi từ từ rưới chỗ nước đường muối vào.
- Hạ nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều tay để phần nước muối đường áo đều vào từng hạt đậu. Đợi cho đến khi những hạt đậu đã khô hẳn, nước đường cũng đã rút hết vào trong đậu thì tắt bếp.
- Bắc chảo xuống, trút đậu ra rổ để cho nguội cũng như bỏ đi những hạt đường còn sót lại. Vậy là đã hoàn thành xong cách làm đậu phộng rang muối đường giòn giòn ngọt ngọt siêu đơn giản rồi. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ để bảo quản dùng dần.
1.3. Cách bảo quản đậu phộng rang muối
Đối với cách làm đậu phộng rang muối này, bạn có thể ăn ngay hoặc là cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp là có thể để dành ăn đến vài tuần. Có một mẹo nhỏ để cho đậu phộng giữ được độ giòn lâu và ăn ngon hơn đó là dùng một mẩu khăn giấy để lên bề mặt hũ thủy tinh rồi mới đậy nắp lại. Khăn giấy sẽ giúp hút ẩm khá tốt, giúp bảo quản những loại thực phẩm như này lâu hơn.
2. Cách làm đậu phộng rang muối dùng dầu
Ngoài cách làm đậu phộng rang muối hay muối đường không dùng dầu như ở trên, nếu thích đậu giòn và thơm hơn các bạn có thể tham khảo thêm cách làm đậu phộng rang muối giòn rụm ngay dưới đây. Sự khác biệt ở công thức này đó là chúng ta sẽ kết hợp với dầu ăn trong các công đoạn chế biến.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram đậu phộng
- 40 ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
2.2. Cách làm đậu phộng muối giòn thơm chỉ trong tích tắc
2.2.1. Cho dầu vào đậu phộng
- Sau khi đã lựa ra những hạt đậu chắc và đều hạt nhất, bạn bắc một cái chảo chống dính lên bếp. Đợi chảo khô ráo thì cho dầu ăn cùng với đậu phộng vào một lượt. Để lửa ở mức thấp nhất và bắt đầu rang.
- Lưu ý, thông thường để nấu bất kỳ món nào chúng ta đều đợi cho dầu nóng lên, dù là khử hay là chiên. Song với cách rang đậu phộng muối này, bạn hãy cho cả hai vào cùng một lúc. Vì nếu đợi cho dầu chín già, lúc đó mới cho đậu vào thì đậu sẽ dễ bị khét ngay. Hoặc bạn có thể áp dụng cách thứ 2 là rang đậu chín mới cho dầu ăn vào.
2.2.2. Rang đậu
- Bạn từ từ đảo đều cho các hạt đậu chín dần, khoảng thời gian rang trung bình là từ 15-20 phút. Đối với món ăn này, các bạn cần phải thực sự kiên nhẫn thì món ăn mới chín già giòn ngon. Bạn cũng chớ vội vã bật lửa lớn, vỏ đậu bên ngoài tuy đã chuyển màu vàng đậm nhưng bên trong vẫn còn mềm, không giòn.
- Đối với cách rang đậu phộng muối, việc sử dụng dầu cho vào rang đậu cùng lúc cũng là một mẹo nấu nướng khá hay. Bởi, nếu chỉ thực hiện các rang đậu thông thường, không dùng dầu thì vỏ rất dễ bị tróc ra. Trong khi đó, nếu cho một chút xíu dầu như vậy thì vỏ vẫn còn được giữ nguyên, rất đẹp mắt.
- Sau tầm 20 phút rang, nếu quan sát thấy hạt đậu có vỏ vàng rất đẹp, mùi thơm cũng bốc lên ngào ngạt thì tắt bếp. Lưu ý kể cả sau khi đã tắt bếp nhớ vẫn luôn đảo đều tay vi chảo vẫn còn nóng, đảo thêm khoảng tầm 1-2 phút nữa là được. Sau đó, bạn để nguội phần đậu đã rang với dầu và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.
2.2.3. Rang muối
Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào đó một tầm 1/2 muỗng canh muối và bắt đầu rang sơ. Thực tế muối vẫn còn giữ độ ẩm, nếu cứ để trực tiếp như vậy mà trộn với đậu phộng thì sẽ làm hạt đậu mất đi độ giòn nhanh hơn. Vậy nên, đó cũng là lý do mà chúng ta cần phải có một bước phụ nữa là rang muối đi, cho muối khô ráo hoàn toàn.
2.2.4. Trộn muối với đậu
Khi đậu và muối đã rang xong, các bạn dùng một cái rây và rây muối lên đậu. Có như vậy muối sẽ tiếp xúc đều các bề mặt của đậu phộng, khi ăn đậu sẽ có độ mặn đều, vừa miệng. Khi rây muối xong, bạn lại tiếp tục dùng đũa để đảo đều cho muối áo hết vào từng hạt đậu. Nếu không dùng rây, bạn có thể rang muối trước. Sau khi đậu phộng rang chín vàng, bạn rắc muối vào chảo đậu phộng và tiếp tục rang cho đến khi muối áo vào đậu thì tắt bếp và trút đậu phộng ra đĩa.
Đậu phộng thơm thơm, mặn mặn cực hấp dẫn. Ảnh: Internet2.2. Bảo quản đậu rang đúng cách, để được lâu
Sau khi đã thực hiện xong, chúng ta sẽ dùng một cái hũ thủy tinh rửa sạch và đã phơi khô để bảo quản đậu rang. Như vậy đậu phộng có thể giữ được rất lâu tầm 1 tháng đậu vẫn còn ngon và giòn. Bạn cũng đừng để lâu quá vì dầu tiết ra làm cho món ăn bị gắt đi và giảm chất lượng đậu.
Với đậu rang muối, bạn có thể dùng như một món ăn chơi, nhậu với chút bia hoặc là ăn kèm với cơm trắng đều ngon sẩy.
Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cũng đã gợi ý cho bạn 2 cách rang đậu phông muối thật ngon và cực kỳ dễ thực hiện nữa. Ngoài ra, bạn cũng hãy tham khảo thêm cách làm đậu phộng chiên giòn để thỉnh thoảng đổi món cho đỡ ngán nhé. Hy vọng, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn đơn giản này để cả nhà ăn chơi hoặc ông xã lai rai lúc rảnh.
Nguyễn Diên