Que thử thai và những thông tin cơ bản nhất bạn nên biết

Que thử thai - chắc chắn chúng ta đều biết đây là một trong những công cụ thử thai tại nhà đắc lực nhất. Thử thai bằng cách này cho độ chính xác cao đến 98%, lại nhanh chóng, kín đáo và rất tiện lợi. Vậy que thử thai là gì, công dụng của nó cụ thể ra sao, giá bao nhiêu, sử dụng có khó không, có điểm gì đặc biệt mà lại cho chúng ta kết quả thử thai đáng kinh ngạc như vậy? Mọi giải đáp liên quan sẽ được chia sẻ với các bạn, qua những thông tin cơ bản nhưng khá chi tiết và đầy đủ như dưới đây. Các bạn cùng theo dõi nhé.

banner ads
que thử thai
Sử dụng que thử thai ngay tại nhà là chị em đã có thể biết chắc chắn kết quả mang thai đến trên 90%. Ảnh Internet

1. Que thử thai là gì và nó hoạt động như thế nào?

1.1 Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm giúp bạn có thể nhận biết được việc mình có mang thai hay không, qua nồng độ hCG có trong nước tiểu. Hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) hay còn gọi là hormone thai kỳ được tiết ra trong quá trình mang thai thông qua nhau thai, để vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ qua bé. Nó có mặt trong máu và nước tiểu trong suốt thời gian mang thai của bạn. Và, hCG chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai mà thôi. 

1.2 Que thử thai sẽ hoạt động như thế nào?

Que thử thai đều hoạt động trên cơ chế tìm kiếm và phát hiện ra hormone hCG - hợp chất được sản xuất trong thời kì đầu tiên của quá trình thụ thai.

Khi thử thai, dung dịch nước tiểu sẽ thấm ngược lên que thử và được dẫn qua 3 vùng riêng biệt.

Vùng thứ nhất gọi là vùng phản ứng . Nếu hCG có mặt trong nước tiểu, ở đây nó liên kết với các protein được gọi là kháng thể Y1. Những kháng thể Y1 này sẽ bám vào các hormone HCG kèm với enzim kích hoạt sắc tố để tham gia vào phản ứng tiếp theo.

Sau đó, nước tiểu sẽ đi đến phần thứ 2, gọi là vùng kiểm soát . Các kháng thể Y2 có ở đây sẽ tiếp tục bám vào hormone hCG tạo thành cơ chế kiểm tra "bánh kẹp" (do hCG được kẹp giữa 2 kháng thể Y1 và Y2). Một lần nữa, điều này gây ra một sự thay đổi màu sắc. Điều này chứng minh rằng thử nghiệm hoạt động chính xác – cho dù một người phụ nữ có thai hay không, vạch điều khiển ở vùng này sẽ hiển thị và tiếp tục đi đến vùng thứ 3

Vùng thứ 3 gọi là vùng quản lý . Đây là bước xác nhận cuối cùng, để kiểm tra quá trình đã diễn ra đúng và không có sai sót. Nếu nước tiểu có chứa hCG sẽ có một vạch đỏ thứ hai xuất hiện – và đó biểu hiện kết quả người phụ nữ đã mang thai. Và ngược lại nếu không có hCG thì sẽ que thử thai không xuất hiện vạch thứ 2.

cách thức
Khi thử thai, dung dịch nước tiểu sẽ thấm ngược lên que thử và được dẫn qua 3 vùng riêng biệt. Ảnh Internet

2. Que thử thai có mấy loại?

Que thử thai đã là một dụng cụ mang lại độ tin cậy cao đối với chị em phụ nữ, khi muốn kiểm tra xác định liệu mình có mang thai hay không. Có 2 loại que thử thai cơ bản mà bạn cần biết đó là que thử thai truyền thống - giúp bạn nhận biết kết quả bằng sự thay đổi vạch màu, và loại thứ hai đó là que thử thai điện tử kỹ thuật số - que này hiển thị kết quả trên màn hình. Vậy, để có một kết quả chính xác và khả quan, thì nên chọn que thử thai truyền thống hay que thử thai điện tử - đây chắc hẳn cũng là thắc mắc chung của người sử dụng.

2.1 Về que thử thai truyền thống

Hiện nay, việc sử dụng que thử thai truyền thống là điều không còn xa lạ gì với các chị em phụ nữ, vì nó giúp phát hiện thai sớm, tiện lợi và kín đáo. Que thử thai truyền thống thường làm bằng giấy với kích thước nhỏ. Nó hoạt động và có kết quả dựa trên nồng độ hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ. Kết quả trả về thường là các vạch màu hồng đậm hoặc nhạt trên thân que. Bạn có thể dễ dàng mua que thử thai truyền thống ở các hiệu thuốc với mức giá giao động từ 5.000 - 70.000 đồng tùy vào từng hãng khác nhau.

QTT truyền thống
Que thử thai truyền thống thường làm bằng giấy với kích thước nhỏ. Ảnh Internet

2.2 Que thử thai điện tử

Tương tự như que thử thai truyền thống, que thử thai điện tử hay con gọi là bút thử thai có kích thước to hơn que truyền thống. Giúp kiểm tra việc mang thai dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Có thể phát hiện có thai hay không ngay sau khi quan hệ 4 ngày vì có chứa đầu đọc quang học, giúp cung cấp kết quả kỹ thuật số rõ ràng và loại trừ những sai sót do que thử truyền thống gây ra. Ngoài việc giúp hiển thị kết quả sau 3 phút, thì một số loại que thử thai điện tử còn có tính năng cho biết được tuần tuổi của thai nhi, dựa theo con số hiển thị trên mặt điện tử của que. Que thử thai điện tử không phổ biến, giá thành cũng cao hơn nhiều so với que thử thai truyền thống.

QTT điện tử
Que thử thai điện tử có chứa đầu đọc quang học giúp cung cấp kết quả kỹ thuật số rõ ràng. Ảnh Internet

2.3 Một que thử thai xài được bao nhiêu lần

Nhiều chị em luôn đắn đo trong việc thử lại que thử thai, đặc biệt là que thử điện tử vì muốn tiết kiệm chi phí. Nhưng đa số các loại que thử thai có trên thị trường hiện nay bao gồm truyền thống hay điện tử đều chỉ có thể sử dụng được một lần, kể cả những que thử chưa hiện lên vạch thứ 2. Đối với que thử điện tử thì khi kết quả đã hiện lên, thì dù làm cách nào nó cũng sẽ không mất đi khi bạn thử lại. Vì vậy, nếu cần sự khẳng định chắc chắn, sau khi dùng que thử thai thậm chí nhiều lần, vấn đề sẽ không còn là sử dụng loại que nào nữa, mà tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc siêu âm để có kết quả chính xác nhất và rõ ràng nhất.

3. Que thử thai giá bao nhiêu tiền và những thương hiệu được ưa chuộng

Que thử thai là dụng cụ nhỏ gọn, chính xác. Que giúp chị em có thể biết được mình có thai hay không, dù đang là ở nhà, chỉ sau khoảng 1 tuần quan hệ, có nghi ngờ và không chắc chắn, mà lại chưa có thời gian để đi bệnh viện làm xét nghiệm thăm khám. Dưới đây là những loại que thử thai được nhiều người tin dùng, cùng  giá tiền của nó, để chị em có thể dễ dàng hơn trong việc tham khảo và lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất, ưng ý nhất. 

3.1 Que thử thai Quickstrip

Que thử thai Quickstrip
Que thử thai Quickstrip được sử dụng khá phổ biến và mang lại kết quả cao. Ảnh Internet

Que thử thai Quickstrip được sử dụng khá phổ biến và mang lại kết quả cao, phát hiện thai chỉ sau 7 ngày quan hệ và rất dễ sử dụng. Bạn có thể nhận biết tuổi thai qua vạch hồng thứ 2 trên que thử. Nếu vạch càng đậm thì tuổi thai càng lớn và ngược lại. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm này ở hầu hết các tiệm thuốc tây.

Mức giá: Giao động từ 15.000 đến 20.000 đồng

3.2 Que thử thai Chip-Chips

chipchips
Chỉ sau 7 - 10 ngày kể từ khi quan hệ bạn đã có thể sử dụng que thử thai Chip-Chips. Ảnh Internet

Đây cũng là loại que thử được bán phổ biến ở các hiệu thuốc. Chỉ sau 7 - 10 ngày kể từ khi quan hệ bạn đã có thể sử dụng que thử thai Chip-Chips. Với giá thành tương đối rẻ và độ chính xác cao giúp bạn biết kết quả chỉ sau 5 phút.

Mức giá: Từ 6.000 đồng trở lên tùy vào tiệm thuốc và nhà phân phối.

3.3 Que thử thai Clearblue

clearblue
Đây là loại que thử thai điện tử đưa ra kết quả bằng đèn. Ảnh Internet

Đây là loại que thử thai điện tử được báo hiệu bằng đèn. Khi nhúng que thử vào nước tiểu, đầu que thử sẽ chuyển sang màu hồng, chờ 2 phút đèn xanh sáng (+) có nghĩa là đã mang thai và đèn (-) sáng là chưa có kết quả. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng que thử thai Clearblue bất cứ lức nào trong ngày. Loại que thử thai này có mức độ chính xác lên tới 99% và hiển thị số tuần tuổi của thai nhi nên cũng được nhiều chị em yêu thích, chọn lựa.

Mức giá: Khoảng 495.000 đồng.

3.4 Bút thử thai Cyclotest

cyclotest
Bạn chỉ cần những que thử vào nước tiểu và đọc kết quả sau 5 phút. Ảnh Internet

Bút thử thai Cyclotest phát hiện thai sớm và ít sai số với độ chính xác lên đến 99,9%. Loại bút thử này được nhập khẩu từ Đức và có khả năng phát hiện thai sớm hơn những loại thông thường. Bạn chỉ cần những que thử vào nước tiểu và đọc kết quả sau 5 phút.

Mức giá: Giá động từ 100.000 - 150.000 đồng tùy vào của hàng mà bạn mua.

3.5 Que thử thai Abon

abon
Que thử thai Abon nhận mẫu nước tiểu trực tiếp mà không cần cốc đựng như những loại que thử thông thường. Ảnh Internet

Đây là loại que cho biết có thai sớm sau ngày chậm kinh đầu tiên. Với độ nhạy và độ chính xác lên đến 100%. Que thử thai Abon nhận mẫu nước tiểu trực tiếp, mà không cần cốc đựng như những loại que thử thông thường, và cho kết quả sau 3 - 10 phút.

Mức giá: Từ 15.000 trở lên.

Ngoài những loại que thử thai được kẻ trên thì cũng có những dòng sản phẩm khác như Answer, FRG, Amestick,... cũng được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Tuy mức giá khác nhau nhưng nhìn chung các loại que thử thai đều có cơ chế hoạt động dựa theo nồng độ hCG trong cơ thể để đưa ra kết quả. Nếu muốn chính xác hơn, sau khi dùng que thử, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất và được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, cũng như có chế độ dinh dưỡng phù hợp khi mang thai nhé.

4. Nên dùng que thử thai khi nào?

Nhìn chung thì que thử thai sẽ cho bạn kết quả cao lên đến 98% và mức độ tin cậy tuyệt đối, nhưng để có được kết được kết quả chính xác đó, thì điều kiện là bạn cần phải sử dụng đúng cách, đúng thời điểm, nhằm hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót. Vậy về thời điểm thì chúng ta nên sử dụng que thử thai khi nào thì hợp lý? Chị em cùng tham khảo tiếp nội dung sau đây nhé. 

Thông thường, phải mất ít nhất 6 ngày sau khi thụ thai thành công, thì cơ thể phụ nữ mới sản xuất đủ lượng hCG cần thiết, để que thử thai có thể phát hiện ra. Do đó, nếu thử thai quá sớm có thể kết quả bạn nhận được sẽ có sai sót. Muốn có được kết quả chính xác nhất, bạn nên sử dụng que thử thai sau khi trễ kinh nguyệt 1 tuần. Hoặc, ít nhất sử dụng que từ khoảng 7-10 ngày sau khi quan hệ, để que thử thai phát huy hết công dụng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý, việc thử thai quá muộn cũng sẽ dẫn đến những sai sót không đáng có vì lượng hCG trong nước tiểu quá lớn sẽ làm ức chế que thử và kết quả bị đảo lộn. Ở trường hợp này, lời khuyên là ta cần pha loãng nước tiểu, để có kết quả chính xác hơn.

nên sử dụng que thử thai khi nào thì hợp lý?
Nên sử dụng que thử thai khi nào thì hợp lý? Ảnh Internet

Một lưu ý quan trọng khác nữa dành cho bạn liên quan đến thời điểm dùng que thử thai đó là nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng, sau khi thức dậy, bởi đây là lúc nồng độ hCG trong nước tiểu đạt ở mức cao nhất trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen thức khuya hay thường xuyên đi tiểu đêm, thời điểm này cũng khá thích hợp để thử thai. Vì, bạn không nạp thêm nước cho cơ thể, nên nước tiểu không bị pha loãng và độ chính xác của que thử cũng sẽ cao hơn.

5. Cách sử dụng que thử thai như thế nào?

Thực tế là có không ít các chị em sử dụng que thử thai sai cách. Mặc dù chọn đúng thời gian thời điểm, đã cố gắng làm theo hướng dẫn trên bao bì nhưng kết quả nhận được vẫn bị sai lệch. Trường hợp này, chị em nên thử lại ngày hôm sau đó, với một que mới, và bảo đảm đúng các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi sử dụng bạn hãy đọc thật kỹ hướng dẫn cũng như những lưu ý của nhà sản xuất để tránh những sai sót không đáng có.
 • Bước 2: Lấy một lượng nước tiểu vừa đủ cho vào cốc đong đính kèm trong sản phẩm hoặc 1 chiếc ly sạch mà bạn đã chuẩn bị trước đó.
 • Bước 3: Xé bao nhôm và lấy que thử thai ra ngoài. Hãy nhớ rằng que thử thai sẽ mất tác dụng sau 10 phút khi đã được lấy ra khỏi bao bì.
 • Bước 4: Cầm que thử thai theo đúng chiều mũi tên chỉ xuống.
 • Bước 5: Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá vạch mũi tên trong vòng 5 - 10 giây.
cach su dung que thu thai
Cách sử dụng que thử thai. Ảnh Internet
 • Bước 6: Nhấc que thử ra và luôn luôn giữ đúng chiều mà bạn vừa thử.
 • Bước 7: Đặt que thử trên một mặt phẳng và đợi 5 phút để đọc kết quả.
 • Bước 8: Bạn có thể thử lại vài ngày tiếp sau đó nữa, nếu không chắc chắn với kết quả mà mình vừa nhận được.
 • Lưu ý: Hãy chờ tối đa là 10 phút để chắc chắn hơn với kết quả của que thử thai nhé.

6. Kết quả của que thử thai nói lên điều gì

Sau khi dùng que thử thai một cách chính xác đúng theo các bước, điều quan trọng mà ai cũng hồi hợp chờ đợi tiếp theo là đọc kết quả của que thử. Như các bạn đã biết thì 1 vạch hoặc (-) là không có thai và 2 vạch hoặc (+) là bạn đã có thai. Nhưng kết quả của que thử thai không chỉ dừng ở việc luôn luôn hiển thị như vậy, mà còn xảy ra những trường hợp khác nữa. Để nắm rõ hơn về điều này, bạn có thể nắm bắt 2 trường hợp qua thử cho kết quả âm tính và kết quả dương tính. Cụ thể hơn như sau:

6.1 Kết quả thử thai âm tính

Theo lẽ thường, kết quả thử thai âm tính (-) được coi là không có dấu hiệu của việc có thai - tức tình trạng thụ thai trong cơ thể bạn đã không diễn ra. Tuy nhiên, kết quả âm tính của que thử như đề cập ở trên, thực tế có thể sẽ không diễn ra rõ ràng đơn giản như vậy. Các trường hợp liên quan có thể xảy ra bao gồm cả 1 vạch (chắc chắn không có thai), không có vạch nào hoặc 1 vạch mờ (kết quả âm tính bị nghi ngờ về độ chính xác), 1 vạch nhưng vẫn có thai (kết quả âm tính hoàn toàn bị sai lệch). Vậy nếu các kết quả này xuất hiện thì bạn sẽ phải làm gì? 

6.1.1 Với trường hợp que thử thai 1 vạch

Hầu hết các que thử thai đều có tính chính xác rất cao. Sau khi sử dụng que thử đúng thời điểm, đúng theo hướng dẫn và kết quả của bạn chỉ hiện lên một vạch trên que thử rõ ràng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không mang thai. Nếu bạn đang mong con, thì cần cố gắng ở các cơ hội khác trong tương lai. Nếu bạn đang có kế hoạch và chưa muốn sinh em bé, thì bạn có thể yên tâm, rằng việc thụ thai đã không diễn ra. 

1 vạch
Kết quả của bạn chỉ hiện lên một vạch trên que thử điều này đồng nghĩa với việc bạn không mang thai. Ảnh Internet
6.1.2 Que thử thai không lên vạch nào

Đây là trường hợp hiếm gặp trong quá trình thử thai, tuy nhiên cũng không hẳn là không gặp phải. Nếu bạn nhận thấy que thử thai của mình không hiển thị vạch nào hoặc 1 vạch nhưng mờ, thì rất có thể có thể khả năng đã có sai sót nào đó, trong quá trình thử thai như mẫu nước tiểu không đạt, que thử thai bị lỗi, hết hạn, thao tác thực hiện không đúng,... Vì vậy, bạn cần kiểm tra que thử và đọc kĩ lại hướng dẫn. Bạn nên tiến hành thử lại thêm các lần khác ở những ngày sau để chắc chắn rằng mình đã làm đúng nhé. 

6.1.3 Que thử thai âm tính nhưng vẫn có thai

Tuy que thử thai cho kết quả khá chính xác nhưng vì một số yếu tố tác động, thì tỉ lệ sai sót vẫn có thể xảy ra. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng que thử thai âm tính mà vẫn có thai hay sự sai lệch khác đó là:

 • Bạn thử thai quá sớm: Với những trường hợp thử thai quá sớm, hiện tượng thụ thai chưa kịp xảy ra hoặc hàm lượng hCG trong nước tiểu vẫn chưa đủ để que thử thai có thể nhận biết được.
 • Bạn có thai nhưng hormone hCG vẫn không đủ: Đây là tình trạng thường xảy ra ở những phụ nữ thừa cân, béo phì, hoặc sử dụng một số thuốc như: thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản,... thì việc sử dụng que thử thai cũng sẽ cho kết quả sai lệch không chính xác.
 • Chất lượng que thử thai: Việc sử dụng que thử thai kém chất lượng hay mua phải những que đã hết hạn cũng ảnh hưởng tới kết quả thử thai rất nhiều.
 • Uống nhiều nước trước khi thử thai: Nếu bạn đang cố gắng uống nước để làm cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn sẽ bị pha loãng và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.

6.2 Que thử thai có kết quả dương tính

Trái với que thử thai âm tính thì que thử thai có kết quả dương tính là que sau khi thử có hiển thị 2 vạch hoặc dấu (+) trên que thử.

2 vạch
Que thử thai có kết quả dương tính là que sau khi thử có hiển thị 2 vạch hoặc dấu (+) trên thân que thử. Ảnh Internet
6.2.1 Kết quả que thử thai dương tính nói lên điều gì

Như đã từng đề cập, thử thai là một xét nghiệm định tính nhằm phát hiện hCG một chất do nhau thai tiết ra có trong nước tiểu. Kết quả dương tính tức trên que thử có 2 vạch: vạch trên là vạch chuẩn, vạch thứ hai là kết quả có thể đậm hoặc hơi nhạt hơn vạch thứ nhất một chút, hoặc dấu (+), và có thêm số tuổi thai nếu bạn sử dụng que thử thai điện tử. Kết quả này sẽ có trong vòng năm phút thường được xem là đã có thai.

Tuy nhiên, cũng như kết quả âm tính, kết quả dương tính cũng có thể xảy ra nhiều trường hợp khác nhau, chứ không hẳn luôn luôn là 2 vạch rõ ràng gắn với chuyện thụ thai thành công mà chúng ta mong đợi nhận thấy. Cụ thể hơn, đôi khi que thử hiện 2 vạch, song khi đi siêu âm hay thử nước tiểu thì lại không mang thai, không thấy túi thai, trường hợp này gọi phổ biến là kết quả dương tính giả. 

6.2.2 Que thử thai dương tính giả?

Que thử thai dương tính giả thực chất không chỉ bao gồm việc thử thai dương tính nhưng khi siêu âm; xét nghiệm nước tiểu thì không mang thai, mà còn có trường hợp nghi ngờ "không thấy túi thai" nhưng thực chất túi thai vẫn hiện diện nhưng chưa thể xác định vị trí. Vậy nguyên nhân chính của 2 trường hợp này là gì?

 • Rối loạn kinh nguyệt: Điều này xảy ra khi bạn lo lắng, stress kéo dài làm rối loạn kinh nguyệt dẫn đến nồng độ hormone tăng cao là nguyên nhân khiến que thử thai xuất hiện vạch thứ 2 (có thể nhạt màu hơn). Trường hợp chính xác là bạn không có thai, dù que thử dương tính. 
 • Thai trứng: Thai trứng là sự phát triển không bình thường của các lớp tế bào của gai nhau thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau và phát triển thành khối chiếm phần lớn diện tích trong tử cung. Trường hợp này cũng khiến hormone hCG tăng cao dẫn đến que thử thai hiện 2 vạch chính xác là bạn đã có thai, nhưng thai bất thường. 
 • Thai ngoài tử cung : Trường hợp này việc thụ thai đã diễn ra thành công, song túi thai lại không ở vị trí trong tử cung thông thường mà nằm ở vị trí khác. 
 • Phụ nữ đang tiêm hoặc sử dụng thuốc có hormone hCG: Khi chị em phụ nữ đang điều trị hiếm muộn được tiêm hoặc uống hormone hCG để kích thích khả năng mang thai, lúc này, que thử thai dù cho kết quả dương tính (+) với 2 vạch rõ ràng đi chăng nữa, cũng sẽ không thể cho kết quả chính xác được.
que thử
Khi chị em phụ nữ đang điều trị hiếm muộn được tiêm hoặc uống hormone hCG để kích thích khả năng mang thai. Lúc này, que thử thai sẽ không thể cho kết quả chính xác được. Ảnh Internet
 • Ung thư hoặc do kháng thể: Một số kháng thể hoặc tế bào ung thư có thể tiết ra loại hormone tương tự làm que thử thai đưa ra kết quả dương tính.

Ngoài ra, kết quả dương tính của que thử thai cũng nói lên tình trạng bạn bị thai ngoài tử cung. Nếu bạn nhận thấy mình bị băng huyết và đau bụng dữ dội, hãy lập tức đi khám để có hướng điều trị tốt nhất.

7. Nhận biết các dấu hiệu có thai sau khi sử dụng que thử

Để có thể chắc chắn hơn trong việc có thai sau khi sử dụng que thử, bạn sẽ nhận thấy được những dấu hiệu liên quan đến thụ thai điển hình và phổ biến sau đây:

7.1 Xuất hiện máu báo thai

Sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ thành công trong tử cung, quá trình này sẽ làm chị em ra chút máu ở âm đạo. Điều này dễ gây nhầm lẫn với kỳ kinh nguyệt nên nhiều người thường không biết rằng mình đã có thai. Nếu dùng que thử dương tính (có thai), kèm theo dấu hiệu máu báo thai này, tỉ lệ có thai của bạn gần như tuyệt đối. 

7.2 Thường xuyên phải đi tiểu

Đây là dấu hiệu mang thai mà hầu như chị em nào cũng mắc phải. Vì khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, lưu lượng máu tăng lên khiến thận phải tăng cường sự thải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, tử cung của bạn cũng sẽ lớn dần lên gây chèn ép đến bàng quang khiến chị em cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn.

đi tiểu
Khi mang thai tử cung của bạn cũng sẽ lớn dần lên gây chèn ép đến bàng quang khiến chị em cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn. Ảnh Internet

7.3 Buồn nôn

Buồn nôn là dấu hiệu của giai đoạn ốm nghén . Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cho dù lúc đó bạn chưa ăn gì hoặc là nôn khan. Nguyên nhân là do sự gia tăng nhanh chóng lượng kích thích tố estrogen và progesterone trong cơ thể khi bạn mang thai.

7.4 Thay đổi khẩu vị

Bỗng nhiên một ngày bạn chẳng còn thiết tha gì đến những món ăn mà trước đó bạn rất thích và tự dưng lại thèm chua hay thèm ngọt bất thường thì có thể là bạn đang mang thai rồi đấy. Nếu que thử cũng cho kết quả dương tính (có thai) nữa, thì không còn nghi ngờ nữa đâu, hãy đi bệnh viện thăm khám xét nghiệm ngay, để có kế hoạch chăm sóc thai kỳ cho thật chu đáo bạn nhé. 

7.5 Cảm giác đau và tức ngực

Khi có thai, hàm lượng máu cung cấp cho ngực của bạn sẽ tặng lên đáng kể khiến bạn luôn cảm thấy căng tức ngực khi chạm vào và đầu ti của bạn cũng sẽ sẫm màu màu hơn. Mặc dù tình trạng này cũng thường bắt gặp ở những phụ nữ chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt nhưng đừng vì thế mà bỏ qua dấu hiệu mang thai quan trọng này nha.

Ngoài những dấu hiệu mang thai đặc trưng vừa kể trên thì bạn cũng có thể sẽ bắt gặp những dấu hiệu khác như thường xuyên cảm thấy khó thở hay hụt hơi, chuột rút, đau đầu chóng mặt, táo bón, khó chịu, dễ cáu giận,.... Như vậy, kết hợp kết quả que thử, cùng tổng hợp tất cả các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện, đến đây chắc chắn bạn đã biết được khá chính xác về tỷ lệ mang thai của mình là ở mức cao hay thấp phải không nào!

8. Những thông tin thú vị khác xoay quanh que thử thai

8.1 Que thử thai không tiết lộ giới tính của thai nhi

Bạn không thể dựa vào chỉ số đậm nhạt trên que thử thai để xác định giới tính cho thai nhi. Vì lượng hormone hCG khi mang thai bé trai hoặc bé gái đều tăng lên như nhau. Vì vậy nếu ai đó có nói với bạn về khả năng dự đoán giới tính em bé qua mức độ đậm nhạt của que thử - thì điều này hoàn toàn không chính xác đâu bạn nhé. 

que thử thai
Que thử thai không tiết lộ giới tính của thai nhi. ẢNh Internet

8.2 Que thử thai đắt tiền không có nghĩa là tốt nhất

Tất cả các loại que thử thai trên thị trường dù đắt hay rẻ đều có công dụng chung là dựa vào nồng độ hCG trong nước tiểu, mà đưa ra kết quả có thai hay không. Nếu có khác biệt thì chỉ là cho bạn biết được độ tuổi của thai nhi mà thôi.

8.3 Có thể nhận biết ung thư tinh hoàn?

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng một người đan ông ở Mỹ đã vô tình phát hiện ra mình bị ung thư tinh hoàn sau khi dương tính với que thử thai. Que thử thai sẽ phản ứng dương tính khi tiếp xúc với hormone hCG ở phụ nữ. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn cũng có thể khiến nam giới tiết ra loại hormone này dẫn đến việc dương tính với que thử thai. Dù vậy, cũng không chắc chắn 100% về chuyện này, nên, bạn cũng cần cẩn trọng khi tin cậy vào kết quả như thế nhé. 

8.4 Ngâm que thử thai quá lâu

Nhiều người muốn chắc chắn hơn về kết quả của que thử thai nên đã ngâm que rất lâu trong nước tiểu. Nhưng, bạn nên biết rằng, nếu để quá lâu khi nước tiểu bốc hơi sẽ bám vào que thử tạo nên một vạch mờ, khiến bạn hiểu nhầm kết quả. Do đó, hãy nhúng que thử thai theo đúng thời gian quy định của nhà sản suất nhé.

Việc thử thai sẽ giúp bạn nhận biết có thai sớm để có được chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc sức khỏe thai kỳ một cách tốt nhất. Vậy nên, sử dụng que thử thai là việc vô cùng tiện lợi, giúp bạn nhanh chóng biết được kết quả, lại không hề tốn kém. Nhưng, vấn đề ở đây là bạn cần kiểm tra thật kỹ que thử thai đã mua, đảm bảo rằng mình đã mua được que thử thai chất lượng. Bạn cũng cần xem xét thật kỹ chén nhựa còn mới và bao nhôm kín hay không khi mua que thử, bảo đảm không bị lọt không khí vào, trên bao bì có tem chống hàng giả, hàng nhái và que thử thai còn hạn sử dụng. Và tiếp theo, hãy chắc chắn rằng mình đã thao tác đúng theo các bước hướng dẫn, nếu nghi ngờ hãy thử lại cho đến khi chắc chắn mình đã thực hiện hoàn toàn chính xác. Sau cùng, thêm một lần chắc chắn rằng mình đã hiểu về que thử, để khi nhận được kết quả, dù là thế nào bản thân cũng không hoang mang, mà luôn có cách xử lý đúng nhất trong tình trạng bình tĩnh nhất. 

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI