Que thử thai và cách dùng que thử thai chính xác nhất thông qua 2 vạch đậm

Que thử thai được xem là dụng cụ rất phổ biến và kín đáo cho nhiều chị em muốn biết thai sớm. Thay vì phải làm các thủ tục rườm rà khi tới xét nghiệm tại một số phòng khám, bạn giờ đây chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản ấy ngay tại nhà. Vậy, que thử thai có những tính năng nào nổi bật? Cách sử dụng nó như thế nào? Và làm sao để cho ra kết quả chính xác nhất? Hay cả khi que hiển thị 2 vạch đậm chính xác, liệu đây có phải là kết quả 100% để bạn yên tầm hoàn toàn, mà không cần kiểm tra gì thêm? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.  

banner ads
nhiều câu hỏi xoay quanh que thử thai
Nhiều câu hỏi được đặt ra và chị em rất muốn khám phá cho bằng được. Ảnh: Internet

1. Que thử thai

1.1 Hiểu hơn về dụng cụ phát hiện mang thai sớm

Que thử thai (quickstick) là dụng cụ khá tiện lợi giúp bạn nhận biết mình đã mang thai hay chưa, rất đơn giản ngay tại nhà. Bạn có thể dễ dàng mua que thử thai ở bất kì hiệu thuốc tây nào.

Que thử thai được thiết kế hoạt động nhằm nhận biết sự có mặt của hormone hCG trong nước tiểu của chị em, qua đó đánh giá việc bạn đã có thai hay chưa.

Khi mang thai nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ tăng lên. hCG là một hormone được tiết ra bởi nhau thai sau khi trứng đã được thụ tinh.

Có vai trò rất quan trọng cùng với các hormon khác trong cơ thể mẹ, sẽ giúp duy trì lớp niêm mạng tử cung để phôi thai làm tổ phát triển trong suốt thai kỳ. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng giúp xác định tình trạng mang thai từ sớm.

Hiện nay, ở Việt Nam, các chị em thường sử dụng que thử thai để biết mình đã có “tin vui” hay chưa. Không chỉ phổ biến riêng ở Việt Nam, mà nó còn được rất nhiều nước trên thế giới cũng dùng biện pháp này.

que thử thai rất được nhiều chị em lựa chọn để thử thai
Que thử thai hiện là dụng cụ được rất nhiều chị em lựa chọn để thử thai. Ảnh: Internet

1.2 Que thử thai dùng được mấy lần

Thực ra, việc đắn đo rằng que thử thai dùng được mấy lần đa phần cũng không hẳn do ý muốn tiết kiệm chi phí. Câu hỏi này cũng khá bình thường, liên quan đến việc xác định lại cách dùng một sản phẩm thuộc lĩnh vực y khoa mà thôi.

Và theo chuyên gia, một que thử thai, chỉ được khuyến cáo dùng một lần duy nhất, không được tự ý dùng lại lần hai, bởi những nguyên nhân sau:

Như nhiều người đã biết, xét nghiệm thử thai được thực hiện dựa trên nồng độ hCG có trong mẫu máu hay nước tiểu - là loại hormone được sản sinh ngay sau khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung.

Hiện tượng này thường xảy ra từ ngày thứ 6 sau khi thụ thai thành công, và sẽ tiếp tục tăng nhanh, tăng gấp đôi sau mỗi 2 - 3 ngày. Nếu hCG đã hiện diện trong nước tiểu của bạn, nó sẽ “kết bạn” với kháng thể đã được thêm vào mực in trên que thử, cho ra kết quả dương tính rõ ràng.

Sau khi dùng một lần, cả kháng thể lẫn mực đều không còn để cho bạn thêm một câu trả lời nào nữa, kể cả vạch thứ hai vẫn chưa được kích hoạt để hiện lên thì một khi que thử đã ướt, nó cũng không còn tác dụng.

Đối với que thử điện tử, khi kết quả đã hiện lên thì dù làm cách nào nó cũng sẽ không mất đi cho bạn thử lại. Đó là chưa kể, việc thử lần tiếp sẽ không được vệ sinh, bởi nó đã ngâm trong nước tiểu trước đó.

Kết luận:

Như vậy, tất cả các thiết bị thử thai nhanh đều chỉ có thể dùng một lần, cũng như bạn không thể chỉ dùng một mẩu giấy quỳ để thử đi thử lại các chất xem tính axit hay kiềm. Nếu bạn cần sự khẳng định mạnh mẽ, tốt nhất hãy đến bệnh viện để thử nước tiểu kết hợp thử máu để cho ra kết quả chính xác và rõ ràng nhất.

 tất cả các thiết bị thử thai nhanh đều chỉ có thể dùng một lần
Tất cả các thiết bị thử thai nhanh đều chỉ có thể dùng một lần duy nhất. Ảnh: Internet

1.3 Cách bảo quản que thử thai

Que thử thai không cần phải để ở tủ lạnh hay bảo quản dưới điều kiện đặc biệt nào. Các chị em có thể đặt chúng vào tủ thuốc ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ cao.

Ngay cả khi đã quá hạn sử dụng 1 ngày, que thử thai vẫn có thể cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản tốt thì những thành phần trong que thử thai có thể đã mất tác dụng ngay cả khi chưa hết hạn.

1.4 Những lưu ý khi chọn que thử thai

Khi mua que thử thai, các chị em cần xem kỹ hạn sử dụng để tránh mang sản phẩm đã hết hạn về nhà. Chỉ khi tiến hành thử thai vào sáng hôm sau mới mở bao nhôm chứa que thử.

Nếu đã mua que thử từ trước, chị em cũng cần kiểm tra lại hạn sử dụng trước khi xé bao bì. Nếu sản phẩm đã hết hạn, tốt nhất nên bỏ đi và mua một que thử mới.

Ngoại trừ hạn sử dụng, các chị em cũng cần kiểm tra kỹ que thử để tránh bao bì rách hoặc que thử giả, kém chất lượng...

cần xem kỹ hạn sử dụng của que thử thai
Cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng, bao bì và nhãn mác trước khi mua que thử thai. Ảnh: Internet

2. Cách dùng que thử thai chính xác nhất thông qua 2 vạch đậm

2.1 Các kết quả hiện ra trên que thử thai cho biết điều gì

Khi kiểm tra kết quả bằng que thử thai ở nhà, bạn sẽ thấy có thể xảy ra 1 trong 3 trường hợp sau đây:

 • Kết quả là 1 vạch đậm và 1 vạch mờ : Khi que thử thai xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ, điều đó chưa khẳng định là bạn có thai hay không có thai. Bạn nên đợi một vài ngày sau và làm kiểm tra lần nữa để kết quả chính xác nhất.
 • Kết quả là 2 vạch đậm : Xin chúc mừng, bạn đã lên thiên chức làm mẹ rồi đấy. Lúc này, bạn hãy thử nhẩm tính ngày tuổi của thai nhi bằng cách ước tính ngày thụ thai và sau đó đi khám bác sĩ ngay nhé.
 • Kết quả chỉ có 1 vạch đậm : Thông thường, một vạch là biểu hiện chưa mang thai. Tuy nhiên, đừng thất vọng sớm quá, bạn cứ thử đợi một vài ngày và kiểm tra lại xem sao, vì hCG cũng cần có thời gian để tạo ra đủ số lượng nhất định mới đạt ngưỡng phát hiện trong que. Trường hợp kinh nguyệt xuất hiện, bạn đừng bao giờ thất vọng và hãy tìm hiểu ngay những bí quyết để tăng khả năng mang thai.
hai vạch đậm cho kết quả chính xác đã có thai
Khi que thử thai cho ra kết quả 2 vạch đậm có nghĩa là bạn đã có thai. Ảnh: Internet 

Vậy cách nào để sử dụng que thử thai chính xác nhất, thông qua 2 vạch đậm chúng ta có thể tin tưởng vào kết quả này? Cùng theo dõi cách sử dụng que thử thai theo đúng trình tự dưới đây nhé.

2.2 Cách dùng que thử thai chính xác nhất

 • Bước 1: Chị em nên chờ cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt của mình bị chậm khoảng 4 ngày nhé. Lúc này, việc bạn thử nghiệm với que thử thai sẽ cho các kết quả chính xác hơn. Bởi vì các nhà sản xuất cho rằng, 99% que thử thai sẽ cho biết kết quả chính xác nếu bạn chờ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ bị mất hoặc chậm.
 • Bước 2: Hãy dành ra một ít thời gian để tìm hiểu và đọc các hướng dẫn được bao gồm trong hộp que thử, trước khi sử dụng que thử thai, để tránh những sai sót không đáng có 
 • Bước 3: Bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp giấy
 • Bước 4: Kiểm tra que thử thai một lần nữa trước khi bạn cho xuống lọ đựng nước tiểu trong vòng 5 giây. Ngoài ra, đi tiểu vào một chiếc bình sạch và khô, sau đó nhúng que thử vào nước tiểu và để trong vòng 20 giây.
 • Bước 5:Tiếp tục chờ trong khoảng thời gian 3 phút. 
 • Bước 6: Đọc kết quả. Bằng các tín hiệu riêng của mình, que thử có thể báo bạn đang “có thai” hoặc “không có thai.”
 • Bước 7: Thử lại trong một vài ngày kế tiếp, và nên mua nhiều que thử có thương hiệu khác nhau để tránh gặp sai sót do que thử đó không chất lượng.
cách sử dụng que thử thai chính xác nhất
3 bước sử dụng que thử thai cơ bản chính xác nhất. Ảnh: Internet

Thế nhưng, bạn cũng cần hiểu rõ rằng, mặc dù đã được khẳng định là thiết bị cho ra kết quả chính xác đến 98%, vẫn có trường hợp que thử cho kết quả sai so với thực tế. Vậy nguyên nhân là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp qua nội dung đề cập sau đây nhé. 

3. Những trường hợp khiến que thử thai cho kết quả sai

Thử thai quá sớm: Dùng que thai trong khoảng 7 ngày sau khi quan hệ, kết quả của que thử thai sẽ không hẳn cho ra kết quả chính xác.ì lúc này, mức độ HCG trong nước tiểu chưa thay đổi là bao nên que thử thai sẽ khó xác định.

Sử dụng que không đúng theo hướng dẫn : Các hộp đựng que thử thai đều có hướng dẫn cách sử dụng chi tiết. Người sử dụng không làm đúng như hướng dẫn này (ví dụ như cắm ngược đầu que, thời gian thử không đủ lâu, lượng nước tiểu quá ít,...) thì kết quả cuối cùng cũng không đảm bảo về độ tin cậy.

Đang trong thời gian uống thuốc: Nếu bạn đang uống một vài loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản chứa HCG, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật,... thì khi dùng que thử thai có thể không chính xác.

Mẫu thử không tinh khiết : Trường hợp nước tiểu có lẫn máu hay những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử,...cũng khiến cho kết quả thử thai bị sai lệch, không chính xác.

Viêm nhiễm đường sinh dục: Nếu bạn đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, hoặc đang ở tình trạng bị tổn thương đường tiết niệu,... que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả, dù 2 vạch hồng đậm nhưng thực chất là không có thai.

vẫn có nhiều nguyên nhân làm sai kết quả thử thai
Vẫn có nhiều nguyên nhân làm kết quả thử thai không đúng sự thật. Ảnh: Internet

4. Mua que thử thai ở đâu

Liên quan đến kết quả thử thai chính xác, không thể không bàn đến việc mua que thử thai ở đâu. 

Hiện nay, không còn gì đơn giản hơn khi mua một que thử thai. Chị em phụ nữ có thể tìm thấy nó ở bất kỳ hiệu thuốc nào, mà không cần đến chỉ định của bác sỹ.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều que thử thai giả, kém chất lượng dẫn đến việc làm sai lệch kết quả thử thai. Các chị em nên kiểm tra cẩn thận trước khi mua, để có được kết quả tốt nhất.

Hãy tới các nhà thuốc lớn và uy tín, cũng như nhờ họ tư vấn cho mình, tránh mua hàng online qua mạng vì nguy cơ mua hàng kém chất lượng là rất cao.

nên tới các nhà thuốc uy tín để mua que thử thai
Chị em nên tới các nhà thuốc tây uy tín để mua que thử thai. Ảnh: Internet

5. Top 3 que thử thai tốt nhất hiện nay

Một điểm quan trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai là việc sử dụng nhãn hiệu que thử thai chất lượng nào. Trên thị trường hiện nay có 3 thương hiệu que thử thai rất uy tín:

5.1 Que thử thai Quick Stick

Quick Stick là que thử thai hiện được dùng phổ biến hơn hết trên thị trường tại Việt Nam. Là loại que thử được sử dụng phổ biến và tin dùng trong các phòng khám, bệnh viện phụ sản và các cơ sở kế hoạch hóa gia đình.

Quick Stick có độ chính xác lên đến 99%, trong khi các sản phẩm khác trên thị trường chỉ có 97%. Thời gian sử dụng có hạn lên đến 3 năm, phát hiện thai khi mới chỉ 7 ngày tuổi. Nghĩa là chỉ sau 7 ngày quan hệ, thì người phụ nữ đã có thể biết mình có thai hay không và lên kế hoạch.

Giá thành : Từ 17.000 đến 20.000 đồng một que, tùy vào hiệu thuốc, đại lý buôn bán và phân phối.

Que thử thai Quickstick rất tốt
Que thử thai Quickstick rất được nhiều chị em lựa chọn khi muốn thử thai. Ảnh: Internet

5.2 Que thử thai Chip Chips

Loại que thử thai này hẳn được nhiều bạn biết đến. Cách sử dụng của chúng cũng đơn giản như các loại que thử thai khác. Một bộ sản phẩm sẽ gồm cốc nhựa và que đựng trong túi nhôm.

Xác định có thai hay chưa thông qua hiển thị 1 vạch hoặc 2 vạch của que thử, 1 vạch là chưa có thai, 2 vạch là đã đậu thai.

Giá thành : từ 6.000 đồng cho một que, tùy vào hiệu thuốc, đại lý buôn bán và phân phối.

que thử thai chip chips cũng được nhiều người tin dùng
Que thử thai Chip Chips cũng được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Ảnh: Internet

5.3 Que thử thai Amestick

Đây là que thử thai được đánh giá là phát hiện thai nhanh nhất hiện nay, nó có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn trong ngày. Cốc thử thông minh, tay cầm chống bẩn

Giá thành : 7.000 đồng một que, tùy vào hiệu thuốc, đại lý buôn bán và phân phối.

Que thử thai Amestick cũng liệt kê vào danh sách các que thử tốt
Que thử thai Amestick cũng liệt kê vào danh sách các loại que thử tốt nhất. Ảnh: Internet

Có thể nói rằng, que thử thai và cách dùng que thử thai chính xác nhất thông qua 2 vạch đậm thực sự là một câu chuyện dài và đáng bàn. Thử thai an toàn tại nhà bằng que thử thai, hiện đang được rất nhiều chị em sử dụng, vì vừa tiết kiệm lại vừa chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản và không thực hiện đúng quy trình các bước nêu trên, nó vẫn cho ra kết quả sai lệch, dù bạn có dùng loại que tốt nhất đi chăng nữa.

Lời khuyên tốt nhất dành cho mọi chị em, là ngay cả khi que thử thai đã hiển thị 2 vạch đậm, chị em vẫn cần khẩn trương đến các trung tâm y tế để được siêu âm, thăm khám hoặc xét nghiệm máu nhằm chắc chắn 100% về kết quả. Bởi, việc phát hiện sớm thai nhi trong bụng mẹ chính xác 100% là cực kỳ quan trọng. Điền này sẽ giúp các cặp đôi có đủ thời gian để chuẩn bị tốt kế hoạch sinh con trong tương lai không xa, cũng như việc chăm sóc kỹ lưỡng chu đáo cho mẹ và thai nhi, để 2 mẹ con khởi động một thai kỳ thật khỏe mạnh, an toàn.

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI