Triệu chứng mang thai giả chị em cần hiểu rõ để vượt qua

banner ads
Phụ nữ buồn
Triệu chứng mang thai giả là chuyện một số phụ nữ mong con gặp phải. Ảnh Internet 

1. Mang thai giả là gì?

Mang thai giả hay còn gọi là mang thai tưởng tượng có tên tiếng Anh là pseudocyesis. Ngày nay, hiện tượng này được xếp vào mục rối loạn tâm thần. Mang thai giả là hiện tượng phụ nữ có những cảm xúc và triệu chứng giống hệt như người mang thai trong hai tháng đầu thai kỳ. Họ bị tắt kinh, ốm nghén, cảm giác bụng và ngực to lên hơn bình thường hệt như người có thai.

Thế nhưng, trên thực tế, những phụ nữ này không hề có thai về mặt sinh lý. Vì chỉ là một hiện tượng phần nhiều đến từ cảm giác của người phụ nữ nên những triệu chứng này đôi khi không có thật. Theo một số nghiên cứu khoa học thì hiện tượng này không chỉ xảy ra với phụ nữ mà đôi khi còn gặp ở nam giới. Trong trường hợp như thế, người ta gọi là mang thai đồng cảm (Couvede). Khi đó, nam giới cũng sẽ có những triệu chứng tương tự bạn đời của mình như tăng cân, buồn nôn, đau lưng... 

Phụ nữ buồn phiền
Triệu chứng mang thai giả được xếp vào mục rối loạn tâm thần. Ảnh: Internet 

2. Đối tượng dễ gặp triệu chứng mang thai giả

Theo các chuyên gia, hiện tượng mang thai giả thường xảy ra với những người phụ nữ trên 30, 40 tuổi. Lúc này áp lực phải mang thai là quá lớn với họ. Ngoài ra với những người bị vô sinh và hiếm muộn , từng sảy thai hoặc bị mất con cũng thường gặp phải hiện tượng này. Đến nay, khoa học vẫn chưa có công bố chính thức về hiện tượng này. Thế nhưng, người ta giả thuyết rằng, hiện tượng mang thai giả phức tạp vì nó liên quan đến chức năng vỏ não, vùng dưới đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả tâm lý.

3. Vì sao lại có triệu chứng mang thai giả?

Khoa học từng nhiều lần tìm cách giải thích vấn đề này. Nhưng đến nay, họ chỉ mới có thể đưa ra 3 giải thích tạm coi là hợp lý - giải thích cho hiện tượng mang thai giả như dưới đây:

3.1. Tâm lý lo sợ hoặc mong muốn có con

Theo các bác sĩ thần kinh, nếu người phụ nữ có một nỗi sợ nào đó hoặc khao khát quá mức muốn có con, họ sẽ gặp hiện tượng mang thai giả. Chính vì lo lắng và suy nghĩ quá nhiều đâm ra tưởng tượng mình cũng có những triệu chứng như mang thai. Lúc này, các yếu tố tâm lý - thần kinh tác động lên hệ nội tiết của phụ nữ và tạo ra những biểu hiện giống như là mang thai. Tất nhiên, họ hoàn toàn không có thai.  

Mong muốn có con
Tâm lý lo sợ hoặc quá khao khát có thể gây ra triệu chứng mang thai giả. Ảnh: Internet 

3.2. Áp lực làm vợ làm mẹ

Phụ nữ vốn có nhiều áp lực trong cuộc sống gia đình và sinh con chính là một trong những chuyện quan trọng nhất. Khi áp lực này đè nặng cộng với một biến cố nào đó như sảy thai, vô sinh hiếm muộn hay sức ép từ gia đình, phụ nữ sẽ dần rơi vào trạng thái mơ hồ. Trong vô thức, họ tưởng tượng mình có thể mang thai và làm tròn bổn phận nên sinh ra những triệu chứng mang thai giả . Đây là một lý do rất phổ biến trong xã hội ngày hiện đại

3.3. Vấn đề về thần kinh

Có nhiều nhà khoa học từng đặt ra giả thuyết, hiện tượng có thai giả liên quan đến rối loạn trầm cảm của người bệnh. Lúc này, sự thay đổi các chất hóa học có thể xem là yếu tố gây ra các triệu chứng mang thai giả. 

Phụ nữ trầm cảm
Mang thai giả là hiện tượng có thể gặp phải ở những người có những rối loạn trầm cảm. Ảnh: Internet 

3.4 Vấn đề về sức khỏe khác

Có một số trường hợp phụ nữ có những triệu chứng như mang thai và kết quả que thử thai cũng là có thai nhưng sự thật lại không hề như thế. Đây cũng là một trường hợp của mang thai giả do những vấn đề về sức khỏe gây nên. Đó có thể là những căn bệnh như thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, béo phì và ung thư. Những trường hợp này rất khó phát hiện nếu không đến khám và điều trị tại bệnh viện.

5. Triệu chứng mang thai giả

Khi rơi vào tình trạng mang thai giả, chị em thường gặp những triệu chứng y hệt như có thai thật. Những người đã từng mang thai sẽ càng cảm nhận được điều này rõ hơn. Các triệu chứng mang thai giả đôi khi không xuất hiện rồi biến mất mà kéo dài suốt nhiều tháng liền khiến người bệnh tin chắc rằng mình có thai. Các triệu chứng mang thai giả điển hình nhất có thể giống như dưới đây:

5.1. Rối loạn kinh nguyệt 

Trong thời gian được cho là đang có dấu hiệu có thai, phụ nữ đều gặp phải tình trạng chậm kinh hoặc tắt kinh. Với phụ nữ có thai thật chính xác đây là dấu hiệu có thai khá điển hình. Nhưng với phụ nữ có thai giả, hiện tượng này được giải thích có thể do vấn đề tâm lý ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone trong cơ thể. Thông thường nếu rơi vào trạng thái lo âu và căng thẳng quá mức, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị rối loạn. Khoảng 50 - 90% phụ nữ mang thai giả thường gặp hiện tượng này. 

Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng mang thai giả khiến nhiều chị em lầm tưởng mình có thai. Ảnh: Internet 

5.2. Bụng to dần lên như đang mang thai

Điều này khiến nhiều chị em mừng hụt vì nghĩ rằng mình có tin vui thật. Cùng một một số triệu chứng khác như tắt kinh, bụng cũng sẽ dần to lên y hệt như mang thai thật. 60 - 90% nữ giới mắc chứng mang thai giả thường gặp hiện tượng này. Tình trạng bụng to sẽ dần hết đi khi người phụ nữ phát hiện ra căn bệnh của mình.

5.3. Cảm giác thai máy 

Khoảng 50 - 70% phụ nữ mắc chứng thai giả sẽ gặp tình trạng cảm giác thai máy. Họ sẽ cảm thấy có những chuyển động bên trong cơ thể và cho rằng đó là tin vui đang hình thành. Thế nhưng, nhiều khi đây chỉ là sự chuyển động đơn thuần của nhu động ruột non mà thôi.

5.4. Ngực có thể to lên và tiết sữa non

Thông thường khi mang thai, vòng 1 của chị em sẽ dần tăng lên và tiết ra một chút sữa non. Đây là dấu hiệu có thai khá điển hình mà nhiều phụ nữ trải qua. Với những người gặp hiện tượng mang thai giả, điều này hoàn toàn do rối loạn nội tiết tố ở mức độ nhẹ gây ra. 

Vòng ngực tăng và tiết sữa non
Người bệnh còn có thể gặp cái triệu chứng như ngực to lên và tiết ra sữa non. Ảnh: Internet 

5.5. Có dấu hiệu tiền sản giật hoặc co thắt

Tiền sản giật là một hội chứng nguy hiểm có thể gặp phải ở phụ nữ mang thai. Bệnh này có thể khiến phụ nữ mang thai bị cao huyết áp, nước tiểu có Albumin và cơ thể bị phù. Dù không nhiều nhưng một số chị em mắc chứng mang thai giả cũng đã gặp phải hiện tượng này.

5.6. Những dấu hiệu mang thai khác

Bên cạnh những triệu chứng trên, nhiều người bệnh mang thai giả có thể bị ốm nghén, nôn ói, tăng cân, thèm đồ chua... Tất cả những triệu chứng này kết hợp lại càng khiến người bệnh tin rằng mình mang thai rồi sau đó lại thất vọng khi biết sự thật.

6. Chẩn đoán hiện tượng mang thai giả

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, để xác định việc mang thai thì siêu âm là phương pháp chính xác nhất. Khi đến gặp bác sĩ, bạn sẽ được hỏi về những triệu chứng của bệnh, sau đó sẽ thực hiện khám vùng chậu và siêu âm bụng. Phương pháp này dùng để phát hiện và theo dõi thai nhi với những phụ nữ thực sự mang thai và phát hiện những bệnh liên quan.  

Siêu âm
Siêu âm là phương pháp chính xác nhất để kết luận về tình trạng mang thai. Ảnh: Internet 

Với những người mắc chứng mang thai giả thì kết quả siêu âm sẽ không có sự hình thành thai nhi và nhịp tim thai. Phương pháp xét nghiệm nước tiểu hay dùng que thử thai thường cũng có thể xác định mang thai giả. Nhưng đó là khi bạn không mắc những bệnh liên quan đến đường sinh sản và ung thư.

7. Cách điều trị khi gặp triệu chứng mang thai giả

Thực tế, mang thai giả không được xem là một bệnh lý nên không có khuyến nghị chung nào về điều trị bằng thuốc. Tuy vậy, các bác sĩ vẫn có thể kê đơn để điều trị những tình trạng bất ổn trong cơ thể như rối loạn kinh nguyệt, nôn ói...

7.1. Điều trị về mặt tâm lý

Đây là căn bệnh xuất phát từ những rối loạn về mặt thần kinh làm thay đổi cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài. Chính vì thế, việc tốt nhất là điều trị về mặt tâm lý. Nếu là đối tượng hiếm muộn hoặc đã lâu không có con mà gặp những dấu hiệu này thì nên đến gặp chuyên gia tâm lý. Họ có thế tìm cách giúp bạn giải tỏa những muộn phiền và áp lực.  

Phụ nữ thư giãn
Cách điều trị triệu chứng mang thai giả hiệu quả nhất là thư giãn tâm lý. Ảnh: Internet 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm cách tâm sự với người thân bạn bè để được chia sẻ chứ không nên giữ một mình. Việc bạn lo sợ và giữ một mình sẽ càng khiến cho tâm lý trở nên hoảng loạn và lo âu hơn. Cứ bình tĩnh và tìm những cách để giữ tâm trạng bình tĩnh nhất. Khi đã có tâm lý ổn định thì mọi việc sau đó đều có thể dễ dàng giải quyết hơn.

7.2. Điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi và làm việc

Ngoài ra để tránh gặp phải tình trạng mang thai giả, chị em nên điều chỉnh chế độ làm việc, nghỉ ngơi điều độ, tìm đến những thú vui và niềm đam mê trong cuộc sống. Đừng vì bất cứ chuyện gì mà quá cực đoan, tự ti hay lo lắng thái quá. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và thay đổi lối sống tích cực, luôn đối diện với mọi việc bằng tư thế thật thoải mái, tránh áp lực. 

Chạy bộ
Thường xuyên tập thể dục và có lối sống tích cực là điều phụ nữ nên làm. Ảnh Internet 

Mang thai giả là một hiện tượng không hiếm gặp hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, giới khoa học vẫn chứa có những kết luận chính thức về tình trạng này. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nên đừng chị em cũng đừng quá lo lắng. Chúng ta nên tìm hiểu các triệu chứng mang thai giả và nắm rõ về các dấu hiệu mang thai thật, cũng như tình trạng của bản thân trong tâm thế thật bình tĩnh. Điều này sẽ giảm tải áp lực và sớm mang lại cho chị em cơ hội có thai thật như mình đang mong đợi.

Trang Trần tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI