Nhận biết máu báo thai sau khi quan hệ các mẹ cần lưu ý

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm chị em cần phải lưu ý để phân biệt với máu kinh nguyệt. Máu báo thai thường xuất hiện sau khi trứng được thụ tinh cách thời điểm quan hệ từ 6-14 ngày. Hiện tượng này xãy ra là do quá trình phôi thai hình thành đã gây bong một phần niêm mạc tử cung, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo.

banner ads

Làm thế nào để phân biệt được máu báo thai và máu kinh nguyệt? Dưới đây là 3 đặc điểm dễ dàng nhận ra nhất, chị em có thể tự kiểm tra và đối chiếu kết quả.

1. Máu báo thai thường xuất hiện sau thời điểm quan hệ từ 6-14 ngày

Sau khi quan hệ từ 6-14 ngày, nếu trứng được thụ tinh chị em sẽ phát hiện âm đạo của mình có ra một ít máu. Bởi vì khi được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu làm tổ ở tử cung và làm bong một ít niêm mạc dẫn đến hiện tượng chảy máu ở âm đạo. Thời điểm này ở rất gần với chu kỳ kinh nguyệt, do đó chị em nên dùng băng vệ sinh để tránh bị viêm nhiễm và tiện quan sát hơn, nếu máu không ra theo chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 3-5 ngày mà chỉ ra từ 1-2 ngày thì có thể đó chính là máu báo thai.

máu báo thai
Quá trình hình thành của phôi thai trong tử cung gây bong một phần niêm mạc dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo - Ảnh Internet

2. Máu báo thai ra chỉ lượng rất ít so với máu kinh nguyệt

Không ra ồ ạt và kéo dài như máu kinh nguyệt, máu báo thai chỉ ra một lượng rất ít, thậm chí chỉ có vài giọt ở đáy quần lót. Tuỳ theo cơ địa của mỗi người mà lượng máu báo thai có thể không giống nhau, tuy nhiên máu báo thai không bao giờ quá nhiều và kéo dài như máu kinh nguyệt.

Nhiều chị em thắc mắc không biết ra máu báo thai có đau bụng hay không, thì câu trả lời thường là không nhé các chị em. Nếu xảy ra hiện tượng đau bụng thì cơn đau cũng sẽ không dữ dội và kéo dài như trong chu kỳ kinh nguyệt, cơn đau này thường chỉ thoáng qua và sẽ hết đau nhanh chóng.

máu báo thai ra rất ít
Máu báo thai thường chỉ ra một lượng rất ít thậm chí vài giọt ở đáy quần lót của chị em - Ảnh Internet

3. Máu báo thai thường có màu nâu hoặc màu đỏ nhạt

Không có màu đỏ sẫm như máu kinh nguyệt, máu báo thai thường xuất hiện với những đốm nhỏ màu nâu hoặc màu đỏ nhạt, không bị đông, không ra cùng với dịch nhầy và không có mùi khó chịu. Chỉ dựa vào đặc điểm này thì chị em cũng có thể dễ dàng phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai. Nếu chị em chỉ ra một ít máu màu đỏ nhạt thì rất có thể chị em đã mang thai tuần đầu tiên rồi đấy.

máu báo thai màu đỏ nhạt
Máu báo thai thường có màu đỏ nhạt, không sẫm màu như máu kinh nguyệt - Ảnh Internet

4. Máu ra ngoài âm đạo kèm theo triệu trứng đau bụng có thể cảnh báo một số bệnh nguy hiểm

Nếu chị em đang trong giai đoạn mong con thì có thể dựa vào máu báo thai để nhận biết mình có thai hay chưa. Tuy nhiên, máu báo thai cũng không hẳn sẽ cho ra kết quả chính xác hoàn toàn. Chị em rất có thể sẽ nhầm lẫn giữa máu báo thai với máu do một số loại viêm nhiễm phụ khoa gây ra.

Ở một vài trường hợp, nếu chị em bị chảy máu vùng kín sau khi quan hệ với lượng máu ra ít và không theo chu kỳ, đồng thời âm đạo xuất hiện hiện tượng đau, ngứa, dịch nhầy có mùi khó chịu thì nên cân nhắc đến nguy cơ mắc phải các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này chị em cần phải gặp ngay bác sĩ để thăm khám và điều trị.

viêm nhiễm phụ khoa
Máu ra ngoài âm đạo kèm theo triệu chứng đau bụng có thể cảnh báo một số bệnh nguy hiểm do viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh Internet

Ngoài ra, chị em đang mang thai cũng nên lưu ý trường hợp máu ra ngoài âm đạo với số lượng lớn, có xuất hiện máu đông kèm theo các triệu chứng sốt cao và đau bụng âm ỉ, đây có thể là máu dọa sảy thai. Ở một trường hợp khác, nếu máu ra ngoài âm đạo có màu đen hoặc nâu đen, kèm theo cảm giác đau ở một bên bụng, đồng thời xuất hiện hiện tượng chuột rút ngay vùng bụng dưới thì đây có thể là máu báo mang thai ngoài tử cung, chị em nên lưu ý để phân biệt các loại máu này.

Hiện tượng xuất hiện máu báo thai sau khi quan hệ cũng không phổ biến với tất cả phụ nữ, thường chỉ có khoảng 30% phụ nữ xuất hiện trình trạng này. Máu báo thai là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất, kèm theo đó là những sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể của chị em. Do đó, nếu có hiện tượng này, kèm theo một số dấu hiệu mang thai khác sau quan hệ, chị em nên tìm đến bác sĩ thăm khám để kịp thời chuẩn bị cho quá trình hình thành và phát triển của bé yêu chị em nhé.

Linh Lê tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI