Hướng dẫn sử dụng que thử thai và bút thử thai chính xác nhất

Tìm hiểu những hướng dẫn sử dụng que thử thai hay bút thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác, là điều cần thiết cho những chị em lần đầu sử dụng, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong các thao tác thử que. Việc sử dụng que hay bút thử thai trong lần đầu, thực tế không hề dễ dàng với nhiều người. Bởi tính tế nhị không thể hỏi người khác, không hiếm các trường hợp dẫn đến việc sử dụng không đúng cách.

banner ads

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số các kiến thức cơ bản về cách dùng que, bút thử thai sao cho thật chính xác. Kèm theo đó là một số lưu ý hữu ích liên quan, để bạn có thể dùng chúng sao cho không bị sai lệch kết quả.

Cách dùng que thử thai hay bút thử thai như thế nào
Cách dùng que thử thai hay bút thử thai như thế nào để có kết quả chính xác. Ảnh: Internet

Thời điểm thử thai tốt nhất: Bạn cần chọn thời điểm là sáng sớm. Lúc này cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone gonadotropin rất cao (nếu có), nên việc kiểm tra thời điểm này là chính xác nhất.

1. Hướng dẫn sử dụng bút thử thai

1.1 Cách dùng bút

Xé bao đựng, lấy que ra. Bạn nên xé theo đường cắt chỉ dẫn. Lưu ý, phải sử dụng que ngay sau khi mở bao.

Đưa đầu bút thử thai vào dòng chảy của nước tiểu ít nhất 5 giây (nói chính xác là tiểu lên phần đầu của bút thử thai - nơi chứa 5 lỗ nhỏ).

Giữ nguyên bút và đậy nắp lại và không được vẩy hoặc lấy khăn lau khô.

1.2 Đọc kết quả

Sau khoảng 2 phút sẽ có kết quả:

 • 1 vạch ngang màu hồng: Bạn chưa có thai.
 • 2 vạch ngang màu hồng: Bạn đã có thai.
 • Không có vạch nào: Bạn đã làm sai hướng dẫn, mẫu nước tiểu không đạt, do sản phẩm không được bảo quản đúng cách hoặc hết hạn sử dụng. Lúc này bạn nên mua sản phẩm mới để kiểm tra lại (không sử dụng sản phẩm đã qua sử dụng).

1.3 Lưu ý khi dùng

 • Chỉ nên sử dụng 1 lần để có kết quả chính xác nhất.
 • Không bảo quản bút thử thai trong tủ lạnh.
 • Độ đậm của vạch màu hồng thứ 2 phụ thuộc vào tuổi thai của bạn, không nên để sau 10 phút mới đọc kết quả bởi khi đó có thể kết quả không còn chính xác. Sử dụng ngay sau khi xé bao nhôm. 

Cách dùng bút thử thai thật đơn giản.
Cách dùng bút thử thai thật đơn giản. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn sử dụng que thử thai

2.1 Cách dùng que

 • Lấy nước tiểu vào trong cốc, thường sẽ có cốc kèm theo sẵn trong sản phẩm.
 • Xé bao và lấy que thử thai ra khỏi bao. Lưu ý, nên sử dụng trong vòng 10 phút kể từ lúc xé bao.
 • Để que thử thai vào một chiếc cốc đựng nước tiểu, làm sao để cho mặt nước tiểu không được ngập quá mũi tên cho phép.
 • Ngâm khoảng 10 - 15 giây, sau đó lấy que ra khỏi cốc và đặt ở nơi khô ráo, chờ đợi thêm 5 phút để có kết quả hiện lên trên que thử. 

2.2 Các kết quả hiện ra trên que thử thai cho biết gì

Khi kiểm tra kết quả bằng que thử thai ở nhà, bạn sẽ thấy có thể xảy ra 1 trong 3 trường hợp sau đây:

 • Kết quả là một vạch màu hồng và một vạch mờ : Khi que thử thai xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ, điều đó chưa khẳng định là bạn có thai hay không có thai. Bạn nên đợi một vài ngày sau và làm kiểm tra lần nữa để kết quả chính xác nhất.
 • Kết quả là hai vạch màu hồng : Xin chúc mừng, bạn đã lên thiên chức làm mẹ rồi đấy. Lúc này, bạn hãy thử nhẩm tính ngày tuổi của thai nhi bằng cách ước tính ngày thụ thai và sau đó đi khám bác sĩ ngay nhé.
 • Kết quả là một vạch : Thông thường, một vạch là biểu hiện chưa mang thai. Tuy nhiên, đừng thất vọng sớm quá, bạn cứ thử đợi một vài ngày và kiểm tra lại xem sao, vì hCG cũng cần có thời gian để tạo ra đủ số lượng nhất định mới đạt ngưỡng phát hiện trong que. Trường hợp kinh nguyệt xuất hiện, bạn đừng bao giờ nản lòng, hãy tìm hiểu ngay những bí quyết để tăng khả năng mang thai.

Vì để chắc chắn về tính chính xác của que thử thai, có nhiều người đã thử đi thử lại nhiều lần. Nếu như bạn đã kiểm tra que thử thai nhiều lần mà lại nhận được các kết quả khác nhau, thì hãy đến bệnh viện để siêu âm là có kết luận chính xác nhất.

Cách dùng que thử thai sao cho chính xác nhất.
Cách dùng que thử thai sao cho chính xác nhất. Ảnh: Internet

3. Sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai kết quả có chính xác hay không

Có nhiều bạn băn khoăn không biết sử dụng que, bút thử thai có chính xác hay không? Yeutre.vn sẽ giải đáp cho bạn như sau:

Theo các nghiên cứu thống kê sử dụng que thử thai cho thấy, kết quả sử dụng que, bút thử thai chính xác tới 98%, còn 2% còn lại do que thử thai bị lỗi, sử dụng que thử thai chưa đúng cách.

Do đó, để có được kết quả chính xác nhất từ que thử thai, bạn nên thực hiện sử dụng que thử thai khoảng 2 - 3 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 3 ngày.

Các loại que, bút thử thai chính xác tới 98%.
Các loại que, bút thử thai chính xác tới 98%. Ảnh: Internet

4. Những trường hợp khiến que, bút thử thai cho kết quả sai

Thử thai quá sớm : Dùng que, bút thử trong khoảng 7 ngày sau khi quan hệ, kết quả thu được cũng không hẳn chính xác, vì lúc này, mức độ HCG trong nước tiểu chưa thay đổi là bao nên que thử thai sẽ khó xác định.

Sử dụng que thử thai không đúng như chỉ dẫn : Tất cả các hộp đựng que, đều có hướng dẫn cách sử dụng rất chi tiết. Người sử dụng nếu không làm đúng như trong hướng dẫn, ví dụ như cắm ngược đầu que, thời gian thử không đủ lâu, lượng nước tiểu quá ít,... thì kết quả cuối cùng sẽ không được đảm bảo về độ chính xác tin cậy.

Bạn đang trong quá trình uống một số loại thuốc khác : Nếu chị em đang uống một vài loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản chứa HCG, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa an thần, một số loại thuốc kháng sinh,... thì khi dùng que thử thai sẽ cho kết quả sai lệch so với thực tế.

Mẫu thử của bạn không được tinh khiết : Trường hợp nước tiểu có lẫn một ít máu hay những tạp chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử,... cũng sẽ khiến cho kết quả thử thai không đúng.

Chị em bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục : Nếu bạn đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, hoặc đang trong tình trạng bị tổn thương đường tiết niệu,... que thử thai của bạn vẫn sẽ có thể xuất hiện kết quả sai lệch.

có những lý do khiến que thử cho sai kết quả
Có những lý do khiến que thử cũng cho ra sai kết quả. Ảnh: Internet

5. Lưu ý khi sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai

Nếu bạn không biết khi nào chu kỳ của bạn bắt đầu, bạn cần chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ không được bảo vệ, mới bắt đầu dùng que thử.

Sử dụng que thử thai, tốt nhất là hãy đợi  tối đa là 10 phút để xem xét các kết quả hiện ra trên que thử thai, trước khi đọc kết quả.

Nếu bạn đang cố gắng uống nước để làm cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn có thể cho thử nghiệm không chính xác. Vì trường hợp này, nước tiểu sẽ bị pha loãng, ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.

Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu đỏ xuất hiện trên que có thể biến mất ngay sau khi nhúng vào nước cốc nước tiểu. Tiếp tục giữ que thử thai trong nước tiểu trong khoảng 5 giây.

Các kết quả kiểm tra của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24 giờ.

Lưu ý khi sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai
Tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai để cho kết quả đúng. Ảnh: Internet

Hy vọng, qua những hướng dẫn sử dụng que thử thai hoặc dạng bút thử thật chi tiết và cụ thể trên đây, sẽ giúp chị em có thể sử dụng một cách đúng đắn nhất. Ngoài ra, nếu gặp trường hợp que thử cho kết quả không đúng, chị em có thể phần nào xác định được nguyên nhân, cũng như cách khắc phục nó. Tốt nhất, sau khi dùng que thử, ngay cả khi kết quả là 2 vạch, chị em cũng nên đến các trung tâm y tế để siêu âm, thăm khám hoặc xét nghiệm máu nhé. Đây là phương pháp giúp xác định việc có thai sớm hoàn toàn đáng tin cậy, giúp chị em có kế hoạch ngay cho việc chăm lo sức khỏe của mình và thai nhi trong những ngày tiếp theo thật chu đáo. 

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI