Bút thử thai không chính xác, đây chính là nguyên nhân vạch tội

Tuy đem lại nhiều lợi ích nhưng bút thử thai lại là dụng cụ xét nghiệm thai kém hiệu quả nhất trong mắt các chị em. Cùng xem vì sao với độ chính xác cao từ 97-99%, bút thử thai vẫn khiến các mẹ e ngại nhé!

banner ads

Khi dùng bút thử thai, có nhiều mẹ phản ánh bút thử cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Vậy tại sao sự cải tiến được xem là ưu việt này về mặt tiện ích lại có thể cho ra kết quả thiếu chính xác đến vậy nhé!

Cơ chế hoạt động của bút thử thai

but thu thai 3
Bút thử thai có thể cho kết quả sai nếu không biết cách sử dụng

Cũng như que thử, bút thử thai có thể giúp vợ chồng phát hiện có thai sớm từ 7-10 ngày sau khi thụ thai. Đây là một cải tiến hiện đại của que thử truyền thống nhằm phát hiện lượng hormone HCG (human chorionic gonadotropin) sớm nhất từ khi trứng thụ tinh làm tổ. HCG đo được trong bài tiết nước tiểu vào sáng sớm và với bút thử, kết quả chính xác có thể lên đến 97-99%. Chính vì vậy, nếu cho rằng bút thử đem lại kết quả sai, nhiều khả năng do người sử dụng dùng sai cách hoặc tương tác với thuốc điều trị nhưng lại không nhận ra. Dưới đây là những lý do cụ thể:

Bút thử sai do cách dùng sai

Bút thử có thể cho kết quả không chính xác khi bạn chưa biết cách sử dụng. Và một trong số những lỗi hay mắc phải có nằm trong số này:

Chọn mẫu thử sai thời điểm

Mặc dù bút thử có thể dùng trong mọi thời điểm nhưng theo khuyến cáo, tốt nhất vẫn nên chọn mẫu nước tiểu vào lúc sáng sớm, ngay sau khi ngủ dậy bởi lúc này lượng HCG luôn đạt ở mức cao nhất.

Thử thai quá sớm

Nếu đo HCG quá sớm, lượng hcg trong nước tiểu chưa đủ cao để bạn biết được kết quả chính xác. Tốt nhất, nên thử thai sau khi thụ thai khoảng 12 ngày.

Uống nhiều nước trước lúc thử

Chất lỏng đưa vào cơ thể quá nhiều trước lúc thử thai cũng khiến cho nồng độ HCG bị loãng và ảnh hưởng đến kết quả. Vì lẽ đó, bạn không nên uống quá nhiều nước trước khi thử thai.

but thu thai 1
Đọc kết quả sớm cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của bút thử thai

Đọc kết quả quá sớm

Tùy theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì mà thời gian đọc kết quả sẽ khác nhau. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, hiện tượng bốc hơi… cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hiển thị kết quả.

Sẩy thai sớm

Bút thử thai có thể cho kết quả dương tính, nhưng sau đó bạn vẫn không thấy các triệu chứng điển hình của mang thai thì điều đó có nghĩa là bạn đã thụ thai nhưng do thai sinh hóa, phôi thai đã đậu nhưng phát triển không thành và tự đào thải.

Tương tác thuốc

Một số loại thuốc đặc trị có thể chứa một lượng HCG nhất định và khiến kết quả thử thai cho dương tính giả. Các loại thuốc đang kể đến có thể là: thuốc điều trị khả năng sinh sản, thuốc lợi tiểu, thuốc men chống co giật và bệnh Parkinson và một số thuốc kháng histamine.

Các bệnh gây dương tính giả

Nếu đang mắc các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, nhiễm trùng đường tiểu… cũng có khả năng khiến bút thử thai dương tính giả vì nó ảnh hưởng tới sự thay đổi nồng độ hormone cơ thể.

Thai ngoài tử cung hoặc thai trứng

Thai ngoài tử cung tức trứng đã thụ tinh nhưng không làm tổ trong tử cung. Thai trứng là trứng thụ tinh nhưng không phát triển thành phôi thai mà thành khối u. Với cả 2 trường hợp này, bút thử thai đều cho kết quả dương tính.

Như vậy, các trường hợp dùng bút thử sai kết quả phần lớn là do người dùng không biết cách hoặc không biết cơ thể mình đang trong hiện trạng bất tương tác với kết quả que thử. Do đó, trước khi sử dụng, phải đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và khám sức khỏe để biết những bệnh mình đang mang trong người. Có như vậy, bạn sẽ tránh được những phiền muộn không đáng.

Cách sử dụng bút thử chính xác

but thu thai 2
Để kết quả bút thử cho tỷ lệ chính xác cao nhất, bạn nên làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì

Để kết quả bút thử cho tỷ lệ chính xác cao nhất, bạn nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng sớm, sau khi ngủ dậy.

Bước 2: Mở hộp, lấy bút thử ra và sử dụng ngay trong khoảng tối đa 5-10 phút.

Bước 3: Đặt đầu bút vào dòng chảy của nước tiểu.

Bước 4: Đậy nắp bút và đọc kết quả sau 2 phút

Cách đọc như sau:

Nếu bút hiện lên 1 vạch ngang màu hồng: âm tính

Nếu bút hiện lên 2 vạch ngang màu hồng: dương tính.

Nếu không có vạch nào xuất hiện trên bút thử: Xem lại thao tác, mẫu thử hoặc kiểm tra hạn sử dụng, tình trạng bút thử.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI