Que thử rụng trứng có chính xác không, nên dùng khi nào?

Que thử rụng trứng có chính xác không có lẽ là thắc mắc thường gặp của nhiều chị em. Đặc biệt, những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai thì đây lại càng là câu hỏi cần được giải đáp. Vì hiện tượng rụng trứng quyết định khả năng thụ thai, và que thử rụng trứng góp phần rất lớn vào tỷ lệ thành công của việc có thai. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu độ chính xác của que thử này và một số vấn đề liên quan nhé. 

banner ads
Vợ chồng xem kết quả thử rụng trứng
Que thử rụng trứng có chính xác không là thắc mắc của không ít chị em. Nguồn ảnh: Today’s Parent 

1. Que thử rụng trứng có chính xác không

Đối với những chị em đang theo dõi ngày rụng trứng để lên kế hoạch có em bé thì que thử rụng trứng có chính xác không có lẽ là một trong những thắc mắc phổ biến nhất.

Que thử rụng trứng được thiết kế để xác định nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Loại hormone này là sự báo hiệu của hiện tượng rụng trứng sắp hoặc mới diễn ra.

Que thử rụng trứng có thể báo cho bạn biết khoảng thời gian màu mỡ, thời điểm mà cửa sổ sinh sản của bạn mở rộng nhất. Tuy nhiên, độ chính xác của nó không phải là 100 %. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng, vì tỷ lệ này cũng được đến 99 %, và con số này phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như que thử thai . Bạn có thể nhúng que vào hũ đựng nước tiểu hoặc đưa que thử vào dòng nước tiểu của bạn. Bên cạnh vạch chuẩn, vạch xuất hiện do tác động của hormone luteinizing có thể mờ hoặc đậm. Vạch thứ hai này mờ là do nồng độ LH thấp và ngược lại. 

Que thử rụng trứng không đạt được độ chính xác tuyệt đối
Que thử rụng trứng không đạt được độ chính xác 100 % nhưng vẫn là công cụ đáng tin cậy giúp bạn tăng cơ hội thụ tha. Nguồn ảnh: Internet 

2. Khi nào bạn nên sử dụng que thử rụng trứng

Để biết được que thử rụng trứng có chính xác không, điều quan trọng là bạn cần xác định được khi nào thì nên sử dụng loại que thử này.

Khoảng thời gian tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là trước khi trứng rụng vài ngày. Điều này có nghĩa là bạn nên thử vào những ngày xung quanh khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Vì trứng chỉ sống được 12 – 24 giờ sau khi được phóng thích khỏi buồng trứng, trong khi tinh trùng sống được đến 5 ngày trong ống dẫn trứng. Vì vậy, thời điểm lý tưởng để quan hệ nhằm tăng khả năng thụ thai là vào trước khi trứng rụng 4 – 5 ngày, và trong vòng 1 ngày sau khi hiện tượng này diễn ra.

Như vậy, việc dùng que thử để xác định nồng độ hormone luteinizing vào xung quanh khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công lên nhiều lần. 

Thời gian rụng trứng
Khoảng thời gian tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là trước khi trứng rụng vài ngày. Ảnh Pixabay 

3. Mếu bạn thử rụng trứng vào các thời điểm khác nhau trong ngày

Bạn cũng có thể thắc mắc que thử rụng trứng có chính xác không nếu bạn thử vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Trên thực tế thì không có thời điểm nào được xem là đúng hay sai để sử dụng que thử rụng trứng. Một số phụ nữ thích thử que rụng trứng vào buổi sáng, trong khi có những chị em lại thử vào buổi chiều hay tối. Dù bạn chọn thời điểm nào để thử, thì nên đảm bảo bạn sẽ thử vào đúng thời điểm đó mỗi ngày.

Có một điều bạn cần lưu ý đó là chất lỏng có thể làm loãng nồng độ LH trong nước tiểu của bạn dẫn đến kết quả thử không chính xác. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể bỏ lỡ thời điểm trứng rụng thực sự. Vì vậy, que thử rụng trứng có chính xác không còn phụ thuộc vào việc nước tiểu của bạn có bị “nhiễm bẩn” hay không. Bạn hãy hạn chế uống nước hoặc các chất lỏng khác ít nhất 2 tiếng trước khi sử dụng que thử rụng trứng. Việc không đi tiểu trước thời điểm thử 1 – 2 tiếng cũng giúp bạn thu được kết quả có tỷ lệ đúng cao hơn.

Chính vì những lý do trên mà nhiều chị em lựa chọn thử que rụng trứng vào buổi sáng khi mới thức dậy. Thử ở thời điểm này cũng giúp bạn có nhiều thời gian hơn để “thực hành” hơn nếu kết quả của que thử bật đèn xanh cho hai bạn. 

Xem kết quả thử rụng trứng
Dù thử que rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày, bạn cũng nên tuân thủ đúng chỉ dẫn để thu được kết quả chính xác nhất. Nguồn ảnh: Internet 

4. Nếu bạn có chu kỳ không đều thì sao?

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc trả lời cho câu hỏi que thử rụng trứng có chính xác không sẽ khó khăn hơn

Que thử rụng trứng có chính xác không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có mức độ đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn.

Bạn dễ thu được kết quả chính xác hơn khi thử que rụng trứng nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Vì lúc này, bạn sẽ dễ xác định được điểm giữa chu kỳ, thời điểm trứng có khả năng rụng cao nhất.

Tuy vậy, bạn không cần phải lo lắng. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn vẫn có thể biết được cửa sổ sinh sản màu mỡ của mình, bằng cách dùng que thử rụng trứng thường xuyên hơn.

Trong khi phụ nữ có chu kỳ kinh ổn định có thể chỉ cần sử dụng que thử rụng trứng một lần mỗi tháng, thì những chị em có chu kỳ không đều sẽ cần thử nhiều lần hơn. Bạn sẽ dùng que thử sau kỳ kinh vài ngày và tiếp tục mỗi tuần một lần sau đó.

Ngay cả khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều bạn vẫn có thể dựa vào các dấu hiệu rụng trứng cho biết đã đến lúc bắt đầu sử dụng bộ que thử. Bạn cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể như dịch tiết âm đạo và nhiệt độ cơ thể cơ bản. 

Theo dõi dấu hiệu rụng trứng
Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hãy kết hợp theo dõi các dấu hiệu của cơ thể với việc sử dụng que thử rụng trứng. Nguồn ảnh: BabyCentre 

Hãy bắt đầu sử dụng bộ thử rụng trứng nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Sự tăng tiết dịch nhầy cổ tử cung. Khi dịch này trong và dai như lòng trắng trứng thì có khả năng đây là dấu hiệu dự báo hiện tượng rụng trứng sắp xảy ra.
  • Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Sự gia tăng ham muốn tình dục.
  • Sự xuất hiện đốm máu màu nhạt.
  • Cảm giác đau nhẹ vùng chậu.

Que thử rụng trứng có chính xác không là câu hỏi bạn có thể trả lời với tỷ lệ không đạt được 100 %. Tuy nhiên, bộ que thử này vẫn được xem là đáng tin cậy. Vì, dù nó không giúp chỉ cho bạn đúng thời điểm trứng rụng, nhưng nó giúp bạn xác định được khoảng thời gian màu mỡ mà khả năng thụ thai ở cao nhất. Bạn hãy kết hợp giữa theo dõi sự thay đổi của cơ thể với sử dụng que thử rụng trứng, để có được cơ hội tốt nhất trong việc thực hiện kế hoạch có em bé của mình.

Theo Healthline

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI