Que thử thai có chính xác hay không, tỉ lệ là bao nhiêu?

Que thử thai có chính xác hay không có lẽ là một trong những thắc mắc phổ biến nhất của hội chị em. Khi mà dụng cụ này được sử dụng vô cùng rộng rãi đối với cả phụ nữ đang mong muốn hoặc chưa có kế hoạch có thai. Vậy thực tế thì độ chính xác của que thử này là bao nhiêu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Que thử thai dương tính
Que thử thai có chính xác không là thắc mắc phổ biến của rất nhiều chị em. Nguồn ảnh: Medical News Today 

1. Khi nào chị em nên sử dụng que thử thai tại nhà

Trước khi tìm hiểu que thử thai có chính xác hay không, chúng ta hãy xem bác sĩ khuyên khi nào thì nên sử dụng công cụ này nhé.

Rất nhiều loại que thử thai cung cấp kết quả chính xác ngay ngày đầu tiên bạn bị trễ kinh, thậm chí là sớm hơn. Tuy nhiên, để thu được kết quả chắc chắn hơn, các bác sĩ và chuyên gia về sinh sản khuyên chị em nên đợi đến sau ngày đầu bị trễ kinh.

Vì sao lại nên chờ đợi để sử dụng que thử?

Ngay sau khi trứng thụ tinh cấy ghép thành công vào thành tử cung, nhau thai sẽ hình thành và sản xuất hormone thai kỳ human chorionic gonadotrophin – HCG. Hormone này sau đó sẽ xuất hiện trong máu và nước tiểu.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, lượng HCG sẽ gia tăng một cách nhanh chóng – gấp đôi mỗi 2 – 3 ngày. Vì vậy, bạn càng dùng que thử sớm, thì sẽ càng khó để đủ lượng HCG kích hoạt kết quả dương tính trên que thử.

Bạn cũng cần lưu ý rằng thời điểm rụng trứng hàng tháng của bạn có thể khác nhau, và sự cấy ghép của trứng thụ tinh theo đó cũng diễn ra khác với dự tính của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng HCG được sản xuất và thời điểm một que thử có thể xác định được chúng. Đặc biệt, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, bạn cũng rất khó để dự tính toán ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo của mình.

Đó là lý do chị em được khuyên nên đợi sau khi bị trễ kinh để thử thai. Vì thông thường lúc này, lượng HCG đã đủ để khiến một que thử chuyển sang trạng thái 2 vạch hoặc dương tính nếu bạn thực sự có thai. 

Trễ kinh
Chị em được khuyên nên thử thai tại nhà sau khi đã trễ kinh để thu được kết quả chính xác hơn. Nguồn ảnh: Medical News Today 

2. Que thử thai tại nhà có bao nhiêu loại

Que thử thai tại nhà có bao nhiêu loại thường là câu hỏi đi kèm với que thử thai ó chính xác hay không.

Đối với hầu hết các loại que thử thai tại nhà, bạn sẽ nhúng đầu que thử vào hũ đựng nước tiểu, hoặc đưa đầu que thử vào dòng nước tiểu của bạn. Một vài phút sau, bạn sẽ thấy kết quả hiện lên, có thể là dấu “+” (có thai) hoặc “-“ (không có thai), hai vạch (có thai) hoặc một vạch (không có thai), pregnant (có thai) hoặc not pregnant (không có thai), tùy loại.

Bạn hãy làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì của que thử để thu được kết quả chính xác nhất. Hạn sử dụng của dụng cụ cũng cần được kiểm tra để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

Hầu hết các loại que thử khi gặp nước tiểu đều sẽ xuất hiện một vạch chuẩn trước. Nếu que thử của bạn không hiện lên vạch này có nghĩa là nó đã bị lỗi, bạn cần đổi một que khác.

Ngoài ra, một số loại que thử có độ nhạy cao hơn các loại khác. Điều này nghĩa là chúng sẽ “bắt” được lượng HCG thấp hơn so với yêu cầu của các loại que khác. 

Que thử thai có chính xác hay không
Có nhiều loại que thử thai được cung cấp trên thị trường để người dùng chọn lựa. Ảnh Pixabay 

3. Que thử thai có chính xác hay không

Câu hỏi quan trọng nhất ở đây là que thử thai có chính xác hay không?

Que thử thai tại nhà hiếm khi bị sai. Nó thường cung cấp kết quả chính xác đến hơn 99 %.

Tuy nhiên có một số trường hợp kết quả của que thử có thể bị sai lệch, bao gồm:

  • Kết quả âm tính sai. Bạn có thể đã thử thai quá sớm và lượng HCG không đủ để khiến que thử chuyển dương tính. Bạn cũng có thể kiểm tra kết quả thử quá sớm hoặc nước tiểu của bạn không đạt yêu cầu. Trong trường hợp này, bạn hãy đợi vài ngày và thử lại lần nữa để chắc chắn hơn.
  • Kết quả dương tính sai. Dù rất hiếm nhưng vẫn có trường hợp kết quả thử thai dương tính là giả. Điều này xảy ra là do sự gia tăng nhất thời của hormone HCG sau đó nó nhanh chóng sụt giảm về mức 0. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do “thai kỳ sinh hóa”, khi bạn có thai và bị sảy thai sớm trước khi siêu âm thấy túi thai. Thai sinh hóa xảy ra do nhiều nguyên nhân, có thể là bản thân thai có bất thường, tử cung của mẹ bất thường hoặc do sức khỏe của mẹ. Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai sinh hóa này. 
Phụ nữ cầm que thử thai
Hầu hết que thử thai có độ chính xác cao đến hơn 99 %. Nguồn ảnh: VerywellHealth 

4. Sự ảnh hưởng của thuốc

Ảnh hưởng của thuốc cũng là vấn đề cần xem xét khi bạn thắc mắc que thử thai có chính xác hay không.

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản và thuốc có chứa HCG có thể tác động đến kết quả thử thai.

Mặc dù vậy, hầu hết các loại thuốc bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai không ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai.

5. Bạn nên làm gì tiếp theo sau khi thử thai tại nhà

Dựa vào kết quả thử thai của mình, bạn hãy xem xét thực hiện các bước tiếp theo:

  • Nếu kết quả thử thai của bạn là dương tính, hoặc bạn thu được các kết quả khác nhau trong các lần thử, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thử máu hoặc siêu âm. Điều này nhằm xác nhận việc bạn có thai hay không. Bạn càng xác định được mình mang thai sớm thì càng có thể bắt đầu quá trình chăm sóc thai kỳ một cách nhanh chóng hơn.
  • Nếu kết quả thử thai của bạn là âm tính. Kết quả thử thai âm tính nhưng chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn chưa xuất hiện, bạn hãy thử thai lại sau vài ngày hoặc một tuần. Đặc biệt nếu bạn thử thai khi mới vừa trễ kinh trước đó.
  • Nếu kết quả thử thai của bạn là âm tính, và bạn vẫn không có kinh hoặc bạn vẫn nghĩ mình có thai. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám nhằm ngoại trừ các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đồng thời, các xét nghiệm, siêu âm chuyên sâu cũng sẽ giúp bạn biết được mình thực sự có thai hay không. 
Thử máu
Thử máu hoặc siêu âm là bước tiếp theo bạn nên thực hiện sau khi thử thai tại nhà. Nguồn ảnh: Today’s Parent 

Que thử thai có chính xác hay không - hy vọng qua thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Ngày nay, có rất nhiều loại que thử với độ chính xác cao được bán tại các nhà thuốc ở khắp nơi. Bạn chỉ cần kiểm tra dụng cụ cũng như thực hiện theo đúng chỉ dẫn là có thể thu được kết quả với độ chính xác cao. Nếu bạn nhận thấy có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai của mình như thuốc, hoặc bệnh lý, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo Mayo Clinic & HealthXchange

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI